Formosa, biến đổi môi trường là những thách thức lớn cho phát triển bền vững của Việt Nam

Dân trí Theo Chương trình Nghị sự 2030, Việt Nam không chỉ thực hiện các mục tiêu xóa đói, giảm nghèo mà còn xây dựng các cơ chế pháp luật liên quan đến phát triển bền vững, cảnh báo sớm những nguy cơ đối với Việt Nam trong vấn đề này. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cũng cảnh báo ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đã và đang thách thức lớn cho Việt Nam.
>>Nhiều biến động tại Formosa khiến kinh tế Hà Tĩnh giảm sâu
>>Vụ chôn hàng trăm tấn chất thải của Formosa: Khiển trách 3 cán bộ
>>Trách nhiệm của cựu Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang tới đâu trong vụ Formosa?

Theo ông Nguyễn Tiên Phong, Đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam cho rằng: Sự cố Formosa vừa xảy ra đối với các tỉnh miền trung Việt Nam là hồi chuông cảnh báo, nó là thách thức trong điều tiết, giám sát của Nhà nước đối với các doanh nghiệp.


Việt Nam đang phải giải quyết vấn nạn môi trường song song với nhiệm vụ phát triển bền vững nền kinh tế

Việt Nam đang phải giải quyết vấn nạn môi trường song song với nhiệm vụ phát triển bền vững nền kinh tế

Ngoài ra, Đại diện của UNDP cho rằng, những vấn đề phát sinh mới về biến đổi khí hậu như: Hạn hán, ngập mặn và thiếu nước tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang đặt ra thách thức to lớn yêu cầu phải cải tổ hệ thống sản xuất, cơ cấu mùa vụ.

Với 7 mục tiêu lớn với 115 mục tiêu cụ thể, Chương trình Nghị sự 2030 Phát triển bền vững Việt Nam nhấn mạnh vào việc hoàn thiện hệ thống thể chế phát triển bền vững, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về phát triển bền vững quốc gia. Xây dựng cơ chế tài chính để hỗ trợ xây dựng báo cáo đánh giá tác động của phát triển bền vững. Tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học cộng nghệ, chuyển giao công nghệ trong doanh nghiệp, người dân để thúc đẩy sáng kiến thực tiễn.

Tuy nhiên, thách thức của Việt Nam hiện nay chính là môi trường và việc đánh đổi tăng trưởng lấy hệ lụy môi trường. Theo bà Nguyễn Lệ Thúy, Phó Vụ trưởng Văn phòng phát triển bền vững (VPPTBV) Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT). Trong thời đại khoa học công nghệ như hiện nay, việc đánh đổi cần phải bỏ đi, thay vào đó phải ứng dụng khoa học công nghệ vào tăng trưởng và kiểm soát tăng trưởng. Công nghệ hiện đại, sạch và thân thiện với môi trường cần được ưu tiên sử dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất.

Theo đại diện của UNDP, bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra, Việt Nam cần nghiên cứu cho kịch bản tăng trưởng mới, lấy khoa học là động lực, công cụ cho phát triển. Tại Đức, Chính phủ lập các ủy ban chuyên đặt hàng nghiêm cứu công nghệ phục vụ cho DN nhỏ, ứng dụng nó miễn phí cho DN này. Tại Ấn Độ, họ khan hiếm năng lượng, không có chỗ đặt pin năng lượng mặt trời ở đâu vì diện tích đất dành cho các dự án đã hết. Họ đặt luôn tấm pin này ở gần ray đường sắt, đường cao tốc, Việt Nam rất khó có dự án hàng chục ha, nghìn ha, vậy chúng ta có nên học mô hình của nước bạn hay không?

Ông Phong chia sẻ: Hiện Việt Nam có khá nhiều khái niệm, định nghĩa về tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững thậm chí cả khái niệm nền kinh tế carbon thấp......Tuy nhiên, còn có khoảng cách thực tiễn và chính sách. Các DN vẫn có quy mô nhỏ lẻ, kinh doanh theo kiểu chạy theo đánh quả nên khó có thể có nền kinh tế tăng trưởng bền vững ngay được.

"Năng suất lao động của Việt Nam quá thấp, vấn đề của Việt Nam là phải tạo ra công ăn việc làm nhưng không phải bằng mọi giá như trước đây nữa. Tạo công ăn việc làm phải tăng giá trị sức lao động, khai thác tài nguyên ít thôi", ông Nguyễn Tiên Phong nói.

