1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Giá thịt heo chạm đỉnh, nhiều doanh nghiệp muốn đưa cá tra "hồi hương" thay vì xuất khẩu

(Dân trí) - Cá tra Việt Nam xuất khẩu đang có xu hướng “hồi hương” khi giá thịt heo tăng cao. Cá tra có thể chế biến hơn 40 món ăn cũng khiến nhiều người bất ngờ.

Giá thịt heo chạm đỉnh, nhiều doanh nghiệp muốn đưa cá tra hồi hương thay vì xuất khẩu - 1

Nhiều chuyên gia khuyến khích nên tăng cường ăn cá tra trong các bữa ăn hàng ngày. Ảnh: Đại Việt

Ngày 8/1, đại diện Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) cho biết, đơn vị này đang phối hợp với một số chuyên gia, doanh nghiệp nhằm quảng bá hình ảnh con cá tra Việt Nam đến người tiêu dùng trong nước.

Bà Hồ Đức Minh, Chánh văn phòng Hội Doanh nghiệp HVNCLC chia sẻ, con cá tra Việt Nam có chất lượng an toàn và xuất khẩu đi 150 nước trên thế giới.

Con cá tra đã “bước” vào những thị trường khó tính nhất như Hoa Kỳ, Châu Âu bởi cá tra Việt Nam được nuôi rất sạch, sạch hơn nhiều loài cá khác.

“Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã công nhận tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong việc nuôi cá tra Việt Nam tương đương với tiêu chuẩn của Hoa Kỳ sau 3 năm giám sát nghiêm ngặt việc nuôi cá ở Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp đang quyết định quay về phục vụ người tiêu dùng trong nước thay vì chỉ tập trung xuất khẩu”, bà Minh nói.

Theo bà Minh, trước tình hình giá thịt heo đang tăng cao. Hội Doanh nghiệp HVNCLC đã phối hợp với các chuyên gia, doanh nghiệp xúc tiến nhiều chương trình để quảng bá chất lượng của con cá tra Việt Nam. Trong đó có chương trình “Buffet cá tra”, với 40 món khác nhau được làm từ cá tra nhằm giúp người tiêu dùng có thể cảm nhận được chất lượng của con cá tra Việt.

Giá thịt heo chạm đỉnh, nhiều doanh nghiệp muốn đưa cá tra hồi hương thay vì xuất khẩu - 2

Những bữa tiệc buffet cá tra được tổ chức để người tiêu dùng cảm nhận chất lượng loại cá này. Ảnh: Đại Việt

“Hiện nay, giá thịt heo giờ đã hơn 200.000 đồng/kg, sườn non đã chạm mốc 250.000 – 280.000 đồng/kg. Về chất lượng dinh dưỡng thì thịt heo chưa chắc đã tốt cho sức khỏe bằng ăn cá, đặc biệt là loại cá an toàn như cá tra. Trong khi giá cá tra phi lê bán lẻ chỉ khoảng 80.000 đồng/kg”, bà Minh chia sẻ.

Chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long cho biết, trước đây, người dân chỉ nghĩ cá tra chỉ dùng để chiên, kho tộ hay nấu canh chua. Tuy nhiên, cá tra có thể chế biến được rất nhiều món ngon như gỏi cuốn, cá tra lúc lắc, cá tra hấp Hồng Kông, cá tra sốt cam…

“Trước đây, món chả cá Lã Vọng ở ngoài miền Bắc được làm chủ yếu bằng cá lăng nhưng chúng tôi đã thay cá lăng bằng cá tra thì chất lượng món ăn cũng thơm ngon và nhiều người yêu thích. Cá tra ít xương nên dễ chế biến thành nhiều món”, ông Long nói.

