Giá tôm nguyên liệu sẽ tiếp tục tăng

Thông tin từ Viện Nghiên cứu Thương mại cho thấy, mặc dù một số loại thủy sản đang giảm giá thì giá tôm nguyên liệu vẫn tăng và trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng.

Hiện giá tôm sú bỏ đầu cỡ 6/8 xuất sang thị trường Nhật là 16,70 USD/kg (tăng 2 % so với tháng 3), tôm sú Sushi (luộc) cỡ 21/25 giá 12,20 USD/kg (tăng 2% so với tháng 3). Giá tôm sú P&D luộc để đuôi xuất sang thị trường Mỹ cỡ 21/25 là 12,20 USD/kg tăng 3% so với tháng 3.

Ngoài ra, tại Quảng Ninh giá tôm sú loại 20 con/kg ở mức 160.000 đồng/kg, tôm he loại 15 - 20 con giá 210.000 - 220.000đồng/kg, tăng 10% so với tháng 3.

Theo Viện Nghiên cứu Thương mại, sở dĩ giá tôm tăng trong khi nhiều mặt hàng thủy sản khác có xu hướng giảm giá là do tình trạng thiếu tôm nguyên liệu vẫn tiếp diễn. Tình trạng này cũng đã khiến nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản phải giảm công suất và từ chối không ít các đơn đặt hàng xuất khẩu.

Tuy nhiên, phải kể đến nguyên nhân sâu xa hơn là hiện tượng tôm chết hàng loạt diễn ra trong khoảng thời gian khá dài tại các tỉnh khu vực ĐBSCL. Sở thủy sản các tỉnh này cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôm chết ngày càng nhiều trong vụ nuôi năm nay là do nguồn nước bị ô nhiễm nặng (hệ thống thủy lợi không đồng bộ); môi trường sinh thái biến động mạnh, thất thường, các loại con giống nhiễm bệnh chiếm tỷ lệ cao.

Ngoài ra, cũng phải kể đến một bất cập là hiện rất nhiều hộ nuôi trồng thuỷ sản còn chưa nắm vững kỹ thuật phòng và chữa bệnh cho tôm nên tình trạng dịch bệnh xảy ra tràn lan, gây thiệt hại rất lớn.

Theo Đức Thọ
VnEconomy