Gang thép Thái Nguyên: “Sáng ngủ dậy đã mất 1,6 tỷ đồng”

Dân trí Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, 12 dự án yếu kém đã chuyển giao sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, trong đó “Dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 phải xử lý sớm vì để lâu sẽ gây thất thoát rất lớn, sáng ngủ dậy đã mất 1,6 tỷ đồng lãi vay”.
>>“Siêu ủy ban” quản lý vốn làm được gì sau 6 tháng hoạt động?
>>Gang thép Thái Nguyên vẫn ngập sâu trong nợ nần
>>Nghi vấn có trục lợi trong quá trình thoái vốn tại Gang thép Thái Nguyên

Thông tin nói trên được ông Đỗ Thắng Hải đưa ra tại cuộc họp tại Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (QLVNN) chiều 26/3. Cuộc họp do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì, buổi làm việc đầu tiên của Chính phủ kể từ khi “siêu ủy ban” này chính thức hoạt động từ tháng 9/2018.

Dự án yếu kém mất tiền tỷ mỗi ngày

Nghị định số 131 ngày 29/9/2018 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của UBQLVNN tại doanh nghiệp (DN), có 7 tập đoàn và 12 tổng công ty được Chính phủ giao Ủy ban trực tiếp làm đại diện chủ sở hữu, quản lý tổng số tài sản khoảng 1,5 triệu tỷ đồng và 820.000 tỷ đồng vốn Nhà nước. Đến nay, 19 tập đoàn, Tổng công ty đã được bàn giao thành công.

Theo lãnh đạo UBQLVNN tại DN, do khối lượng công việc dở dang, số lượng doanh nghiệp tiếp nhận lớn, nhiều công việc phức tạp, vướng mắc, khó khăn, có nhiều việc tồn đọng khá lâu chưa được các Bộ xử lý dứt điểm. Ủy ban đã phân loại các công việc theo mức độ cấp bách để ưu tiên xử lý, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc, bảo đảm không để xảy ra khoảng trống trong quản lý, ảnh hưởng và tác động xấu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.

Gang thep TN.jpg
Gang thép Thái Nguyên đang chìm sâu trong nợ nần (ảnh minh họa)

Đề cập tới những khó khăn vướng mắc nói trên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, cần chia sẻ với một cơ quan mới là UBQLVNN tại DN. Theo ông Hải, thực ra các vướng mắc thì trước đến nay đã có rồi, như sự phối hợp của các bộ, ngành hay các quy định chưa rõ... vẫn là vấn đề thường xuyên gặp phải.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phân trần: Như Bộ Công Thương, trước đó 6 tập đoàn và một số Tổng công ty qua nhiều năm nhưng bây giờ vẫn phải thường xuyên kiểm điểm, thậm chí có một số lãnh đạo, cán bộ vướng vào lao lý, vì vậy với một cơ quan như Ủy ban mà số lượng doanh nghiệp tiếp nhận về lớn như hiện nay thì những khó khăn, vướng mắc là đương nhiên.

“Khi có Ủy ban, cá nhân tôi và Bộ rất mừng, vì chúng tôi sẽ tập trung vào lĩnh vực quản lý nhà nước để tránh những việc như thời điểm cách đây 1-2 năm suốt ngày chỉ có kiểm điểm, thậm chí kỷ luật những việc mà mình không biết là gì xảy ra ở doanh nghiệp.” – ông Hải nói.

Đối với 12 dự án tồn đọng của ngành công thương đã được bàn giao từ ngày 10/11/2018 về chủ sở hữu vốn nhà nước là Ủy ban, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, về nguyên tắc Ủy ban phải tiếp nhận và có trách nhiệm xử lý, vì Bộ Công Thương bây giờ không có nguồn lực và thẩm quyền để xử lý.

“Việc xử lý 12 dự án yếu kém bây giờ đã là việc của “nhà khác” rồi, còn nếu ngành công thương tiếp tục làm thì phải có quy định pháp lý, vì sau 5-10 năm nữa các cơ quan chức năng lại bảo sao không có chức năng mà lại tham gia xử lý để xảy ra việc này việc kia, không được phép làm mà lại cố ý làm, thậm chí là cố ý làm trái...

