Gặp "tỷ phú" sở hữu kho tiền cổ nặng 6 tấn

Dân trí Sau nhiều năm vất vả lặn lội đi sưu tập tiền cổ từ nhiều vùng miền trên cả nước, ông Nguyễn Văn Thạo đã sở hữu một kho tiền cổ quý giá nặng tới 6 tấn.

Kho tiền giá trị không tính được bằng... tiền

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 

Hồng Kông, Đài Loan tích cực “đổ tiền” vào Tây Nguyên 

*  Bất động sản Quảng Nam “hút” đầu tư ngoại 

Giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh 

*  Tết này, không in mới tiền lẻ mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống

Niềm đam mê tiền cổ quá lớn, đầu những năm thập niên 90, Nguyễn Văn Thạo đã quyết định bỏ nghề thủy lợi để một mình rong ruổi khắp hang cùng ngõ hẻm trong các bản làng người dân tộc. Khắp các tỉnh Tây Bắc và các tỉnh Đông Bắc chưa có nơi nào anh chưa đặt chân qua.

Trong những chuyến đi để đời ấy, ông Thạo không thể nào quên được cảnh cơm nắm muối vừng lóc cóc trên chiếc xe Minsk đã được bọc xích vượt qua những cung đường núi, đèo hiểm trở sình lầy bùn đất để vào bản lần theo dấu phát tích của những đồng xu gỉ màu. Có lần phải lên bản người Mông (Hà Giang) đúng thời điểm cuối hành trình khi trong người chỉ còn vài đồng bạc lẻ với túi cá mắm mặn dự trữ. Trước thông tin trong bản mới phát lộ chum tiền xu, ông Thạo quyết tâm ở lại để được mục sở thị chúng.

Tiền cổ dạng thỏi

Tiền cổ dạng thỏi

Tiền cổ dạng thỏi

Tiền cổ làm theo dạng đồng xu

Tiền cổ làm theo dạng đồng xu

Nhưng vị già làng đã qua độ tuổi lục tuần quắc thước ấy nhất quyết không bán dù được trả giá nào. Kiên nhẫn vài ngày, tiền trong túi đã hết nhưng không có tín hiệu khả quan, anh đành dùng cá mắm đổi lấy cơm ăn qua ngày trước khi về dưới xuôi. Thấy người trong bản quý cá mắm, những lần đi sau, anh đều mang theo nhiều hơn. Mỗi lần đó, anh đều mang cá mắm lên bản đổi lương thực.

Sau quãng thời gian kiên trì, một hôm ông già bản lạnh lùng kéo tay Thạo vào tận buồng trên gác rồi khệ nệ đem ra một chum sành nặng chừng vài chục kí lô rồi dựng đứng giữa sàn nhà. Trước mắt, lần đầu tiên trong đời rong ruổi ấy, Thạo được nhìn thấy chiếc chum bám đầy đất bụi, bị sứt mẻ vài miếng ở miệng nhưng đặc những đồng xu ở bên trong. Vội lấy số tiền tích cóp trong túi đã để mua lại nhưng vị già làng lắc đầu cười chỉ tay về phía túi cá mắm. Thạo liền đem tất cả số cá mắm còn lại trao cho vị già bản.

Một lần nọ, có gia đình nông dân ở Bắc Giang trong quá trình đào móng làm sân thì phát hiện một chum tiền cổ. Mới nghe tin, anh đã phi một mạch về nhưng tới nơi chiếc hũ hình lọ hoa có nhiều họa tiết đẹp được tráng men màu lam đã bị chạm vỡ thành nhiều mảnh. Tiền xu ở bên trong dù ít nhưng là những đồng tiền quý thời loạn lạc triều nhà Mạc. Tẩn ngẩn nhìn hũ tiền không còn nguyên vẹn, Nguyễn Văn Thạo lặng lẽ gom từng mảnh vỡ, tiền rơi mang cho vào túi mang về.

