Giá vàng biến động trái chiều, nhà đầu tư bán tháo

(Dân trí) - Giá vàng SJC tăng, giảm không đồng nhất ở hai thị trường lớn là Hà Nội và TPHCM cho thấy xu hướng phân hóa khá rõ của mặt hàng này. Trên thế giới, giá vàng đang trong giai đoạn bị bán tháo.

Phiên giao dịch sáng nay 26/9, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp ở mức 54,95 triệu đồng/lượng (mua vào) - 55,45 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn, các mức giá này tăng chiều mua vào 200.000 đồng/lượng nhưng giữ nguyên chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Ngược lại tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của một số doanh nghiệp lớn ở mức 54,95 triệu đồng/lượng - 55,45 triệu đồng/lượng, giảm mạnh mỗi chiều 200.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội niêm yết ở mức 54,75 triệu đồng/lượng - 55,45 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt ở mức 55,15 triệu đồng/lượng - 55,65 triệu đồng/lượng.

Giá vàng biến động trái chiều, nhà đầu tư bán tháo - 1

Giá vàng đang trong giai đoạn giảm sâu (ảnh: Sơn Tùng)

Trên thế giới, chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao ngay ở mức 1.861,2 USD/ounce.

Tuần này, giá vàng liên tiếp sụt giảm do đồng USD tăng cao trong bối cảnh giới đầu tư thận trọng về các thị trường chứng khoán và sự bất ổn trên thị trường tài chính thế giới.

Theo đó, giá vàng mất khoảng 100 USD kể từ phiên giao dịch đầu tuần này, chạm mức thấp nhất 2 tháng qua. Hiện tại, vàng đang trong giai đoạn bị bán tháo.

Nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA - ông Jeffrey Halley - cho biết: Các nhà đầu tư đang muốn phòng ngừa rủi ro bằng cách giữ lại đồng USD thay vì chuyển sang kim loại quí hoặc trái phiếu chính phủ Mỹ.

Giới phân tích cho rằng, giá vàng sẽ còn tiếp tục điều chỉnh trong thời gian tới và có thể lùi về mức 1.700 USD/ounce trước khi bật trở lại ngưỡng mục tiêu 2.000 USD/ounce trong dài hạn.

Dự đoán về giá vàng, Bart Melek, chuyên gia chiến lược hàng hóa hàng đầu tại trung tâm TD Securities, cho hay quyết định của Fed sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng. Các nhà phân tích thị trường cũng dự đoán giá kim loại quý này có triển vọng tăng giá trong trung hạn do lo ngại về cuộc bầu cử ở Mỹ.

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, giới đầu tư không nên kỳ vọng sự biến động gia tăng trên thị trường vàng sẽ sớm kết thúc khi mà các chuyên gia đang có góc nhìn đa chiều.

Các nhà phân tích phố Wall gần như chia làm 3 hướng ngang nhau khi nhận định giá vàng tuần tới, với số phiếu tăng giá dẫn đầu chỉ trong gang tấc. Trong số 16 người tham gia, 6 phiếu, tương đương 38%, kì vọng giá vàng tăng. Nhận định giá vàng giảm hay đi ngang trong tuần tới đều có 5 phiếu, chiếm 31%.

Tâm lý của các nhà đầu tư nhỏ lẻ chỉ rõ ràng hơn một chút. Tổng cộng có 2.391 phiếu được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. 1.207 người được hỏi, tương đương 50% nói rằng họ lạc quan về vàng vào tuần 28/9 - 2/10. 822 người khác, chiếm 34%, nói rằng họ bi quan về giá vàng và 362 phiếu còn lại, tương đương 15%, là có ý kiến trung lập.

Đọc thêm