Gánh nặng nợ công tăng lên khi VND xuống giá

Ba ngày liên tiếp giới đầu tư toàn thế giới mất ngủ vì động thái phá giá của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Tỉ giá VND/USD tại thị trường tự do vọt lên 22.200 VND/USD, tỉ giá niêm yết tại các ngân hàng (NH) chạm trần cho phép của NHNN. Các chuyên gia cho rằng khi VND mất giá đồng nghĩa với gánh nặng nợ công sẽ lại đè nặng lên Chính phủ.
>>Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ thêm 1,1%
>>Việt Nam có phá giá tiền đồng?
>>Trung Quốc phá giá NDT: Biên độ tỷ giá USD/VND tăng thêm 1%

Doanh nghiệp “ngồi trên đống lửa”

Sáng ngày 13/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tiếp tục gây sốc cả thế giới bằng việc phá giá Nhân dân tệ (CNY) so với USD ngày thứ 3 liên tiếp. Tỉ giá CNY so với USD giảm thêm 1,1%, thấp hơn hai mức 1,9% và 1,6% trong hai ngày 11 và 12/8. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm 12/8 thông báo tỉ giá hối đoái sẽ được dựa trên những diễn biến thị trường toàn cầu qua đêm và CNY vào lúc đóng cửa ở phiên giao dịch trước được mua bán với giá nào. Động thái này châm ngòi cho quan ngại về một cuộc chiến tranh tiền tệ, trong lúc Bắc Kinh tìm cách thúc đẩy xuất khẩu. Trung Quốc đang “ôm mộng” tham vọng đẩy hàng rẻ mạt tràn ra thế giới

Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu VN hiện đang “đứng ngồi không yên” trước những biến động tỉ giá trong 3 ngày gần đây. Ông Lê Quang Luyến - Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty TNHH sản xuất - thương mại Phúc An (Bình Phước), cho biết: Xuất khẩu điều càng khó khăn hơn rất nhiều. Gần đây, Trung Quốc nâng thuế giá trị gia tăng với hạt điều nhập khẩu từ 5% lên 13%.

Nay, Trung Quốc phá giá nhân dân tệ, khó khăn càng chồng chất khó khăn cho DNVN. VN xuất hàng vào Trung Quốc bằng 2 con đường: Chính ngạch và tiểu ngạch. Nếu DN muốn xuất chính ngạch để thu tiền về bằng USD, đối tác Trung Quốc phải dùng CNY mua USD thanh toán. Nay, CNY mất giá, các đối tác tốn nhiều tiền hơn. Như vậy, chi phí tăng đổ hết vào giá thành và người tiêu dùng Trung Quốc sẽ lãnh đủ.

Người tiêu dùng sẽ có xu hướng giảm chi tiêu, dẫn tới Trung Quốc giảm nhập khẩu… Thứ hai, nếu DN xuất khẩu điều bằng con đường tiểu ngạch, giao dịch giữa 2 bên bằng CNY, VND hoặc trao đổi hàng hóa. “Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ còn phá giá đồng nhân dân tệ tới 10 - 12%. Các DN Việt Nam cần phải nỗ lực tìm kiếm, mở rộng thị trường mới” - ông Luyến nhìn nhận.

Gánh nặng nợ công tăng lên khi VND bị phá giá

Kinh tế Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng ra sao sau khi NH Nhân dân Trung Quốc phá giá CNY 3 ngày liên tiếp và NHNN VN điều chỉnh tăng biên độ tỉ giá từ +/-1% lên +/- 2% vào ngày 12.8? Bên cạnh đó, Nhật Bản là một trong những quốc gia tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, điều đó đồng nghĩa với việc khi tỉ giá biến động ảnh hưởng trực tiếp đến việc trả nợ ODA của Chính phủ Việt Nam.

