Giá vàng “bốc hơi” 2,3 triệu đồng, có nên tiếp tục “chơi” vàng?

Dân trí Trong năm 2015, giá vàng đi xuống là chủ yếu với mức giảm khoảng 2,3 triệu đồng/lượng. Vậy trong năm Bính Thân 2016, người dân có nên đầu tư vào vàng khi những dự báo cho thấy, không loại trừ giá vàng sẽ lùi về mốc 1.000 USD/ounce.
>>Cận Tết, giá vàng và USD đồng loạt tăng mạnh
>>Tỷ giá tăng, vàng SJC sụt giảm
>>Giá vàng và USD cùng tăng mạnh phiên đầu tuần

Chốt phiên giao dịch cuối cùng của năm Ất Mùi (tức ngày 5/2/2016), giá vàng trong nước tăng 200.000 đồng, có thời điểm lên mức 33,4 triệu đồng/lượng. Dù giá vàng trong nước “rục rịch” tăng theo đà tăng của giá vàng thế giới nhưng dường như vẫn không thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Hầu hết các đối tượng khách hàng chưa “bộc lộ” sự quan tâm tới kim loại quý này, bởi vậy mà số lượng giao dịch phát sinh rất thưa thớt và ảm đạm.

Trong năm Ất Mùi 2015, thị trường trải qua hai “đợt sóng” đáng chú ý. “Đợt sóng” thứ nhất là vào dịp ngày vía Thần Tài (mồng 10 tháng Giêng), với quan niệm đi mua vàng vào ngày đó sẽ gặp nhiều may mắn, sức cầu tăng đột biến đã đẩy giá vàng tăng vọt lên mức 35,82 triệu đồng/lượng.

“Đợt sóng” thứ hai là thời điểm ngày 20-22/8, giá vàng biến động mạnh, tăng tới 1 triệu đồng/lượng/ngày, lên mức 35,32 triệu đồng/lượng.

Cùng với những “đợt sóng” vàng, chênh lệch giữa thị trường trong nước và thế giới được nới rộng, tạo cơ hội cho giới đầu cơ lướt sóng, kiếm lời. Theo đó, mức chênh lệch phổ biến là trên 3 triệu đồng/lượng, có phiên lên 4,4 triệu đồng/lượng, thậm chí vào thời điểm ngày 12/3 lên tới 5,5 triệu đồng/lượng.

Với xu hướng đi xuống là chủ yếu, trong năm 2015, giá giảm tổng cộng khoảng 2,3 triệu đồng/lượng.


Giá vàng “bốc hơi” 2,3 triệu đồng, có nên tiếp tục “chơi” vàng?

Giá vàng “bốc hơi” 2,3 triệu đồng, có nên tiếp tục “chơi” vàng?

Trên thị trường thế giới, tính chung trong năm qua, giá kim loại quý thế giới hạ khoảng 11%, mà nguyên nhân chính là do Fed giảm lãi suất và giá dầu hạ. Đây là năm thứ 3 liên tiếp giá vàng thế giới đi xuống.

Phiên giao dịch ngày 10/2, giá vàng giao ngay có biên độ giảm nhẹ xuống mức 1.187,8 USD/ounce. Trước đó, ngày 8/2, giá vàng tăng 2% lên cao nhất 7 tháng rưỡi, vượt ngưỡng tâm lý 1.200 USD/ounce do chứng khoán đi xuống và lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Các chỉ số chứng khoán toàn cầu giảm mạnh do lo ngại về đà giảm tốc của kinh tế thế giới trong khi lợi tức trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm xuống mức thấp nhất một năm qua do sự gia tăng nhu cầu tài sản ít rủi ro hơn, kể cả vàng.

Với những mức sụt giảm dần đều trong năm 2015, vậy trong năm 2016, giới đầu tư có nên bỏ tiền vào mặt hàng kim loại quý này? Theo nhận định của một số chuyên gia kinh tế, năm 2016, giá vàng sẽ tiếp tục đi xuống do giá trị USD đi lên và giá dầu trên thế giới được dự báo giảm, thậm chí xuống 20 USD/thùng. Giá dầu giảm mạnh sẽ có tác động lớn trên toàn cầu. Với nền kinh tế vững mạnh như Mỹ, vị thế của đồng USD sẽ tiếp tục được nâng cao, giá trị USD tăng sẽ tác động mạnh đến giá vàng, hay nói cách khác là đẩy giá vàng đi xuống.

Một chuyên gia khác cho rằng, mặc dù tình hình xung đột và khủng bố trên thế giới phức tạp nhưng khả năng nhóm khủng bố đẩy mạnh hoạt động của mình ra ngoài tầm kiểm soát của các nước phương Tây khó xảy ra. Bên cạnh đó, Fed có thể tiếp tục nâng lãi suất trong năm nay. Vì vậy, giá vàng nhiều khả năng sẽ đi xuống.

