“Đừng nghĩ thả nổi tỷ giá đơn giản như vậy!”

Quy mô dự trữ ngoại tệ Trung Quốc lên tới vài nghìn tỷ USD, nhưng họ cũng chưa dám thả nổi tỷ giá...
>>Tỷ giá “neo” kịch trần, lãnh đạo ngân hàng nói gì?
>>Kỳ vọng tỷ giá tăng: Dự đoán không có cơ sở?
>>Ngân hàng Nhà nước cam kết không điều chỉnh tỷ giá

Đánh giá việc điều chỉnh tỷ giá gần đây của Ngân hàng Nhà nước là phù hợp trong bối cảnh biến động của đồng Nhân dân tệ và đó còn là cơ hội để thị trường làm quen với các công cụ phái sinh, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Trương Văn Phước cũng khẳng định Việt Nam chưa thể thả nổi tỷ giá.

“Đừng nghĩ thả nổi tỷ giá đơn giản như vậy!” - 1

Ông Trương Văn Phước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.

Cố giữ “lời hứa” sẽ là bất nhẫn

Thưa ông, đầu năm 2015, Ngân hàng Nhà nước từng đặt mục tiêu điều chỉnh tỷ giá trong khoảng 2% nhưng nay đã vượt qua mức đó. Vậy nên hiểu thông tin truyền dẫn của Ngân hàng Nhà nước như thế nào?

Tất cả người làm chính sách luôn muốn can thiệp và không để thị trường vận động một cách tự phát thông qua hai cách.

Cách thứ nhất là tác động vào cung cầu bằng lực lượng vật chất, ví dụ: bán ngoại tệ, tạo cung vượt cầu, làm cho tỷ giá giảm xuống; hoặc đưa VND ra mua bớt ngoại tệ, làm cho cầu vượt cung để kích tỷ giá lên.

Cách thứ hai là can thiệp bằng các tuyên bố, thông điệp tới thị trường, như việc đầu 2015, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu điều hành tỷ giá trong khoảng biến động 2%.

Liên hệ một chút ở tuần trước, lời bỏ ngỏ nâng lãi suất đồng USD trong tháng 9/2015 của ông Bill Dudley, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chi nhánh New York ít nhiều trấn an thị trường tài chính thế giới.

Đơn giản, nếu FED tăng lãi suất, chứng khoán thế giới sẽ rớt và ngược lại. Và một năm nay, cả thế giới vẫn nín thở chờ đợi FED tăng/không tăng lãi suất.

Về góc độ điều hành tỷ giá của Việt Nam, việc FED tăng lãi suất, đồng USD sẽ mạnh thêm, kết hợp với thực tế đồng Nhân dân tệ bị giảm giá, đặt trong điều kiện thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc rất lớn, sẽ làm cho cam kết mục tiêu điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước khó trở thành hiện thực.

Trong bối cảnh đó, nếu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bảo thủ, cố giữ lấy “lời hứa” của mình, sẽ để lại nhiều hệ quả tai hại cho nền kinh tế; ngược lại, xuất khẩu hàng hóa được lợi về giá và nâng sức cạnh tranh, dự trữ quốc gia ít bị tổn thương.

Tại sao Ngân hàng Nhà nước không dùng kỹ thuật “nới biên độ” lên +/-5% hoặc hơn nhằm giữ uy tín mà lại phải điều chỉnh cả tỷ giá bình quân liên ngân hàng để mang tiếng “không giữ lời”?

Vừa rồi, Ngân hàng Nhà nước đã áp dụng nhiều biện pháp, vừa nới kỹ thuật biên độ; vừa nâng tỷ giá từ 2% lên 3%, ở một mức vừa phải, nhằm mở ra không gian giao dịch hai chiều được thoải mái hơn.

Ai đó ở vào cương vị Thống đốc, có thể chọn cách giữ nguyên tỷ giá bình quân liên ngân hàng và chỉ nới biên độ tỷ giá lên +/- 5 hay +/-10%. Làm như vậy, họ vừa giữ được lời hứa giữ nguyên tỷ giá bình quân liên ngân hàng 2% và ngụy biện rằng: tôi đang tạo ra tính linh hoạt cho thị trường.

Nếu cố bảo thủ, giữ lấy những cam kết để trút hết hậu quả lên thị trường thì là bất nhẫn. Tôi đánh giá, Ngân hàng Nhà nước đã rất dũng cảm ở điểm này.

“Cơ chế không phải là câu chuyện đùa”

Đã rất lâu rồi, vấn đề “bảo hiểm rủi ro tỷ giá” khi thị trường biến động đều dựa vào khả năng điều hành của Ngân hàng Nhà nước, không thấy các công cụ phân tán rủi ro, tại sao, thưa ông?

Việc biến động của đồng Nhân dân tệ không phải là một tác động đơn lẻ mà cần đặt chúng trong một mối quan hệ toàn cảnh là thị trường chứng khoán Trung Quốc gần như sụp đổ, mất giá trên 30%, hơn 5 nghìn tỷ USD bốc hơi; xuất khẩu đình trệ; tăng trưởng chậm, buộc họ phải điều chỉnh Nhân dân tệ môt cách dồn dập.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh VND được coi là hành động tự vệ bất khả kháng. Cũng giống như việc nhà hàng xóm cháy, ta phải khênh đồ ra khỏi nhà mình chứ!

Ngoài chuyện đó ra thì cũng phải nhấn mạnh rằng, một thị trường tài chính hiện đại phải diễn tập với những biến động phức tạp. Sau đó là làm quen với những công cụ phái sinh để bảo hiểm rủi ro thị trường, biến động khách quan.

Bởi đơn giản, dù có nhận thức được hay không thì rủi ro khách quan vẫn cứ đến như một quy luật.

Không ít ý kiến đề xuất là Ngân hàng Nhà nước nên chuyển cơ chế điều hành tỷ giá từ “neo cố định có biên độ” sang thả nổi, ông nói gì về điều này?

Đừng suy nghĩ vội vã, đơn giản một câu chuyện nghiêm túc, phức tạp như vậy! Chúng không đơn giản là những lý thuyết thuần túy được phô trương ở hội thảo này, diễn đàn kia mà phải gắn với những yếu tố, cấu phần căn bản trong nền kinh tế.

Trung Quốc rất muốn đưa đồng Nhân dân tệ trở thành 1 trong 5 đồng tiền của rổ tiền tệ IMF nhưng để đạt được mục đích này, họ phải tự do hóa cán cân vốn, vậy mà họ vẫn chưa dám làm.

Hay như quy mô dự trữ ngoại tệ Trung Quốc lên tới 4 nghìn tỷ USD, nay còn khoảng 3,6 nghìn tỷ USD nhưng họ cũng chưa dám thả nổi tỷ giá.

Cách đây 15 năm, Ngân hàng Nhà nước từng nghiên cứu vấn đề này và thấy rằng, cần có lộ trình, bước đi không chỉ của Ngân hàng Nhà nước mà nhiều ngành khác trong nền kinh tế rất đặc thù Việt Nam.

Đó là mở cửa thị trường vốn, thương mại, lao động, đất đai, chứ đâu phải Ngân hàng Nhà nước đơn thương độc mã đi trên con đường tự do hóa tỷ giá mà được?

Lộ trình đó dài lắm, muốn đụng đến câu chuyện này, phải giải quyết hàng trăm câu chuyện khác, phải xây dựng được nền móng tỷ giá, chứ không phải cắm những chiếc cọc bê tông xây nhà trên nền đất hớ hênh. Lựa chọn cơ chế tỷ giá, sử dụng các chính sách tỷ giá phù hợp trong một nền kinh tế như Việt Nam không dễ.

Việc từ bỏ cơ chế tỷ giá này để nhảy sang cơ chế khác không phải là câu chuyện đùa, dù đó là đích mà ta nên và phải đến.

Theo Nguyễn Hoài
VnEconomy

“Đừng nghĩ thả nổi tỷ giá đơn giản như vậy!” - 2
MỚI NHẤT
Trồng sầu riêng vụ nghịch thu tiền tỉ
Trồng sầu riêng vụ nghịch thu tiền tỉ

(Dân trí) - Nhờ kỹ thuật cho sầu riêng hạt lép ra quả vụ nghịch mà ấp Bình Hòa A (Tam Bình, