Thứ bảy, 08/02/2020 - 09:30

Bình Định:

Giá dưa hấu tuột dốc vì corona, người trồng lao đao lo thu hồi vốn

Dân trí

Đang vụ thu hoạch rộ dưa hấu nhưng đường xuất khẩu sang Trung Quốc bị “tắc” vì virus corona khiến người nông dân đành xót xa bán đổ bán tháo mong vớt vát lại vốn.

Bình Định: Virus corona “dìm” giá dưa, nông dân bán tháo

Theo người trồng dưa ở Bình Định, nhiều năm qua, rất nhiều người dân ở xã Bình Nghi (huyện Tây Sơn, Bình Định) lên thuê đất ở tỉnh Gia Lai để trồng dưa hấu. Do năm ngoái, giá dưa được giá nên vụ dưa năm nay người dân ồ ạt trồng dưa với diện tích hàng ngàn hecta.

Giá dưa hấu tuột dốc vì corona, người trồng lao đao lo thu hồi vốn - 1
Giá dưa hấu rớt thê thảm do ảnh hưởng của dịch virus corona, khiến nông dân lao đao.

Trong khi đó, thị trường xuất khẩu chủ yếu qua Trung Quốc lại “đóng băng” vì bệnh dịch virus corona bùng phát. Chính vì vậy, khi dưa hấu không xuất được qua Trung Quốc khiến giá rẻ xuống chỉ còn 1.000 đồng, thậm chí chỉ 500 đồng/kg. Giá dưa rẻ mạt khiến nhiều chủ vườn dưa không buồn thu hoạch vì tiền công thu hoạch còn cao hơn tiền bán dưa.

Giá dưa hấu tuột dốc vì corona, người trồng lao đao lo thu hồi vốn - 2
Nông dân Bình Định che bạt bán dưa "ế"...

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày qua, tại Bình Định xuất hiện hình ảnh nông dân mướt mồ hôi chở dưa đi “tiếp thị” và bán đổ bán tháo ở nhiều tuyến đường chính trên địa bàn tỉnh này để thu hồi một phần vốn.

Vẻ mặt mệt nhoài vì cả buổi luôn tay bán dưa “ế” cho người dân, bà Nguyễn Thị Hồng (61 tuổi, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn, Bình Định), chia sẻ: Con rể bà ở xã Bình Nghi (huyện Tây Sơn, Bình Định) lên Gia Lai thuê đất trồng gần 2ha dưa hấu. Đến thời điểm thu hoạch thì gặp trúng đợt dịch virus corona, khiến các cửa khẩu phải đóng cửa, thương lái ngừng mua nên gia đình bà và nhiều người trồng dưa khác lao đao.

Giá dưa hấu tuột dốc vì corona, người trồng lao đao lo thu hồi vốn - 3
Người dân đi mua dưa hấu giá rẻ ủng hộ nông dân trong đại dịch virus corona.

“Khi dịch bắt đầu bùng phát, giá dưa hấu tại ruộng chỉ 1.000 đồng/kg mà cũng không có thương lái thu mua. Con rể tôi phải thuê xe tải chở dưa đưa về huyện Tây Sơn (Bình Định) bán đổ bán tháo để vớt vát lại chút vốn”, bà Hồng chia sẻ.

Bà Hồng nói thêm: “Tiền vốn đầu tư trồng dưa bỏ ra hàng trăm triệu đồng, chưa kể tiền công. Vậy mà khi đưa dưa về đây tôi bán chỉ 3.000 đồng/kg. Có người bảo tôi sao không bán giá 5.000 đồng/kg mà tôi bán có 3.000 đồng/kg nhưng có người khi mua còn xin bớt từng ngàn, nhiều người thông cảm nên mua rất nhanh”.

Giá dưa hấu tuột dốc vì corona, người trồng lao đao lo thu hồi vốn - 4
Người dân đi mua dưa giá rẻ

Cùng cảnh ngộ, anh Nguyễn Quốc Hưng (27 tuổi, ở huyện Tây Sơn, Bình Định) cũng thuê xe tải chở số lượng dưa hấu lớn ra đường bán lẻ. “Nhiều gia đình ở huyện Tây Sơn, Bình Định lên Gia Lai thuê đất trồng dưa, giờ bán không được giá, họ lâm cảnh nợ nần, thất thu chứ không riêng gì tôi”.

Theo anh Nguyễn Văn Nam, một tài xế ở thôn Hòa Dõng, xã Cát Tân (huyện Phù Cát, Bình Định) chuyên chở dưa sang thị trường Trung Quốc cho biết, nếu xe dưa đã đi nhưng không xuất qua được Trung Quốc thì chủ dưa thường cho xe quay về Hải Dương để bán.

Giá dưa hấu tuột dốc vì corona, người trồng lao đao lo thu hồi vốn - 5
Nhiều người thấy giá dưa bán chỉ 3.000 đồng/kg nên mua cả bao tải về ăn dần.

Ở Hải Dương có chợ đầu mối thu mua dưa mạnh nhất miền Bắc, nhưng tiêu thụ cũng chẳng bao nhiêu. Thường 1 xe chở 24 tấn dưa phải “neo” tại bãi xe Hải Dương 2 - 3 ngày mới bán hết hàng. Bởi mỗi ngày thương lái chỉ đến mua 1 xe tải nhỏ chở đi bán hết mới quay lại mua tiếp.

Doãn Công