Nói về vấn đề Formosa và quy hoạch ngành thép mới đây, đại diện UNDP và Bộ KH&ĐT cho rằng: Nếu tất cả các dự án công và tư của Việt Nam qua các thẩm định môi trường thật chặt chẽ, báo cáo tiền khả thi, có lợi hay có hại trước khi quyết định đầu tư, thì đảm bảo mọi dự án đều tốt.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cạnh một ông lớn đang dư thừa thép như Trung Quốc, mình phải đặt vấn đề là có chấp nhận nhập khẩu thép hay làm thép để cạnh tranh hay không. Cạnh một đất nước đang cải tổ sản xuất, đào thải công nghệ, Việt Nam có chấp nhận nhập hàng giá rẻ, lại độc hại hay không. Tôi nghĩ ở đây, quan trọng là lựa chọn của chính Việt Nam.

Đại diện của UNDP cho hay: Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 với gia tăng công nghệ trong sản xuất sẽ khiến một số ngành của Việt Nam phải chịu mất lợi thế. "Xét về Việt Nam, chúng ta hoàn toàn áp dụng các tiến bộ khoa học này vào tăng trưởng, phát triển của doanh nghiệp thay vì cứ đánh đổi, khai thác tài nguyên. Chúng ta cần áp dụng cụ thể các mô hình mới, công nghệ mới để tăng giá trị chất xám cho sản phẩm, đó mới là cách thích ứng khôn ngoan", ông Phong nói.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
SeABank: “Ngân hàng có dịch vụ Thẻ tín dụng sáng tạo nhất Việt Nam”
SeABank: “Ngân hàng có dịch vụ Thẻ tín dụng sáng tạo nhất Việt Nam”

Ngày 16/12/2016 tại Singapore, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vinh dự được tổ chức quốc tế International Finance Magazine (IFM – Anh quốc) trao tặng giải thưởng “Ngân hàng có dịch vụ Thẻ tín dụng sáng tạo nhất Việt Nam” (Most Innovative Credit Card Services Vietnam). Bên cạnh đó, bà Lê Thu Thủy - Phó Chủ tịch thường trực HĐQT SeABank cũng được IFM vinh danh là “Nhà lãnh đạo ngân hàng năng động nhất 2016” (Most Active Banking Leader Of the Year - 2016).

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:15

Sáng nay, Viglacera "chào" sàn HNX
Sáng nay, Viglacera "chào" sàn HNX

(Dân trí) - Theo công bố của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), cố phiếu của Tổng công ty Viglacera – Công ty cổ phần (Viglacera) sẽ chính thức giao dịch trên sàn HNX vào ngày hôm nay (22/12), với mã chứng khoán VGC.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:10

Khó tin mức giá gửi xe ô tô 200 ngàn đồng/đêm ở Hà Nội
Khó tin mức giá gửi xe ô tô 200 ngàn đồng/đêm ở Hà Nội

(Dân trí) - Do người dân đang sở hữu nhiều phương tiện cá nhân hơn mà diện tích, số lượng các bãi gửi xe lại càng nhỏ và ít, nên đã tạo điều kiện cho các nạn “chặt chém” phí thu giữ xe diễn ra tràn lan. Có nơi, giá niêm yết gửi xe qua đêm đã lên tới 200 ngàn đồng/đêm.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:00

Nông dân trồng cà phê khốn đốn vì mưa kéo dài
Nông dân trồng cà phê khốn đốn vì mưa kéo dài

(Dân trí) - Mấy ngày qua, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng liên tục xuất hiện những trận mưa lớn kéo dài khiến việc thu hái cũng như phơi sấy, chế biến cà phê của người nông dân gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ năm, 22/12/2016 - 05:00

Bộ Công Thương đồng ý cho doanh nghiệp bán bụi thép sang Trung Quốc
Bộ Công Thương đồng ý cho doanh nghiệp bán bụi thép sang Trung Quốc

(Dân trí) - Trong văn bản ban hành chiều 21/12/2016, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công Thương ủng hộ chủ trương xuất khẩu 300.000 tấn bụi lò thép mà Công ty TNHH Kim Phúc Hà đề xuất hôm 19/12 vừa qua.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:14

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát toàn diện tiêu chuẩn nước mắm
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát toàn diện tiêu chuẩn nước mắm

(Dân trí) - Sau kiến nghị của các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống, Phó Thủ tướng đã chính thức yêu cầu rà soát toàn diện tiêu chuẩn nước mắm.

Thứ tư, 21/12/2016 - 08:00

Phát hiện gần 1.000 máy tính cầm tay giả
Phát hiện gần 1.000 máy tính cầm tay giả

(Dân trí) - Trên đường đưa vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ, gần 900 máy tính cầm tay nhãn hiệu Casio giả do lái xe Phạm Văn Thinh (34 tuổi, trú huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) vận chuyển đã bị lực lượng chức năng phát hiện.

