Dự kiến miễn và hoàn thuế cho Formosa hơn 10.450 tỷ đồng

Dân trí Theo nguồn của Dân trí, Tổng cục Thuế đã có dự kiến một số biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) bị thiệt hại do sự kiện ngày 13/5/2014 gửi Bộ Tài Chính, trong đó đáng chú ý, Công ty Formosa Hà Tĩnh (FHS) là DN dự kiến được miễn thuế và không truy thu thuế số tiền hơn 10.450 tỷ đồng. Trong số này, có khoản khá lớn là tiền hoàn thuế VAT.
>>Kiểm soát và ngăn chặn chất thải từ Formosa
>>Hàng trăm hộ dân tại Đồng Nai kêu khổ vì Formosa
>>Ông Nguyễn Văn Bình: Sẽ có giải pháp phù hợp cho bà con vùng biển do Formosa gây ra

Sự kiện ngày 13/5/2014 là những vụ biểu tình, xô xát của người dân, công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn 1 số tỉnh như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Hà Tĩnh sau việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam vào tháng 5/2014.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, sau sự cố nói trên, cả nước ghi nhận có 778 DN được đánh giá bị ảnh hưởng, trong đó Bình Dương thiệt hại nặng nhất với 537 DN, Đồng Nai có 171 DN, Tp HCM có 33 DN và Hà Tĩnh có 1 DN.

Formosa được đền bù nhiều tỷ đồng sau sự kiện ngày 13/5/2014
Formosa được đền bù nhiều tỷ đồng sau sự kiện ngày 13/5/2014

Về tổng thiệt hại theo như khai báo của các DN báo về là 9.900 tỷ đồng và 4,23 triệu USD, trong đó Formosa khai báo bị chịu thiệt hại cao nhất với số tiền lên đến 5.533 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua rà soát của các cơ quan như bảo hiểm và cơ quan chức năng địa phương tổng số thiệt hại của các DN trên cả nước là 4.523 tỷ đồng và 4,23 triệu USD, trong đó thiệt hại của Formosa là 4,77 tỷ đồng, các nhà thầu làm cho Formosa là 68,32 tỷ đồng).

Trong số DN chịu ảnh hưởng, đáng chú ý có tên của Formosa – DN đang gây bất bình lớn với người dân Việt Nam xung quanh sự cố gây thảm họa môi trường nghiêm trọng tại nhiều tỉnh Bắc miền Trung. Tổng cục Thuế cho biết: Đối với dự án Formosa, ngoài nhà máy của Formosa chịu ảnh hưởng trực tiếp và 16 nhà thầu chính đang thi công các hạng mục cho dự án Formosa cũng bị ảnh hưởng, trong số các nhà thầu này đều là DN đến từ Trung Quốc.

Theo Tổng cục Thuế, để hỗ trợ các DN bị ảnh hưởng nói trên, cơ quan thuế đã thực hiện gia hạn hồ sơ khai thuế và gia hạn nộp thuế cho nhiều DN. Ngoài ra, còn thực hiện cơ chế giải quyết hồ sơ hoàn thuế nhanh (hoàn trước kiểm sau cho 408 hồ sơ đề nghị, với tổng số tiền hơn 15.200 tỷ đồng).

Trong đó, riêng Hà Tĩnh đã hoàn cho Formosa kể từ kỳ hoàn thuế tháng 4/2014 cho đến nay số tiền 10.173 tỷ đồng, trong đó 1.185 tỷ đồng là thuế giá trị gia tăng đã nộp khâu nhập khẩu thực hiện cơ chế ghi thu ghi chi.

