1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Formosa kháng lại ấn định thuế của hải quan

(Dân trí) - Trước Kết luận kiểm tra của Cục kiểm tra sau thông quan yêu cầu Formosa phải nộp gần 7,4 tỷ đồng tiền thuế do công ty này “khai sai đối tượng miễn thuế nhập khẩu”, phía Formosa đã tuyên bố “không đồng ý” tại văn bản gửi Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan mới đây.

Hồi tháng 9/2015, Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa nhận được quyết định về việc kiểm tra sau thông quan tại trụ sở doanh nghiệp (DN). Và đến tháng 4/2016 thì bản Kết luận kiểm tra và Quyết định kiểm tra sau thông quan đã được gửi đến công ty này.

Theo đó, cơ quan Hải quan đã ấn định thuế đối với một số mặt hàng đã nhập khẩu là linh kiện đồng bộ tháo rời với số tiền thuế gần 7,4 tỷ đồng (trong đó thuế nhập khẩu 6,7 tỷ đồng và thuế VAT gần 672 triệu đồng).

Cơ quan Hải quan khẳng định nguyên nhân do Formosa đã “khai sai đối tượng miễn thuế nhập khẩu”. Theo kết luận của đoàn kiểm tra, các mặt hàng như cấu kiện thép nhà xưởng/kết cấu khung thép; cầu thang/thang bộ/thang lên xuống; giá đỡ/bệ đỡ/kệ đỡ/kết cấu giá đỡ; ông PVC; thép chữ C, L, U (đã gia công) dùng làm khung đỡ; ống thép carbon loại hàn; tấm lót sàn; mặt hàng kết cấu giá đỡ bằng thép không thuộc đối tượng miễn thuế nhập khẩu. Do vậy, Formosa phải nộp thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng này.

Tuy nhiên, Formosa lại không đồng ý với ấn định thuế nêu trên mặc dù vẫn nộp số tiền phạt vào ngày 12/4/2016 nhằm tránh bị cưỡng chế làm thủ tục hải quan do nợ thuế quá hạn.

Formosa cho rằng mình đã làm đúng theo hướng dẫn của Hải quan
Formosa cho rằng mình đã làm đúng theo hướng dẫn của Hải quan

Trong văn bản gửi Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan mới đây, Formosa khẳng định, trước khi tiến hành nhập khẩu máy móc thiết bị cho 4 dự án (triển khai năm 2014, 2015), công ty này đã được Cục Hải quan Đồng Nai cấp các danh mục nhập khẩu miễn thuế.

Tuy nhiên văn bản của Formosa cũng cho biết thêm: “Công ty thực hiện nhập khẩu các hệ thống máy móc thiết bị từ một hoặc nhiều nhà cung cấp. Do các hệ thống máy móc thiết bị có giá trị rất lớn và có rất nhiều chi tiết đồng bộ tháo rời nhằm mục đích vận chuyển, nên công ty nhập khẩu từng phần các hệ thống máy móc thiết bị thuộc các danh mục miễn thuế đã được Cục Hải quan Đồng Nai cấp”.

Formosa khẳng định rằng: “Đây là những thiết bị cần thiết để giúp cho hệ thống máy móc thiết bị hoạt động an toàn và hiệu quả dã được thiết kế ngay từ ban đầu, chứ không phải là thiết bị nhập khẩu nhằm thay thế hay lắp đặt thêm cho máy móc thiết bị”.

Bên cạnh nội dung trên, trong văn bản này, Formosa còn tuyên bố “không đồng ý” với yêu cầu của Cục kiểm tra sau thông quan là phải nộp thuế cho máy móc thiết bị tháo rời có đơn giá dưới 30 triệu đồng.

Lý do được công ty này viện dẫn là vì đơn giá máy móc thiết bị có đủ điều kiện là tài sản cố định được hiểu là đơn giá của cả hệ thống máy móc thiết bị, chứ không thể lấy đơn giá của máy móc thiết bị đồng bộ tháo rời khi nhập khẩu để làm căn cứ điều kiện miễn thuế.

Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa là DN 100% vốn đầu tư nước ngoài, được thành lập theo giấy phép do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp hồi cuối năm 2001 và giấy chứng nhận đầu tư do Ban quản lý Khu công nghiệp Đồng Nai cấp năm 2008. Công ty có trụ sở chính tại KCN Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sợi, sợi nhân tạo, hạt polyester, xe, dệt; hoàn tất, chế biến sợi, điện, màng BOPP, PVC, nylon…

Bích Diệp