Giá thực phẩm chức năng đang bị thổi phồng
Việt Nam là một trong 3 thị trường có tốc độ tăng trưởng hàng đầu tại Châu Á về thực phẩm chức năng (TPCN). Nhưng theo PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội TPCN Việt Nam, sự hiểu biết về TPCN còn rất hạn chế đã ảnh hưởng tới xu thế phát triển TPCN.
Cho đến thời điểm này chúng ta có thể nhìn nhận như thế nào về thị trường TPCN ở Việt Nam, thưa ông?
Thị trường TPCN tại Việt Nam đang diễn ra hết sức sôi động. Bắt đầu vào Việt Nam từ năm 2000 và từ chỗ chỉ có 33 loại sản phẩm nhập, đến nay đã có hơn 3.700 loại TPCN nội- ngoại. Từ chỗ chỉ có 3 công ty nhập khẩu, đến nay đã có hơn 1.500 công ty, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh TPCN. Nếu như có tới 65% sản phẩm bán trên thị trường là nhập khẩu vào năm 2007 thì đến đầu năm 2011, TPCN trong nước đã chiếm lĩnh tới 65% thị phần. Điều đó chứng tỏ Việt Nam có tiềm năng sản xuất TPCN rất lớn. Theo thống kê, chúng ta có khoảng 7.000 cây cỏ, động vật có thể chế biến ra TPCN.
Dù xâm nhập thị trường Việt Nam khá lâu nhưng cứ nói đến TPCN, không ít người lại nghĩ đến câu chuyện khá nặng nề là giá bán cắt cổ mà công dụng lại mù mờ, ông nhìn nhận thế nào về việc này?
TPCN là sản phẩm giao thoa giữa thực phẩm và thuốc. Việc kiểm soát TPCN cũng tốt hơn thực phẩm thông thường nhưng không thể kiểm soát chặt bằng dược phẩm. TPCN được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm duyệt trước khi cho phép lưu hành, trong khi tiêu chuẩn lại do doanh nghiệp công bố nên đôi khi chưa tạo được niềm tin cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, người sản xuất kinh doanh có xu hướng thổi phồng công dụng, người tiêu dùng chưa thực sự hiểu biết kỹ lưỡng, dẫn đến nghi ngờ các sản phẩm TPCN. Ngoài ra, đóng góp cho cái nhìn sai lệch còn do nhiều công ty, tổ chức vi phạm quảng cáo, giới thiệu sản phẩm chưa đúng như bản chất, tác dụng vốn có của sản phẩm đó.
Không những xuất hiện lo ngại về công dụng, việc kinh doanh TPCN thông qua hệ thống bán hàng đa cấp cũng khiến dư luận vô cùng băn khoăn, ông có thấy như vậy?
Với một thị trường đa dạng về chủng loại sản phẩm như vậy làm thế nào để người tiêu dùng mua được TPCN một cách hợp lý?
Nhưng nói gì thì cũng phải thừa nhận giá cả TPCN còn quá cao so với thu nhập bình quân của người dân?
Giá cao là do thuế nhập khẩu còn cao và doanh nghiệp còn đặt giá cao để thu nhiều lợi nhuận. Chỉ còn cách đề nghị Chính phủ giảm thuế nhập khẩu và doanh nghiệp giảm giá thấp hơn. Với hàng ngàn mặt hàng TPCN đang lưu hành, đúng là cần sớm có tiêu chuẩn về các loại sản phẩm này. Thế nhưng với nhiều loại sản phẩm và nhiều mức giá khác nhau, mọi người đều có thể lựa chọn theo túi tiền của mình để phòng bệnh chứ không phải đợi đến khi có bệnh mới chữa.
Thưa ông, để quản lý TPCN thì phải đặt ra các yêu cầu về năng lực kiểm nghiệm nhưng thực tế các phòng kiểm nghiệm ở Việt Nam còn nhiều hạn chế?
Nhiều nước trên thế giới đã hướng tới tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP) đối với TPCN. Tại Việt Nam, tiêu chí này đã được triển khai chưa?
Theo Khánh Ngọc
Sức khỏe & An toàn thực phẩm