Ngoài ra, Formosa còn được Bộ Tài Chính miễn giảm, miễn phạt và hoàn lại số tiền thuế đã truy thu, phạt cho Formosa trước khi xảy ra sự kiện 13/5/2014, số tiền trị giá 71,6 tỷ đồng. Đây là số tiền miễn giảm và hoàn lại khoản thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đã nộp đối với hoạt động hút cát san nền số tiền 71,6 tỷ đồng (trong đó thuế tài nguyên là 49,2 tỷ đồng, phí bảo vệ môi trường là 22,75 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã không truy thu thuế nhà thầu đối với hàng hóa, thiết bị nhập khẩu kèm theo bảo hành số tiền 176,3 tỷ đồng, đồng thời không truy thu số tiền phạt vi phạm hành chính về thuế 32,88 tỷ đồng, cùng miễn phạt vi phạm chính về thuế số tiền 1,26 tỷ đồng.

Trao đổi với Dân trí, một số chuyên gia tài chính cho biết, việc hoàn thuế cho Formosa Hà Tĩnh như trên cũng không có gì khó hiểu. Theo quy định hiện hành, cơ quan thuế sẽ thực hiện hoàn thuế cho các hoá đơn đầu vào thuộc diện ưu đãi đầu tư cho quá trình nhập khẩu thiết bị tạo tài sản cố định và các hồ sơ nhập khẩu thuộc diện ưu đãi có liên quan khác. Theo quy định của ngành thuế, doanh nghiệp thuộc diện này sẽ phải nộp đủ thuế nhập khẩu trước rồi làm hồ sơ xin hoàn thuế sau.

Đặc biệt, ngoài các đề xuất miễn thuế, hoàn thuế và không truy thu thuế đối với Formosa, qua quá trình kiểm tra, cơ quan thuế, hải quan đã phát hiện nhiều sai phạm của Formosa và đề nghị Bộ Tài chính truy thu và thu nhiều số tiền vi phạm.

Tờ trình của Tổng cục Thuế chỉ rõ: “Qua rà soát, kiểm tra, cơ quan thuế và hải quan đã phát hiện nhiều sai phạm của Công ty Formosa như: Cơ quan Hải quan đã truy thu 5,5 tỷ đồng của Formosa vì Công ty này đã kê khai, áp mã HS chưa đúng với quy định hiện hành, dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp đối với mặt hàng kết cấu thép tiền chế dạng tháp và các bộ phận rời kèm theo dùng để lắp ghép nhà xưởng”.

Ngoài vi phạm trong lĩnh vực hải quan, Formosa còn bị cơ quan thuế phạt vi phạm hành chính 225 tỷ đồng do kê khai, hồ sơ hoàn thuế sai quy định. Cụ thể, trước đó, Formosa đã gửi hồ sơ yêu cầu Chi cục thuế tỉnh Hà Tĩnh hoàn cho họ 1.554 tỷ đồng từ gần 20.000 bộ hồ sơ hoàn thuế. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra hồ sơ hoàn thuế của doanh nghiệp, cơ quan thuế đã phát hiện doanh nghiệp sử dụng hóa đơn hoàn thuế không đúng quy định, và do vậy không thể hoàn thuế cho doanh nghiệp.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Putin âm thầm mua vàng ròng: Không thể xem thường
Putin âm thầm mua vàng ròng: Không thể xem thường

Nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin gần đây âm thầm mua một lượng vàng rất lớn cho dù dự trữ ngoại tệ đang liên tục xuống thấp. Nguồn gốc số tiền mà ông Putin dùng để mua vàng mua vàng với khối lượng lớn đang được hé lộ.

Thứ tư, 10/08/2016 - 03:00

Tem thông minh ra đời giải quyết vấn nạn hàng giả
Tem thông minh ra đời giải quyết vấn nạn hàng giả

Hiện nay lượng hàng giả hàng nhái trên thị trường ngày càng nhiều và đang có dấu hiệu gia tăng mạnh mẽ. Việc sử dụng hàng giả, hàng nhái kém chất lượng không chỉ gây thiệt hại cho uy tín của thương hiệu, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người tiêu dùng. Hơn lúc nào khác, cuộc chiến chống hàng giả hàng nhái cần sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng và doanh nghiệp.