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:04

7.000 tỷ đồng hồi sinh mỏ sắt Thạch Khê: Ô nhiễm mà "không mang tới gì cả"
7.000 tỷ đồng hồi sinh mỏ sắt Thạch Khê: Ô nhiễm mà "không mang tới gì cả"

(Dân trí) - Theo các chuyên gia kinh tế, nếu tiếp tục thực hiện dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê sẽ gây ô nhiễm môi trường lớn hơn mà hiệu quả "không mang tới gì cả". Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển không nhỏ, lấy quặng sắt lên được mặt đất đã quá tốn kém chứ chưa nói tới là vận chuyển tới Ninh Thuận hay đâu đó để sản xuất thép.

Thứ tư, 21/12/2016 - 04:33

Thái Lan trả học phí đại học gần 600 USD bằng gạo
Thái Lan trả học phí đại học gần 600 USD bằng gạo

(Dân trí) - Một trường đại học tư thục ở phía bắc thủ đô Bangkok, Thái Lan đã đồng ý nhận học phí bằng gạo trong bối cảnh nông dân nước này đang khốn khổ vì nghịch cảnh trúng mùa mất giá.

Thứ tư, 21/12/2016 - 03:42

Dưa lê thần tài: Hàng Tàu cúng ông bà, con cháu không dám ăn
Dưa lê thần tài: Hàng Tàu cúng ông bà, con cháu không dám ăn

Gần Tết, loại dưa lê thần tài có nguồn gốc từ Trung Quốc lại xuất hiện tràn ngập, đặc biệt là tại Hà Nội. Đáng chú ý, dưa lê thần tài năm nay được bán với khá rẻ, chỉ khoảng 40.000 đồng/quả thay vì cả trăm nghìn đồng như những năm trước.

Thứ tư, 21/12/2016 - 03:00

Cuối năm, cổ phiếu hối hả "lên sàn"
Cuối năm, cổ phiếu hối hả "lên sàn"

(Dân trí) - Trong vòng chưa tới 1 tuần, đã có hơn 10 công ty đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn UPCoM. Tuần trước là cổ phiếu GTD của Công ty Giày Thượng Đình và mới hôm qua là cổ phiếu QNS của Công ty Đường Quảng Ngãi - đơn vị sở hữu các nhãn hiệu sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy, bia Dung Quất, nước khoáng Thạch Bích, bánh kẹo Biscafun.

Thứ tư, 21/12/2016 - 02:29

Ra mắt Mon Bay – dự án được mong đợi nhất tại Hạ Long
Ra mắt Mon Bay – dự án được mong đợi nhất tại Hạ Long

Ngày 18/12/2016, Lễ ra mắt dự án khu đô thị Mon Bay được Công ty TNHH HD Mon Hạ Long tổ chức tại Quảng trường 30-10, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Được quy hoạch đồng bộ và hiện đại, đồng thời toạ lạc tại vị trí đắc địa nhất trung tâm Thành phố Hạ Long, Mon Bay hứa hẹn trở thành một địa chỉ đáng sống và đáng đầu tư nhất ở Quảng Ninh.

Thứ tư, 21/12/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 3 tỷ USD đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hoà Lạc
Gần 3 tỷ USD đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hoà Lạc

(Dân trí) - Hôm qua, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã yêu cầu Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) Hoà Lạc sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định về cơ chế chính sách đặc thù để Khu CNC Hòa Lạc trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư công nghệ cao trong nước và nước ngoài.

Thứ tư, 21/12/2016 - 01:40

Samsung nói gì về thông tin: Lỗ 3.000 tỷ đồng sau sự cố Galaxy Note 7
Samsung nói gì về thông tin: Lỗ 3.000 tỷ đồng sau sự cố Galaxy Note 7

(Dân trí) - Trong quý III/2016, Samsung Electronics Vietnam (SEV) - hay còn gọi là Samsung Bắc Ninh, ghi nhận lỗ 146,5 tỷ won (tương đương với khoảng 3.000 tỷ đồng). Cùng kỳ năm ngoái, đơn vị này lãi hơn 585,5 tỷ won.

Thứ tư, 21/12/2016 - 12:39

Cùng TNR Holdings Việt Nam và Uyên Linh chào năm mới, đón sinh nhật
Cùng TNR Holdings Việt Nam và Uyên Linh chào năm mới, đón sinh nhật

Nhân dịp kỉ niệm sinh nhật của TNR Holdings Việt Nam và chào năm mới 2017, trong thời gian từ nay đến 25/12, nhà phát triển bất động sản của các dự án lớn mang thương hiệu Vàng này sẽ tung ra rất nhiều sự kiện, chương trình hấp dẫn. Trong đó, mục tiêu chính là đưa đến nhiều hơn những lợi ích cho khách hàng và tri ân, cảm ơn khách hàng vì đã luôn đồng hành cùng TNR trong suốt thời gian qua.

