Sóc Trăng:

Gạo Tài Nguyên Thạnh Trị được công nhận nhãn hiệu

Dân trí Ông Mai Thanh Ngon - Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng) cho biết, gạo Tài Nguyên Thạnh Trị vừa được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Tài Nguyên Thạnh Trị”.
>>CIEM kiến nghị loại bỏ Nghị định làm gạo Việt "yếu đuối"
>>Giá và lượng gạo xuất khẩu Việt Nam đang giảm mạnh

Ông Nguyễn Văn Sô - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Thạnh Trị, cho biết: Giống lúa Tài Nguyên đục hay còn gọi Tài Nguyên sữa là giống lúa mùa đặc sản cho sản phẩm gạo thơm, ngon được nông dân huyện Thạnh Trị lưu giữ nguồn giống và phát triển. Giống lúa này có phẩm chất gạo ngon, hạt nhỏ có gan đục, cơm mềm, xốp, dễ ăn, thậm chí để nguội vẫn mềm cơm chứ không cứng như một số loại gạo khác nên rất được nhiều người ưa chuộng.

Theo ông Sô, giống lúa Tài Nguyên có khả năng chống chịu phèn mặn, rầy nâu và đạo ôn... Năng suất trung bình từ 7 tấn/ha, thậm chí có khi đạt trên 8 tấn/ha. So với các giống lúa khác, lúa Tài Nguyên Thạnh Trị không bao giờ bị mất giá, người trồng lúa không bao giờ sợ thương lái ép giá mà luôn được thương lái trân trọng bởi chỉ có Thạnh Trị mới có loại lúa đặc biệt này. Nhà nông trồng lúa Tài Nguyên cho thu nhập cao hơn so với các giống lúa khác.

Theo ông Lý Khoa (ngụ thị trấn Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị), lúa Tài Nguyên một năm chỉ trồng một vụ Đông -Xuân (bà con gọi là vụ mùa), sản lượng luôn không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. Giá lúa hàng hóa luôn cao hơn giống chất lượng cao từ mức 1,2 - 2 lần/kg. Hiện tại, giá lúa hàng hóa từ 7.000 - 7.500 đồng/kg, giá gạo từ 16.000 đồng/kg. Chi phí sản xuất cho mỗi ha lúa Tài Nguyên khoảng từ 18-20 triệu đồng, thu hoạch xong trừ chi phí người trồng lúa còn lãi từ 35 - 40 triệu đồng/ha.

Gạo Tài Nguyên Thạnh Trị được công nhận nhãn hiệu - 1
Gạo Tài Nguyên Thạnh Trị đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu.
Gạo Tài Nguyên Thạnh Trị đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu.

Ông Mai Thanh Ngon - Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị, cho biết: Giống lúa Tài Nguyên Thạnh Trị đang được duy trì phát triển trên 6.500 ha/năm theo quy trình cánh đồng lớn, sản lượng lúa hàng hóa cung ứng thị trường trên 45.500 tấn/năm và được doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm.

Đây là vùng nguyên liệu lớn nhất ĐBSCL. Hiện tại, giống lúa Tài Nguyên đã được ngành nông nghiệp Sóc Trăng phối hợp với Viện Nghiên cứu lúa ĐBSCL phục tráng. Qua 3 năm tiến hành phục tráng, Viện đã chuyển giao 45 dòng giống lúa Tài Nguyên cho huyện Thạnh Trị tiếp tục sản xuất để duy trì giống gốc và sản xuất giống các cấp tại địa phương.

Từ năm 2014, UBND huyện Thạnh Trị phối hợp với Sở Khoa học - Công nghệ (KH-CN) tỉnh Sóc Trăng triển khai thực hiện dự án tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu “Gạo Tài Nguyên Thạnh Trị” dùng cho sản phẩm gạo Tài Nguyên của huyện Thạnh Trị; khảo sát và quy hoạch vùng đất sản xuất, lưu giữ và bảo tồn giống gốc lúa Tài Nguyên và tiến hành đăng ký nhãn hiệu và thương hiệu “Gạo Tài Nguyên Thạnh Trị”. Đến tháng 3/2017, gạo Tài Nguyên Thạnh Trị chính thức được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) công nhận nhãn hiệu “Gạo Tài Nguyên Thạnh Trị”.

