Giá iPhone 3G chính hãng có thực sự hấp dẫn?

(Dân trí) - Kết thúc sự sốt ruột của thị trường, cuối cùng VinaPhone mạng điện thoại di động đầu tiên đã lên tiếng công bố chính thức giá bán máy iPhone 3G và iPhone 3GS, kèm theo các thông tin chi tiết về các gói cước đặc biệt ưu đãi dành riêng cho thuê bao iPhone.

Giá iPhone 3G chính hãng có thực sự hấp dẫn? - 1
VinaPhone sẽ cung cấp cả 2 loại máy iPhone 3G và iPhone 3GS.
 
Theo thông báo, VinaPhone cung cấp gồm iPhone 3G-8G, iPhone 3GS-16G và iPhone 3GS-32G (màu đen và màu trắng) với mức giá tương ứng 9.888.000 đồng, 11.888.000 triệu đồng và 13.888.000 triệu đồng - thấp hơn tiền triệu so với giá máy trôi nổi hiện nay.
 
Tuy không rẻ như khách hàng mong đợi nhưng với việc mua máy khách hàng hoàn toàn yên tâm vì VinaPhone cung cấp dòng máy chính hãng với phiên bản quốc tế, không khóa mạng, kèm theo chế độ bảo hành 12 tháng trên toàn quốc. Đây có lẽ là lợi thế cạnh tranh mạnh nhất của các máy iPhone do nhà mạng này cung cấp.
 
Theo VinaPhone, các mạng di động được chọn làm nhà phân phối điện thoại của Apple đều phải tuân thủ rất nhiều điều kiện rất chặt chẽ của Apple từ các chính sách về giá bán, khuyến mãi đến các quy định về hệ thống cửa hàng, chế độ bảo hành, bảo dưỡng…
 
Vậy thông tin về giá máy iPhone 3G do VinaPhone cung cấp giá chỉ 4 triệu đồng như các thông tin trước đây là thông tin giả? Ông Phạm Ngọc Tú - Phó phòng Kinh doanh VinaPhone khẳng định: “Trong các thông báo của VinaPhone đều viết rõ ràng khách hàng hòa mạng các gói cước iPhone sẽ được khuyến mãi cước lên đến gần 7.000.000 đồng trong thời gian cam kết sử dụng. Sau khi trừ đi mức khuyến mãi cước khổng lồ này, chi phí thực tế để sở hữu iPhone 3G chỉ còn từ 4.000.000 đồng”.
 
Cùng với việc công bố giá “gốc” iPhone, VinaPhone cũng chính thức công bố 03 gói cước trả sau (với tên gọi iTouch 1, iTouch 2 và iTouch 3) và 01 gói cước trả trước (với tên gọi iSurf) dành riêng cho khách hàng mua máy iPhone.
 
Các gói cước trả sau có mức thuê bao trọn gói hàng tháng tương ứng là 400.000 đồng, 550.000 đồng và 650.000 đồng. Với 3 gói cước trả sau này, khách hàng được sử dụng phút gọi, nhắn tin trong nước, truy cập Internet 3G miễn phí hàng tháng ở các mức giới hạn từng gói (riêng truy cập Internet của gói iTouch 3 là không giới hạn). Các gói cước này được VinaPhone tính toán rẻ hơn 45% so với sử dụng thông thường.
 
Gói cước trả trước có mức “cước khoán” trọn gói một lần là 1.400.000 đồng, còn mức cước gọi sẽ như thuê bao Vinacard bình thường (nội mạng 1.380 đồng/phút - ngoại mạng 1.580 đồng/phút).
 
Thêm một điều kiện nữa, VinaPhone chỉ cung cấp máy iPhone cho các khách hàng đăng ký sử dụng các gói cước đi kèm (các thuê bao hiện đang sử dụng VinaPhone có thể đổi gói cước tương ứng để sử dụng Iphone), không thực hiện bán máy riêng. “Đây có phải một điều kiện mà VinaPhone tự làm khó mình trong việc bán iPhone?”
 
Trả lời PV Dân trí, ông Tú lạc quan cho rằng: VinaPhone đang có lợi thế so với các mạng khác vì được đánh giá là nhà mạng có dịch vụ trả sau xuất sắc nhất (kết quả ICT Award 2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố), theo đó tỷ lệ thuê bao trả sau trên tổng thuê bao của VinaPhone cao nhất so với các mạng di động khác.
 
Có lẽ vì vậy mà nhà mạng này đang tự tin đưa ra con số bán hàng lên tới đơn vị trăm nghìn máy iPhone trong một năm. Như vậy iPhone chính hãng trước mắt cũng chỉ phù hợp đối với các thuê bao “nhà giàu” của VinaPhone chứ chưa thể là “món quà bất ngờ” cho đông đảo người tiêu dùng.
 
Ngay sau khi VinaPhone công bố chính thức giá bán máy iPhone và các gói cước, PV Dân trí đã gọi sang Viettel và Mobifone để hỏi về việc phân phối tương tự những đại diện của cả 2 mạng này đều có chung câu trả lời “đang rốt ráo để ra mắt chính thức nên chưa thể tiết lộ”.
 
Với giá iPhone như thế này liệu sẽ có cảnh tượng xếp hàng rồng rắn vào ngày 26/3 để mua iPhone như bên Mỹ? Hiện tâm lý đa số người tiêu dùng vẫn đang chờ đợi bảng giá chính thức của Viettel và Mobifone để so sánh trước khi quyết định sở hữu “quả táo khuyết”.
 
Thanh Ngọc