Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Giám đốc người Trung Quốc bị cách ly

(Dân trí) - Ông Đường Hồng - Giám đốc Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Tổng thầu Trung Quốc - vừa sang Việt Nam nhưng bị cách ly 14 ngày theo quy định.

Theo Ban quản lý Dự án đường sắt, Bộ Giao thông vận tải (GTVT): Hiện tại, các lao động người Trung Quốc mới có duy nhất có ông Đường Hồng có mặt tại Việt Nam và đang bị cách ly theo quy định.

Sở dĩ chỉ có ông Đường Hồng có mặt tại Việt Nam thời gian này vì trong số các nhân sự là lao động người Trung Quốc thực hiện Dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông thì chỉ ông Đường Hồng có hộ chiếu công vụ nên được cấp visa vào Việt Nam, những chuyên gia khác hiện chỉ có hộ chiếu phổ thông.

Trong chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về phòng chống dịch bệnh Covid-19 nêu rõ: Ngừng cấp visa cho khách Trung Quốc, trừ trường hợp công vụ. Chiếu theo quy định này, chỉ những người có hộ chiếu công vụ mới được nhập cảnh vào Việt Nam.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Giám đốc người Trung Quốc bị cách ly - 1

Ông Đường Hồng - Giám đốc Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Tổng thầu Trung Quốc

“Đến ngày 9/3, ông Đường Hồng sẽ hết thời hạn bị cách ly và có thể quay trở lại làm việc” - lãnh đạo Ban Quản lý Dự án đường sắt cho hay.

Ban này cũng kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra xem xét việc cấp visa cho các chuyên gia Trung Quốc tại dự án.

Theo yêu cầu của Bộ GTVT, trường hợp các cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho công dân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thì cũng phải kiểm soát chặt chẽ việc phòng dịch đối với những lao động Trung Quốc và có báo cáo riêng về vấn đề này.

Được biết, Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông do Tổng thầu EPC là Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc và tư vấn giám sát (TVGS) thi công là Công ty TNHH GSXD Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh thực hiện. Nhân sự tham gia thực hiện Dự án đến từ nhiều tỉnh, thành phố của Trung Quốc.

Từ tháng 1/2020, Tổng thầu EPC và TVGS đã cho các nhân sự thực hiện Dự án về Trung Quốc để nghỉ Tết Nguyên đán Canh tý 2020, dự kiến sẽ trở lại Việt Nam tiếp tục làm việc để hoàn thành Dự án từ ngày 1/2/2020. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc nên nước này không cho công dân xuất cảnh, Việt Nam cũng đã “đóng cửa” đường bay.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Giám đốc người Trung Quốc bị cách ly - 2
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông do Tổng thầu Trung Quốc triển khai thi công

Về tiến độ Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị phải nỗ lực tối đa. Hiện phía Hà Nội cho biết đã bố trí khách sạn để cách ly các chuyên gia Trung Quốc. Tại đây sẽ trang bị đầy đủ thiết bị để có thể làm việc trực tuyến.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông bắt đầu được thực hiện từ tháng 10/2011, tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng bằng vốn vay ODA của Trung Quốc theo Hiệp định khung ký ngày 30/5/2008 giữa hai Chính phủ Việt Nam - Trung Quốc.  Với chiều dài hơn 13 km và 12 nhà ga đi trên  cao, Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã “lỡ hẹn” vận hành khai thác trong 3 năm qua và đến nay chưa xác định được ngày hoàn thành dự án.

Châu Như Quỳnh