Eximbank: Hoạt động kinh doanh không thể khởi sắc bởi những lùm xùm nội bộ

(Dân trí) - Trong khi nhiều ngân hàng khác hầu hết đã tổ chức xong đại hội đồng cổ đông, đến nay, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - mã chứng khoán EIB) vẫn chưa làm xong việc đó. Vì sao?

ĐHCĐ của Eximbank dự kiến tổ chức ngày 30/6 vừa qua đã không thể thực hiện được vì không đủ số cổ đông có quyền biểu quyết tham dự như dự kiến. Nhưng đây cũng chưa phải điều bất thường bởi trong 5 năm qua, ngân hàng này chỉ tổ chức được ĐHCĐ thành công duy nhất một lần trong năm 2018. Điều đó đã nói lên sự bất thường của ngân hàng này.

Eximbank: Hoạt động kinh doanh không thể khởi sắc bởi những lùm xùm nội bộ - 1

Eximbank đã không giữ được sự ổn định trong nhiều năm qua

Nhưng điều bất thường nữa là ít có ngân hàng nào thay đổi lãnh đạo liên tiếp trong thời gian ngắn như Eximbank. Chỉ trong vòng một năm qua, ngân hàng này đã thay đi thay lại vị trí chủ tịch tới ...5 lần. Lần thứ nhất là luân chuyển từ ông Lê Minh Quốc sang bà Lương Thị Cẩm Tú, rồi lại về ông Lê Minh Quốc, sau đó sang ông Cao Xuân Ninh và vừa qua là ông Yasuhiro Saitoh- một người Nhật Bản. Những vị chủ tịch của ngân hàng này không phải là cổ đông lớn của Eximbank.

Điều đáng chú ý nữa là Eximbank còn chưa có người đại diện theo pháp luật chính danh. Cho đến nay, ngân hàng này vẫn chỉ có quyền tổng giám đốc là ông Nguyễn Cảnh Vinh. Tuy Eximbank đã từng có Nghị quyết bổ nhiệm ông Nguyễn Cảnh Vinh làm Tổng giám đốc nhưng trao đổi với Dân trí, đại diện ngân hàng này cho hay, Ngân hàng Nhà nước đã không phê chuẩn do Nghị quyết bầu và hồ sơ được cho là không hợp lệ.

"Gần đây nhất, Eximbank đã tiếp tục bổ sung hồ sơ để hoàn tất các thủ tục cho ông Nguyễn Cảnh Vinh lên làm Tổng giám đốc nhưng NHNN tuy không nói là chưa đủ thủ tục nhưng mãi vẫn chưa… trả lời", đại diện ngân hàng này trao đổi với phóng viên Dân trí.

Với các doanh nghiệp, nhất là ngành ngân hàng, vị trí tổng giám đốc điều hành là rất quan trọng vì đó là người đại diện theo pháp luật duy nhất và nó thường được ghi rõ trong điều lệ. Việc ngân hàng này liên tục thay đổi Chủ tịch HĐQT trong khi chưa chính thức có tổng giám đốc chắc chắn đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động thường xuyên của Eximbank.

Một số vụ việc gần đây xảy ra tại Eximbank như vụ bà Chu Thị Bình mất tiền tiết kiệm tại chi nhánh ngân hàng này ở TPHCM khiến ngân hàng này phải bồi thường hàng trăm tỷ đồng là một hệ quả thực tế. Năm 2017, cũng có vụ có 6 người gửi tiền tại Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương (Nghệ An) bị chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng trong các sổ tiết kiệm.

Theo báo cáo tài chính quý I/2020 của 27 ngân hàng trong nước, tính đến ngày 31/3/2020, Eximbank có tổng tài sản trị giá 157.171 tỷ đồng giảm 6,2% so với thời điểm 31/12/2019; tổng tiền gửi khách hàng là 129.108 tỷ đồng, giảm 7,3% so với cuối năm 2019.

Tất cả cho thấy hoạt động của Eximbank đang rất có vấn đề mà nguyên nhân một phần không nhỏ do những rối ren trong tổ chức.

Trao đổi với báo chí, theo luật sư Phạm Công Hùng, nguyên Thẩm phán TAND tối cao cho rằng, để Eximbank hoạt động hiệu quả và tuân thủ đúng quy định của pháp luật thì ngân hàng này cần sớm có người đại diện pháp luật.

Theo luật sư này, Ngân hàng Nhà nước xem xét việc phê duyệt nhân sự dự kiến của HĐQT và Ban kiểm soát trong nhiệm kỳ VII (2020 - 2025), để làm căn cứ cho các cổ đông bầu được người xứng đáng đại diện cho họ quản trị và điều hành Eximbank trong phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên Eximbank năm 2020 lần 2 sắp diễn ra và sớm xem xét chấp thuận nhân sự dự kiến Tổng giám đốc - Người đại diện pháp luật để Eximbank chính thức bổ nhiệm chức danh quan trọng này.

Theo ông Hùng, NHNN cần thực hiện các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu mâu thuẫn, xung đột giữa các nhóm cổ đông của Eximbank, bao gồm việc chỉ đạo ngân hàng sớm tổ chức cuộc họp với các cổ đông/nhóm cổ đông chiến lược và quan trọng trước khi Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 lần 2.

"Ở đây, vai trò của cơ quan quản lý phải rõ để điều chỉnh và uốn nắn những mặt trái của cơ chế thị trường trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển và nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp trong đó có Eximbank", ông Hùng cho biết thêm.

Hà Nguyễn

Bài liên quan
Đang được quan tâm