Giá thịt heo chạm đỉnh, nhiều doanh nghiệp muốn đưa cá tra hồi hương thay vì xuất khẩu - 3

Cá tra được chế biến thành rất nhiều món ngon. Ảnh: Đại Việt

Giá thịt heo chạm đỉnh, nhiều doanh nghiệp muốn đưa cá tra hồi hương thay vì xuất khẩu - 4

Cá tra nướng giấy bạc. Ảnh: Đại Việt

Theo ông Phạm Minh Thiện, Tổng giám đốc một doanh nghiệp chuyên chế biến, xuất khẩu nông thủy sản thì trước đây, doanh nghiệp này chỉ mang cá tra đi “đánh” xứ người. Sau nhiều năm phục vụ thị trường quốc tế thì doanh nghiệp quyết định đưa con cá tra xuất khẩu “hồi hương”.

“Người nước ngoài họ rất thích ăn cá tra Việt Nam và giá cá tra Việt Nam ở nước ngoài rất cao. Chính vì vậy nên tôi nghĩ, tại sao con cá ngon lại chỉ bán ra nước ngoài, tại sao chúng ta không phục vụ người tiêu dùng trong nước. Và chúng tôi đã quyết định sẽ tăng cường việc đưa con cá tra đến bàn ăn của người Việt”, ông Thiện nói.

Cũng theo nhiều chuyên gia kinh tế tại TPHCM, trước tình hình giá thịt heo tăng mạnh và đầy biến động thì người dân rất cần những thực phẩm thay thế phù hợp như cá, thịt gà hay các loại thủy hải sản khác để cân đối nguồn tài chính của gia đình. Giá thịt heo tăng cao khiến bữa ăn của người dân đang bị ảnh hưởng lớn, đặc biệt là những đối tượng như công nhân, sinh viên, người có thu nhập thấp.

Giá thịt heo chạm đỉnh, nhiều doanh nghiệp muốn đưa cá tra hồi hương thay vì xuất khẩu - 5

Thịt heo đang có mức giá rất cao, thịt ba rọi và sườn non đã vượt mức 200.000 đồng/kg từ lâu. Ảnh: Đại Việt

Số liệu từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho thấy, nhu cầu nhập khẩu thịt heo từ các nước có ngành chăn nuôi phát triển như Đức, Pháp, Hoa Kỳ, Hà Lan, Ba Lan… đang có chiều hướng tăng mạnh.

Trong tháng 11/2019, lượng thịt heo nhập khẩu đạt hơn 15.000 tấn với kim ngạch 15,9 triệu USD, tăng 164% về lượng và 113% về kim ngạch. Tính chung trong 11 tháng năm 2019, nhập khẩu thịt heo đạt hơn 111 nghìn tấn với kim ngạch 124 triệu USD, tăng 108% về lượng và 97% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018.

Cơ cấu chủng loại thịt nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu là thịt cốt lết, thịt cắt miếng, chân giò, móng giò, xương… Giá nhập khẩu bình quân các mặt hàng này trong 11 tháng năm 2019 là 1.117 USD/tấn, tương đương 25.950 - 26.000 đồng/kg. Thịt heo nhập khẩu khi đưa ra thị trường phải chịu nhiều mức thuế và chạm ngưỡng khoảng 33.000 - 35.000 đồng/kg. 

Tuy nhiên, từ tháng 11/2019 đến nay, giá nhập khẩu đã có xu hướng tăng so với thời điểm các tháng trước đó do nhu cầu ngày càng tăng mạnh.

Hiện có khoảng 140 doanh nghiệp Việt Nam được Bộ Nông Nghiệp - Phát triển Nông thôn cho phép nhập khẩu thịt heo vào Việt Nam.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và thương mại (Bộ Công Thương), trong những ngày đầu năm 2020, giá heo hơi đang có xu hướng tiếp tục giảm nhẹ 1.000 - 2.000 đồng/kg tại các tỉnh miền Bắc.

Dù giá thịt heo tại khu vực miền Bắc vẫn ở mức cao nhất cả nước, dao động 90.000 - 95.000 đồng/kg nhưng đà tăng đang chững lại và bắt đầu có dấu hiệu giảm. Nhiều doanh nghiệp phân phối, bán lẻ thịt heo có quy mô lớn tại TPHCM và Hà Nội vẫn đang đồng hành trong việc bình ổn giá thịt heo.

Đại Việt