“EVN đừng chỉ nhận cái lợi về mình”

Dân trí Theo chuyên gia Ngô Trí Long, EVN đừng nhận cái lợi về mình mà phải biết chia sẻ, phải tạo được điều kiện để tăng năng suất lao động, hoạt động có hiệu quả hơn để kéo chi phí sản xuất xuống thấp, giá thành thấp, giá bán thấp.
>>Giá bán lẻ điện có thể chạm tới ngưỡng 4.000 đồng/kWh
>>Từ ngày 16/3, giá điện tăng thêm 7,5%
>>Mối lo EVN... phá sản: Đừng đổ tội cho giá điện thấp!

Ảnh: VGP
Ảnh: VGP

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Khó thu hút đầu tư vào ngành điện: “Đừng đổ oan cho giá điện thấp!”

* Tỷ giá USD/VND tạo “sóng lớn” và tâm lý kỳ vọng

* Chiêm ngưỡng các toa tàu điện ngầm đầu tiên của Việt Nam

* Điện, xăng dầu nối đuôi nhau tăng giá là “trùng hợp ngẫu nhiên”!

* Sắp khởi công cảng hàng không 7.500 tỷ đồng tại Quảng Ninh

* Chuyện về đại gia có hơn 20.000 căn nhà mặt phố tại Sài Gòn

Những vấn đề liên quan đến giá điện đã làm “nóng” phiên tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Kiên trì điều hành giá theo thị trường - Nhìn từ giá xăng và giá điện” được Cổng thông tin điện tử Chính phủ (VGP) tổ chức chiều này (16/3/2015).

Không thể so sánh giá bán điện Việt Nam với giá khu vực

Tại phiên tọa đàm, chuyên gia Ngô Trí Long thẳng thắn, ông không đồng ý với lập luận của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khi tăng giá là vì “giá điện thấp hơn khu vực nên không thu hút được nhà đầu tư tham gia vào ngành điện”.

Theo ông Long, việc Việt Nam hội nhập sâu vào kinh tế thế giới, mà sắp tới sẽ là Cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC) thì bắt buộc giá hàng hóa trong nước phải hòa đồng với giá thế giới. Việc so sánh giá trong nước với giá thế giới là cần thiết, song ông Long cũng chỉ ra rằng, không phải mọi loại hàng hóa, sản phẩm đều so sánh được như vậy. 

Hiện tại, 70% lượng xăng dầu của Việt Nam phải nhập khẩu nên việc so sánh giá xăng dầu trong nước với thế giới là dễ hiểu, tuy nhiên, điều này lại không đúng với giá điện. Trong bối cảnh ở Việt Nam, ngành điện lực còn độc quyền, việc điều hành giá đã được nhất quán là do nhà nước định theo tín hiệu thị trường, khi quyết định mức giá, Chính phủ đã bù đắp đủ chi phí cho bên sản xuất, bán điện, đồng thời có mức lãi hợp lý. 

Do đó, theo ông Long, việc EVN “kêu” giá điện bán ra vẫn còn thấp so với giá điện trong khu vực là khập khễnh. Vị chuyên gia này cho rằng, hiện nay để nâng giá bán và có cơ sở thuyết phục người tiêu dùng thì EVN thường dựa vào giá đầu ra chứ không tính đến giá đầu vào, trong khi đó, nếu so sánh về giá đầu vào thì ở Việt Nam còn thấp so với các nước trong khu vực. 

Chẳng hạn, theo ông Long thì lương của lãnh đạo EVN không bằng thế giới, năng suất lao động của EVN cũng thấp hơn và một số vấn đề khác như bảo hiểm rủi ro trong quá trình sử dụng điện ở Việt Nam cũng không có. “Do đó, để dành lợi thế về mình, EVN hay so sánh giá điện đầu ra của Việt Nam so với thế giới, nhưng đó là bất hợp lý” – ông Long khẳng định. “Như ở Singapore, giá điện là vì họ sử dụng phần lớn nhiệt điện dầu trong khi ở Việt Nam thì khoảng 40% là thủy điện (giá thành chỉ bằng một nửa điện hóa thạch)”.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cũng nhận định, nếu Việt Nam quản lý chặt ngành điện, chi phí hợp lý, tiết kiệm được hao hụt điện năng, tăng năng suất lao động, chi phí lương thấp, cơ cấu thủy điện nhiều… thì rõ ràng là bù đắp được chi phí. Với điều kiện này chắc chắn thu hút được vốn đầu tư nước ngoài.