Suốt quá trình hơn 20 năm rong ruổi đi tìm thứ tiền kim loại gỉ màu ấy đến giờ đây trong bộ sưu tập của anh có trên 6 tấn tiền xu cổ đủ các loại mệnh giá của từng triều từ thời nhà Đinh tới thời Bảo Đại, đời vua thời kỳ phong kiến cuối cùng.

Mới đây, tổ chức kỷ lục Việt Nam đã đề xuất kỷ lục “Người giữ và bảo vệ kho tiền cổ lớn nhất Việt Nam qua các thế kỷ” cho ông Nguyễn Văn Thạo (49 tuổi, trú ở Bắc Ninh).

Bộ sưu tập của ông Thạo được thống kê có đầy đủ các mệnh giá tiền theo dòng chảy lịch sử Việt Nam từ những đồng tiền đầu tiên Thái Bình Hưng Bảo của triều đại nhà Đinh (968 - 980) đến đồng tiền Bảo Đại Thông Bảo của vua Bảo đại triều nhà Nguyễn (1926 – 1945), ông vua cuối cùng của thời kỳ phong kiến Việt Nam.

Ngoài ra, bộ sưu tập của nhà sưu tầm Nguyễn Văn Thạo còn có bộ tiền giấy qua các thời kỳ kháng chiến chống Pháp, thời kỳ chống Mỹ và bộ tiền thẻ, tiền thỏi bằng vàng, bạc quý giá khác.

Cắm sổ đỏ để đi mua tiền cổ

Với những người trong giới đam mê sưu tập tiền cổ, chẳng ai là không biết đến danh tiếng của ông Nguyễn Văn Thạo (49 tuổi, ở Bắc Ninh). Ông Thạo được mệnh danh là ông “vua tiền cổ” vì sở hữu cả một kho tàng tiền cổ vô cùng phong phú và có giá trị.

Ông Thạo kể rằng, cái duyên đến với đam mê tiền cổ cũng rất tình cờ, hồi còn nhỏ, một lần ra quán đồng nát tìm kiếm bút và tem thư chứng kiến cả rổ đồng tiền xu hình tròn, lỗ vuông có những ký tự lạ màu gỉ xanh bị người ta đập móp, bán giá đồng nát, cậu bé Thạo thấy rất tiếc nuối.

Gom toàn bộ số tiền có được, Thạo mua hết số đống xu đó về nhà lau chùi sạch sẽ rồi cất gọn vào chiếc vại sành để trong buồng. Thỉnh thoảng cậu bé mang ra ngắm rồi lại cất cẩn thận.

Ông Nguyễn Văn Thạo sở hữu kho tiền cổ nặng tới 6 tấn
Ông Nguyễn Văn Thạo sở hữu kho tiền cổ nặng tới 6 tấn

Sau đó vài năm, có lần trời mưa lớn, nước lũ xối xả từ con kênh chảy qua những gò đồi sau nhà phát lộ ra những mảnh sành, mảnh sứ cổ kèm theo những đồng xu tròn dẹt. Cả làng đổ xô cầm cuốc, xẻng hò nhau đi đào bới tìm cổ vật. Thạo cũng tranh thủ gom được một số đem về ngắm so sánh với những đồng tiền có được trước đó nhưng những ký tự trên mặt đồng tiền luôn là điều bí ẩn. Dấu hỏi về lịch sử, niên đại của những đồng xu này luôn lớn dần trong đầu cậu bé từ đó.

Sau khi tốt nghiệp, Nguyễn Văn Thạo trở thành nhân viên của Công ty thủy lợi 1 – Bộ Thủy lợi. Trong quá trình công tác, thường xuyên phải đi tỉnh lẻ, trong mỗi chuyến công tác tác, Nguyễn Văn Thạo chứng kiến nhiều nơi phát lộ những đồng xu cũng hình tròn, lỗ vuông nhưng có nhiều kích thước và ký tự khác nhau. Những đồng tiền này nhanh chóng bị nhòm ngó và được gạ mua với giá rẻ mạt. Sau đó chúng bị bán sang Trung Quốc.

