Ông chủ Evergrande "bơm" tiền túi để được gia hạn thời gian trả nợ

(Dân trí) - Reuters dẫn nguồn tin từ nhà cung cấp tài chính REDD cho biết, Tập đoàn China Evergrande vừa được gia hạn thêm thời gian để thanh toán một trái phiếu đã vỡ nợ.

Ông chủ Evergrande bơm tiền túi để được gia hạn thời gian trả nợ - 1

Chủ tịch Evergrande Hứa Gia Ấn đã đồng ý "bơm" tiền túi vào một dự án khu dân cư ở Trung Quốc gắn với trái phiếu để đảm bảo dự án được hoàn thành (Ảnh: SCMP).

Việc gia hạn này cho phép "bom nợ" hơn 300 tỷ USD Evergrande có thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi ngay cả khi cuộc khủng hoảng nợ trong lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc đang trở nên trầm trọng hơn với nhiều khoản vỡ nợ hơn.

Thông tin về việc Evergrande được gia hạn thêm 3 tháng đến một ngày sau khi nhà phát triển bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc này bị hủy thương vụ bán 51% cổ phần trị giá 2,6 tỷ USD tại công ty con dịch vụ bất động sản. Điều này ngay lập tức đã giảm áp lực trả nợ cho nhà phát triển này.

Trích dẫn ý kiến của các trái chủ không nêu danh tính, REDD cho biết Evergrande đã được gia hạn thêm 3 tháng đối với một trái phiếu trị giá 260 triệu USD do Jumbo Fortune Enterprises phát hành và được đảm bảo bởi Evergrande sau khi nhà phát triển này cung cấp thêm tài sản thế chấp. Trái phiếu này đã đáo hạn vào ngày 3/10

Nguồn tin của Reuters cho hay, Chủ tịch Evergrande Hứa Gia Ấn đã đồng ý "bơm" tiền túi vào một dự án khu dân cư ở Trung Quốc gắn với trái phiếu để đảm bảo dự án được hoàn thành, mở đường cho các trái chủ nhận lãi suất.

Các trái chủ đã đồng ý với đề xuất này để tránh Evergrande sụp đổ hoặc một cuộc chiến pháp lý kéo dài, nguồn tin cho Reuters biết. Tuy nhiên, Evergrande không trả lời yêu cầu bình luận về thông tin này.

Diễn biến mới nhất này diễn ra ngay trước khi thời gian ân hạn 30 ngày của khoản thanh toán lãi suất trị giá 83,5 triệu USD cho một lô trái phiếu nước ngoài. Nếu không thanh toán trước ngày 23/10 này, nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất Trung Quốc sẽ bị coi là vỡ nợ.

Trong hồ sơ báo cáo lên sàn chứng khoán, Evergrande cho biết, thời gian ân hạn cho việc thanh toán lãi suất đối với trái phiếu bằng đồng USD đến hạn hồi tháng 9 và tháng 10 vẫn chưa hết.

Evergrande cho biết họ đang tiếp tục thương lượng để gia hạn các khoản vay hoặc các thỏa thuận thay thế khác với các chủ nợ.

Hôm qua (20/10), thương vụ bán 51% cổ phần trị giá 2,6 tỷ USD tại công ty con của Evergrande đã bất ngờ bị hủy khi chính quyền không chấp thuận. Ngay sau thông tin này, cổ phiếu Evergrande được giao dịch trở lại trong phiên đầu tiên hôm nay (21/10) đã giảm hơn 12% xuống chỉ còn 2,58 HKD/cổ phiếu, đánh mất hơn 90% giá trị so với thời đỉnh cao năm 2020.

Từng là nhà phát triển bất động sản bán chạy nhất ở Trung Quốc, Evergrande hiện đang lao đao với khoản nợ hơn 300 tỷ USD. Để trấn an thị trường và ngăn chặn sự lây lan, các quan chức chính phủ Trung Quốc cho biết vụ việc vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng thanh khoản đang ngày càng trầm trọng, tiếp tục phổ biến trong lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc khi nhiều nhà phát triển bất động sản thi nhau tuyên bố vỡ nợ.

Tin liên quan