1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giá thịt lợn tăng phi mã, nhiều tiểu thương treo quầy, “chuyển sân”

(Dân trí) - Nếu như thời điểm này năm ngoái, giá thịt chỉ ở mức 80 - 90 nghìn đồng/kg, thì hiện đã lên đến 170 nghìn đồng/kg. Giá tăng khủng khiếp, khiến người bán và người mua đều gặp khó, nhiều tiểu thương ở Hà Tĩnh đành phải treo quầy, hoặc tạm chuyển sang bán mặt hàng khác nói Hà Tĩnh.

Theo ghi nhận của PV Dân trí tại chợ tỉnh Hà Tĩnh (chợ đầu mối lớn nhất tỉnh này) sáng ngày 25/12, thịt lợn ba chỉ, thịt vai bán ra đã lên tới 160.000 đồng/kg; thịt nạc 170.000 đồng/kg; sườn non 150.000 đồng/kg.

Theo chị Trần Thị Hạnh, một tiểu thương kinh doanh thịt lợn hơn 10 năm ở chợ đầu mối này, với mức giá nêu trên, giá thịt lợn thời điểm này cao gấp đôi giá năm trước.

Giá thịt lợn tăng phi mã, nhiều tiểu thương treo quầy, “chuyển sân” - 1

Cảnh ảm đạm tại các quầy thịt lợn ở chợ Hà Tĩnh vào sáng ngày 24/12. Ảnh: Văn Chung

“Thời điểm này năm trước, giá thịt lợn chỉ ở mức 80 - 90 nghìn đồng/kg. Bây giờ, thịt lợn lên đến 170 nghìn đồng/kg. Bán cao thì người dân không mua, bán thấp thì không có lời. Trước đây họ mua 1-3 kg, bây giờ chỉ mua với số lượng ít, kể cả những người bán hàng ăn”, chị Hạnh than thở.

Chị Loan, một tiểu thương kinh khác ở đây cũng rầu rĩ cho hay, hơn chục năm bán thịt nhưng chưa có năm nào tệ như năm nay. Hết dịch tả lợn châu Phi, giờ lại đến giá lợn tăng cao khiến sức mua giảm hẳn. Trước đây khách mua một lần cả cân thịt đùi, ba chỉ, sườn heo, giờ chỉ mua vài ba lạng. Ngày nào không bán hết hàng coi như ngày đó chị Loan phải chấp nhận chịu lỗ.

Do lỗ nặng nên cách đây 3 ngày chị Loan đã quyết định nghỉ bán thịt, chuyển sang bán cau trầu, khi nào giá thịt hạ nhiệt mới tính đến chuyện quay lại quầy.

Tiếp tục dạo một vòng các tại TP Hà Tĩnh và vùng phụ cận như: Chợ Thạch Linh, chợ Cầu Phủ, chợ Vườn Ươm (TP Hà Tĩnh), chợ huyện Thạch Hà và chợ huyện Cẩm Xuyên, giá thịt lợn tại đây cũng tăng cao so với dịp cuối tháng 11 vừa qua. Gần như các quầy thịt lợn cũng rơi vào cảnh ế ẩm, thưa thớt khách.

Chị Nguyễn Thị Nga - tiểu thương tại chợ thị trấn Cẩm Xuyên cho biết: Buôn bán bây giờ không có lãi nữa, giá nhập thì cao, sức mua giảm. Dù biết nghỉ bán mặt hàng mình gắn bó hằng chục năm sẽ ảnh hưởng đến uy tín và dễ mất khách, nhưng bán không có lãi, thì khó có thể duy trì lâu dài.

Nhiều tiểu thương tại các chợ nông thôn cũng “treo” quầy. Bà Nguyễn Thị Việt (tiểu thương tại chợ Gọ, xã Cẩm Nam, Cẩm Xuyên) cho biết: “Do giá lợn hơi quá cao nên giá thịt bán ra thị trường cũng tăng mạnh khiến người tiêu dùng phải tính toán, hiện sức mua đã giảm hơn một nửa so với trước. Khi thịt chưa tăng giá, còn ở mức 80 - 90 nghìn đồng/kg, mỗi ngày tôi bán được 1 con, còn nay thì chỉ bán được 1/3, có hôm còn không đến...”.

Theo Sở Công thương tỉnh Hà Tĩnh, nguyên nhân khiến giá thịt lợn tăng mạnh như hiện nay là do người chăn nuôi thận trọng trong việc tái đàn sau cơn bão dịch tả lợn châu Phi vừa qua, dẫn đến tình trạng giá lợn hơi tăng mạnh.

Giá thịt lợn tăng phi mã, nhiều tiểu thương treo quầy, “chuyển sân” - 2

Việc thịt lợn tăng giá là tín hiệu đáng mừng cho người chăn nuôi sau một thời gian chịu thiệt hại bởi dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, chính giá thịt lợn tăng đỉnh điểm như hiện nay cũng gây nhiều khó khăn cho chính người chăn nuôi khi cả tiểu thương và người tiêu dùng đang “ngán” giá bán-mua quá chát.

Văn Dũng