Tiền cổ trong bộ sưu tập của ông Thạo
Tiền cổ trong bộ sưu tập của ông Thạo

Những đồng tiền cổ dính chặt lại thành một khối
Những đồng tiền cổ dính chặt lại thành một khối

Mang vài mẫu về tra khảo trên sách, Nguyễn Văn Thạo không khỏi sững sờ khi phát hiện một trong những mẫu đó là tiền cổ từ thời sơ khai nước nhà mang giá trị lịch sử quý giá.

Với mong muốn lưu giữ những nét văn hóa thể hiện trên các đồng tiền qua các triều đại cho thế hệ sau được hiểu sâu hơn về lịch sử đất nước vì thế cứ hễ nghe ở đâu phát hiện được tiền cổ, đồng xu bạc màu là ông Thạo có mặt để xem, nghe kể lại quá trình phát hiện rồi mua về lưu giữ.

“Bao nhiêu tiền lương của đôi vợ chồng hồi đó đều đổ dồn vào những đồng xu được bới lên từ đất. Thậm chí có đận còn cắm cả sổ đỏ để lấy tiền chỉ để mua vài chum tiền cổ”, ông Thạo nhớ lại.

 Lê Tú

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Giá dầu "có thể lại lên tới 200 USD/thùng"
Giá dầu "có thể lại lên tới 200 USD/thùng"

Ông chủ của Tập đoàn dầu khí khổng lồ BP - Bob Dudley - nhận định giá dầu có thể giữ ở mức thấp trong khoảng 3 năm tới. Trong khi đó, Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Eni Claudio Descalzi cho rằng lần đạt đỉnh tiếp theo giá dầu có thể ở mức khoảng 200 USD/thùng.

Thứ năm, 22/01/2015 - 11:06

Rau không tem chứng nhận vẫn vào được siêu thị
Rau không tem chứng nhận vẫn vào được siêu thị

Hàng loạt các siêu thị lớn ở Thủ đô như Big C, Metro, Lotte Mart... vừa quyết định tạm ngưng nhập và bán mặt hàng rau sạch của Công ty TNHH Sản xuất và Chế biến RAT Ba Chữ.

Thứ năm, 22/01/2015 - 10:31

Đột kích cơ sở sản xuất sữa tắm, thu giữ hơn 7.000 chai sữa tắm "dởm"
Đột kích cơ sở sản xuất sữa tắm, thu giữ hơn 7.000 chai sữa tắm "dởm"

(Dân trí) - Cơ quan chức năng vừa phát hiện một cơ sở tự mua nguyên liệu sau đó đóng thành các hộp sữa tắm không đảm bảo chất lượng để bán kiếm lời.

Thứ năm, 22/01/2015 - 10:02

Cà phê hòa tan Vinacafé "bay" cùng Vietnam Airlines
Cà phê hòa tan Vinacafé "bay" cùng Vietnam Airlines

Kể từ tháng 1/2015, Vinacafé và Vietnam Airlines chính thức ký kết hợp đồng, theo đó 100% sản phẩm cà phê hòa tan đen mà hành khách thưởng thức trên các chuyến bay Vietnam Airlines sẽ là Vinacafé.

Thứ năm, 22/01/2015 - 09:50

Bắt cóc doanh nhân đòi chuộc 185kg vàng
Bắt cóc doanh nhân đòi chuộc 185kg vàng

Một vụ bắt cóc tống tiền gây chấn động dư luận Thâm Quyến, Trung Quốc khi một quan chức, doanh nhân tại thành phố này đã bị bắt cóc đòi tiền chuộc bằng 185kg vàng.

Thứ năm, 22/01/2015 - 09:14

Siết chặt nhập táo từ Hoa Kỳ do nghi nhiễm vi khuẩn gây chết người
Siết chặt nhập táo từ Hoa Kỳ do nghi nhiễm vi khuẩn gây chết người

Liên quan đến thông tin cảnh báo từ Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc thu hồi quốc tế đối với táo, các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Hoa Kỳ do nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ngộ độc nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong ở người.

