Giá thịt heo "vọt" lên 200.000 đồng/kg, chuyên gia khuyên nên chuyển sang ăn cá tra
(Dân trí) - Giá thịt heo tại siêu thị đã chạm ngưỡng từ 170.000 - 200.000 đồng/kg. Một số chuyên gia cho rằng, nên thay thịt heo bằng cá tra vì Việt Nam sản xuất loại cá này rất nhiều và cá tra ăn tốt hơn thịt heo.
Tại buổi tọa đàm “Từ công thức dinh dưỡng mới đến việc đưa cá tra vào bữa ăn cho người Việt”, đại diện các hiệp hội, các doanh nghiệp và các chuyên gia dinh dưỡng đều cho rằng, cần đưa cá tra vào bữa ăn hàng ngày thay vì ăn quá nhiều thịt như hiện nay.
Theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA), những ngày cuối năm 2019, ngành nông nghiệp và chế biến thủy sản Việt Nam liên tục đón nhận những tin vui.
Cụ thể, ngoài việc giống gạo ST25 đạt giải “Gạo ngon nhất thế giới” thì ngành xuất khẩu thủy sản cũng đón nhận tin rất vui, đó chính là việc Bộ Nông nghiệp Mỹ đã công nhận tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong việc nuôi cá tra Việt Nam là tương đương với tiêu chuẩn của Hoa Kỳ.
Sau 3 năm liên tiếp, cá tra Việt Nam bị kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt thì hiện nay, cá tra được nuôi rất sạch, sạch hơn tất cả các loại cá khác, thậm chí là sạch hơn các loài động vật từ thiên nhiên. Bởi, các loài động vật tự nhiên ít nhiều đã chịu ảnh hưởng do việc môi trường bị ô nhiễm. Trong khi đó, cá tra được kiểm soát rất chặt trong quá trình nuôi và đối chiếu tiêu chuẩn an toàn của Mỹ.
Ông Đỗ Quang Long, Bếp trưởng tại một nhà hàng nổi tiếng ở TPHCM cho biết, cá tra phi-lê rất ngon. Trong các bữa tiệc, cá tra kho tộ hay làm lẩu, sốt cam đều ngon hơn nhiều loại cá khác.
“Hiện nay, thịt heo đang có giá rất đắt, tại sao chúng ta không ăn cá tra. Bởi cá tra ngon hơn, giá rẻ hơn và tốt cho sức khỏe hơn thịt heo”, ông Long nói.
Theo ông Long, người dân chưa mặn mà với cá tra là vì mọi người còn lo ngại với cách nuôi cá tra truyền thống, không đảm bảo vệ sinh.
Ngoài ra, việc chế biến cá tra không đúng cách cũng khiến cá tra không đạt được hương vị thơm ngon vốn có, điều này cũng khiến người tiêu dùng không mặn mà với loại cá này.
Đồng quan điểm với ông Long, ông Phạm Bửu Việt, Chủ nhiệm CLB Bếp Phương Nam chia sẻ, một số thực khách vào nhà hàng ăn chả cá thấy ngon và nghĩ là chả cá “xịn”.
Tuy nhiên, khi biết chả cá làm từ cá tra thì thực khách cũng không dám gọi lại món ăn này trong lần đến sau. Người tiêu dùng nghe đến “cá tra” là sợ, lý do chính là tâm lý, mặc dù con cá tra rất ngon.
Ông Phạm Minh Thiện, đại diện một doanh nghiệp chế biến thực phẩm chia sẻ, hiện nay, cá tra được nuôi theo một quy trình rất nghiêm ngặt và đảm bảo vệ sinh an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế. Chính vì vậy, 100% sản phẩm cá tra của doanh nghiệp đều xuất khẩu đi nước ngoài.
“Mỹ, Nhật, Châu Âu người ta ăn được thì sao Việt Nam mình không ăn. Người nước ngoài họ rất thích ăn cá tra. Ngày trước, chúng tôi tập trung mang cá đi xuất khẩu nhưng sắp tới thì chúng tôi sẽ quay trở lại phục vụ người tiêu dùng trong nước. Nếu bán lẻ thì 1kg cá tra phi-lê có giá khoảng 80.000 đồng, rẻ hơn nhiều so với thịt heo”, ông Thiện nói.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Trần Lan Hương, cá tra sạch, tốt cho sức khỏe và hoàn toàn thay thế được thịt heo.
Nhiều người Việt đang bị các chứng bệnh mãn tính như tim mạch, cao huyết áp, gút, viêm khớp mãn tính do ăn quá nhiều chất đạm có trong các loại thịt…Thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn cần thay đổi, một người trưởng thành chỉ cần ăn 35gam thịt heo/ngày.
“Các nghiên cứu cho thấy, người Việt đang ăn thiếu cá, lượng cá cung cấp cho cơ thể chỉ bằng 50% yêu cầu và lượng rau xanh, trái cây cũng chỉ bằng 50% yêu cầu. Trong khi đó, thịt và sữa lại quá nhiều. Không phải ăn cá vì giá thịt heo tăng cao, mà ăn cá vì tốt cho sức khỏe”, chuyên gia Trần Lan Hương phân tích.
Cũng theo bà Hương, cần phân biệt được chất dinh dưỡng của từng loại cá để người dân hiểu rõ. Ví dụ như cá tra tốt cái gì, cá lóc tốt như thế nào, cá chép tốt ra sao…để người dân nắm bắt và sử dụng món cá hợp lý trong các bữa ăn.
Người dân nên ăn những loại động vật không có chân hoặc những loại động vật nhỏ có nhiều chân như: cá, tôm, lươn, cua, nghêu, sò hoặc ăn những loại thịt trắng thay vì những loại thịt đỏ.
Ghi nhận của Dân trí những ngày qua, giá heo hơi đã tiếp tục đạt “đỉnh” ở mức 80.000 - 83.000 đồng/kg. Giá heo mảnh tại chợ đầu mối Hóc Môn (TPHCM) cũng tăng lên mức kỷ lục 113.000 đồng/kg.
Tại các chợ truyền thống khác, giá thịt đùi là 110.000 đồng/kg, thịt cốt lết 105.000 đồng/kg, thịt ba rọi 120.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá thịt heo tại các siêu thị còn “bỏng tay” hơn. Cụ thể, thịt ba rọi 185.000 đồng/kg, sườn non 200.000 đồng/kg, nạc thăn 170.000 đồng/kg, nạc vai 175.000 đồng/kg.
Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, lượng thịt heo thiếu hụt trong thời gian tới là khoảng 200.000 tấn nên sẽ phải nhập thịt từ các nguồn là đối tác thương mại song phương, đảm bảo nguyên tắc cân đối lợi ích giữa người chăn nuôi và người tiêu dùng.
Đại Việt