Evergrande khó tránh vỡ nợ tuần này?

(Dân trí) - Một đòn giáng mạnh vào hy vọng mong manh của Tập đoàn bất động sản Evergrande khi thỏa thuận bán 51% cổ phần bị hoãn do không được chính quyền chấp thuận.

Hai nguồn tin mật cho Reuters biết, thỏa thuận bán 51% cổ phần công ty con chuyên về dịch vụ bất động sản của Tập đoàn China Evergrande Group đã bị hoãn. Đây là một đòn giáng mạnh vào hy vọng tránh vỡ nợ của tập đoàn này.

Evergrande khó tránh vỡ nợ tuần này? - 1

Thỏa thuận bán 51% cổ phần công ty con của Evergrande vừa bị chính quyền hoãn lại (Ảnh: Reuters). 

Trước đó, Evergrande - tập đoàn đang đứng trên bờ vực sụp đổ với khoản nợ hơn 300 tỷ USD - đang đàm phán để bán cổ phần của Evergrande Property Services cho đối thủ nhỏ hơn Hopson Development Holdings với giá khoảng 20 tỷ đôla Hồng Kông (2,6 tỷ USD).

Tuy nhiên, thỏa thuận bán tài sản lớn nhất này của Evergrande đã bị hoãn lại do vẫn chưa nhận được sự đồng tình của chính quyền tỉnh Quảng Đông, nơi đang giám sát việc tái cấu trúc của Evergrande.

Giữa lo ngại về khả năng vỡ nợ ở nước ngoài vào cuối tuần này sau khi bỏ lỡ một loạt các khoản thanh toán lãi suất trái phiếu đến hạn, Evergrande đang vật lộn huy động vốn để trả cho nhiều chủ nợ và nhà cung cấp của mình.

Tuy nhiên, theo 4 nguồn tin được xác nhận, công ty Hengda Real Estate Group Co, đơn vị chủ lực của Evergrande, đã chuyển tiền thanh toán một phiếu mua hàng trái phiếu trong nước trị giá 121,8 triệu NDT (19 triệu USD) đến hạn vào hôm thứ Ba.

Một trong những nguồn tin này cho biết công ty dịch vụ bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc Evergrande cần ưu tiên nguồn vốn có hạn của mình hướng tới thị trường nội địa, nơi có cổ phần cao hơn nhiều trong hệ thống tài chính của Trung Quốc. Thêm nữa, chưa rõ lý do tại sao chính quyền tỉnh Quảng Đông không chấp thuận giao dịch Dịch vụ tài sản Evergrande, một số chủ nợ nước ngoài của Evergrande cũng đã phản đối thương vụ này.

Một nguồn tin khác cũng cho biết thêm rằng thương vụ đã giành được sự chấp thuận đặc biệt của Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông, nhưng thông báo về thương vụ này vẫn sẽ bị trì hoãn, trong khi chờ sự chấp thuận của cơ quan quản lý Trung Quốc.

Công ty Yuexiu Property thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc đã rút khỏi thỏa thuận trị giá 1,7 tỷ USD mua tòa nhà trụ sở chính tại Hồng Kông của Evergrande do lo lắng về tình hình tài chính tồi tệ của công ty bất động sản này. Evergrande cũng đã nhận được chỉ đạo từ chính quyền thành phố Quảng Châu về việc tạm dừng giao dịch mua bán vào cuối tháng 8.

Thị trường chao đảo

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande đã làm chao đảo thị trường bất động toàn cầu. Trái phiếu lãi suất cao do các công ty bất động sản Trung Quốc phát hành đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng.

Một trái phiếu Evergrande đáo hạn vào ngày 23/3/2022 sẽ chính thức bị vỡ nợ nếu công ty không hoạt động tốt sau thời gian ân hạn 30 ngày đối với khoản thanh toán lãi trái phiếu bị quá hạn ngày 23/9.

Nhưng thị trường trái phiếu nước ngoài đã phản ứng tích cực sau khi nhận được những bình luận đầy đảm bảo từ ngân hàng trung ương Trung Quốc và thanh toán lãi suất của hai nhà phát triển bất động sản lớn khác.

Sunac China, công ty có khoản thanh toán 27,14 triệu USD đến hạn vào 19/10, đã thanh toán cho các trái chủ của mình, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Kaisa Group cho biết đã thanh toán lãi suất đến hạn vào ngày 16/10 và có kế hoạch chuẩn bị cho một đợt thanh toán lãi suất giá trị giá 35,85 triệu USD đến hạn vào ngày 22/10.

Ngày 18/10, nhà phát triển bất động sản Sinic Holdings đã vỡ nợ 246 triệu USD trái phiếu như dự kiến vào tuần trước do không đủ nguồn lực tài chính.

Tin liên quan