“EVN đừng chỉ nhận cái lợi về mình”

Khó thu hút đầu tư: “Đừng đổ oan cho giá điện thấp!”
Ông Long cũng đưa ra nhận định: “nếu đổ oan cho giá điện thấp mà không cổ phần hóa được thì tôi cho rằng cần phải xem xét lại và lý do đó tôi thấy hoàn toàn không thỏa đáng!”.

Theo vị chuyên gia, một trong nguyên nhân khiến ngành điện Việt Nam chậm phát triển là thiếu vốn, hoạt động quản trị còn hạn chế nên hiệu quả sản xuất kinh doanh chưa cao.

Ông Long cũng chỉ ra rằng, mức lãi của ngành điện mặc dù thấp (trừ thủy điện có lãi cao) nhưng mức độ rủi ro ở ngành này lại không cao như những ngành khác. Khó khăn cổ phần hóa 3 tổng công ty phát điện (GENCO) nguyên nhân là do quy mô vốn, tài sản của 3 tổng công ty này quá lớn nên với điều kiện cổ phần hóa, không nhà đầu tư chiến lược nào hấp thụ được số vốn này. Bên cạnh đó, hiệu quả đầu tư ở lĩnh vực này còn hạn chế, cơ cấu bộ máy chưa hợp lý, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. 

“EVN đừng nhận cái lợi về mình mà phải biết chia sẻ, phải tạo được điều kiện để tăng năng suất lao động, hoạt động có hiệu quả hơn để kéo chi phí sản xuất xuống thấp, giá thành thấp, giá bán thấp, như vậy không chỉ có lợi ích cho người tiêu dùng mà còn là một điều kiện quan trọng để thu hút được đầu tư nước ngoài” – chuyên gia Ngô Trí Long góp ý. 

Về phía Bộ Tài chính, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá cho biết, vừa qua, giá thành sản xuất điện năm 2013 của EVN đã được kiểm toán và công khai kết quả. 

Đến thời điểm hiện tại, trong cơ cấu giá thành sản xuất điện của EVN vẫn còn một khoản lỗ từ các năm trước (2010-2011) để lại. Khi điều chỉnh tăng giá điện lên 7,5% từ 16/3 thì các cơ quan Bộ ngành cũng đã tính toán và dành 1 phần để EVN xử lý lỗ treo (hiện còn khoảng 8.000 tỷ đồng lỗ tỷ giá), đảm bảo EVN không bị lỗ (nếu không điều chỉnh, năm 2015, EVN sẽ lỗ khoảng 12.000 tỷ đồng). Trong lộ trình sắp tới, ông Tuấn cho biết, vẫn phải xử lý tiếp khoản lỗ này. “Lúc nào giải quyết được hết các khoản lỗ treo này thì mới theo giá thị trường được” – ông Tuấn cho hay.

Về vấn đề này, chuyên gia Ngô Trí Long cho rằng, để làm rõ giá thành, chi phí của EVN thì cần một cuộc đại kiểm tra, kiểm soát, một cuộc đại phẩu thuật và cần có các cơ quan tư vấn độc lập có đủ khả năng chuyên môn.

“Chứ còn hiện nay EVN báo cáo, Cục Điều tiết điện lực xem xét, cơ quan chức năng là Công thương (theo quan điểm của chúng tôi thông qua cá cuộc họp báo) thì thường đứng về phía đơn vị độc quyền, về phía EVN chứ ít khi đứng về phía người tiêu dùng và có những phát ngôn không nhận được sự hưởng ứng của công chúng như “giá điện tăng mọi người được hưởng lợi” – đây là điều hoàn toàn phi lý, phi thị trường. Hay như “nếu giá điện không tăng thì EVN bị phá sản”. Tôi cho rằng, cách phát ngôn của các cơ quan chức năng cần phải khách quan, công tâm, làm sao đứng ở trung gian, đừng nghiêng vào bên nào” – ông Long bức xúc.

