1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Gần 2 triệu con lợn sống Thái Lan đang được nhập về Việt Nam

(Dân trí) - Số lượng lợn sống dự kiến nhập về từ Thái Lan là 1,9 triệu con và sẽ được 8 doanh nghiệp đủ điều kiện đưa về Việt Nam.

Gần 2 triệu con lợn sống Thái Lan sẽ được 8 doanh nghiệp nhập về Việt Nam

Mới đây, theo thông báo của Cục Thú y, có khoảng 15 doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu lợn sống thương phẩm từ Thái Lan vào Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ có 8 doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu với số lượng dự kiến hơn 1,9 triệu con.

Trong đó 500 con lợn sống đầu tiên nhập từ Thái Lan đã về đến cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) vào tối 16/6 vừa qua. Hiện số lợn này đang được làm các thủ tục hành chính để đưa về khu cách ly tại Nghệ An. 

Gần 2 triệu con lợn sống Thái Lan đang được nhập về Việt Nam - 1

Lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan đã thông quan

Cụ thể, Bộ NN&PTNT cho biết, Công ty TNHH Thành Đô (Nghệ An) là đơn vị nhập lợn sống từ Thái Lan với số lượng 500 con, trọng lượng 90 - 130 kg/con.

Để đảm bảo công tác an toàn, theo thỏa thuận giữa Cục Thú y Việt Nam và Cục Thú y Thái Lan, các yêu cầu đối với lợn sống xuất khẩu của các công ty từ Thái Lan sang Việt Nam phải bảo đảm an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm; được vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến các cửa khẩu của Việt Nam; phương tiện vận chuyển lợn phải được vệ sinh và tiêu độc khử trùng.

Gần 2 triệu con lợn sống Thái Lan đang được nhập về Việt Nam - 2

Việc lợn sống nhập khẩu về sẽ kéo giá lợn trong nước xuống

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhập khẩu ở Việt Nam phải đáp ứng yêu cầu: Doanh nghiệp nhập khẩu phải có cơ sở nuôi cách ly và phải được các cơ quan thú y thuộc Cục Thú y tổ chức kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y, nếu bảo đảm yêu cầu mới được phép đưa đàn lợn nhập khẩu vào nuôi cách ly kiểm dịch; đồng thời doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải có xe vận chuyển lợn chuyên dụng, bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y để vận chuyển lợn từ cửa khẩu về nơi nuôi cách ly kiểm dịch.

Gần 2 triệu con lợn sống Thái Lan đang được nhập về Việt Nam - 3

Việc nhập chính ngạch sẽ giảm thiểu khả năng lây lan dịch bệnh

Cũng theo Cục Thú y, việc nhập khẩu lợn sống sẽ làm tăng áp lực công việc cho các cán bộ làm công tác thú y. Cục đã yêu cầu các đơn vị thuộc Cục bố trí đủ lực lượng cán bộ làm công tác kiểm dịch tại cửa khẩu, tổ chức thực hiện kiểm dịch nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn lợn.

Việc cho phép kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam sẽ làm giảm thiểu nhập lậu lợn sống qua biên giới và sẽ làm giảm thiểu việc lây lan dịch bệnh từ nước ngoài vào Việt Nam.

Gần 2 triệu con lợn sống Thái Lan đang được nhập về Việt Nam - 4

Giá lợn bán lẻ đã có dấu hiệu giảm

Việc lợn sống được nhập khẩu về cũng khiến giá lợn trong nước hạ nhiệt. Giữa tuần trước giá thịt lợn mảnh được các lò mổ có giá từ 125.000 - 127.000 đồng/kg nên giá bán lẻ gần như vẫn được niêm yết với giá 160.000 đồng/kg cho các loại thịt ba chỉ, sườn, móng giò... Tuy nhiên, thời điểm hiện tại giá lợn mảnh nhập vào đã hạ xuống mức 120.000 - 123.000 đồng/kg, kéo giá thịt xuống từ 4-5 giá so với trước đây.

Thế Hưng