Evergrande đã tránh được cú vỡ nợ vào phút cuối

(Dân trí) - Tập đoàn Evergrande đã tránh được cú vỡ nợ khi hoàn thành thanh toán khoản lãi trái phiếu trị giá 83,5 tỷ USD trước thời hạn cuối vào ngày mai (23/10).

Bloomberg dẫn nguồn tin am hiểu vụ việc cho hay, tập đoàn bất động sản nợ lớn nhất thế giới vừa thanh toán 83,5 triệu USD tiền lãi một trái phiếu đến hạn hôm 23/9. Các trái chủ sẽ nhận được số tiền này trước ngày mai (23/10) khi thời gian ân hạn 30 ngày kết thúc.

Đại diện Evergrande từ chối bình luận về thông tin này.

Evergrande đã tránh được cú vỡ nợ vào phút cuối - 1

Evergrande vừa thanh toán 83,5 triệu USD tiền lãi một trái phiếu đến hạn hôm 23/9 trước khi thời gian ân hạn 30 ngày kết thúc (Ảnh: AFP).

Những đồn đoán về việc vỡ nợ của nhà phát triển bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc đã bùng phát trong nhiều tháng qua, ảnh hưởng đến thị trường tín dụng của các nhà phát triển bất động sản thiếu tiền mặt khác và làm xói mòn niềm tin đối với thị trường bất động sản Trung Quốc vốn chiếm hơn 1/4 nền kinh tế nước này.

Việc thanh toán khoản lãi này cho thấy Evergrande vẫn ưu tiên cho việc trả nợ các trái phiếu bằng đồng USD. Thời gian qua, nhà phát triển này đã phải vật lộn tìm cách huy động tiền để thanh toán cho các ngân hàng, nhà cung cấp và các chủ sở hữu các sản phẩm đầu tư trong nước.

Các nhà quản lý tài chính Trung Quốc đã yêu cầu Evergrande thực hiện mọi biện pháp có thể để tránh vỡ nợ ngắn hạn đối với trái phiếu bằng đồng USD, đồng thời tập trung vào việc hoàn thiện các dự án và trả nợ cho các nhà đầu tư cá nhân.

Ngay sau thông tin này, giá cổ phiếu của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc trên thị trường chứng khoán Hồng Kông đã tăng phiên thứ 2 liên tiếp. Trái phiếu rác bằng đồng USD từ các nhà phát hành này cũng có một tuần khởi sắc nhất kể từ năm 2012. Cổ phiếu của Evergrande cũng tăng 5% trong phiên giao dịch hôm nay.

Tuy nhiên, trong năm nay, Evergrande vẫn còn phải trả lãi cho 4 trái phiếu bằng đồng USD khác. Vào năm tới, nhà phát triển này còn phải đối mặt với một khoản nợ đến hạn trị giá 7,4 tỷ USD gồm các trái phiếu trong và ngoài nước.

Cuộc đàm phán bán 51% cổ phần trị giá 2,6 tỷ USD ở một công ty con của Evergrande vừa bị chính quyền tuýt còi và hoãn lại đã làm nổi bật sự khó khăn mà công ty này sẽ phải đối mặt trong việc huy động tiền bằng việc bán tài sản.

Hôm 20/10, Evergrande cho biết doanh số bán bất động sản của họ đã giảm khoảng 97% trong mùa cao điểm bán nhà vừa qua. Do đó họ có thể không đủ khả năng để thực hiện các nghĩa vụ tài chính. Hiện công ty vẫn còn hơn 300 tỷ USD nợ phải trả.

"Evergrande như ngọn nến cháy cả hai đầu, họ cần phải giải quyết tình trạng doanh thu sụt giảm đồng thời tìm kiếm tiền mặt để trả các khoản nợ", ông Justin Tang - trưởng bộ phận nghiên cứu châu Á tại United First Partners nói.