Bích Diệp

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Xuất khẩu xe máy Việt: Nói dễ khó làm
Xuất khẩu xe máy Việt: Nói dễ khó làm

(Dân trí) - Mặc dù là cường quốc tiêu thụ, trung tâm sản xuất xe máy nhưng hiện thị trường Việt Nam đã bão hòa mà tỷ lệ xuất khẩu của xe máy Việt Nam đang rất nhỏ, chỉ khoảng vào vài % mỗi năm.

Thứ ba, 17/03/2015 - 12:31

Trung Quốc muốn xây đường sắt Cần Thơ: Chờ Bộ quyết
Trung Quốc muốn xây đường sắt Cần Thơ: Chờ Bộ quyết

Đó là khẳng định của ông Trịnh Ngọc Vĩnh - Phó Giám đốc thường trực Sở GTVT Cần Thơ, trước việc Trung Quốc muốn hợp tác xây đường sắt ở Cần Thơ.

Thứ ba, 17/03/2015 - 11:49

Hiệp hội mía đường: Chính sách của Lào vượt trội và hấp dẫn hơn Việt Nam!
Hiệp hội mía đường: Chính sách của Lào vượt trội và hấp dẫn hơn Việt Nam!

(Dân trí) - Hiệp hội mía đường cho rằng, do điều kiện nông nghiệp và chính sách của Lào vượt trội và hấp dẫn hơn Việt Nam, Hoàng Anh Gia Lai đã tìm thấy từ những chính sách ưu đãi của Lào là nền tảng để Hoàng Anh Gia Lai sản xuất được đường có giá cạnh tranh.

Thứ ba, 17/03/2015 - 11:01

 “Gửi tiền tiết kiệm nhưng không rút được tiền”: Agribank lên tiếng
“Gửi tiền tiết kiệm nhưng không rút được tiền”: Agribank lên tiếng

Agribank khẳng định quyền lợi hợp pháp của khách hàng gửi tiền luôn được đảm bảo và bảo mật. Hiện tại, các hoạt động vay vốn, gửi tiền tại Phòng giao dịch Hòa Hưng vẫn diễn ra bình thường.

Thứ ba, 17/03/2015 - 10:12

Giá dầu rớt xuống đáy của 6 năm
Giá dầu rớt xuống đáy của 6 năm

(Dân trí) - Giảm liên 4 phiên liên tục, giá dầu thô thế giới hôm qua (16/3) đã xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2009. Tình trạng dư thừa nguồn cung dầu và khả năng Iran đạt thỏa thuận hạt nhân đang gây sức ép giảm giá mạnh cho nhiên liệu này.

Thứ ba, 17/03/2015 - 09:45

“Cơn sốt” bất động sản 2007 có trở lại?
“Cơn sốt” bất động sản 2007 có trở lại?

(Dân trí) - Thị trường bất động sản năm 2015 đã bắt đầu với những dấu hiệu khởi sắc và có những điều kiện tương đồng với năm 2007. Chỉ riêng tại thị trường Hà Nội, đến giữa tháng 2 đã có tới 1.550 giao dịch thành công. Liệu “quả bóng” bất động sản có bị thổi phồng một lần nữa?

Thứ ba, 17/03/2015 - 09:35

Vinh danh nhà băng lần thứ 4 nhận giải thưởng “Đỉnh cao chất lượng đẳng cấp quốc tế”
Vinh danh nhà băng lần thứ 4 nhận giải thưởng “Đỉnh cao chất lượng đẳng cấp quốc tế”

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vừa được Tổ chức Định hướng Sáng kiến Kinh doanh (Business Innitiative Direction - B.I.D, Tây Ban Nha) bình chọn và trao tặng giải thưởng “Đỉnh cao chất lượng đẳng cấp quốc tế (International Quality Crown Award)” - hạng Kim Cương.

Thứ ba, 17/03/2015 - 09:03

Thấy gì khi các đại gia Việt đổ nghìn tỷ vào nông nghiệp?
Thấy gì khi các đại gia Việt đổ nghìn tỷ vào nông nghiệp?