Theo ông Nguyễn Văn Sô - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thạnh Trị, lúa Tài Nguyên Thạnh Trị đã có từ lâu đời nhưng trải qua quá trình canh tác lâu năm dẫn đến giống bị thoái hóa và bị trộn lẫn với nhiều giống lúa khác, cùng với đó là việc người dân sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không đúng cách đã làm ảnh hưởng đến chất lượng gạo Tài Nguyên của huyện. Chính vì thế, việc xây dựng nhãn hiệu gạo Tài Nguyên mang tên quê hương Thạnh Trị để giới thiệu đến người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh và kỳ vọng xuất khẩu loại gạo “đặc biệt” này đi các nước trên thế giới.

Theo Chủ tịch huyện Thạnh Trị Mai Thanh Ngon, kế hoạch phát triển lúa đặc sản Tài Nguyên của Thạnh Trị đến năm 2020 sẽ là 6.500 - 7.000 ha, đảm bảo toàn bộ diện tích lúa Tài Nguyên sẽ ký kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Đồng thời, để giữ vững nhãn hiệu chứng nhận, đơn vị phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển diện tích lúa đặc sản và sản xuất đúng quy trình kỹ thuật được chuyển giao nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, huyện còn ăng cường công tác kiểm tra, theo dõi, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nhân dân, vận động bà con nông dân ổn định sản xuất lúa chất lượng cao và theo hướng cánh đồng mẫu; trong đó chú trọng đến việc ký kết hợp đồng với các công ty, doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào và bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Cao Xuân Lương

MỚI NHẤT
12 đại dự án yếu kém: “Xác định, xử nghiêm trách nhiệm tổ chức, cá nhân”
12 đại dự án yếu kém: “Xác định, xử nghiêm trách nhiệm tổ chức, cá nhân”

(Dân trí) - Tổng nợ của 12 dự án yếu kém đến 31/12/2016 là 55.000 tỷ đồng trong khi tổng số lũy kế của 10 nhà máy là 16.100 tỷ đồng. Chính phủ khẳng định trước Quốc hội sẽ “xác định và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan”.

Thứ hai, 22/05/2017 - 10:08

Starbucks bồi thường gần 2,3 tỷ đồng cho khách bị bỏng cà phê
Starbucks bồi thường gần 2,3 tỷ đồng cho khách bị bỏng cà phê

(Dân trí) - Mới đây, một người phụ nữ bị bỏng nghiêm trọng sau khi nắp của một tách cà phê Starbucks bị bật tung làm cà phê đổ vào phần bụng, cô đã được Starbucks bồi thường 100.000 USD (khoảng 2,3 tỷ đồng).

Thứ hai, 22/05/2017 - 10:02

Global Finance vinh danh 30 ngân hàng tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2017
Global Finance vinh danh 30 ngân hàng tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2017

Global Finance - tổ chức uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính vừa công bố bảng xếp hạng thường niên các ngân hàng tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2017. Theo danh sách, năm nay có 30 ngân hàng uy tín đến từ nhiều quốc gia trong khu vực được Global Finance trao giải như: Mizuho (Nhật Bản), Commonwealth (Australia), Shinhan (Hàn Quốc), The bank of East Asia (Hong Kong),… và Maritime Bank (Việt Nam).

Thứ hai, 22/05/2017 - 10:00

Hometel tấn công thị trường nghỉ dưỡng ven biển
Hometel tấn công thị trường nghỉ dưỡng ven biển

Hometel ngày càng phổ biến trong giới đầu tư bất động sản và lan tỏa mạnh mẽ tại nhiều khu vực trên toàn quốc, nhất là tại các khu vực có tiềm năng phát triển du lịch.

Thứ hai, 22/05/2017 - 09:40

Phá sản nhà máy đóng tàu Dung Quất, PVN "mất trắng" 5.000 tỷ đồng?
Phá sản nhà máy đóng tàu Dung Quất, PVN "mất trắng" 5.000 tỷ đồng?

(Dân trí) - Trên cơ sở cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố: tình hình thực tế, tính pháp lý, tính khả thi..., Bộ Công Thương đề xuất xuất ưu tiên lựa chọn phương án phá sản Công ty DQS theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, 22/05/2017 - 09:00

Đối mặt khó khăn, giá vàng vẫn kỳ vọng tăng
Đối mặt khó khăn, giá vàng vẫn kỳ vọng tăng

(Dân trí) - Dự báo giá vàng tuần này, chuyên gia phân tích kỹ thuật của Soren K.Group cho rằng, thị trường vàng đang đối mặt với nhiều khó khăn khi giá rớt xuống mức rất thấp.