Thứ tư, 10/08/2016 - 03:00

VCCI kiến nghị bãi bỏ điều luật khiến Nguyễn Hà Đông cũng bị ngồi tù
VCCI kiến nghị bãi bỏ điều luật khiến Nguyễn Hà Đông cũng bị ngồi tù

(Dân trí) - Kiến nghị bãi bỏ điều 292 trong Bộ luật Hình sự, VCCI cho biết, điều luật này tác động rất lớn đến việc kinh doanh các dịch vụ trên mạng tại Việt Nam hiện nay khi hình sự hóa nhiều hành vi vốn chỉ nên xử lý hành chính như cung cấp trò chơi điện tử trên mạng mà không có giấy phép.

Thứ tư, 10/08/2016 - 02:00

Thủ tướng: Thu hút đầu tư phải quan tâm vấn đề môi trường
Thủ tướng: Thu hút đầu tư phải quan tâm vấn đề môi trường

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư năm 2016 tại Quảng Ngãi sáng nay (10/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Quảng Ngãi: “Không nên chăm chú thu hút đầu tư mà quên quan tâm đến đời sống khu dân cư, người dân xung quanh các dự án. Thu hút đầu tư phải quan tâm vấn đề môi trường, không khí trong lành cho người dân".

Thứ tư, 10/08/2016 - 10:38

Giá vàng bật tăng trở lại
Giá vàng bật tăng trở lại

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 10/8, giá vàng SJC điều chỉnh tăng 130.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, đa số nhà đầu tư vẫn giữ nguyên lập trường thận trọng, chắc chắn và kỳ vọng vào một mức giá đột biến để có cơ hội sinh lời cao hơn.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:53

Thụt két ngàn tỷ chấn động: Đại gia một thời sa cơ
Thụt két ngàn tỷ chấn động: Đại gia một thời sa cơ

Hàng loạt các doanh nghiệp “ngôi sao” một thời bất ngờ báo lỗ ngàn tỷ khiến cổ phiếu giảm giá cả chục lần. Túi tiền của rất nhiều nhà đầu tư bốc hơi cùng với sự sa cơ của đại gia.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:50

Gặp gỡ người phụ nữ “số đỏ”, mua villa được tặng căn hộ nghỉ dưỡng
Gặp gỡ người phụ nữ “số đỏ”, mua villa được tặng căn hộ nghỉ dưỡng

Người phụ nữ này liên tiếp được gặp may mắn. Kể từ khi mua căn hộ đã được tặng 1 cây vàng 999, kỳ nghỉ dưỡng dài kéo dài tới 10 năm và mới đây thì bốc thăm lại trúng thêm căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp trị giá 2,7 tỷ đồng.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:15

Bảo hiểm nhân thọ: Các yếu tố để phát triển bền vững
Bảo hiểm nhân thọ: Các yếu tố để phát triển bền vững

Thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) Việt Nam đã duy trì tăng trưởng trung bình ở mức 23.5% trong 3 năm qua. Báo cáo từ Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm (QLBH) Bộ Tài chính mới đây cho thấy, 6 tháng đầu năm 2016, thị trường BHNT vẫn tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, với tổng doanh thu phí bảo hiểm (BH) ước đạt 21.033 tỷ đồng, tăng 36,78% so với cùng kỳ 2015.

Thứ tư, 10/08/2016 - 09:00

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút ròng hơn 26.000 tỷ đồng
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút ròng hơn 26.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Điều này cho thấy, thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn ở mức dồi dào. Song để duy trì việc giảm mặt bằng lãi suất, hệ thống ngân hàng cần phải chủ động tiết giảm chi phí hoạt động, đẩy mạnh xử lý nợ xấu để giảm trích lập dự phòng.