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:40

Nga lên kế hoạch chống khủng hoảng trị giá 21 tỷ USD
Nga lên kế hoạch chống khủng hoảng trị giá 21 tỷ USD

Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov ngày 21/1 cho biết Chính phủ Nga đang chuẩn bị phát động một “chương trình chống khủng hoảng” nhằm ngăn ngừa tình trạng suy thoái kinh tế và mất giá đồng tiền, trị giá 1.375 nghìn tỷ ruble (21 tỷ USD).

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:27

Sòng bài Macao rửa tiền bẩn cho quan tham Trung Quốc
Sòng bài Macao rửa tiền bẩn cho quan tham Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc đang nghi ngờ các sòng bài Macao rửa tiền bẩn cho quan tham nước này thông qua hoạt động đánh bạc, một số quan chức tham nhũng đã sử dụng các hoạt động đánh bạc hợp pháp tại Macao để chuyển tiền ra nước ngoài.

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:16

Bốn bộ họp bàn phương án đối phó giá dầu giảm
Bốn bộ họp bàn phương án đối phó giá dầu giảm

Các giải pháp ứng phó linh hoạt với giá dầu giảm đã được Bộ Tài chính đề xuất. Dự kiến tuần này, bốn Bộ ngành gồm Tài chính, Công Thương, KH-ĐT, Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn biện pháp chi tiết.

Thứ năm, 22/01/2015 - 08:05

Thưởng tết ngân hàng: Mùa khô không có “lũ”
Thưởng tết ngân hàng: Mùa khô không có “lũ”

Kết thúc năm tài chính 2014, không ít ngân hàng báo lãi vượt chỉ tiêu đưa ra, tuy nhiên, mức lợi nhuận còn lại sau trích lập dự phòng của nhiều nhà băng rất ít.

Thứ năm, 22/01/2015 - 07:21

Bộ Tài chính bất ngờ hoãn tăng thuế nhập khẩu xăng dầu lên kịch trần
Bộ Tài chính bất ngờ hoãn tăng thuế nhập khẩu xăng dầu lên kịch trần

(Dân trí) - Bộ Tài chính đã bất ngờ hủy Thông tư 06 về tăng thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu lên kịch trần 40% vào phút cuối.

Thứ năm, 22/01/2015 - 07:01

Giáp Tết, hàng lậu ồ ạt tuồn về Thủ đô
Giáp Tết, hàng lậu ồ ạt tuồn về Thủ đô

(Dân trí) - Cơ quan chức năng vừa ngăn chặn kịp thời một xe tải buôn lậu hàng loạt mặt hàng thuốc lá, mỹ phẩm, rượu ngoại đang trên đường tuồn vào Thủ đô tiêu thụ.

Thứ năm, 22/01/2015 - 06:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Đánh sập sàn vàng chui bằng cách nào?
Đánh sập sàn vàng chui bằng cách nào?

Hiện vẫn còn khoảng 30 sàn vàng chui, song việc triệt phá các sàn vàng này, cùng với việc “cai nghiện” cho các nhà đầu tư là không dễ, trừ khi có một sàn vàng chính thức ra đời.

Thứ tư, 21/01/2015 - 05:33

Xăng giảm, vận tải không giảm: Vô lý, đáng lên án nhưng... bất lực?
Xăng giảm, vận tải không giảm: Vô lý, đáng lên án nhưng... bất lực?

(Dân trí) - Giá xăng giảm gần 10.000 đồng/lít nhưng cước taxi và vận tải khác vẫn đứng yên. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng để tình trạng "vô lý" và "cần lên án" này diễn ra là thể hiện sự bất lực của cơ quan quản lý.

Thứ tư, 21/01/2015 - 05:21

Giá dầu giảm sâu có thể khiến ngân sách giảm thu khoảng 70.000 tỷ đồng
Giá dầu giảm sâu có thể khiến ngân sách giảm thu khoảng 70.000 tỷ đồng

Trong cuộc trao đổi cởi mở, thẳng thắn với báo giới dịp đầu năm 2015, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, ngày 19/1, Bộ Tài chính đã báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ diễn biến giá dầu thế giới tiếp tục giảm, có thể khiến ngân sách giảm thu khoảng 70.000 tỷ đồng, đồng thời đề xuất các giải pháp ứng phó với tình huống này.