Còn theo HSBC, giá vàng cuối cùng sẽ phục hồi trở lại vào năm 2016 sau nhiều lần phá đáy nhiều năm. Mặc dù vậy, ngân hàng này vẫn cảnh báo, giá vàng có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực trong ngắn hạn và có thể xoay quanh ngưỡng 1.000 USD/ounce trước khi phục hồi.

Thị trường vàng khai Xuân vào mồng 6 Tết

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết, Tết năm nay họ chọn mồng 6 tháng Giêng để khai Xuân.

Tại Tập đoàn DOJI, doanh nghiệp bắt đầu nghỉ Tết từ ngày 6/2. Vào mồng 6 tháng Giêng, doanh nghiệp sẽ mở cửa khai Xuân. Tuy nhiên, mồng 8 tháng Giêng doanh nghiệp mới chính thức giao dịch trở lại.

Công ty VBĐQ Phú Quý giao dịch hết ngày 5/2, cũng bắt đầu nghỉ Tết từ ngày 6/2 và giao dịch trở lại vào mồng 8 tháng Giêng.

Công ty Bảo Tín Minh Châu lại nghỉ Tết muộn hơn và giao dịch sớm hơn. Cụ thể, doanh nghiệp này chính thức nghỉ giao dịch từ 12h trưa 6/2 và khai Xuân vào ngày mồng 6 tháng Giêng. Ngày khai Xuân, cũng là ngày mở cửa chính thức của doanh nghiệp sau đợt nghỉ lễ dài. Trong ngày khai Xuân, Công ty Bảo Tín Minh Châu mở cửa từ 9h đến 18h.

An Hạ

Giá vàng “bốc hơi” 2,3 triệu đồng, có nên tiếp tục “chơi” vàng? - 2

MỚI NHẤT
Khan hiếm hoa, nhiều người cắt hoa chưng chậu ra bán Tết
Khan hiếm hoa, nhiều người cắt hoa chưng chậu ra bán Tết

(Dân trí) - Từ sáng ngày 29 đến ngày mùng 3 Tết, lượng hoa cắm bình ở Gia Lai bị “cháy” hàng, nhiều tiểu thương không có hoa để bán phục vụ nhu cầu của người dân. Nắm bắt tình hình này, một số “tiểu thương” không chuyên đã cắt hoa cúc trong chậu ra bán kiếm lời.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 09:02

Big C Việt Nam được định giá bao nhiêu?
Big C Việt Nam được định giá bao nhiêu?

(Dân trí) - Casino có thể thu về 4 tỷ euro từ việc bán lại Big C Thái Lan, Big C Việt Nam cho Tập đoàn TCC Group. Với việc TCC trả 3,1 tỷ euro cho thương vụ mua lại Big C Thái Lan, nhiều chuyên gia nhận định Big C Việt Nam sẽ có giá vào khoảng 900 triệu euro.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 07:58

Doanh nghiệp Việt, tinh thần Việt
Doanh nghiệp Việt, tinh thần Việt

Các doanh nghiệp khinh doanh hải sản Việt đang không ngừng phát triển và vươn tầm,trong những năm gần đây, để chung tay góp sức đánh bật thương lái Trung Quốc tránh tình trạng bà con ngư dân ta bị éo giá đủ bề.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 07:38

Điện máy đầu năm: Mua sắm nhận lì xì
Điện máy đầu năm: Mua sắm nhận lì xì

Trong khi các cơ quan, xí nghiệp còn được nghỉ cho đến hết mùng 7 Tết thì nhiều siêu thị, cửa hàng đã mở bán từ ngày mùng 6 Tết để đón đầu thị trường. Ngay từ ngày đầu năm, các doanh nghiệp đã tung ra hàng loạt chính sách khuyến mãi như quà tặng đầu năm, lì xì tiền mặt để câu kéo khách về phía mình.

Thứ sáu, 12/02/2016 - 07:25

Nới hạn trái phiếu VAMC, cấm ngân hàng chia cổ tức
Nới hạn trái phiếu VAMC, cấm ngân hàng chia cổ tức

Theo kế hoạch, Ngân hàng Nhà nước đang chuẩn bị ban hành thông tư mới sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2013/TT-NHNN quy định về việc mua, bán và xử lý nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC).