Thứ hai, 22/05/2017 - 08:55

Bộ Công Thương thanh tra tiếp 9 doanh nghiệp đa cấp
Bộ Công Thương thanh tra tiếp 9 doanh nghiệp đa cấp

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết, căn cứ trên khiếu nại, tố cáo của người dân, từ nay đến hết quý II/2017, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hoàn thành việc thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với 9 doanh nghiệp hoạt động bán hàng đa cấp.

Thứ hai, 22/05/2017 - 07:48

Ô tô đã đắt còn lo gánh thêm thuế
Ô tô đã đắt còn lo gánh thêm thuế

Năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN giảm về 0% nhưng giá ô tô khó giảm vì các loại thuế, phí có thể sẽ tiếp tục được điều chỉnh theo xu hướng tăng lên so với hiện hành.

Thứ hai, 22/05/2017 - 07:00

Khám phá biểu tượng mới của phố biển Nha Trang – A&B Central Square
Khám phá biểu tượng mới của phố biển Nha Trang – A&B Central Square

A&B Central Square cao 36 tầng, được xây dựng trên trên khuôn viên đất vàng diện tích 9000m2, với mật độ xây dựng chỉ 18%, diện tích sử dụng (NFA) chiếm 64%, bao gồm 4 tầng trung tâm thương mại, 22 tầng Khối Khách sạn với 484 Unit Hotel. Nội khu dự án được tích hợp các tiện ích đẳng cấp.

Thứ hai, 22/05/2017 - 06:30

Ô tô công dôi dư hơn 2.300 chiếc, nhiều nơi vẫn tích cực mua sắm
Ô tô công dôi dư hơn 2.300 chiếc, nhiều nơi vẫn tích cực mua sắm

(Dân trí) - Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, một số bộ, cơ quan trung ương và địa phương mặc dù có tình trạng xe dôi dư so với định mức, chưa hoàn thành việc rà soát, sắp xếp về Bộ Tài chính song vẫn mua sắm thêm xe phục vụ công tác và xe chuyên dùng, gồm: TPHCM, Đắk Lắk, Bình Thuận, Bình Dương, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thứ hai, 22/05/2017 - 06:08

Kiểm toán phát hiện hàng loạt "lỗ hổng" trong quản lý nợ công
Kiểm toán phát hiện hàng loạt "lỗ hổng" trong quản lý nợ công

(Dân trí) - Con số nợ công tại ngày 31/12/2015 sau khi được Kiểm toán Nhà nước xác định lại ở mức 2.556.039 tỷ đồng, đã giảm hơn 52.000 tỷ đồng so với báo cáo của Chính phủ. Tuy vậy, cơ quan kiểm toán đã chỉ ra hàng loạt "lỗ hổng" trong quản lý nợ công từ trung ương cho tới địa phương. Gánh nặng nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ trong những năm tiếp theo ngày càng lớn.

Thứ hai, 22/05/2017 - 05:00

Bộ trưởng Công Thương: “Chúng ta đang chứng kiến những cơ hội chưa từng có”
Bộ trưởng Công Thương: “Chúng ta đang chứng kiến những cơ hội chưa từng có”

(Dân trí) - Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh, chúng ta đang chứng kiến những cơ hội chưa từng có đối với liên kết khu vực, ngày nay liên kết kinh tế đồng nghĩa với tăng trưởng và thịnh vượng.

Thứ hai, 22/05/2017 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đầu tư hơn 4 nghìn tỷ đồng xây dựng nhà máy điện mặt trời
Đầu tư hơn 4 nghìn tỷ đồng xây dựng nhà máy điện mặt trời

(Dân trí) - Với mục tiêu sản xuất điện từ năng lượng mặt trời bằng 100% nguồn vốn nước ngoài, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Thanh Hóa I tại Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa).

Chủ nhật, 21/05/2017 - 09:00

Vỡ mộng ăn nhanh: Lỗ triệu USD, đại gia fast food đóng cửa
Vỡ mộng ăn nhanh: Lỗ triệu USD, đại gia fast food đóng cửa

Bùng nổ trong một thời gian ngắn, những tên tuổi lớn về chuỗi cửa hàng ăn nhanh giờ đang dần đóng cửa. Thị trường đồ ăn nhanh từng được dự đoán “hái ra tiền” khi lấy được lòng giới trẻ thì nay ngậm ngùi “sống chậm”.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 07:39

Có dự án ODA lãng phí 3,3 triệu USD
Có dự án ODA lãng phí 3,3 triệu USD

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước cho biết, đây chính là dự án nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 và cơ sở hạ tầng Trung tâm Điện lực Duyên Hải.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 07:00

