Thứ sáu, 10/07/2020 - 17:34

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng:

Được đòi nợ thuê đến hết 2020, năm sau sẽ xử lý hình sự nếu còn làm lén lút

Dân trí

Trả lời báo Dân trí về khả năng dịch vụ đòi nợ thuê bị cấm sẽ đi vào hoạt động lén lút, ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định: Nếu có sẽ bị xử lý hình sự ngay.

Chiều nay 10/7, tại Họp báo giới thiệu về 3 luật Doanh nghiệp 2020, Luật Đầu tư 2020, Luật PPP sửa đổi, Thứ trưởng Thắng khẳng định: Pháp luật Việt Nam đã có nhiều chế tài để xử lý vấn đề phát sinh hoặc biến tướng của dịch vụ đòi nợ thuê.

Được đòi nợ thuê đến hết 2020, năm sau sẽ xử lý hình sự nếu còn làm lén lút - 1

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Vũ Đại Thắng

Trả lời phóng viên báo Dân trí về nghi ngại việc cấm dịch vụ đòi nợ thuê do cơ quan Nhà nước không quản được, tư duy không quản được thì cấm, ông Thắng khẳng định: Đây không phải là chuyện không quản được mà cấm, mà bản chất của dịch vụ đòi nợ thuê đã biến tướng, xuất hiện nhiều rủi ro núp bóng xã hội đen. Vì vậy, Quốc hội đồng ý cấm dịch vụ này.

Về câu hỏi nếu trường hợp cá nhân, tổ chức, nhóm hội vay bằng các quy ước, khế ước, hoặc văn bản nhưng bên vay cố tình hoặc chây ỳ không trả, bên cho vay sẽ phải áp dụng các hình thức đòi nợ như nào để đạt mục đích, ông Thắng cho rằng: Việc đòi nợ của cá nhân hiện nay có rất nhiều quy định mà pháp luật điều chỉnh. Ví dụ như theo các cơ chế tòa án, trọng tài, nếu không phức tạp thì giải quyết bằng pháp luật dân sự, nếu phức tạp thì xử lý bằng pháp luật hình sự, pháp luật đã có khung pháp lý để xử lý vấn đề này.

Về lo ngại do bị cấm nên dịch vụ đòi nợ thuê ẩn nấp vào hoạt động của tổ chức xã hội đen, khủng bố bằng tinh thần, thậm chí đe dọa tính mạng người vay, ông Thắng cho rằng: Xã hội không nên quá lo lắng dịch vụ đòi nợ thuê bị cấm sẽ chuyển vào hoạt động lén lút. Nếu đòi nợ thuê hoạt động lén lút, mang tính xã hội đen chắc chắn sẽ bị xử lý hình sự.

Cũng tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đã trả lời nhiều câu hỏi về thay đổi trong Luật đầu tư theo đối tác công tư (PPP), trong đó không thực hiện giao đất cho doanh nghiệp đầu tư dự án nữa mà phải thông qua đấu giá, hoặc đấu thầu.

Ông Thắng cho biết: Việc sử dụng hoặc giao đất như trước kia đang gây phá vỡ quy hoạch sử dụng đất của nhiều địa phương.

Về thu hút đầu tư chất lượng cao trong Luật Đầu tư 2020, ông Thắng cho hay: Trong Luật quy định rất kỹ càng về tiêu chí chọn lựa dự án chất lượng cao; trong đó dành ưu đãi cho các dự án giá trị gia tăng cao, dự án hình thành các trung tâm nghiên cứu, chế tạo (R&D) hoặc xây dựng trụ sở toàn cầu hoặc trụ sở khu vực tại Việt Nam.

Tại cuộc họp công bố lệnh của Chủ tịch nước về việc thông qua 3 luật nói trên ở Văn phòng Chủ tịch nước sáng 10/7, ông Vũ Đại Thắng cho biết: Luật Đầu tư 2020 chính thức có hiệu lực từ 1/1/2021. Như vậy, loại hình dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê sẽ được thực hiện đến hết năm 2020, sang năm 2021, khi Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực chính thức sẽ phải chấm dứt hoạt động.

An Linh