Thứ năm, 11/02/2016 - 09:01

Lo "suy dinh dưỡng": Doanh nghiệp Việt cần tự "cứu" lấy mình
Lo "suy dinh dưỡng": Doanh nghiệp Việt cần tự "cứu" lấy mình

(Dân trí) - Trong năm nay, các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với các biến động trên thị trường thế giới. Vấn đề đặt ra là doanh nghiệp phải cố gắng để cứu lấy mình, vượt qua khó khăn bằng chiến lược và mục tiêu rõ ràng.

Thứ năm, 11/02/2016 - 04:20

Kinh hãi thực phẩm bẩn, dân phố săn lùng đồ quê ăn Tết
Kinh hãi thực phẩm bẩn, dân phố săn lùng đồ quê ăn Tết

(Dân trí) - Vì hương vị quê hương vừa là vì chất lượng thực phẩm ở quê tốt nên Tết Bính Thân 2016, rất nhiều gia đình ở thành phố đã đặt hàng, chở nguyên cả con lợn từ quê lên thành phố để làm thực phẩm.

Thứ năm, 11/02/2016 - 02:30

Phác họa “bức tranh” bất động sản năm con Khỉ
Phác họa “bức tranh” bất động sản năm con Khỉ

(Dân trí) - Liên tiếp đón nhận những tin vui trên thị trường trong năm 2015 như chính sách kích cầu của Chính phủ, nhiều dự án đã thức giấc sau thời gian dài “ngủ đông”, mua bán sáp nhập (M&A) nhộn nhịp… nhiều doanh nhân, chuyên gia đã bày tỏ sự lạc quan khi phác họa “bức tranh” bất động sản năm con Khỉ.

Thứ năm, 11/02/2016 - 01:24

Kiếm tiền triệu nhờ nhận giao hàng xuyên Tết
Kiếm tiền triệu nhờ nhận giao hàng xuyên Tết

(Dân trí) - Nhiều người giao hàng (shipper) vẫn tranh thủ nhận thêm việc vào những ngày đầu năm để có thêm thu nhập.

Thứ năm, 11/02/2016 - 11:20

Thị trường BĐS: Tết vẫn nhộn nhịp
Thị trường BĐS: Tết vẫn nhộn nhịp

Thị trường BĐS phân khúc cao cấp đang cho thấy sự khởi sắc vượt bậc khi nhiều dự án tiếp tục được bán xuyên Tết. Theo đại diện một số chủ đầu tư, điều này nhằm đáp ứng nhu cầu của không ít khách hàng muốn “hái lộc” đầu năm bằng cách mua một căn hộ để đầu tư hoặc chọn một nơi an cư cho một năm mới tốt lành.

Thứ năm, 11/02/2016 - 11:00

Người Mỹ sẽ chi “phóng tay” hơn cho ngày Valentine năm nay
Người Mỹ sẽ chi “phóng tay” hơn cho ngày Valentine năm nay

(Dân trí) - Trong dịp Lễ Tình nhân (Valentine) 2016, người Mỹ dự kiến sẽ chi tiêu rất “phóng tay”, lập kỷ lục cao nhất từ trước tới giờ với mức chi dự kiến là 19,7 tỷ USD.

Thứ năm, 11/02/2016 - 09:14

Cho thuê người yêu dịp Tết… nghề “hot” hái ra tiền
Cho thuê người yêu dịp Tết… nghề “hot” hái ra tiền

(Dân trí) - Theo đó, thuê theo tiếng có giá giao động từ 500-1 triệu, trọn gói theo ngày từ 1,5 triệu – 4 triệu, riêng những vào những ngày từ 29 - 4 Tết giá có thể cao gấp từ 2-3 lần.

Thứ năm, 11/02/2016 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Anh em đại gia: Dẫn dắt làm ăn, chia phần ngàn tỷ
Anh em đại gia: Dẫn dắt làm ăn, chia phần ngàn tỷ

Nhiều gương mặt doanh nhân đang nổi lên nhanh chóng trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và họ càng nổi bật hơn khi mà người dẫn lối kinh doanh cho họ vốn đã rất thành công và được giới đầu tư biết tới từ lâu.

Thứ năm, 11/02/2016 - 07:00

NHNN: Cân nhắc có các biện pháp hạn chế huy động ngoại tệ
NHNN: Cân nhắc có các biện pháp hạn chế huy động ngoại tệ

(Dân trí) - “Khi thị trường tài chính tiền tệ thực sự phát triển, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét cân nhắc có các biện pháp hạn chế huy động ngoại tệ vào hệ thống ngân hàng”, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN đã cho biết như vậy khi chia sẻ về các giải pháp điều hành tỷ giá năm 2016.