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực

(Dân trí) - “Các thành viên MRT 23 đều ủng hộ mạnh mẽ sự cần thiết duy trì vai trò của APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực, là cái nôi của các ý tưởng hợp tác, liên kết khu vực, vì thịnh vượng chung của châu Á - Thái Bình Dương”, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh cho hay.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 05:24

TPHCM: Cư dân Ehome 3 tiếp tục "kêu cứu" vì bụi vải tấn công
TPHCM: Cư dân Ehome 3 tiếp tục "kêu cứu" vì bụi vải tấn công

(Dân trí) - "Lúc trước không hiểu vì sao lại có bụi như thế này. Bây giờ thì đã hiểu có thể là do nhà máy ở sát chung cư gây ra. Con nhỏ hít phải bụi nên khò khè hoài, thỉnh thoảng lên cơn ho. Muốn sống ở đây lâu mà môi trường bị ô nhiễm thế này, không biết phải làm sao".

Chủ nhật, 21/05/2017 - 04:34

TPP sẽ mở rộng cho các nền kinh tế khác tham gia
TPP sẽ mở rộng cho các nền kinh tế khác tham gia

(Dân trí) - Sáng nay (21/5), tại Hà Nội, bên lề Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thương mại (MRT) - Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Bộ trưởng các nước thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã nhóm họp để thảo luận và ra tuyên bố chung.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 01:56

Cường đôla đến thời "vận đỏ", bầu Đức bán máy bay riêng
Cường đôla đến thời "vận đỏ", bầu Đức bán máy bay riêng

(Dân trí) - Trong khi gia đình Cường đôla "đút túi" cả nghìn tỷ đồng nhờ cổ phiếu QCG tăng trần 16 phiên liên tiếp thì một đại gia phố núi khác là bầu Đức đã bán máy bay riêng. Đồng thời, bầu Đức cũng thu về hơn 1.300 tỷ đồng khi mảng mía đường được chuyển nhượng cho hai công ty của ông Đặng Văn Thành.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 12:13

Hậu Giang: Trồng cỏ thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng
Hậu Giang: Trồng cỏ thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng

(Dân trí) - Một nông dân ở Hậu Giang, hai năm nay có thu nhập mỗi tháng từ 10 đến 15 triệu đồng nhờ nghề “độc lạ”, đó là nghề trồng cỏ để tạo ra các chậu cảnh hay còn gọi là cỏ may mắn.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 10:00

Món “độc” giữ khách, nhà hàng đông nghịt giữa phố bia
Món “độc” giữ khách, nhà hàng đông nghịt giữa phố bia

(Dân trí) - Ngày hè nóng nực, các quán nhậu mọc lên như nấm với giá cả rất cạnh tranh. Vì thế, nhiều nhà hàng buộc phải nghĩ ra nhiều món độc, lạ mới mong giữ được khách.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 09:28

Việt Nam tìm hiểu xây dựng trạm biến áp ngầm đô thị của Nhật
Việt Nam tìm hiểu xây dựng trạm biến áp ngầm đô thị của Nhật

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng Công ty Truyền tải điện Việt Nam, trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVNNPT) vừa có cuộc làm việc với một doanh nghiệp phát triển và vận hành điện năng lớn nhất Nhật Bản. Trọng tâm của cuộc làm việc là tìm hiểu cách thức xây dựng, quản lý, điều hành trạm biến áp (TBA) 500kV ngầm đầu tiên trên thế giới và là hệ thống lớn nhất tại Nhật Bản.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 08:01

Sốt đất: 15 triệu đồng lên 40 triệu đồng/m2, đại gia ôm valy tiền mua gom
Sốt đất: 15 triệu đồng lên 40 triệu đồng/m2, đại gia ôm valy tiền mua gom

Phân khúc đất nền tại nhiều tỉnh đang sốt trong thời gian gần đây. Nắm bắt cơ hội, không ít đại gia vác tiền về quê gom đất, chờ thời lướt sóng.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 07:00

"Vua" nhà ở xã hội đặt lợi nhuận 2017 cao gấp 10 lần
"Vua" nhà ở xã hội đặt lợi nhuận 2017 cao gấp 10 lần

(Dân trí) - Trong năm 2017, Công ty địa ốc Hoàng Quân đặt kế hoạch doanh thu 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 200 tỷ đồng, gấp 10 lần so với lợi nhuận sau thuế năm 2016, chia cổ tức 5%.

Chủ nhật, 21/05/2017 - 06:45