Thứ tư, 10/08/2016 - 08:30

Lộ nhiều sai sót tại PVN, Kiểm toán Nhà nước yêu cầu "truy" trách nhiệm
Lộ nhiều sai sót tại PVN, Kiểm toán Nhà nước yêu cầu "truy" trách nhiệm

(Dân trí) - Thông qua kết quả kiểm toán năm 2015 vừa phát hành, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra nhiều tồn tại, sai sót tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và yêu cầu PVN phải thực hiện kiểm điểm và chỉ đạo các đơn vị kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:40

Nạp tiền liền tay, Iphone trao ngay cùng SHB
Nạp tiền liền tay, Iphone trao ngay cùng SHB

Với mong muốn gia tăng thêm nhiều tiện ích cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ Ngân hàng điện tử SHB, từ ngày 10/08 đến hết ngày 10/10, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai chương trình khuyến mại đặc biệt “Nạp tiền liền tay, iPhone trao ngay”, dành cho khách hàng nạp tiền điện thoại trực tuyến qua SHB Online/ SHB Mobile.

Thứ tư, 10/08/2016 - 07:00

Huy chương vàng Olympic có giá bao nhiêu?
Huy chương vàng Olympic có giá bao nhiêu?

Tấm huy chương vàng Olympic được hàng nghìn vận động viên khát khao chinh phục bởi đó là niềm tự hào của cả một quốc gia. Thực tế, huy chương vàng chỉ chứa một lượng vàng rất nhỏ và chủ yếu được đúc từ bạc.

Thứ tư, 10/08/2016 - 06:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Nỗi ám ảnh khi mua “Deal khuyến mãi”
Nỗi ám ảnh khi mua “Deal khuyến mãi”

“Sống ở thành phố lớn nhất Việt Nam với mức lương dưới 7 triệu đồng/tháng, tôi không chỉ đủ sinh hoạt nuôi con nhỏ mà vẫn tiết kiệm được nhờ biết cách mua hàng online có chất lượng với giá thật”, chị Mỹ (Bình Thạnh) chia sẻ.

Thứ tư, 10/08/2016 - 05:15

Ngành than lại kêu khó, tiếp tục xin giảm thuế tài nguyên
Ngành than lại kêu khó, tiếp tục xin giảm thuế tài nguyên

(Dân trí) - Lý giải nguyên nhân vì sao than trong nước kém cạnh tranh hơn so với than nhập khẩu, đại diện TKV cho rằng, thuế tài nguyên của Việt Nam cao hơn các nước như Indonesia, Úc, Trung Quốc từ 5 - 7%.

Thứ tư, 10/08/2016 - 12:30

HSBC: Mục tiêu tăng trưởng 6,7% khó đạt, không hẳn là xấu
HSBC: Mục tiêu tăng trưởng 6,7% khó đạt, không hẳn là xấu

(Dân trí) - Các chuyên gia đều thừa nhận khả năng không thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay, song theo HSBC, đây không hẳn là điều xấu, bởi nếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh một cách “mù quáng” có thể dẫn đến tình trạng lạm phát cao, tiền đồng bị suy yếu và các nguồn lực phân bổ thiếu hiệu quả.

Thứ ba, 09/08/2016 - 04:54

Chủ tịch Maritime Bank viết tâm thư bác tin đồn, trấn an nhân viên
Chủ tịch Maritime Bank viết tâm thư bác tin đồn, trấn an nhân viên

(Dân trí) - Chủ tịch Ngân hàng Hàng hải (Maritime Bank - MSB) Trần Anh Tuấn vừa có thư gửi tới toàn thể nhân viên từ email cá nhân lúc 22h10 ngày 8/8, nhằm bác những tin đồn lan truyền trên mạng.

