Thứ năm, 01/09/2016 - 14:30

Formosa Hà Tĩnh đã được hoàn thuế trên 14.600 tỷ đồng

Dân trí

Theo khẳng định của đại diện cơ quan thuế, việc hoàn thuế giá trị gia tăng cho Formosa được thực hiện đúng quy định của Luật thuế Giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp mới thành lập, đang trong giai đoạn đầu tư.

Việc thực hiện hoàn thuế cho Formosa được cho biết tuân thủ theo quy định của pháp luật hiện hành
Việc thực hiện hoàn thuế cho Formosa được cho biết tuân thủ theo quy định của pháp luật hiện hành

Thông tin được tiết lộ từ Tổng cục Thuế cho hay, từ năm 2009 đến nay, công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã được giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng 14.617 tỷ đồng đối với máy móc, nguyên vật liệu nhập khẩu.

Số tiền này bao gồm 10.601 tỷ đồng do Formosa nhập khẩu đã nộp ngân sách Nhà nước thuế giá trị gia tăng nhập khẩu hàng hoá, máy móc thiết bị, nguyên vật liệu... Số còn lại là thuế giá trị gia tăng đầu vào trong nước của các nhà thầu.

Đại diện Tổng cục Thuế phân tích: Theo quy định của Luật thuế Giá trị gia tăng về hoàn thuế cho dự án đầu tư, các doanh nghiệp đang trong giai đoạn đầu tư có số thuế giá trị gia tăng đầu vào trên 300 triệu đồng hoặc một năm sẽ được hoàn thuế giá trị gia tăng. Formosa Hà Tĩnh là đơn vị bắt đầu hoạt động đầu tư tại Việt Nam từ năm 2009 và là dự án của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

"Việc hoàn thuế giá trị gia tăng cho Formosa được thực hiện đúng quy định của Luật thuế Giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp mới thành lập, đang trong giai đoạn đầu tư", đại diện cơ quan thuế khẳng định.

Được biết, từ đầu năm đến hết tháng 7, cơ quan thuế đã tiếp nhận 13.962 hồ sơ đề nghị hoàn thuế, cùng với 2.515 hồ sơ hoàn thuế được chuyển từ năm 2015 sang, tổng số hồ sơ hoàn thuế cần giải quyết là hơn 16 nghìn hồ sơ. Trong thời gian này, cơ quan thuế đã ban hành được 12.173 quyết định hoàn thuế.

Tổng số thuế giá trị gia tăng đã được hoàn là hơn 58.000 tỷ đồng và cũng có tới trên 12.000 tỷ đồng tiền thuế bị từ chối hoàn. Cơ quan thuế cũng cho biết, trong thời gian tới, việc hoàn thuế sẽ chú trọng thực hiện các giải pháp để nâng cao tỷ lệ hoàn trước kiểm tra sau.

Theo lộ trình này, mục tiêu của ngành thuế là đến tháng 11 tới sẽ thí điểm hoàn thuế điện tử tại 5 thành phố Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bình Dương và Đồng Nai. Từ tháng 12/2016 sẽ thêm 8 địa phương thực hiện. Phấn đấu đến cuối năm 2017 hoàn thành được mục tiêu 95% hoàn thuế điện tử.

“Việc khai và nộp thuế điện tử đã đạt 95% hồ sơ khai và nộp. Riêng hoàn điện tử, thủ tục phức tạo hơn nhiều nên sẽ mất thời gian lâu hơn. Chúng tôi còn phải nỗ lực rà soát, sửa đổi quy trình trong nội bộ, để công việc có kết quả công khai trên cổng thông tin điện tử của tổng cục trong thời gian sớm nhất”, vị đại diện Tổng cục Thuế cho hay.

Bích Diệp

Đáng quan tâm
Mới nhất