Thứ tư, 21/08/2019 - 07:25

Giá vàng bất ngờ tăng mạnh qua mốc 42 triệu đồng/lượng

Dân trí

Giá vàng thế giới bất ngờ tăng trở lại bất chấp đồng USD tăng giá. Theo đó, giá vàng SJC được các nhà vàng điều chỉnh tăng lên mốc 42,1 triệu đồng/lượng.

Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay 21/8, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của DOJI giao dịch ở mức 41,55 triệu đồng/lượng (mua vào) - 42,1 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này tăng mỗi chiều 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tương tự tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của Công ty SJC giao dịch ở mức 41,5 triệu đồng/lượng - 41,8 triệu đồng/lượng, cũng tăng 100.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Lúc hơn 7h sáng nay 21/8 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm nhẹ USD, giao dịch ở mức 1.506,4 USD/ounce.

Giá vàng bất ngờ tăng mạnh qua mốc 42 triệu đồng/lượng - 1

Biểu đồ giá vàng thế giới trên Kitco.com lúc hơn 7h sáng nay.

Giá vàng giao tháng 12 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.518 USD/ounce. Theo đó, giá vàng hôm nay cao hơn 17,5% (225 USD/ounce) so với đầu năm 2019.

Giá vàng thế giới tăng mạnh trở lại bất chấp đồng USD cũng tăng giá. Sức cầu bắt đáy đối với vàng tăng nhanh với kỳ vọng triển vọng dài hạn của mặt hàng kim loại quý này vẫn rất sáng sủa.

Theo Bloomberg, các nhà phân tích của Goldman Sachs và Citigroup dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng khoảng 6% lên 1.600 USD/ounce trong vòng 6 tháng tới. Các nhà đầu tư đang ồ ạt đổ tiền vào kênh đầu tư “an toàn” này.

“Sự tăng trưởng của thị trường trái phiếu dường như đã tạm dừng ít nhất là ở thời điểm hiện tại và chúng tôi nhận thấy sự phục hồi thêm của chứng khoán vào cuối tuần; vì vậy một chút khởi đầu lạc quan hơn vào đầu đang giúp thu hút hoạt động chốt lời từ vàng”, ông Ole Hansen, chiến lược gia hàng hóa tại Saxo Bank cho biết.

Vàng được dự báo tăng chủ yếu do ngân hàng trung ương hàng loạt quốc gia đã và đang chạy đua nới lỏng chính sách tiền tệ, hạ lãi suất cũng như kích thích kinh tế. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa đưa ra động thái giảm chi phí đi vay cho các công ty Trung Quốc. Trong khi đó, chính phủ Đức được cho là đang chuẩn bị các biện pháp kích thích tài khóa.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ giảm thêm lãi suất ngay trong tháng 9 này, mức giảm có thể là 25 hoặc 50 điểm phần trăm thấp hơn mong muốn 100 điểm của ông Trump; Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ nới lỏng chính sách...Những yếu tố nêu trên sẽ có tác động trực tiếp đến thị trường vàng.

Giá vàng bất ngờ tăng mạnh qua mốc 42 triệu đồng/lượng - 2

Giá vàng bất ngờ tăng mạnh lên mốc 42 triệu đồng/lượng (ảnh: Quý Đoàn)

Đối với thị trường trong nước, kết thúc phiên hôm qua 20/8, giá vàng SJC qua niêm yết của Tập đoàn DOJI giao dịch ở mức 41,4 triệu đồng/lượng - 42 triệu đồng/lượng.

Tại TPHCM, giá vàng chốt phiên qua niêm yết của Công ty SJC giao dịch ở mức 41,45 triệu đồng/lượng - 41,75 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC đang trong giao đoạn biến động mạnh nên các "nhà vàng" khá thận trọng, áp dụng mức chênh lệch lớn giữa giá mua và bán ra có lúc lên tới 300.000 đồng - 600.000 đồng/lượng nhằm bảo toàn vốn.

An Hạ