Thứ ba, 09/08/2016 - 03:07

Không chi ngân sách để làm thương hiệu gạo quốc gia
Không chi ngân sách để làm thương hiệu gạo quốc gia

(Dân trí) - Đây là đề nghị của Bộ Tài Chính đối với hoạt động chi và sử dụng ngân sách trong dự thảo Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020, định hướng 2030 mà Bộ Công Thương vừa đưa ra lấy ý kiến của các Bộ, ngành có liên quan

Thứ ba, 09/08/2016 - 01:50

Xử phạt công ty đa cấp Liên kết Tri Thức 80 triệu đồng
Xử phạt công ty đa cấp Liên kết Tri Thức 80 triệu đồng

(Dân trí) - Công ty đa cấp Liên kết Tri thức bị phạt do thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ báo cáo định kỳ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, ký hợp đồng bán hàng đa cấp với người tham gia bán hàng đa cấp không bao gồm đầy đủ các nội dung cơ bản theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, 09/08/2016 - 11:55

300 triệu USD vay từ Trung Quốc: Lắm dự án từ chối
300 triệu USD vay từ Trung Quốc: Lắm dự án từ chối

Số vốn 300 triệu USD Trung Quốc cho vay làm dự án (DA) cao tốc Vân Đồn - Móng Cái nằm trong cam kết từ Chính phủ 2 nước cách đây 6 năm. Do lãi suất cao và điều kiện khắt khe về nhà thầu, nguồn vốn này không thu hút được các dự án. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nên đàm phán để điều kiện lãi suất và lựa chọn nhà thầu phù hợp.

Thứ ba, 09/08/2016 - 11:00

MB hợp tác thu bảo hiểm xã hội tại TP.HCM
MB hợp tác thu bảo hiểm xã hội tại TP.HCM

Ngày 05/8/2016, Ngân hàng Quân đội và Bảo hiểm xã hội TP HCM ký thỏa thuận hợp tác thu bảo hiểm xã hội (BHXH) trên địa bàn TP HCM. Tham dự lễ ký kết có ông Cao Văn Sang – Giám đốc BHXH TP HCM, đại diện Ban lãnh đạo MB và Giám đốc BHXH các Quận/Huyện trên địa bàn TP HCM.

Thứ ba, 09/08/2016 - 10:50

Hé lộ thêm thông tin vụ khởi tố hàng loạt cựu lãnh đạo ngân hàng MHB
Hé lộ thêm thông tin vụ khởi tố hàng loạt cựu lãnh đạo ngân hàng MHB

(Dân trí) - Trong tài liệu do Kiểm toán Nhà nước vừa công bố hé lộ một phần thông tin về trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm trong việc cho khách hàng vay kinh doanh chứng khoán gây thiệt hại lớn cho Công ty chứng khoán MHBS.

Thứ ba, 09/08/2016 - 10:00

Có chuyện độc quyền trong bảo hiểm tàu cá cho ngư dân?
Có chuyện độc quyền trong bảo hiểm tàu cá cho ngư dân?

(Dân trí) - Hiện chỉ có 4 doanh nghiệp tham gia bảo hiểm tàu cá là Bảo Việt, Bảo Minh, Pjico và PVI. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, các doanh nghiệp tự phân công nhau địa bàn tuy nhiên quyền lợi với khách hàng thì không khác nhau vì các doanh nghiệp đều có chung quy tắc, điều khoản, chung biểu phí.

Thứ ba, 09/08/2016 - 08:40

Loạn thị trường thuốc thú y thủy sản: “Mờ mắt” vì lợi nhuận
Loạn thị trường thuốc thú y thủy sản: “Mờ mắt” vì lợi nhuận

Trong khi nông dân ngập trong “mê hồn trận” của thị trường thuốc thú y thủy sản thì cùng lúc đó, nhiều doanh nghiệp hết lần này đến lần khác bị cơ quan chức năng phát hiện vi phạm các vấn đề về chất lượng, quản lý sản phẩm...

Thứ ba, 09/08/2016 - 07:05

Thông tư 20 hạn chế quyền lựa chọn của người tiêu dùng
Thông tư 20 hạn chế quyền lựa chọn của người tiêu dùng

(Dân trí) - Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Tài chính vừa đề nghị Bộ Công Thương xem tính pháp lý của Thông tư 20 với các Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, đồng thời khẳng định Thông tư 20 gây hạn chế thương mại của các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt việc tồn tại Thông tư 20 gây hạn chế quyền lựa chọn của người tiêu dùng...

Thứ ba, 09/08/2016 - 06:00