Thứ tư, 10/02/2016 - 05:22

Đường dây buôn bán siêu cây trăm tỷ ở Hà Nội
Đường dây buôn bán siêu cây trăm tỷ ở Hà Nội

Đại gia trồng cây xanh không chỉ để lấy bóng mát mà còn coi đó là tài sản, là của để dành cho con cháu sau này nên sẵn sàng chi vài tỷ, thậm chí bỏ ra tới 30-40 tỷ đồng để mua cây bóng mát cổ thụ về trồng trong vườn nhà.

Thứ tư, 10/02/2016 - 03:00

Chi tiêu Tết của bạn đã hợp lý?
Chi tiêu Tết của bạn đã hợp lý?

(Dân trí) - Bạn có phải là người mua sắm thông minh, biết cách chi tiêu hợp lý khi đi mua sắm Tết?

Thứ tư, 10/02/2016 - 01:50

Bức tranh kinh tế Việt Nam màu hồng dưới con mắt các tổ chức quốc tế
Bức tranh kinh tế Việt Nam màu hồng dưới con mắt các tổ chức quốc tế

(Dân trí) - Nhiều tổ chức quốc tế đưa ra nhận định lạc quan về bức tranh kinh tế của Việt Nam trong năm nay với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao tiếp tục được duy trì.

Thứ tư, 10/02/2016 - 10:07

Nợ quốc gia của Mỹ lần đầu tiên vượt ngưỡng 19.000 tỷ USD
Nợ quốc gia của Mỹ lần đầu tiên vượt ngưỡng 19.000 tỷ USD

Ngày 9/2, Bộ Tài chính Mỹ cho biết nợ liên bang của Mỹ đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt quá ngưỡng 19.000 tỷ USD.

Thứ tư, 10/02/2016 - 09:59

Những cổ phiếu khiến nhà đầu tư "ngậm đắng" năm Ất Mùi
Những cổ phiếu khiến nhà đầu tư "ngậm đắng" năm Ất Mùi

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán năm Ất Mùi 2015 trải qua nhiều biến động và bị ảnh hưởng khá mạnh bởi các yếu tố bên ngoài. Hàng trăm mã cổ phiếu trên thị trường giảm giá, trong đó có những cổ phiếu khiến nhà đầu tư bị lỗ nặng nếu nắm giữ từ đầu năm đến cuối năm.

Thứ tư, 10/02/2016 - 08:20

Trò chuyện đầu xuân: “Đừng ngồi kêu mà hãy tự xoay xở”
Trò chuyện đầu xuân: “Đừng ngồi kêu mà hãy tự xoay xở”

Ba thông điệp được nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan gửi đến những bạn trẻ có đam mê kinh doanh...

Thứ tư, 10/02/2016 - 08:07

Chàng trai bỏ bạc tỷ, quên mứt tết lúi húi bên chuồng gà Quý phi
Chàng trai bỏ bạc tỷ, quên mứt tết lúi húi bên chuồng gà Quý phi

Dịp Tết, khi nhà nhà chuẩn bị gói bánh chưng, làm mứt Tết thì anh Trần Duy Hợi lại bận rộn nơi chuồng gà của mình.

Thứ ba, 09/02/2016 - 08:14

Ngày Tết nhẹ nhàng hơn với mua "tốc độ", ăn "công nghiệp"
Ngày Tết nhẹ nhàng hơn với mua "tốc độ", ăn "công nghiệp"

(Dân trí) - Ngoài câu chuyện về mua sắm đồ Tết, việc chuẩn bị những bữa cơm trong những ngày này vốn cũng là câu chuyện được nhiều chị em nội trợ “than thở”. Tuy nhiên, với thói quan tiêu dùng thay đổi, mọi thứ cũng trở lên đơn giản hơn khá nhiều.

Thứ ba, 09/02/2016 - 02:03

Điểm mặt hàng loạt thách thức khi Việt Nam gia nhập TPP
Điểm mặt hàng loạt thách thức khi Việt Nam gia nhập TPP

(Dân trí) - TPP là câu chuyện được nhắc tới nhiều trong năm qua với nhiều cơ hội và tiềm năng giúp Việt Nam "cất cánh" trong tương lai. Tuy nhiên, đi kèm với cơ hội là những thách thức và hạn chế không nhỏ...

Thứ ba, 09/02/2016 - 12:58

Có thể khởi nghiệp với 100 triệu đồng?
Có thể khởi nghiệp với 100 triệu đồng?

(Dân trí) - Sau hơn 10 năm đi làm, tôi đã mua được nhà, sắm được một chiếc ô tô bình dân và hiện còn khoản tích cóp 100 triệu đồng. Với số vốn này, liệu tôi có thể đầu tư, buôn bán được gì? (Hải Long, Hà Nội).

Thứ ba, 09/02/2016 - 08:23