Để xử lý 12 dự án này thì có rất nhiều việc, đặc biệt là Dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 phải xử lý rất sớm vì để lâu sẽ gây thất thoát rất lớn, bởi sáng ngủ dậy đã mất 1,6 tỷ đồng lãi vay.” - ông Hải nhấn mạnh.

Chuyển giao vốn và “nỗi lo” thiếu... vốn?

Lãnh đạo Bộ Công Thương đề cập tới Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) như một điển hình trong “nỗi lo” của cơ quan quản lý nhà nước sau khi chuyển giao DN về cơ quan quản lý vốn. Đây là doanh nghiệp cổ phần nhưng 100% vốn nhà nước. Hiện nay, nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn gặp sự cố nên không đủ năng lực xăng dầu cung cấp cho các doanh nghiệp đầu mối, trong khi có tới 70% trong nước cung cấp và chỉ có 30% là xăng dầu nhập khẩu.

Pttg 26.3.1.jpg
Buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với UBQLVNN tại DN chiều 26/3

“Chúng tôi chỉ có một nỗi lo là công ty cổ phẩn nhưng phần vốn nhà nước rất lớn. Ngay thời điểm hiện nay, với chức năng quản lý nhà nước về xăng dầu thì chúng tôi đang rất lo nguồn cung. Với Petrolimex, chúng tôi yêu cầu họ phải nhập khẩu tại nước ngoài về, thậm chí với mức thuế cao hơn mức bình thường (10%) để đảm bảo nguồn cung.

Nếu sau này Ủy ban với chức năng chủ sở hữu nên quyết định chỉ tập trung vào vấn đề về hiệu quả về kinh doanh không đồng ý cho nhập khẩu xăng dầu thì quản lý nhà nước như Bộ Công Thương rất lo lắng nên rất mong muốn có sự phối hợp của các đơn vị.” - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay.

Sau khi chuyển giao DN sang UBQLVNN, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết một số DN nói rằng các dự án triển khai có “độ trễ”, vì vậy Bộ này mong muốn Ủy ban đặc biệt quan tâm chỉ đạo, tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ phê duyệt và trình phê duyệt đối với dự án quan trọng của các tập đoàn, tổng công ty do Thủ tướng quyết đã được Bộ Công Thương bàn giao. Nếu tiến độ các dự án trọng điểm bị chậm và không hoàn thành được các công trình, dự án trọng điểm thì sẽ có ảnh hưởng rất lớn và liên quan đến thiếu điện, thiếu năng lượng...

Về việc này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng tình với những chia sẻ của lãnh đạo Bộ Công Thương và nhấn mạnh: “Quan trọng nhất là các đơn vị cần làm đúng vai trò của mình. Ủy ban quản lý vốn nhà nước phải nhìn nhận trách nhiệm liên quan đến đầu tư kinh doanh, Bộ Công Thương quản lý nhà nước cũng làm tốt chức năng nhiệm vụ. Mọi thứ sáng như ban ngày, làm gì cũng phải thực hiện theo đúng quy định.”.

Châu Như Quỳnh

bannerchan-bai.gif

 

MỚI NHẤT
Phát Đạt thắng lớn nhờ bán thành công khu dân cư Phát Đạt Bàu Cả
Phát Đạt thắng lớn nhờ bán thành công khu dân cư Phát Đạt Bàu Cả

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HSX: PDR) đã gặt hái được kết quả khả quan từ việc bán hàng dự án Khu dân cư Phát Đạt Bàu Cả tại Quảng Ngãi.

Thứ năm, 28/03/2019 - 05:00

Đưa dự án DAP Hải Phòng ra khỏi “danh sách đen” vì đã… có lãi!
Đưa dự án DAP Hải Phòng ra khỏi “danh sách đen” vì đã… có lãi!

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa yêu cầu Bộ Công Thương nhanh chóng hoàn tất các thủ tục, phối hợp với Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) sớm đưa DAP 1 Hải Phòng ra khỏi danh sách 12 dự án yếu kém, nhằm gia tăng tín nhiệm cho nhà máy, huy động tốt hơn vốn sản xuất, kinh doanh.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:57

Chỉ trích Ý nhưng Đức lại muốn châu Âu gia nhập siêu dự án của Trung Quốc
Chỉ trích Ý nhưng Đức lại muốn châu Âu gia nhập siêu dự án của Trung Quốc

(Dân trí) - Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc là một dự án quan trọng mà các quốc gia châu Âu sẽ vui mừng tham gia nhưng còn tùy vào hành động từ Bắc Kinh.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:53

Coocaa sẵn sàng dẫn đầu ngành công nghiệp truyền hình Đông Nam Á
Coocaa sẵn sàng dẫn đầu ngành công nghiệp truyền hình Đông Nam Á

(Dân trí) - Tự hào tuyên bố đã được chọn là một trong 12 thương hiệu tham gia vào các đối tác JBP của Lazada vào năm 2019, Coocaa dường như đã sẵn sàng trở thành người dẫn đầu ngành công nghiệp truyền hình Đông Nam Á, đặc biệt là tại Việt Nam. Nhất là khi sản phẩm AIoTV đã tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ.

Thứ tư, 27/03/2019 - 04:00

Trong tay “mỏ vàng” hàng miễn thuế, bố chồng Hà Tăng chờ tin vui từ Tân Sơn Nhất
Trong tay “mỏ vàng” hàng miễn thuế, bố chồng Hà Tăng chờ tin vui từ Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - “Ông vua” kinh doanh hàng miễn thuế tại Việt Nam Sasco đặt kế hoạch tăng trưởng thận trọng trong năm nay, song với kế hoạch mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Sasco đang kỳ vọng cũng sẽ được mở rộng thêm diện tích mặt bằng kinh doanh.

Thứ tư, 27/03/2019 - 02:20

Trước giờ quyết định, ô tô bán tải cháy hàng
Trước giờ quyết định, ô tô bán tải cháy hàng

Từ ngày 10/4, lệ phí trước bạ xe bán tải (pick up) sẽ tăng gấp 3 lần so với hiện nay. Nhiều người vội vàng tìm mua xe nhưng thị trường đang trong cảnh cháy hàng, xe thiếu, khách phải chờ.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:46

Quỹ ngoại “tố” PVI vi phạm quy tắc quản trị, muốn Hội đồng thành viên tăng thêm người
Quỹ ngoại “tố” PVI vi phạm quy tắc quản trị, muốn Hội đồng thành viên tăng thêm người

(Dân trí) - Trong một văn bản gửi lên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam mới đây, ông Jens Wohlthat, Giám đốc HDI Global SE đã đề cập tới một số vấn đề liên quan tới khoản đầu tư của doanh nghiệp này vào đối tác Việt Nam là Công ty CP PVI.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:30

Loạt đề xuất loại bỏ tham nhũng và thao túng trong lĩnh vực ngân hàng
Loạt đề xuất loại bỏ tham nhũng và thao túng trong lĩnh vực ngân hàng

(Dân trí) - VAFI đề xuất mở “room” để mời gọi ngân hàng nước ngoài có uy tín (theo tiêu chuẩn mà NHNN ban hành) tham gia nhằm thu hút vốn và công nghệ. Trong đó, với NHCP kinh doanh hiệu quả, trần sở hữu của cổ đông ngoại nên là 49% và một ngân hàng nước ngoài được tham gia mua tối đa 40%, nắm giữ trong thời hạn tối thiểu 5 năm.

Thứ tư, 27/03/2019 - 01:09

Phát hiện toàn "hàng cấm" trong container khai máy kéo
Phát hiện toàn "hàng cấm" trong container khai máy kéo

(Dân trí) - Doanh nghiệp khai báo trên hệ thống e-manifest là máy kéo đã qua sử dụng nhưng bên trong toàn là “hàng cấm” như dàn nóng, dàn lạnh, xe đạp, xe đạp máy.

Thứ tư, 27/03/2019 - 12:11

Vincom Retail ra mắt Vincom Shophouse Sóc Trăng
Vincom Retail ra mắt Vincom Shophouse Sóc Trăng

(Dân trí) - Ngày 26/03/2019, Công ty CP Vincom Retail - Tập đoàn Vingroup chính thức cho ra mắt Tổ hợp nhà phố thương mại Vincom Shophouse Sóc Trăng. Chỉ với 26 căn nhà phố thương mại, Vincom Shophouse Sóc Trăng mở ra cơ hội sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Thứ tư, 27/03/2019 - 12:00

Dịch tả lợn châu Phi có thể ngăn chặn!
Dịch tả lợn châu Phi có thể ngăn chặn!

(Dân trí) - Cộng hòa Czech đã chính thức đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi (ASF), không có ca mắc mới nào kể từ tháng 4 năm ngoái. Thông tin này do Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) công bố ngày 28/2/2019, cho thấy ASF có thể kiểm soát và ngăn chặn thông qua nhiều biện pháp, đặc biệt là kiểm soát nghiêm ngặt An toàn sinh học (Biosecurity).

Thứ tư, 27/03/2019 - 10:15

Hệ thống trung tâm tiệc & sự kiện đầu tiên hỗ trợ trả góp tại Hà Nội
Hệ thống trung tâm tiệc & sự kiện đầu tiên hỗ trợ trả góp tại Hà Nội

(Dân trí) - Nhằm mang tới giải pháp tài chính tức thời dành cho các khách hàng thông qua thủ tục tối giản nhất, Hệ thống Trung tâm Tiệc và Sự kiện Vạn Hoa đã hợp tác cùng nền tảng thanh toán thẻ trên di động MPOS.vn để triển khai chương trình hỗ trợ trả góp dành cho khách hàng từ ngày 27/03/2019.

Thứ tư, 27/03/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Giật mình” giá cổ phiếu chủ mạng xã hội Zalo
“Giật mình” giá cổ phiếu chủ mạng xã hội Zalo

(Dân trí) - Công ty VNG, đơn vị sở hữu mạng xã hội Zalo vừa công bố kết quả bán cổ phiếu quỹ với mức giá rất “sốc” lên tới trên 1,86 triệu đồng/cổ phiếu, tức cao gấp 186 lần mệnh giá và vượt xa mức 200.000 đồng đang giao dịch trên thị trường phi tập trung.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:00

Tới Wonder Fashion Show - Thưởng lãm châu Âu cổ kính những năm 1920s
Tới Wonder Fashion Show - Thưởng lãm châu Âu cổ kính những năm 1920s

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ kinh đô ánh sáng Paris những năm 1920s, show diễn đẳng cấp Wonder Fashion Show – Vũ khúc ánh sáng tại khách sạn Wyndham Hạ Long ngày 31/3 tới đây sẽ đưa giới tinh hoa đắm mình trong câu chuyện về miền đất hứa mang tên Élyseé, nơi giấc mơ chạm tới huyền thoại châu Âu hào hoa trở thành hiện thực.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:00

Ngân hàng đồng loạt đẩy mạnh thanh toán QR Pay, lợi nhất người dùng
Ngân hàng đồng loạt đẩy mạnh thanh toán QR Pay, lợi nhất người dùng

(Dân trí) - QR Pay, giải pháp thanh toán tiện lợi, đang cho thấy sự lan tỏa mạnh mẽ khi có tới 20 ngân hàng tham gia. Bên cạnh đó, các ngân hàng còn liên tục tung ra các chương trình khuyến mại với ngân sách hàng tỉ đồng nhằm “hút khách”. Lời giải cho sức hút này nằm ở chỉ một thao tác “quét mã”.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:00

Doanh nghiệp FDI đối thoại với chính quyền TPHCM: "Rất tiếc, rất lo..."
Doanh nghiệp FDI đối thoại với chính quyền TPHCM: "Rất tiếc, rất lo..."

(Dân trí) - TPHCM như một điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư đã phần nào bị mờ nhạt trong những năm gần đây do tình trạng tắc nghẽn giao thông ngày càng tăng. Bên cạnh đó, việc thiếu sự minh bạch trong các thủ tục, gây ra sự chậm trễ và không chắc chắn khiến doanh nghiệp nước ngoài e dè khi đầu tư vào Việt Nam.

Thứ tư, 27/03/2019 - 07:00

Cây hoa sữa dáng giống voi Bà Triệu, khách trả 6 tỷ đồng không bán
Cây hoa sữa dáng giống voi Bà Triệu, khách trả 6 tỷ đồng không bán

Cây hoa sữa có tuổi đời hàng trăm năm có hình dáng giống con voi được chủ nhân yêu quý nhất vườn. Vì thế, chủ nhân quyết định không bán dù có khách trả giá 6 tỷ đồng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:50

Không trả nổi nợ, Zambia phải gán sân bay cho Trung Quốc tiếp quản
Không trả nổi nợ, Zambia phải gán sân bay cho Trung Quốc tiếp quản

(Dân trí) - Ký hợp đồng với Trung Quốc cũng giống như việc tự tử dần dần mà không hề hay biết.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:13

Hàng loạt xe sang qua sử dụng ít năm được rao bán chỉ bằng giá xe cỏ
Hàng loạt xe sang qua sử dụng ít năm được rao bán chỉ bằng giá xe cỏ

(Dân trí) - Thị trường xe đầu năm 2019 có nhiều biến động, khiến các dòng xe cũ cũng được giảm giá nhanh chóng. Trên thị trường, xuất hiện các dòng xe sang qua sử dụng ít năm được bán với giá từ 300 đến dưới 600 triệu đồng/chiếc, mức giá chỉ tương đương với các dòng xe giá rẻ mới, thường được gọi là xe cỏ.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:10

Chán lạp xưởng ngoài bắc, chị em lùng mua lạp xưởng ướp rượu áp xanh
Chán lạp xưởng ngoài bắc, chị em lùng mua lạp xưởng ướp rượu áp xanh

(Dân trí) - Gần đây, món lạp xưởng ướp rượu áp xanh - đặc sản của miền Tây đang gây sốt và được chị em ngoài Bắc lùng mua vì vị lạ, khác hẳn món lạp xưởng truyền thống ngoài Bắc.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:00

Vì sao nên chọn cửa Hisung Door trong những dự án khách sạn, chung cư cao cấp
Vì sao nên chọn cửa Hisung Door trong những dự án khách sạn, chung cư cao cấp

(Dân trí) - Gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2012, chưa đầy 7 năm nhưng thương hiệu Hisung Door đã xác lập một chuẩn mực hoàn toàn mới về cửa thép an toàn căn hộ, cửa ABS thông phòng tại thị trường Việt Nam.

Thứ tư, 27/03/2019 - 06:00

Tạm giữ trên 500 chiếc đồng hồ nghi làm nhái của thương hiệu nổi tiếng
Tạm giữ trên 500 chiếc đồng hồ nghi làm nhái của thương hiệu nổi tiếng

(Dân trí) - Qua kiểm tra 2 cửa hàng kinh doanh đồng hồ lớn trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cơ quan chức năng phát hiện có trên 500 chiếc đồng hồ của các thương hiệu Rolex, Tissot, Cartier … không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Thứ tư, 27/03/2019 - 05:45

Điểm qua những sáng tạo mới nhất của Hublot tại Baselworld 2019
Điểm qua những sáng tạo mới nhất của Hublot tại Baselworld 2019

(Dân trí) - Baselworld là một trong những sự kiện quan trọng nhất của ngành đồng hồ, nơi các thương hiệu hàng đâu giới thiệu những thiết kế, công nghệ hay vật liệu mới nhất trên những cỗ máy của mình. Như thường lệ, Hublot tiếp tục mang đến những bất ngờ danh cho giới mộ điệu với loạt novelties tại Baselworld.

Thứ tư, 27/03/2019 - 05:00

“Siêu ủy ban” quản lý vốn làm được gì sau 6 tháng hoạt động?
“Siêu ủy ban” quản lý vốn làm được gì sau 6 tháng hoạt động?

(Dân trí) - Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp ra đời là một trong những sự kiện kinh tế nổi bật của Việt Nam năm 2018. Sau 6 tháng hoạt động, “siêu ủy ban” này đã tiếp nhận 19 tập đoàn, tổng công ty từ các bộ ngành; cơ bản hình thành được hệ thống cơ quan tổ chức bộ máy, hệ thống chính trị...

Thứ ba, 26/03/2019 - 07:55