(Dân trí) - Khi bầu Đức dấn thân trồng cao su, mía đường, trồng bắp đến nuôi bò, người ta vẫn nghĩ nông nghiệp chỉ là “mảng miếng thâm canh” cho các phương án kinh doanh đa ngành nghề của các đại gia lắm tiền nhiều của.

Thứ ba, 17/03/2015 - 08:31

Đại gia sở hữu bộ sưu tập giường cổ, trả 350 tỷ không bán
Đại gia sở hữu bộ sưu tập giường cổ, trả 350 tỷ không bán

Một doanh nhân Trung Quốc đã bỏ 25 năm để sưu tập 150 chiếc giường cổ. Để lưu giữ bộ sưu tập này, doanh nhân này phải thuê một nhà kho có diện tích 1.000 m2.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:44

Đồng Tháp tiêu hủy 542.000 gói thuốc lá nhập lậu
Đồng Tháp tiêu hủy 542.000 gói thuốc lá nhập lậu

(Dân trí) - Ngày 16/3, tại bãi rác Đập Đá, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp), Ban chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã tổ chức tiêu hủy 542.000 gói thuốc lá lậu, thuốc lá giả được cơ quan chức năng bắt giữ từ đầu năm đến nay.

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:28

Dính vào Sacombank: Eximbank tuột dốc
Dính vào Sacombank: Eximbank tuột dốc

Nổi như cồn với vai trò chủ lực trong vụ thâu tóm Sacombank, rồi những đồn đoán về việc sáp nhập với NamAbank... gắn liền với lộ trình đi xuống của Eximbank. Điều gì đang xảy ra ở Eximbank?

Thứ ba, 17/03/2015 - 07:16

"Xăng đáng lẽ ra phải tăng 3.500 đồng/lít"
"Xăng đáng lẽ ra phải tăng 3.500 đồng/lít"

(Dân trí) - Đại diện Bộ Công thương cho biết, nếu để thị trường điều tiết thì nhẽ ra giá xăng vừa qua đã phải tăng 3.500 đồng/lít. Tuy nhiên với mức tăng 1.600 đồng trong khi tổng mức giảm trước đó là hơn 10.000 đồng thì nền kinh tế vẫn đang hưởng lợi từ xu hướng giá giảm.

Thứ hai, 16/03/2015 - 05:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ giá USD/VND tạo “sóng lớn” và tâm lý kỳ vọng tăng giá
Tỷ giá USD/VND tạo “sóng lớn” và tâm lý kỳ vọng tăng giá

(Dân trí) - Chiều nay 16/3, giá USD được các ngân hàng điều chỉnh tăng tiếp 20 - 30 đồng và với mức tăng 60 đồng/1 USD trong ngày, “đồng bạc xanh” đã đạt mức 21.500 đồng/1 USD.

Thứ hai, 16/03/2015 - 04:52

Sếp công ty ôtô quốc doanh của Trung Quốc bị điều tra
Sếp công ty ôtô quốc doanh của Trung Quốc bị điều tra

Chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc đã khiến hàng loạt sếp doanh nghiệp quốc doanh của nước này mất chức...

Thứ hai, 16/03/2015 - 03:32

Dinh thự khủng 100 triệu USD của tỉ phú có gì?
Dinh thự khủng 100 triệu USD của tỉ phú có gì?

Doanh nhân, nhà đầu tư Tom Hicks vừa rao bán một ngôi biệt thự vô cùng sang trọng ở Dallas, Texas với giá bán 100 triệu USD.

Thứ hai, 16/03/2015 - 02:47

Tỷ phú Trung Quốc lập kỷ lục đấu giá tấm thảm 600 năm tuổi
Tỷ phú Trung Quốc lập kỷ lục đấu giá tấm thảm 600 năm tuổi

Thứ Năm vừa qua, tỷ phú người Trung Quốc Liu Yiqian đã chính thức được trao quyền sở hữu một tấm thảm thêu Tây Tạng hết sức có giá trị trên cả hai phương diện: lịch sử và nghệ thuật.

