Thứ năm, 01/12/2016 - 13:05

Gần 5.000 doanh nghiệp Hà Nội tập huấn sử dụng hóa đơn điện tử

Cục Thuế Hà Nội khuyến khích gia tăng số lượng các đơn vị sử dụng hóa đơn điện tử nhằm tiết giảm chi phí.

Cơ quan thuế Hà Nội đang các lớp tập huấn triển khai hoá đơn điện tử cho gần 5.000 doanh nghiệp trên địa bàn.

Ông Viên Viết Hùng - Phó Cục trưởng Cục thuế Hà Nội cho biết, hóa đơn điện tử giúp tăng tính minh bạch của doanh nghiệp, giảm thiểu tình trạng mua bán hóa đơn trôi nổi, hóa đơn giả trên thị trường.

Áp dụng hóa đơn điện tử sẽ đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp, cơ quan thuế và các nhà cung cấp dịch vụ. Đối với cơ quan thuế, đây là biện pháp khả thi để quản lý hoạt động thuế. Trong khi đó, doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử sẽ tiết giảm 1/3 chi phí so với in ấn hóa đơn, cũng như các khoản chi trả về nhân lực, thời gian phát hành hóa đơn, chi phí lưu trữ, bảo quản, dễ dàng tra cứu...

Để gia tăng số lượng các đơn vị tiếp cận hóa đơn điện tử, Cục thuế Hà Nội đã xây dựng lộ trình để triển khai hoá đơn điện tử đối với các doanh nghiệp trên địa bàn. Ngoài ra, cơ quan quản lý tiến hành khảo sát năng lực tài chính, hạ tầng hệ thống, độ bảo mật của dịch vụ, khả năng sao lưu dữ liệu dự phòng, đội ngũ hỗ trợ 24/7 và nhân lực hỗ trợ kỹ thuật của các nhà cung cấp dịch vụ...

Hiện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) là một trong 3 đơn vị được Cục thuế Hà Nội lựa chọn sau khi kiểm tra các tiêu chuẩn về hệ thống kỹ thuật, chất lượng dịch vụ, đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật, chăm sóc khách hàng...

Đại diện VNPT trình bày giải pháp hoá đơn điện tử tại hội nghị tập huấn
Đại diện VNPT trình bày giải pháp hoá đơn điện tử tại hội nghị tập huấn

Nằm trong chương trình tập huấn, đại diện VNPT trình bày giải pháp dịch vụ hóa đơn điện tử giúp các cán bộ thuế hiểu rõ hơn về tiện ích của dịch vụ và quy trình kê khai, khởi tạo, phát hành hóa đơn điện tử và các nghiệp vụ thống kê, báo cáo.

Bên cạnh đó, đơn vị cung cấp hạ tầng kỹ thuật cũng giải đáp nhiều thắc mắc của các doanh nghiệp liên quan đến các nghiệp vụ khi thực hiện hóa đơn điện tử. VNPT cam kết sẽ dành nhiều chương trình ưu đãi và hỗ trợ 24/7 cho các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử.

Nhân viên VNPT tư vấn cho doanh nghiệp về giải pháp hoá đơn điện tử
Nhân viên VNPT tư vấn cho doanh nghiệp về giải pháp hoá đơn điện tử

Trước đó, việc thí điểm hóa đơn điện tử được áp dụng cho 200 doanh nghiệp tại Hà Nội và TP HCM. Trong đó, có 3 doanh nghiệp áp dụng thí điểm hoá đơn điện tử có mã xác thực theo mô hình xác thực phân tán, 197 doanh nghiệp còn lại áp dụng thí điểm theo mô hình xác thực tập trung.

Theo Tổng cục thuế (Bộ Tài chính), lúc này đã có 225 doanh nghiệp đăng ký với cơ quan thuế phát hành hóa đơn xác thực. Đến hết ngày 15/11 vừa qua, tổng số hóa đơn đã phát hành là 2,3 triệu hóa đơn, tổng doanh thu đạt 17.479 tỷ đồng và tổng số thuế đã xác thực hơn 803 tỷ đồng.

K. Phương