Gia Lai: Hàng chục tấn dưa hấu được "giải cứu" với giá cao

(Dân trí) - Sau khi thông tin về dưa hấu tại tỉnh Gia Lai bị rớt giá 500 đồng/kg, nhiều cá nhân, tổ chức đã đến tận ruộng dưa để mua giúp bà con. Hàng chục tấn được “giải cứu” đã khiến giá dưa tăng gấp 2 - 3 lần.

Phong trào “giải cứu” dưa hấu nhanh chóng đã lan rộng ra khắp TP.Pleiku và các vùng lân cận, thông qua mạng xã hội Facebook, nhiều người đã kêu gọi mua dưa hấu giúp người dân với mức giá từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Tuyết (trú tại TP.Pleiku, Gia Lai) cùng nhóm bạn đã tổ chức bán cho bà con nông dân được 7 tấn dưa hấu. Chị Tuyết cho biết, trong những ngày tới, nhóm của chị sẽ tiếp tục xuống các huyện thu mua dưa hấu cho người dân để tiêu thụ ra thị trường.

Với giá 2.000 đồng/kg, mọi người mua dưa hấu sẽ được nhóm chị Tuyết giao hàng đến tận nhà.

Gia Lai: Hàng chục tấn dưa hấu được giải cứu với giá cao - 1
Hàng trăm tấn dưa hấu nằm "phơi đồng" đã được các cá nhân, tổ chức đến mua giúp về bán tại các thành phố lớn

Hai cháu Nguyễn Hữu Long (Lớp 5) và Nguyễn Hữu Phụng (lớp 3) - Trường TH Thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Pah, Gia Lai - đã đóng góp gần 1 triệu đồng tiền xì lì tết của mình cho mẹ Nguyễn Thùy Dương đi xuống các huyện Đông Nam giúp bà con.

Chị Dương cho hay: “Sau khi nghe tin dưa hấu rớt giá mạnh, nhiều bà con bị lỗ hàng trăm triệu đồng thì tôi cùng các cháu xuống Thị xã Ayun Pa mua gần 5 tấn dưa với giá 1.800 đồng/kg và về bán với giá 2.000 đồng. Thấy việc làm của tôi, hàng xóm và các tổ chức đã đến mua ủng hộ nên gần 5 tấn dưa được tiêu thụ hết trong ngày. Đây cũng là một bài học dạy cho các con tôi về tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ người khi gặp hoạn nạn". 

Gia Lai: Hàng chục tấn dưa hấu được giải cứu với giá cao - 2
Cháu Nguyễn Hữu Long và em đã dành số tiền gần 1 triệu lì xì tết để đưa cho mẹ mua dưa hấu ủng hộ bà con các huyện Đông Nam

Hợp tác xã nông nghiệp liên hiệp Gia Lai đã mở 9 điểm bán dưa tại TP. Pleiku và sẽ tiếp tục mở rộng điểm bán ra các vùng lân cân. Theo đó, trong ngày 6/2, HTX đã xuống mua gần 10 tấn với giá 3.000 đồng/kg. Trong ngày 7/2, HTX đã tiếp tục đẩy mạnh thu mua dưa hấu cho người dân với gần 10 tấn. 

Bà Hoàng Anh - thành viên hội đồng quản trị HTX Nông nghiệp Liên hiệp Gia Lai - cho biết: “Chúng tôi đang làm mọi cách giúp bà con nông dân tiêu thụ. Tùy thuộc vào nhu cầu thị trường, HTX sẽ thu mua cho người dân với giá cao nhất có thể.”

Gia Lai: Hàng chục tấn dưa hấu được giải cứu với giá cao - 3
Nhờ lượng mua đông đã giúp giá mỗi kí dưa tăng lên từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Một hệ thống siêu thị tại Gia Lai cũng đã ưu tiên mua giúp dưa hấu cho bà con. Chỉ trong 2 ngày, hệ thống siêu thị và kênh bán hàng đã thu mua gần 60 tấn dưa hấu cho người dân, trong đó siêu thị thu mua tập trung tại các huyện có diên tích trồng dưa lớn như Krông Pa, Ayun Pa, An Khê.... với giá thu mua là 3.900 đồng/kg.

Gia Lai: Hàng chục tấn dưa hấu được giải cứu với giá cao - 4
Hiện nay, sức mua đang đông lên theo từng ngày. Nếu theo lượng người giúp đỡ như vâyj sẽ "giải cứu" hết được cả 1.000ha dưa của bà con

Như Dân trí đã thông tin, những năm qua bà con từ các tỉnh Phú Yên, Bình Định…đã đổ xô lên những huyện Đông Nam (thuộc tỉnh Gia Lai) để thuê đất trồng dưa hấu. Dưa hấu được trồng mạnh ở các huyện Ia Pa, Krông Pa, Ayun Pa, Kong Chro…

Theo thống kê sơ bộ, vụ Đông Xuân 2019-2020, chỉ riêng huyện Ia Pa và Krông Pa đã trồng hơn 1.000 ha dưa hấu. Trong đó, huyện Ia Pa 416 ha, huyện Krông Pa 608 ha.

Tình hình dịch bệnh đã khiến dưa hấu không xuất sang được thị trường Trung Quốc. Chính vì vậy, giá đã giảm mạnh xuống 500 đồng/kg. Với giá này, trung bình mỗi hộ dân bị lỗi hơn 100 triệu/1ha.

Phạm Hoàng

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm