Dừng quy định bán thịt trong 8 tiếng sau khi giết mổ

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Quyết định ngưng hiệu lực thi hành đối với Thông tư số 33/2012/TT-BNNPTNT liên quan đến quy định thịt và phụ phẩm bảo quản ở nhiệt độ thường chỉ được bày bán trong vòng 8 giờ.

Dừng bán thịt trong 8 tiếng
Dừng quy định bán thịt trong 8 tiếng
 
Cũng theo quyết định này, ngừng thi hành hiệu lực Thông tư số 34/2012/TT-BNNPTNT trong đó quy định các cơ sở kinh doanh trứng gia cầm phải có địa điểm riêng biệt với khu dân cư, có thiết bị xử lý trứng, bảo quản trứng ở nhiệt độ lạnh thích hợp, có thiết bị vệ sinh, xử lý chất thải và phải rửa trứng, khử trùng trước khi bán.
 
Thông tư 33 được Thứ trưởng Tần ký ngày 20/7, từ 3/9 có hiệu lực thi hàng quy định Thịt sống chỉ bán trong 8 giờ, nếu bảo quản lạnh được bán trong 72 giờ, phụ phẩm như dạ dày, lòng non, ruột già được bán trong 24 kể từ khi giết mổ...
 
Như vậy, thời hạn thi hành 2 thông tư là ngày 3/9/2012 đã được ngưng lại.
 
Trước đấy, Dân trí dẫn lời của Trần Công Xuân, chủ tịch Hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho rằng việc thực hiện bán thịt trong 8 tiếng sẽ rất khó thực hiện bởi người tiêu dùng và cơ quan quản lý không thể tự kiểm tra thời gian mà phụ thuộc hoàn toàn tiểu thương khai báo. Mặt khác, vị này cũng cảnh báo việc xử phạt rất mập mờ, khó thực thi.
 
Tại cuộc họp bàn và triển khai các biện pháp kiểm soát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm nông sản diễn ra ngày 14/8, Bộ trưởng bộ NN&PTNT Cao Đức Phát yêu cầu cần nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp, công luận đối với thông tư 33 vì quy định chưa sát với thực tiễn, cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, điều chỉnh.
 
Thông Chí