“Ế” 40% cổ phần Vinamilk được SCIC đưa ra đấu giá đợt 1

(Dân trí) - Tại thời điểm hết hạn đăng ký, chỉ có hai nhà đầu tư nước ngoài tham gia đợt chào bán cạnh tranh với tổng số lượng cổ phần đăng ký mua là 78,38 triệu cổ phần, chiếm 60% tổng số lượng cổ phần VNM được phía SCIC chào bán. Hai nhà đầu tư này đều chung một chủ là tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi.


Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, từng thành công trong thương vụ mua lại Metro Cash & Carry Việt Nam hồi năm ngoái

Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, từng thành công trong thương vụ mua lại Metro Cash & Carry Việt Nam hồi năm ngoái

Theo kế hoạch, 14h chiều này (12/12/2016), tại Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSX) sẽ diễn ra lễ tổ chức đấu giá cổ phần Nhà nước chào bán lần đầu tại Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Báo cáo của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cho thấy, với tổng số lượng cổ phần chào bán 130,63 triệu cổ phần, tương ứng với 9% vốn điều lệ Vinamilk, tại thời điểm hết hạn đăng ký tham gia là 16h ngày 9/12, chỉ có hai nhà đầu tư nước ngoài tham gia đợt chào bán cạnh tranh với tổng số lượng cổ phần đăng ký mua là 78,38 triệu cổ phần (chiếm 5,4% vốn điều lệ Vinamilk). Thời gian nộp phiếu tham dự chào bán từ 9h đến 14h ngày hôm nay.

Như vậy, số lượng cổ phần mà hai nhà đầu tư nước ngoài đăng ký mua chỉ chiếm 60% tổng số lượng cổ phần VNM mà phía SCIC chào bán trong đợt bán đầu tiên (dự kiến là 9% vốn điều lệ Vinamilk). Điều này có nghĩa ngay đợt chào bán đầu tiên cổ phần VNM do nhà nước nắm giữ thì đã bị “ế” 40%.

Theo quy tắc về giá đấu mà SCIC và các đơn vị tư vấn đưa ra đó là giá khởi điểm VNM trong đợt đấu giá này ở mức 144.000 đồng/cổ phần và không thấp hơn giá đóng cửa của cổ phiếu VNM trên sàn ngay trước ngày đăng ký đấu giá. Tuy nhiên, chuỗi giao dịch bất lợi vừa qua đã đẩy giá VNM xuống chỉ còn 135.800 đồng/cổ phiếu phiên 9/12 (và tiếp tục cho thấy xu hướng giảm trong phiên sáng nay).

Nói cách khác, nếu nhà đầu tư “gom hàng” nhỏ lẻ trên thị trường thì sẽ hưởng mức giá thấp hơn gần 6% so với việc tham gia đấu giá mua theo lô.

Hai nhà đầu tư ngoại tham gia đăng ký mua 5,4% cổ phần VNM là F&N Dairy Investment và F&N Bev Manufacturing, mặc dù là hai pháp nhân nhưng đều thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, ông chủ Tập đoàn đồ uống F&N.

Sở dĩ F&N phải dùng hai pháp nhân để đăng ký mua cổ phần VNM là bởi, bên bán đưa ra mức khống chế với tỷ lệ tối đa là 2,7%. Theo lý giải của SCIC thì chính sách mua này nhằm hướng đến việc ai chơi chứng khoán cũng đều có thể mua cổ phiếu VNM.

Tuy nhiên, thực tế diễn ra có thể không như dự tính. Bởi rõ ràng, mức giá khởi điểm cao hơn 6% so với thị giá giao dịch VNM trên sàn chứng khoán là một vấn đề.

Hiện tại, F&N Dairy Investment đang là cổ đông ngoại lớn nhất của Vinamilk, sở hữu 11% vốn điều lệ công ty này. Nếu phiên đấu giá chiều nay diễn ra thuận lợi, F&N có thể nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinamilk lên 16,4%.

Bích Diệp

Tin liên quan
Đang được quan tâm