1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Gặp "tỷ phú" sở hữu kho tiền cổ nặng 6 tấn

(Dân trí) - Sau nhiều năm vất vả lặn lội đi sưu tập tiền cổ từ nhiều vùng miền trên cả nước, ông Nguyễn Văn Thạo đã sở hữu một kho tiền cổ quý giá nặng tới 6 tấn.

Kho tiền giá trị không tính được bằng... tiền

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 

Hồng Kông, Đài Loan tích cực “đổ tiền” vào Tây Nguyên 

*  Bất động sản Quảng Nam “hút” đầu tư ngoại 

Giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh 

*  Tết này, không in mới tiền lẻ mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống

Niềm đam mê tiền cổ quá lớn, đầu những năm thập niên 90, Nguyễn Văn Thạo đã quyết định bỏ nghề thủy lợi để một mình rong ruổi khắp hang cùng ngõ hẻm trong các bản làng người dân tộc. Khắp các tỉnh Tây Bắc và các tỉnh Đông Bắc chưa có nơi nào anh chưa đặt chân qua.

Trong những chuyến đi để đời ấy, ông Thạo không thể nào quên được cảnh cơm nắm muối vừng lóc cóc trên chiếc xe Minsk đã được bọc xích vượt qua những cung đường núi, đèo hiểm trở sình lầy bùn đất để vào bản lần theo dấu phát tích của những đồng xu gỉ màu. Có lần phải lên bản người Mông (Hà Giang) đúng thời điểm cuối hành trình khi trong người chỉ còn vài đồng bạc lẻ với túi cá mắm mặn dự trữ. Trước thông tin trong bản mới phát lộ chum tiền xu, ông Thạo quyết tâm ở lại để được mục sở thị chúng.

Tiền cổ dạng thỏi

Tiền cổ dạng thỏi

Tiền cổ dạng thỏi

Tiền cổ làm theo dạng đồng xu

Tiền cổ làm theo dạng đồng xu

Nhưng vị già làng đã qua độ tuổi lục tuần quắc thước ấy nhất quyết không bán dù được trả giá nào. Kiên nhẫn vài ngày, tiền trong túi đã hết nhưng không có tín hiệu khả quan, anh đành dùng cá mắm đổi lấy cơm ăn qua ngày trước khi về dưới xuôi. Thấy người trong bản quý cá mắm, những lần đi sau, anh đều mang theo nhiều hơn. Mỗi lần đó, anh đều mang cá mắm lên bản đổi lương thực.

Sau quãng thời gian kiên trì, một hôm ông già bản lạnh lùng kéo tay Thạo vào tận buồng trên gác rồi khệ nệ đem ra một chum sành nặng chừng vài chục kí lô rồi dựng đứng giữa sàn nhà. Trước mắt, lần đầu tiên trong đời rong ruổi ấy, Thạo được nhìn thấy chiếc chum bám đầy đất bụi, bị sứt mẻ vài miếng ở miệng nhưng đặc những đồng xu ở bên trong. Vội lấy số tiền tích cóp trong túi đã để mua lại nhưng vị già làng lắc đầu cười chỉ tay về phía túi cá mắm. Thạo liền đem tất cả số cá mắm còn lại trao cho vị già bản.

Một lần nọ, có gia đình nông dân ở Bắc Giang trong quá trình đào móng làm sân thì phát hiện một chum tiền cổ. Mới nghe tin, anh đã phi một mạch về nhưng tới nơi chiếc hũ hình lọ hoa có nhiều họa tiết đẹp được tráng men màu lam đã bị chạm vỡ thành nhiều mảnh. Tiền xu ở bên trong dù ít nhưng là những đồng tiền quý thời loạn lạc triều nhà Mạc. Tẩn ngẩn nhìn hũ tiền không còn nguyên vẹn, Nguyễn Văn Thạo lặng lẽ gom từng mảnh vỡ, tiền rơi mang cho vào túi mang về.

Suốt quá trình hơn 20 năm rong ruổi đi tìm thứ tiền kim loại gỉ màu ấy đến giờ đây trong bộ sưu tập của anh có trên 6 tấn tiền xu cổ đủ các loại mệnh giá của từng triều từ thời nhà Đinh tới thời Bảo Đại, đời vua thời kỳ phong kiến cuối cùng.

Mới đây, tổ chức kỷ lục Việt Nam đã đề xuất kỷ lục “Người giữ và bảo vệ kho tiền cổ lớn nhất Việt Nam qua các thế kỷ” cho ông Nguyễn Văn Thạo (49 tuổi, trú ở Bắc Ninh).

