1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Foxconn chuyển một số công đoạn sản xuất iPad, Macbook sang Việt Nam

Thùy Dung

(Dân trí) - Nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới đang chuyển một số công ty lắp ráp iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam khi hãng Apple đa dạng hóa sản xuất.

Được biết, nhà máy mới của Foxconn tại Việt Nam dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào nửa đầu năm 2021.

Foxconn chuyển một số công đoạn sản xuất iPad, Macbook sang Việt Nam - 1

Tập đoàn Công nghệ Foxconn đang xây dựng dây chuyền lắp ráp mới cho máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook của Apple tại Việt Nam. Ảnh: Reuters

Một người am hiểu về kế hoạch này cho biết, Tập đoàn công nghệ Foxconn đang chuyển một số công ty lắp ráp thiết bị iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ đa dạng hóa sản xuất để giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Sự chuyển đổi này diễn ra khi chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyến khích các công ty Mỹ chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Trong nhiệm kỳ của ông Trump, Mỹ đã nhắm mục tiêu vào các thiết bị điện tử sản xuất tại Trung Quốc bằng việc áp dụng mức thuế nhập khẩu cao và hạn chế cung cấp các linh kiện được sản xuất bằng công nghệ của Mỹ cho các một số công ty Trung Quốc.

Các nhà sản xuất Đài Loan - người luôn cảnh giác với việc bị cuốn vào cuộc chiến thương mại "ăn miếng trả miếng" - đã chuyển hoặc đang cân nhắc chuyển một số ngành sản xuất của mình từ Trung Quốc sang các nước như Việt Nam, Mexico và Ấn Độ.

Foxconn đang xây dựng dây chuyền lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook của Apple tại nhà máy của họ ở tỉnh Bắc Giang, Việt Nam, để dự kiến đưa vào hoạt động trong nửa đầu năm tới.

Foxconn ở Đài Loan mới đây cũng đã công bố khoản đầu tư 270 triệu USD để thành lập một công ty con mới có tên FuKang Technology Co - một động thái được thực hiện nhằm hỗ trợ cho việc mở rộng sản xuất ở Việt Nam.

Nhà sản xuất theo hợp đồng này cũng có kế hoạch sản xuất TV tại nhà máy Việt Nam cho các khách hàng của họ bao gồm Tập đoàn Sony của Nhật Bản. Việc sản xuất dự kiến sẽ được bắt đầu vào cuối năm nay đến đầu năm 2021.

Nhà máy cũng sẽ sản xuất các sản phẩm điện tử khác như bàn phím máy tính, chuột máy tính,…

Theo nhóm nghiên cứu TrendForce có trụ sở tại Đài Bắc, tất cả iPad đều được lắp ráp tại Trung Quốc và vì vậy, động thái này của Foxconn sẽ đánh dấu lần đầu tiên iPad được sản xuất ở một nước khác mà không phải là Trung Quốc.

Foxconn đã có kế hoạch chi tới 1 tỷ USD để mở rộng một nhà máy lắp ráp iPhone ở Ấn Độ khi Apple "yêu cầu mạnh mẽ" đa dạng hóa sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Foxconn và các công ty tương tự như Pegatron Corp cũng đang xem xét việc xây dựng các nhà máy ở Mexico, khi Washington thúc đẩy các doanh nghiệp nên sản xuất gần với quê hương mình.

Vào tháng 8, Chủ tịch Foxconn, Liu Young-way, nói với các nhà đầu tư rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã chia cắt thế giới thành hai nửa và công ty của ông sẽ nhắm đến mục tiêu cung cấp cho cả "hai chuỗi cung ứng" trên toàn thế giới.