Thứ tư, 11/11/2015 - 11:00

Giá dầu sẽ không qua nổi mức 80 USD/thùng trước năm 2020

Dân trí

Giá dầu hiện nay thấp hơn một nửa so với mức giá vào mùa hè năm ngoái, và theo dự báo giá dầu sẽ ổn định từ nay cho đến hết năm 2020.

Trang tin Business Insider trích lời của ông Fatih Birol, giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, rằng do ảnh hưởng của nhu cầu thấp và nguồn cung dư thừa nên giá dầu sẽ tiếp tục ổn định ở mức thấp từ nay cho đến năm 2020.

Giá dầu sẽ không qua nổi mức 80 USD/thùng trước năm 2020 - 1

Giá dầu thô hiện nay dao động ở mức 44 USD/thùng. Trong khi đó, vào mùa hè năm ngoái, giá dầu lên tới 115 USD/thùng. Tổ chức IEA dự báo rằng, giá dầu sẽ không thể tăng lên mức 80 USD/thùng ít nhất trong vòng 4 năm tới.

Nhu cầu dầu thô thế giới dự báo chỉ tăng thêm 1% vào năm 2020 và tăng thêm 5% trong vòng 20 năm sau đó. Trong khi đó, nguồn cung dầu dự báo tiếp tục dư thừa, khiến cho thị trường trở nên ảm đạm.

“Chúng ta đang trải qua giai đoạn cuối của thời kỳ tăng trưởng nhu cầu dầu thô thấp nhất trong lịch sử ngành năng lượng,” Birol nhận định. “Nhu cầu dầu thô sẽ không thể tăng cao như trước đây do tác động của các chính sách sử dụng năng lượng hiệu quả và các chính sách về khí hậu trên toàn cầu.”

Ông Birol, người có 20 năm công tác tại IEA, cũng chỉ ra rằng sự sụt giảm về nhu cầu dầu thô trên toàn cầu bị tác động mạnh mẽ từ thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, đây không hẳn là do tác động của suy thoái kinh tế.

Trung Quốc là tác nhân ảnh hưởng lớn nhất đến sự gia tăng đột biến về tiêu thụ dầu thô toàn cầu trong suốt 15 năm qua, trong bối cảnh tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi khác. Tuy nhiên, quốc gia này đang dần chuyển sang nền kinh tế dựa trên nhu cầu người tiêu dùng, vì thế nhu cầu dầu không tăng nhanh như trước mặc dù tăng trưởng kinh tế vẫn rất cao.

Năm ngoái, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, trong đó Ả-rập Xê-út là thành viên chủ chốt, đã phản đối kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu, điều này đã làm cho giá dầu dớt từ khoảng 100 USD/thùng xuống còn chưa đầy 50 USD/thùng.

Ả-rập Xê-út cho rằng họ không quan tâm đến việc giá dầu thấp thế nào trên thị trường mà dường như họ vẫn duy trì các chính sách cho bơm nhiều dầu đến mức giá dầu quá thấp và các đối thủ không thể cạnh tranh được. Điều này dẫn đến tình trạng lỗ nặng cho các công ty dầu, làm gia tăng lạm phát toàn cầu và thậm chí làm giảm nợ chính phủ của quốc gia này.

Thảo Nguyên

 

Giá dầu sẽ không qua nổi mức 80 USD/thùng trước năm 2020 - 2