Thứ hai, 16/03/2015 - 02:12

Giải ngân 12,5 tỷ USD vốn FDI trong năm 2014
Giải ngân 12,5 tỷ USD vốn FDI trong năm 2014

(Dân trí) - Mặc dù tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm trong năm 2014 giảm nhẹ so với năm trước đó với 21,91 tỷ USD song khối lượng giải ngân lại tăng mạnh 8,7%. Vốn FDI chủ yếu chảy vào công nghiệp chế biến chế tạo, bất động sản và xây dựng.

Thứ hai, 16/03/2015 - 01:08

Vì đâu cảng hiện đại nhất miền Bắc lỗ hơn triệu USD/tháng?
Vì đâu cảng hiện đại nhất miền Bắc lỗ hơn triệu USD/tháng?

Cùng với việc lỗ ròng, Cảng container quốc tế Cái Lân (CICT) còn chưa trả được nợ gốc và lãi vay đến hạn khiến ngân hàng bắt đầu tính thêm lãi phạt.

Thứ hai, 16/03/2015 - 11:54

Doanh nghiệp Việt hay thua kiện, vì sao?
Doanh nghiệp Việt hay thua kiện, vì sao?

Có một thực tế là doanh nghiệp Việt Nam thường thua trong các vụ kiện với doanh nghiệp nước ngoài. Nếu những vụ tranh chấp xử ở nước ngoài, thì dư luận hay “đổ vấy” là mình bị xử ép. Đằng này, có những vụ xử ở tòa án trong nước mà doanh nghiệp ta vẫn thua như thường.

Thứ hai, 16/03/2015 - 11:16

Tôn vinh 10 sản phẩm thương hiệu Việt xuất sắc
Tôn vinh 10 sản phẩm thương hiệu Việt xuất sắc

"Thương hiệu Việt, trước hết phải phục vụ người Việt" là nhận định của số đông các đại biểu tham dự Lễ tôn vinh sản phẩm dịch vụ Thương hiệu Việt tiêu biểu, hưởng ứng cuộc vận động Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt lần thứ nhất do Bộ Công Thương tổ chức tại Nhà hát lớn vào sáng 15/3/2015.

Thứ hai, 16/03/2015 - 11:00

Bán cổ phần: Chính phủ cũng cần học cách tiếp thị?
Bán cổ phần: Chính phủ cũng cần học cách tiếp thị?

(Dân trí) - Trong năm nay, khoảng 280 DNNN - chủ yếu là các tập đoàn sẽ chào bán cổ phần ra công chúng. Tuy nhiên, triển vọng để thực hiện đúng mục tiêu đề ra còn khiến giới phân tích hoài nghi, mà một trong những nguyên nhân là Chính phủ vẫn chưa biết cách marketing.

Thứ hai, 16/03/2015 - 10:45

Khởi công Công viên ven sông lớn nhất trung tâm TP.HCM
Khởi công Công viên ven sông lớn nhất trung tâm TP.HCM

Ngày 15/3, Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công công viên Vinhomes Central Park tại 720A Nguyễn Hữu Cảnh, Bình Thạnh. Đây là công viên ven sông Sài Gòn lớn nhất tại TP.HCM, kết hợp không gian thiền định phong cách Á Đông với nhịp sống năng động của công viên nổi tiếng Central Park – New York.

Thứ hai, 16/03/2015 - 10:02

Nga đón làn sóng đầu tư mới từ Trung Quốc
Nga đón làn sóng đầu tư mới từ Trung Quốc

Hàng loạt công ty Trung Quốc đang đầu tư vào Nga, giúp nước này giảm bớt những tác động tiêu cực từ lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây - hãng tin CNBC dẫn lời Giám đốc điều hành (CEO) quỹ đầu tư quốc gia của Nga cho biết.

Thứ hai, 16/03/2015 - 09:54

“Câu giờ” thoái vốn vì sợ mất ghế?
“Câu giờ” thoái vốn vì sợ mất ghế?

Một doanh nghiệp cổ phần hóa có tỷ lệ sở hữu nhà nước gần 40% những ngày này đang phản đối quyết liệt phương án thoái vốn Nhà nước mới được chủ sở hữu đưa ra. Họ viện nhiều lý do, còn chủ sở hữu vốn Nhà nước tại doanh nghiệp thì nói rằng, chẳng qua vì lãnh đạo doanh nghiệp sợ mất ghế.

Thứ hai, 16/03/2015 - 09:40