Thứ tư, 21/12/2016 - 12:00

Bí mật đinh sắt chục triệu trong củ sâm Ngọc Linh nặng hơn 1kg
Bí mật đinh sắt chục triệu trong củ sâm Ngọc Linh nặng hơn 1kg

Dù bán 1kg sâm Ngọc Linh dân buôn có thể lãi đến cả chục triệu đồng, song, nhiều người vẫn dùng chiêu độn rêu, ghim đinh vào trong củ sâm nhằm làm tăng trọng lượng, thu thêm từ 10-40 triệu đồng nữa nhờ chênh lệch trọng lượng.

Thứ tư, 21/12/2016 - 11:00

Bộ Công Thương thành lập Ban Chỉ đạo xử lý loạt dự án kém hiệu quả
Bộ Công Thương thành lập Ban Chỉ đạo xử lý loạt dự án kém hiệu quả

(Dân trí) - Ngoài Bộ trưởng giữ vai trò trưởng ban, các Thứ trưởng phụ trách các lĩnh vực liên quan tham gia Ban Chỉ đạo và chịu trách nhiệm chỉ đạo, xử lý các vấn đề ở các dự án thuộc lĩnh vực được giao.

Thứ tư, 21/12/2016 - 10:58

Phát triển SOHO ở thị trường Việt Nam: Bài học từ các quốc gia đi trước
Phát triển SOHO ở thị trường Việt Nam: Bài học từ các quốc gia đi trước

Gần đây, một chủ đầu tư đã ra mắt dòng sản phẩm SOHO – dòng căn hộ diện tích nhỏ có chức năng làm văn phòng. Đây là một hướng đi hứa hẹn thành công bởi kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển trong khu vực cho thấy, SOHO là một thị trường ngách đầy tiềm năng.

Thứ tư, 21/12/2016 - 10:48

Kênh đầu tư nào hút dòng tiền dịp cuối năm 2016?
Kênh đầu tư nào hút dòng tiền dịp cuối năm 2016?

Trong cuộc đua đầu tư cuối cùng trong năm 2016, so với các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ, bất động sản vẫn là kênh chuyển động mạnh mẽ, thu hút vốn bậc nhất và có tính lâu dài của giới đầu tư. Vì thế, vào những ngày cuối cùng của năm 2016, địa ốc đang bùng nổ sắc màu mới.

Thứ tư, 21/12/2016 - 10:00

Dự án vị trí tốt thu hút người mua
Dự án vị trí tốt thu hút người mua

Những dự án có vị trí thuận lợi giao thông, khả năng sinh lợi tốt, và có tiến độ thi công nhanh đang được người mua nhà tìm kiếm.

Thứ tư, 21/12/2016 - 09:50

1 kg ớt tươi đắt hơn 1 kg thịt heo
1 kg ớt tươi đắt hơn 1 kg thịt heo

(Dân trí) - Chỉ vài tháng trước, ớt tươi có giá khoảng 30.000 - 45.000đồng/kg, mức giá này được coi là cao nhất trong năm, nhưng hiện giá ớt đã tăng đến hơn 100.000 đồng/kg. Cũng chính nhờ giá tăng cao mà vụ ớt năm nay nông dân trúng lãi lớn.

Thứ tư, 21/12/2016 - 09:30

KORLOFF “Président” Pen: “Viết để thay đổi thế giới!”
KORLOFF “Président” Pen: “Viết để thay đổi thế giới!”

Một trong những phụ kiện đồng bộ thể hiện diện mạo, phong cách và đẳng cấp của doanh nhân thành đạt hay những chính khách đỉnh cao, không thể thiếu được là những chiếc bút xứng tầm. Đó dường như là vật bất ly thân bên cạnh những con người tài ba giúp họ khẳng định vị thế của họ…

Thứ tư, 21/12/2016 - 09:00

Triệt phá đường dây nhập lậu điện tử cực lớn tại TP.HCM
Triệt phá đường dây nhập lậu điện tử cực lớn tại TP.HCM

(Dân trí) - Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu, Bộ Công an phối hợp với Chi cục quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh vừa triệt phá đường dây nhập lậu thiết bị, linh kiện điện tử quy mô lớn tại TP.HCM

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:06

Khai tử nhà máy thép 500.000 tấn/năm tại Khu kinh tế Vũng Áng
Khai tử nhà máy thép 500.000 tấn/năm tại Khu kinh tế Vũng Áng

Tại Hà Tĩnh, sau nhiều năm "chết yểu", cuối cùng dự án (DA) Nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi công suất giai đoạn một 250.000 tấn/năm, giai đoạn hai 500.000 tấn/năm vừa bị thu hồi giấy phép đầu tư.

Thứ tư, 21/12/2016 - 06:47