Thứ tư, 21/01/2015 - 04:13

Giá vàng bật tăng mạnh, chênh lệch còn hơn 2 triệu đồng/lượng
Giá vàng bật tăng mạnh, chênh lệch còn hơn 2 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới tăng mạnh sát mốc 1.300 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước tăng gần 200.000 đồng/lượng trong phiên giao dịch chiều nay. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa vàng “nội” và vàng “ngoại” chỉ còn hơn 2 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 21/01/2015 - 03:25

Xăng giảm sâu 1.900 đồng/lít từ 16h chiều 21/1
Xăng giảm sâu 1.900 đồng/lít từ 16h chiều 21/1

(Dân trí) - Giá dầu diesel cũng được giảm 1.459 đồng/lít, giá dầu hỏa giảm 1.494 đồng/lít và giá dầu madút giảm 1.078 đồng/kg. Như vậy, mức giá bán lẻ xăng RON 92 còn 15.677 đồng/lít, dầu diesel là 15.179 đồng/lít; giá dầu hỏa là 15.620 đồng/lít và giá dầu madút còn 11.856 đồng/kg.

Thứ tư, 21/01/2015 - 03:21

Putin ép giới giàu Nga chuyển tiền về nước
Putin ép giới giàu Nga chuyển tiền về nước

Ước tính, số tài sản mà giới doanh nhân và quan chức Nga cất ở các “thiên đường thuế” từ đảo Cyprus tới Thụy Sỹ lên tới 1.000 tỷ USD...

Thứ tư, 21/01/2015 - 03:10

Kinh doanh đổi tiền lẻ sẽ bị phạt tới 40 triệu đồng
Kinh doanh đổi tiền lẻ sẽ bị phạt tới 40 triệu đồng

(Dân trí) - Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, hoạt động đổi tiền lẻ để ăn chênh lệch ở các đền chùa, lễ hội… hiện nay là trái với quy định tại Nghị định 96. Theo đó, nếu bị phát hiện sẽ bị phạt từ 20 - 40 triệu đồng.

Thứ tư, 21/01/2015 - 02:08

"Tiểu thương" trên Facebook không phải đóng thuế
"Tiểu thương" trên Facebook không phải đóng thuế

(Dân trí) - Nếu mạng xã hội có hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử thì người bán hàng trên đó cũng phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, 21/01/2015 - 02:04

Thứ trưởng Bộ Công thương: “Chiều nay sẽ giảm giá xăng dầu”
Thứ trưởng Bộ Công thương: “Chiều nay sẽ giảm giá xăng dầu”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định chắc chắn chiều hôm nay (21/1) xăng dầu trong nước tiếp tục giảm giá lần thứ 2 trong năm 2015 và là lần thứ 15 liên tiếp từ đầu năm 2014 đến nay.

Thứ tư, 21/01/2015 - 01:45

Xông đất thuê, hốt bạc triệu dịp Tết Nguyên đán 2015
Xông đất thuê, hốt bạc triệu dịp Tết Nguyên đán 2015

Không tốn một đồng để đầu tư, chỉ cần có thời gian, những ý tưởng kinh doanh như xông đất, trông thú cưng, trang trí ngày Tết... giúp nhiều người hốt bạc triệu dịp Tết Nguyên đán 2015.

Thứ tư, 21/01/2015 - 01:41

Năm 2015, các “ông lớn” Nhà nước phải thoái hơn 20.000 tỷ đồng
Năm 2015, các “ông lớn” Nhà nước phải thoái hơn 20.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Giá trị các khoản đầu tư vào 5 lĩnh vực nhạy cảm của các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước phải thực hiện thoái vốn trong giai đoạn 2014-2015 là 22.504 tỷ đồng.

Thứ tư, 21/01/2015 - 10:56

Tết này, không in tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống
Tết này, không in tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống

(Dân trí) - Theo tính toán của NHNN, nếu tiếp tục không đưa tiền mới từ 5.000 đồng trở xuống trong dịp Tết nguyên đán 2015 sẽ giúp NHNN tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng.

Thứ tư, 21/01/2015 - 10:30