Về vấn đề này, ông Mutsuya Mori - Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam - nhìn nhận, đồng CNY bị phá giá dẫn tới việc xu hướng giảm phát trên toàn thế giới do hàng Trung Quốc giảm giá. Hàng hóa trên thế giới có xu hướng giảm theo (ngày 12/8, giá dầu giảm sau khi thông tin Trung Quốc phá giá đồng CNY). Khi nguồn cung trên thế giới giảm sẽ tác động tiêu cực đến xuất khẩu của Việt Nam. “Cuộc chiến tranh tiền tệ đang trở thành hiện thực, gây ảnh hưởng xấu tới kinh tế toàn thế giới, trong đó có Việt Nam” - ông Mutsuya Mori cho biết.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào cơ cấu kim ngạch xuất - nhập khẩu, Việt Nam chủ yếu nhập khẩu thiết bị máy móc, nguyên vật liệu để phục vụ cho sản xuất xuất khẩu, và nhập nhiều sản phẩm nguyên - phụ liệu từ Trung Quốc. Mặc dù xuất khẩu của Việt Nam ở khía cạnh nào đó có cạnh tranh với Trung Quốc, tuy nhiên các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam và Trung Quốc không giống nhau do Trung Quốc có công nghệ tiên tiến hơn.

Cơ cấu xuất - nhập khẩu có thể bù đắp lại ảnh hưởng tiêu cực tới tỉ giá hối đoái. Ông Mutsuya Mori cho rằng, gánh nặng nợ công Việt Nam có thể tăng. Cụ thể, chính phủ Việt Nam sẽ phải trả nhiều tiền VND hơn cho các khoản nợ công nước ngoài. Việt Nam sẽ phải thanh toán nợ công nước ngoài bằng tiền USD cho Ngân hàng Thế giới và ADB, và thanh toán bằng yên Nhật cho các dự án ODA của Nhật Bản.

Về logic, khi đồng USD mạnh hơn, nhiều người dân có tâm lý thích nắm giữ tiền USD hơn VND. USD và vàng có thể được coi là kênh trú ẩn an toàn. Vì vậy có thể dẫn tới tình trạng các nhà đầu tư rút vốn khỏi Việt Nam. Trái phiếu chính phủ Việt Nam sẽ giảm giá và kém hấp dẫn vì các nhà đầu tư lo ngại VND sẽ còn bị mất giá hơn nữa. Để hấp dẫn các nhà đầu tư, Chính phủ buộc phải nâng lãi suất cho trái phiếu chính phủ.

Điều này dẫn tới hệ quả là Chính phủ cần nhiều VND hơn để trả cho khoản lãi suất cao đó. Điều đó khiến VND lại càng mất giá. Kịch bản có thể diễn ra như sau: VND mất giá - USD mạnh lên - Trái phiếu chính phủ kém hấp dẫn - Chính phủ nâng lãi suất trái phiếu - Gánh nặng trả lãi suất lại đè nặng lên Chính phủ.

Trung Quốc tuyên bố việc điều chỉnh tỉ giá đã hoàn thành

Sau khi tiếp tục giảm giá đồng nhân dân tệ (CNY) thêm 1,1% trong ngày 13/8, Trung Quốc nói việc điều chỉnh tỉ giá cơ bản hoàn thành. Mức giảm này thấp hơn so với mức giảm sốc trong hai ngày đầu tuần 1,9% và 1,6%. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) nói rằng việc điều chỉnh để rút ngắn khoảng cách giữa tỉ giá tham chiếu với giá giao dịch thực tế của đồng CNY đã “hoàn thành về cơ bản” và đồng NDT sẽ mạnh về lâu dài.

Zhang Xiaohui - trợ lý Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng giá trị của đồng CNY đã dần trở về mức của thị trường sau các lần phá giá 2 hôm trước. Đồng tiền sẽ mạnh và không có cơ sở để phá giá đáng kể và liên tục.

