EU sắp giáng đòn trừng phạt đặc biệt vào dầu Nga

(Dân trí) - The Times dẫn lời Phó chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis cho biết Liên minh châu Âu đang chuẩn bị "các biện pháp trừng phạt thông minh" đối với nhập khẩu dầu của Nga.

EU sắp giáng đòn trừng phạt đặc biệt vào dầu Nga - 1

Liên minh châu Âu đang chuẩn bị "các biện pháp trừng phạt thông minh" đối với nhập khẩu dầu của Nga (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi đang thực hiện gói trừng phạt thứ 6 và một trong những vấn đề mà chúng tôi đang xem xét là một số hình thức của lệnh cấm vận dầu mỏ. Khi chúng tôi áp lệnh trừng phạt, chúng tôi cần phải làm sao để tối đa hóa áp lực lên Nga đồng thời giảm thiểu thiệt hại cho chính mình", ông Dombrovskis nói với The Times.

Ông cho biết chi tiết chính xác của các lệnh trừng phạt dầu mỏ vẫn chưa được thống nhất nhưng có thể bao gồm việc loại bỏ dần dầu Nga hoặc áp thuế quan đối với hàng hóa xuất khẩu vượt cả mức giá trần hiện tại.

Nga là nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất cho châu Âu, chiếm 26% lượng dầu nhập khẩu của châu Âu trong năm 2020.

Ukraine và một số quốc gia EU, bao gồm Ba Lan và Lithuania, muốn có lệnh cấm đối với dầu khí của Nga, trong khi Đức và Hungary phản đối cấm vận dầu mỏ ngay lập tức.

Dầu và các sản phẩm từ dầu mỏ chiếm hơn 1/3 trong doanh thu xuất khẩu của Moscow năm ngoái. Hiện tại, châu Âu chi khoảng 450 triệu USD mỗi ngày cho dầu thô và các sản phẩm tinh chế của Nga, khoảng 400 triệu USD mỗi ngày cho khí đốt và khoảng 25 triệu USD cho than từ Nga, theo tổ chức nghiên cứu Bruegel.

Theo Reuters