Thứ Bảy 16/05/2020 - 14:03

Gặp người phi công cơ trưởng tài ba sau chuyến bay rời bầu trời

Dân trí “Với phi công, khi đã lên buồng lái máy bay thì công việc là tất cả, là cuộc đời của mình, mọi cảm xúc cá nhân không thể lấn át được nhiệm vụ, dù đó là chuyến bay cuối cùng trước khi rời bầu trời”.
>>Nộp tiền tỷ đi học, phi công có thể bị “hủy bằng” bất cứ lúc nào

Phi công cơ trưởng Đỗ Bá Hùng - Đội bay Boeing 787, Đoàn bay 919 Vietnam Airlines - đã chia sẻ như vậy với PV Dân trí. Vị cơ trởng này đã trải qua một thời kỳ là người lính của Quân chủng Phòng không không quân, ông đã lái chuyến bay cuối cùng trong sự nghiệp và rời bầu trời vào ngày 13/5 - đúng dịp sinh nhật lần thứ 65.

- Phóng viên: Cơ duyên nào đã đưa ông đến với nghề phi công?

- Cơ trưởng Đỗ Bá Hùng: Tôi nghĩ đó là định mệnh. Năm 1972, tôi đi khám sức khỏe để vào bộ đội. Nhập ngũ trong lúc đất nước đang chiến tranh là việc đương nhiên, suy nghĩ của tôi rất bình thường chứ không có ý định đi khám sức khỏe để làm phi công, ngay cả lúc đó tôi cũng không nghĩ là mình đủ tiêu chuẩn để làm phi công. Nhưng sau đó, họ đã chuyển tôi vào phi công,

Gặp người phi công cơ trưởng tài ba sau chuyến bay rời bầu trời - 1
Phi công, cơ trưởng Đỗ Bá Hùng trên chuyến bay cuối cùng trong sự nghiệp

Sau đó, tôi phải trải qua 4 vòng huấn luyện, đào tạo để trở thành phi công lái máy bay chiến đấu của không quân, thuộc lực lượng của Trung đoàn 919 - Quân chủng Phòng không không quân. Đến khoảng năm 1984-1985, Trung đoàn 919 được chuyển đổi sang Đoàn bay 919 và thực hiện khai thác hàng không dân dụng với mục tiêu quân đội làm kinh tế.

Tôi và nhóm 7 phi công khác là những người đầu tiên của Việt Nam được cử sang Thụy Sỹ học chuyển loại lái máy bay của nước xã hội chủ nghĩa sang máy bay của tư bản chủ nghĩa. 

- Với bản lĩnh quân nhân, ông từng được giao nhiệm vụ bay vào vùng chiến sự Libya để giải cứu người Việt bị mắc kẹt. Ấn tượng đặc biệt của ông về cầu hàng không này như thế nào?

- Tôi vẫn nhớ những người Việt sang Libya lao động. Trong tình hình chiến sự căng thẳng ở vùng này, để đến được sân bay và lên máy bay trở về quê hương thì họ đã phải trải qua một quãng đường đi bộ rất dài, rất xa.  

Gặp người phi công cơ trưởng tài ba sau chuyến bay rời bầu trời - 2
Với bản lĩnh của một người lính, cơ trưởng Đỗ Bá Hùng từng được giao nhiệm vụ thực hiện chuyến bay "giải cứu" người Việt mắc kẹt tại vùng chiến sự Libya (ảnh: Hữu Nghị)

Do đang có chiến tranh nên máy bay đi tới đây là rất nguy hiểm. Khi hạ cánh, chỉ huy phía họ yêu cầu tổ lái phải tiếp cận hướng hạ cánh từ đất liền, nhưng chúng tôi đánh giá tình hình tiềm ẩn rủi ro sẽ bị tên lửa mặt đất bắn trúng máy bay.

Lúc đó, tổ lái đã xin tiếp cận hạ cánh từ hướng biển Địa Trung Hải. Tuy nhiên, máy bay về nguyên tắc luôn luôn phải hạ cánh ngược gió, nhưng từ biển vào lại là xuôi gió, chúng tôi bắt buộc phải chấp nhận và phải hạ cánh an toàn nhất.

Sau khi máy bay hạ cánh, chúng tôi đi vào nhà ga và nhìn thấy những người đồng hương, đồng bào của mình đang chờ đợi được trở về. Hình ảnh đập vào mắt chúng tôi là mỗi người xách 1 cái túi nilon, có lẽ bên trong chỉ có mấy bộ quần áo. Người đi dép, người có giày và cả những người chân đi đôi dép đứt hết cả quai, nhìn họ rất mệt mỏi và khao khát sớm được về nhà. Thực sự rất thương những người lao động Việt Nam nơi xa!

- Với hàng không, an toàn luôn là số 1, sự cố nhỏ cũng là nguy cơ tiềm ẩn dẫn tới mất an toàn bay. Trong sự nghiệp cầm lái của mình, ông đã từng gặp những tình huống nào phải “cân não” hay thực hiện hạ cánh khẩn cấp chưa?

- Có một chuyến bay từ Hà Nội tới Pháp, khi đang trên không phận Lào và chuẩn bị tiếp cận biên giới Myanmar thì hệ thống báo bị hở buồng khí máy bay, vì vậy phi hành đoàn phải cho máy bay quay đầu. Khi đó bay máy bay Boeing 777 nạp 90 tấn dầu, xử lý sự cố này chúng tôi phải thực hiện xả dầu khẩn cấp để giảm trọng tải, tránh cháy nổ khi máy bay hạ cánh.

Gặp người phi công cơ trưởng tài ba sau chuyến bay rời bầu trời - 3

Trong sự nghiệp cầm lái của mình, ông đã từng gặp những tình huống phải “cân não” (ảnh: Hữu Nghị)

Một lần khác, tôi bay đi Úc, trên đường đi qua Côn Đảo thì trong buồng lái có khói bốc lên rất khét nhưng hệ thống lại không báo cháy. Với hàng không, khi có cháy trong cabin hoặc buồng lái phi công là đặc biệt nguy hiểm, vì phi công sẽ không thể điều khiển được máy bay, điều này ảnh hưởng tới sự an nguy của toàn bộ hành khách.

Trước tình hình đó, tôi quyết định cho máy bay xả dầu và quay trở lại sân bay xuất phát để xử lý kỹ thuật. Chúng tôi đã xin hạ cánh khẩn nguy và đề nghị mặt đất huy động xe cứu hỏa, xe cứu thương hỗ trợ. Sau khi hạ cánh an toàn, hành khách được giải tỏa nhanh chóng và đưa vào nhà ga. Các thợ máy lên khoang kiểm tra kỹ thuật nhưng không tìm thấy nơi khởi phát khói cháy, vô tình thợ máy nắm tay vào khoá cửa cabin thấy nóng và xác định đó chính là nơi gây ra khói cháy.

Tôi nhớ nhất là chuyến bay từ vùng Kansai của Nhật Bản về Việt Nam năm 2011 - khi Nhật Bản xảy ra thảm họa kép động đất và sóng thần khiến nhà máy điện hạt nhân của họ bị rò rỉ phóng xạ. Đáng nói, nhà máy này nằm trên khu vực máy bay phải đi qua, ngồi trên buồng lái chúng tôi cũng nhìn thấy nhà máy và đánh giá thấy tình hình nguy cấp nên đã xin chuyển hướng bay để tránh khu vực bị rò rỉ phóng xạ.

Gặp người phi công cơ trưởng tài ba sau chuyến bay rời bầu trời - 4

Vị cơ trưởng cho rằng mình đến với nghề phi công như một định mệnh của cuộc đời (ảnh: Hữu Nghị)

Với nghề phi công, rủi ro đáng lo nhất là khi máy bay mất áp suất, hở buồng kín. Vì ở độ cao 11.000-12.000m nếu không kịp thời đeo mặt nạ dưỡng khí thì chỉ 15-30 giây là chết. Phi công bằng mọi giá phải sử dụng được mặt nạ dưỡng khí và đưa máy bay hạ thấp độ cao xuống khoảng 3.000m để lấy ô-xy. 

- Hôm 13/5, ông đã thực hiện chuyến bay cuối cùng trong sự nghiệp phi công. Trước khi rời bầu trời, cảm xúc của ông như thế nào, những thước phim quay chậm về một đời phi công chắc hẳn đã được tái hiện rõ nét trong tâm trí?

- Đúng vậy, tối hôm trước chuyến bay cuối cùng, hồi ức về cuộc đời làm phi công của tôi được tái hiện lại, đó là hành trình dài từ khi bắt đầu sự nghiệp tới chuyến bay cuối cùng. Sau chuyến bay này tôi sẽ rời bầu trời...

Vậy nhưng, khi bước lên máy bay hành trình từ TPHCM tới Hà Nội, bỗng nhiên tôi không có cảm giác gì nữa và thấy như một chuyến bay thường lệ mình vẫn thực hiện. Có lẽ với phi công là như vậy, khi đã lên buồng lái thì công việc của mình mới là chính yếu, cảm xúc cá nhân không thể lấn át nhiệm vụ được.

Gặp người phi công cơ trưởng tài ba sau chuyến bay rời bầu trời - 5
Hôm 13/5, cơ trưởng Đỗ Bá Hùng đã thực hiện chuyến bay cuối cùng trong sự nghiệp và chính thức rời bầu trời

Máy bay hạ cánh xuống Nội Bài - Hà Nội an toàn, khi cửa máy bay mở ra, tôi vô cùng xúc động khi nhìn thấy dưới sân đỗ là 2 hàng dài phi công đang chờ đón, tất cả tay đều đặt lên ngực trái và mắt hướng về phía tôi. Đó là lãnh đạo Đoàn bay, là các đồng nghiệp và đặc biệt có cả con trai tôi cũng là một phi công. Họ đến để chia tay tôi sau chuyến bay cuối cùng.

Tôi nghĩ, mình vẫn nợ Đoàn bay 919 và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam một tấm lòng.

- Xin chúc mừng và tạm biệt ông - vị cơ trưởng tài ba, người đã dành tất cả thanh xuân và cuộc đời gắn bó với bầu trời, chắc chắn ông sẽ là tấm gương để thế hệ phi công trẻ học tập, noi theo! Xin cảm ơn ông!

 Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Hết vỏ bình gas, ngân hàng rao bán xế sang Bentley cấn trừ nợ
Hết vỏ bình gas, ngân hàng rao bán xế sang Bentley cấn trừ nợ

(Dân trí) - Để thu hồi nợ, thời gian gần đây hàng loạt ngân hàng đã rao bán tài sản đảm bảo, từ những món nợ có giá trị lớn như bất động sản, xế sang Bentley đến những món đồ không ai nghĩ đến như vỏ bình gas...

Chủ nhật, 17/05/2020 - 09:24

Ngày mai 18/5, giao lưu trực tuyến: Hàng không Việt Nam vượt “bão” Covid-19
Ngày mai 18/5, giao lưu trực tuyến: Hàng không Việt Nam vượt “bão” Covid-19

(Dân trí) - Hàng không Việt Nam thiệt hại nặng nề chưa từng có, giải cứu người Việt ở “điểm nóng”, sức sống hãng bay, kịch bản phục hồi… Tất cả sẽ có trong chương trình GLTT trên Dân trí, 14h chiều mai (18/5).

Chủ nhật, 17/05/2020 - 09:00

Robot made in Việt Nam ra đời... từ rác
Robot made in Việt Nam ra đời... từ rác

Dự án robot làm từ rác thải, nhóm bạn Robot Bank đã tạo cảm hứng cho nhiều bạn trẻ trong việc chung tay bảo vệ môi trường.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 07:12

Đổ tiền triệu xuống cống, nửa năm sau hốt hoảng vì khách sạn 5 sao gom mua
Đổ tiền triệu xuống cống, nửa năm sau hốt hoảng vì khách sạn 5 sao gom mua

(Dân trí) - Vô tư đổ dầu ăn thừa xuống cống, sau hơn nửa năm, chủ hàng ăn mới biết có người gom mua rồi bán lại cho khách sạn 5 sao.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 07:00

Chợ mạng sôi động, tấp nập rao bán bảo hiểm xe máy, ô tô
Chợ mạng sôi động, tấp nập rao bán bảo hiểm xe máy, ô tô

(Dân trí) - Dịch vụ bán bảo hiểm xe máy, ô tô bắt đầu hoạt động sôi động trên các chợ mạng trước thông tin CGST đồng loạt ra quân, tổng kiểm tra các phương tiện không cần lỗi ban đầu.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 06:56

Choáng với đại gia 7 tháng vượt kế hoạch năm, cổ phiếu bật tăng 95% từ đáy
Choáng với đại gia 7 tháng vượt kế hoạch năm, cổ phiếu bật tăng 95% từ đáy

(Dân trí) - Giữa mùa dịch, nhưng hoạt động kinh doanh của một đại gia Việt tăng mạnh là thông tin đáng chú ý tuần qua.

Chủ nhật, 17/05/2020 - 06:15

Bezos sẽ trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên của thế giới vào năm 2026?
Bezos sẽ trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên của thế giới vào năm 2026?

(Dân trí) - Trước khi thập kỷ này kết thúc, có một dự báo cực kỳ lạc quan rằng, CEO của Amazon có thể trở thành người đàn ông đầu tiên sở hữu khối tài sản trên 1.000 tỷ USD.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 07:30

Hậu Covid-19: Muốn kích cầu du lịch, phải làm sao để dân có... tiền!
Hậu Covid-19: Muốn kích cầu du lịch, phải làm sao để dân có... tiền!

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nêu hai vấn đề lớn cần tập trung xử lý để thu hút lượng khách nội địa. Trong đó, ngoài vấn đề an toàn, quan trọng là làm sao để người dân có tiền đi du lịch.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 06:53

Hòa Phát dự kiến trình kế hoạch lợi nhuận 9.000 - 10.000 tỷ đồng cho năm 2020
Hòa Phát dự kiến trình kế hoạch lợi nhuận 9.000 - 10.000 tỷ đồng cho năm 2020

(Dân trí) - Chiều 15/5, Tập đoàn Hòa Phát đã gặp mặt đại diện các Công ty chứng khoán, Công ty quản lý quỹ trong và ngoài nước, dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 04:30

Công ty Đài Loan xây nhà máy 12 tỷ USD tại Mỹ giúp ông Trump "thắng lớn"
Công ty Đài Loan xây nhà máy 12 tỷ USD tại Mỹ giúp ông Trump "thắng lớn"

(Dân trí) - TSMC - Công ty chế tạo chất bán dẫn Đài Loan và là một trong những nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới hôm 15/5 thông báo sẽ chi 12 tỷ USD để xây dựng một nhà máy ở Arizona, Mỹ.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 04:14

“Giấc mơ Mỹ” của ông chủ nhà hàng người Việt tắt lịm vì Covid-19
“Giấc mơ Mỹ” của ông chủ nhà hàng người Việt tắt lịm vì Covid-19

(Dân trí) - Trong 14 năm, nhà hàng Simply It là ánh sáng của cuộc đời Tuan Nguyen. Nhưng ánh sáng đó đã vụt tắt khi nhà hàng Việt - nơi đưa “Giấc mơ Mỹ” của anh trở thành hiện thực - đã phải đóng cửa vì Covid-19.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 03:41

Dân Đà Nẵng không chuộng thịt heo nhập, giá tại chợ vẫn neo ở mức rất cao
Dân Đà Nẵng không chuộng thịt heo nhập, giá tại chợ vẫn neo ở mức rất cao

(Dân trí) - Mặc dù, các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng đã bắt đầu bán thịt heo đông lạnh nhập khẩu, song giá thịt heo tươi vẫn còn ở mức cao, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 03:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ phú “Warren Buffett thứ hai” đổ hơn 600 triệu USD vào Google và Facebook
Tỷ phú “Warren Buffett thứ hai” đổ hơn 600 triệu USD vào Google và Facebook

(Dân trí) - Nhà đầu tư giá trị Seth Klarman, người được xem như “Warren Buffett thứ hai” đã đặt hết niềm tin vào Google và Facebook trong quý đầu năm nay.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 12:46

Vận dụng các công cụ marketing 0 đồng, shop online tiết kiệm tới 50% chi phí quảng cáo
Vận dụng các công cụ marketing 0 đồng, shop online tiết kiệm tới 50% chi phí quảng cáo

(Dân trí) - Mất tới 20.000 đồng cho một click về website, chi phí quảng cáo 600.000 đồng/ngày mà không có nổi một inbox, giá quảng cáo càng trở nên đắt đỏ hơn buộc anh D.T.A phải tìm đến các công cụ marketing khác để giảm tối đa chi phí.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 11:00

Wefit công bố chính thức đối tác hỗ trợ hội viên
Wefit công bố chính thức đối tác hỗ trợ hội viên

(Dân trí) - Vừa qua (15/5), WeFit đã công bố Citigym là hệ thống chính thức hỗ trợ khách hàng của mình tại TP. Hồ Chí Minh.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 11:00

Giá vàng SJC tiếp tục tăng, vẫn thấp hơn thế giới 900.000 đồng/lượng
Giá vàng SJC tiếp tục tăng, vẫn thấp hơn thế giới 900.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Với các bước điều chỉnh dần đều, giá vàng SJC hiện đã tăng hơn 400.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước và thấp hơn giá vàng mua vào của thế giới 900.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 10:48

Thanh mai Trung Quốc ồ ạt về chợ, giá đắt dân Việt vẫn ăn hàng
Thanh mai Trung Quốc ồ ạt về chợ, giá đắt dân Việt vẫn ăn hàng

Là loại quả có tác dụng giải nhiệt, thanh mai Trung Quốc đang ồ ạt về chợ Việt với giá 110.000-130.000 đồng/kg vẫn đắt hàng.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 10:02

Triển khai hàng loạt công nghệ mới diệt khuẩn thang máy
Triển khai hàng loạt công nghệ mới diệt khuẩn thang máy

(Dân trí) - Nghiên cứu cho thấy thang máy là một trong những điểm dễ lây lan virus nhất bởi tính chất không gian, mật độ, bề mặt tiếp xúc,... Mới đây, hàng loạt công nghệ tiên tiến diệt khuẩn thang máy đã được ứng dụng tại Việt Nam.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 10:00

Vì sao Bộ Công Thương không đồng ý dừng nhập khẩu xăng dầu?
Vì sao Bộ Công Thương không đồng ý dừng nhập khẩu xăng dầu?

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Công Thương không đồng ý với đề xuất dừng nhập khẩu xăng dầu là bởi lo ngại điều này có thể ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng và khả năng vi phạm cam kết trong các hiệp định thương mại.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 09:30

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ “sống sót” cả khi căng thẳng leo thang
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ “sống sót” cả khi căng thẳng leo thang

(Dân trí) - Bà Kelly Ann Shaw, người đại diện của Larry Kudlow tại Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ cho rằng, căng thẳng giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa đạt đến đỉnh điểm.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 09:10

6 xu hướng chọn mua điều hòa được quan tâm nhất năm 2020
6 xu hướng chọn mua điều hòa được quan tâm nhất năm 2020

(Dân trí) - Giá thành, thương hiệu, công năng sử dụng… những yếu tố nào người tiêu dùng nên quan tâm khi chọn mua điều hòa nhiệt độ? Hãy tìm hiểu điều hòa General để có câu trả lời tốt nhất.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 08:00

Ông Nguyễn Đăng Quang trở lại là “tỷ phú USD”
Ông Nguyễn Đăng Quang trở lại là “tỷ phú USD”

(Dân trí) - Tuy không còn góp mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2020, song tài sản ông Nguyễn Đăng Quang hiện đã về ngưỡng “tỷ đô” và ông chủ Masan tiếp tục là "tỷ phú USD" của Việt Nam.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 06:41

Ô tô ế ẩm, giảm giá cả trăm triệu vẫn tồn kho
Ô tô ế ẩm, giảm giá cả trăm triệu vẫn tồn kho

Hiện tượng cung vượt cầu, cộng với ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến doanh số bán ô tô ngày càng lao dốc. Dự báo giá xe tiếp tục giảm và nhiều DN đối mặt với nguy cơ thua lỗ dừng hoạt động.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 06:38

Hà Tĩnh: Hàng chục căn biệt thự hạng sang bỏ hoang giữa lòng thành phố
Hà Tĩnh: Hàng chục căn biệt thự hạng sang bỏ hoang giữa lòng thành phố

(Dân trí) - Hàng chục căn biệt thự trị giá hàng tỷ đồng dù được xây dựng gần 10 năm nay nhưng vẫn không có người ở. Toàn bộ khu biệt thự này thuộc dự án Khu dân cư đô thị Bắc Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 16/05/2020 - 06:15