PBOC hôm 12/8 đã cải cách hệ thống xác định tỉ giá hàng ngày, tạo cho các lực lượng thị trường phát huy đầy đủ trong việc quyết định tỉ giá hối đoái của đồng NDT. Việc xác định tỉ giá hàng ngày dựa một phần vào giao dịch của ngày hôm trước, đưa đồng CNY gần hơn tới một đồng tiền bị thả nổi.

V.N (Theo BBC, Reuters)

Theo Lan Hương - Cao Hùng
Lao động

Gánh nặng nợ công tăng lên khi VND xuống giá - 1
MỚI NHẤT
Thị trường vàng trang sức: Doanh nghiệp cạnh tranh "bung" hàng độc
Thị trường vàng trang sức: Doanh nghiệp cạnh tranh "bung" hàng độc

Ngày càng nhiều hơn doanh nghiệp tham gia vào thị trường vàng trang sức, theo đó áp lực cạnh tranh từ giá bán, các chương trình ưu đãi, sự độc đáo của sản phẩm tăng mạnh.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 04:00

Khẳng định vị thế của sản phẩm thương hiệu Việt
Khẳng định vị thế của sản phẩm thương hiệu Việt

Những năm gần đây, cùng với phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và sự nỗ lực của các doanh nghiệp đã góp phần tạo nên một tâm lý tiêu dùng mới cho người dân, đó là sử dụng hàng Việt Nam chất lượng tốt.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 03:30

"Người Việt mình xài sang quá!"
"Người Việt mình xài sang quá!"

(Dân trí) - Trong buổi nói chuyện về Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương – TPP, ông Phạm Phú Ngọc Trai, người sáng lập Công ty Tư vấn kinh doanh Hội nhập toàn cầu (GIBC) bày tỏ sự lo ngại về “thói quen” thích… xài đồ hiệu của người Việt trong khi đất nước còn nghèo.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 03:08

Giá dầu giảm, ông hoàng Trung Đông phải đi vay tiền
Giá dầu giảm, ông hoàng Trung Đông phải đi vay tiền

Chi tiêu khổng lồ nhưng kiên quyết không giảm sản lượng dầu, liệu có khả năng Saudi Arabia phá sản?...

Thứ sáu, 14/08/2015 - 02:06

Tiết kiệm được 20 triệu đồng/tháng nên đầu tư gì?
Tiết kiệm được 20 triệu đồng/tháng nên đầu tư gì?

(Dân trí) - Hàng tháng gia đình tôi tiết kiệm được 20 triệu đồng sau khi đã trừ hết các khoản chi phí trong gia đình. Ngoài gửi tiết kiệm, tôi có thể lựa chọn phương án đầu tư nào để kiếm thêm lời?

Thứ sáu, 14/08/2015 - 02:00

Giá vàng lại “lao dốc không phanh”, USD chạm trần
Giá vàng lại “lao dốc không phanh”, USD chạm trần

(Dân trí) - Sau 2 phiên tăng vọt gần 1,7 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước lại “lao dốc không phanh”. Trong khi đó, giá USD ngân hàng chính thức chạm trần 22.106 VND.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 12:15

Phản biện "to tiếng", làm ăn gặp rủi ro?
Phản biện "to tiếng", làm ăn gặp rủi ro?

Doanh nghiệp (DN) có tâm lý ngần ngại đóng góp ý kiến về chính sách cũng bởi thực tế đã có nhiều trường hợp ai “nói to” thì rủi ro trong làm ăn càng lớn.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 12:15

Nhân dân tệ tăng giá trở lại sau 3 ngày liên tiếp giảm
Nhân dân tệ tăng giá trở lại sau 3 ngày liên tiếp giảm

(Dân trí) - Trung Quốc đã thực hiện đúng tuyên bố "không cần giảm giá đồng nhân dân tệ thêm nữa" khi điều chỉnh tăng tỷ giá tham chiếu vào sáng ngày hôm nay (14/8) sau 3 ngày giảm liên tiếp trước đó.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 11:24

Nhu cầu vàng thế giới xuống thấp nhất trong 6 năm
Nhu cầu vàng thế giới xuống thấp nhất trong 6 năm

(Dân trí) - Sức mua vàng của thế giới đã giảm xuống đáy của 6 năm trong quý 2 năm nay do người tiêu dùng Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục hạn chế mua, bất chấp giá vàng giảm sâu.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 10:46

Doanh nhân Việt: “Cục muối chia đôi, cục đường nuốt gọn”
Doanh nhân Việt: “Cục muối chia đôi, cục đường nuốt gọn”

(Dân trí) - “Người nước ngoài có quan điểm: Hãy làm cái bánh lớn hơn trước khi chia phần, còn doanh nhân Việt thì giành cái phần lớn nhất trong cái bánh đang có”, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM thẳng thắn nhận xét.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 10:19

Địa ốc cao cấp Hà Nội đón luồng gió mới
Địa ốc cao cấp Hà Nội đón luồng gió mới

Thị trường địa ốc Hà Nội đang ngày càng sôi động với hàng loạt dự án được mở bán và khởi công khi các “luồng gió” về tín dụng cũng như vốn FDI vào bất động sản ngày một mạnh lên.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 10:13

Giá dầu chạm đáy 6 năm rưỡi
Giá dầu chạm đáy 6 năm rưỡi

(Dân trí) - Đối mặt sức ép của tình trạng dư thừa nguồn cung, giá dầu thế giới phiên giao dịch đêm qua (13/8) có lúc trượt dưới mốc 42 USD/thùng, thấp nhất trong 6 năm rưỡi. Một số chuyên gia dự báo giá dầu có thể sụt về mức 30 USD/thùng.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 09:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Tái cơ cấu nông nghiệp: Cần đi từ “Z đến A”
Tái cơ cấu nông nghiệp: Cần đi từ “Z đến A”

(Dân trí) - Trước đây chúng ta sản xuất nông nghiệp theo tư duy chiều xuôi – từ “A đến Z”, tức là sản xuất hàng hóa rồi bán ra thị trường. Nay, cần làm từ “Z đến A”, tức là tìm hiểu nhu cầu của thị trường rồi mới sản xuất hàng hóa đáp ứng yêu cầu đó.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 07:42

Thành tỷ phú từ nghề... gặt mướn
Thành tỷ phú từ nghề... gặt mướn

Với thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm, ít ai nghĩ đây là tiền lãi ông Lê Hoàng Buôl, ấp 7, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy (Hậu Giang) kiếm được từ nghề gặt lúa mướn. Ông không gặt thủ công tốn kém mà gặt mướn bằng máy gặt đập liên hợp.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 07:27

Vạch trần công nghệ pha trà chanh bằng hóa chất
Vạch trần công nghệ pha trà chanh bằng hóa chất

(Dân trí) - Với 1 thìa nhỏ “bột chanh tinh luyện”, người bán hàng nước sẽ có bình trà chanh thơm ngon.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 07:20

Vàng tăng sốc, có người kiếm 10 tỉ một ngày
Vàng tăng sốc, có người kiếm 10 tỉ một ngày

Cơn sóng phá giá đồng nội tệ của Trung Quốc đang tạo ra những cú va đập mạnh khó lường đến các kênh đầu tư trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 07:08

Gà Mỹ rẻ như rau: Người nuôi gà Việt lỗ hơn 1.300 tỷ đồng
Gà Mỹ rẻ như rau: Người nuôi gà Việt lỗ hơn 1.300 tỷ đồng

(Dân trí) - Suốt 11 tháng qua, các doanh nghiệp và người chăn nuôi gà công nghiệp trong nước đều đang bán dưới giá thành và đã thua lỗ hơn 1.300 tỷ đồng. Điều này khiến hơn 5.000 trang trại có nguy cơ vỡ nợ và đe dọa đến việc làm của 15.000 nông dân.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 06:00

Bắt giữ gần 1 tấn ngà voi và sừng tê giác nhập lậu qua cảng Tiên Sa
Bắt giữ gần 1 tấn ngà voi và sừng tê giác nhập lậu qua cảng Tiên Sa

(Dân trí) - Chiều ngày 13/8, Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu – C74 (Bộ Công an) và Cục Hải quan TP Đà Nẵng đã tiến hành, kiểm tra bắt giữ gần 1 tấn ngà voi và sừng tê giác nhập lậu từ nước ngoài qua cảng Tiên Sa.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:52

Chứng khoán “chao đảo” do lo ngại về tỷ giá
Chứng khoán “chao đảo” do lo ngại về tỷ giá

(Dân trí) - Chỉ số VN-Index hôm nay tiếp tục giảm 10 điểm, rời ngưỡng 600 điểm khi tâm lý nhà đầu tư vẫn lo ngại về việc phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) và việc điều chỉnh tăng gấp đôi biên độ giao dịch tiền đồng ngày hôm qua.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:05

Sáp nhập Sacombank: Ông Trầm Bê cam kết dùng tài sản xử lý nợ xấu
Sáp nhập Sacombank: Ông Trầm Bê cam kết dùng tài sản xử lý nợ xấu

(Dân trí) - Ông Trầm Bê sẽ không tham gia quản trị, điều hành Sacombank sau sáp nhập. Đồng thời, NHNN sẽ thực hiện quyền cổ đông đối với toàn bộ số cổ phần thuộc sở hữu của ông Trầm Bê và những người có liên quan.

Thứ năm, 13/08/2015 - 06:26

Việt Nam có phá giá tiền đồng?
Việt Nam có phá giá tiền đồng?

(Dân trí) - Sau khi NHNN “nới” biên độ tỷ giá, một số ý kiến lo ngại rằng, Việt Nam đang phá giá tiền đồng. Trả lời rõ hơn vấn đề này, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay: “Việc điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá thêm +/-1% sẽ tạo sự linh hoạt cho thị trường”.

Thứ năm, 13/08/2015 - 05:25

CEO DongA Bank: “Nhà đầu tư ngoại muốn mua 49% cổ phần ngân hàng"
CEO DongA Bank: “Nhà đầu tư ngoại muốn mua 49% cổ phần ngân hàng"

(Dân trí) - Theo chia sẻ của CEO DongA Bank: Trong phương án tái cơ cấu, ngân hàng đang nhận được sự quan tâm của 2 - 3 nhà đầu tư nước ngoài để mua 49% cổ phần (tương đương 4.900 tỷ đồng) và hỗ trợ tài chính để nhà băng này xử lý nợ xấu.

Thứ năm, 13/08/2015 - 04:38

Đùi gà Mỹ 17.000 đồng/kg: Sài Gòn mua đâu cũng có
Đùi gà Mỹ 17.000 đồng/kg: Sài Gòn mua đâu cũng có

Mặc dù, đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) khẳng định, chưa phát hiện đùi gà Mỹ bán trên thị trường với giá 20.000 đồng/kg, song, tại TP.HCM, đùi gà Mỹ được rao bán tràn lan với giá chỉ khoảng 17.000 đồng/kg.

Thứ năm, 13/08/2015 - 04:12

Nhập siêu với Trung Quốc: Tỷ giá chỉ đóng vai trò một phần
Nhập siêu với Trung Quốc: Tỷ giá chỉ đóng vai trò một phần

(Dân trí) - Việt Nam đang nhập siêu lớn từ Trung Quốc, nay đồng NDT lại giảm giá thêm, nguy cơ hàng Trung Quốc tiếp tục tràn ngập là hiện hữu. Tuy nhiên, trong quan hệ với Trung Quốc, tỷ giá chỉ đóng góp một phần.

Thứ năm, 13/08/2015 - 03:03