Bộ sưu tập của ông Thạo được thống kê có đầy đủ các mệnh giá tiền theo dòng chảy lịch sử Việt Nam từ những đồng tiền đầu tiên Thái Bình Hưng Bảo của triều đại nhà Đinh (968 - 980) đến đồng tiền Bảo Đại Thông Bảo của vua Bảo đại triều nhà Nguyễn (1926 – 1945), ông vua cuối cùng của thời kỳ phong kiến Việt Nam.

Ngoài ra, bộ sưu tập của nhà sưu tầm Nguyễn Văn Thạo còn có bộ tiền giấy qua các thời kỳ kháng chiến chống Pháp, thời kỳ chống Mỹ và bộ tiền thẻ, tiền thỏi bằng vàng, bạc quý giá khác.

Cắm sổ đỏ để đi mua tiền cổ

Với những người trong giới đam mê sưu tập tiền cổ, chẳng ai là không biết đến danh tiếng của ông Nguyễn Văn Thạo (49 tuổi, ở Bắc Ninh). Ông Thạo được mệnh danh là ông “vua tiền cổ” vì sở hữu cả một kho tàng tiền cổ vô cùng phong phú và có giá trị.

Ông Thạo kể rằng, cái duyên đến với đam mê tiền cổ cũng rất tình cờ, hồi còn nhỏ, một lần ra quán đồng nát tìm kiếm bút và tem thư chứng kiến cả rổ đồng tiền xu hình tròn, lỗ vuông có những ký tự lạ màu gỉ xanh bị người ta đập móp, bán giá đồng nát, cậu bé Thạo thấy rất tiếc nuối.

Gom toàn bộ số tiền có được, Thạo mua hết số đống xu đó về nhà lau chùi sạch sẽ rồi cất gọn vào chiếc vại sành để trong buồng. Thỉnh thoảng cậu bé mang ra ngắm rồi lại cất cẩn thận.

Ông Nguyễn Văn Thạo sở hữu kho tiền cổ nặng tới 6 tấn
Ông Nguyễn Văn Thạo sở hữu kho tiền cổ nặng tới 6 tấn

Sau đó vài năm, có lần trời mưa lớn, nước lũ xối xả từ con kênh chảy qua những gò đồi sau nhà phát lộ ra những mảnh sành, mảnh sứ cổ kèm theo những đồng xu tròn dẹt. Cả làng đổ xô cầm cuốc, xẻng hò nhau đi đào bới tìm cổ vật. Thạo cũng tranh thủ gom được một số đem về ngắm so sánh với những đồng tiền có được trước đó nhưng những ký tự trên mặt đồng tiền luôn là điều bí ẩn. Dấu hỏi về lịch sử, niên đại của những đồng xu này luôn lớn dần trong đầu cậu bé từ đó.

Sau khi tốt nghiệp, Nguyễn Văn Thạo trở thành nhân viên của Công ty thủy lợi 1 – Bộ Thủy lợi. Trong quá trình công tác, thường xuyên phải đi tỉnh lẻ, trong mỗi chuyến công tác tác, Nguyễn Văn Thạo chứng kiến nhiều nơi phát lộ những đồng xu cũng hình tròn, lỗ vuông nhưng có nhiều kích thước và ký tự khác nhau. Những đồng tiền này nhanh chóng bị nhòm ngó và được gạ mua với giá rẻ mạt. Sau đó chúng bị bán sang Trung Quốc.

Tiền cổ trong bộ sưu tập của ông Thạo
Tiền cổ trong bộ sưu tập của ông Thạo

Những đồng tiền cổ dính chặt lại thành một khối
Những đồng tiền cổ dính chặt lại thành một khối

Mang vài mẫu về tra khảo trên sách, Nguyễn Văn Thạo không khỏi sững sờ khi phát hiện một trong những mẫu đó là tiền cổ từ thời sơ khai nước nhà mang giá trị lịch sử quý giá.

Với mong muốn lưu giữ những nét văn hóa thể hiện trên các đồng tiền qua các triều đại cho thế hệ sau được hiểu sâu hơn về lịch sử đất nước vì thế cứ hễ nghe ở đâu phát hiện được tiền cổ, đồng xu bạc màu là ông Thạo có mặt để xem, nghe kể lại quá trình phát hiện rồi mua về lưu giữ.

“Bao nhiêu tiền lương của đôi vợ chồng hồi đó đều đổ dồn vào những đồng xu được bới lên từ đất. Thậm chí có đận còn cắm cả sổ đỏ để lấy tiền chỉ để mua vài chum tiền cổ”, ông Thạo nhớ lại.

 Lê Tú

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”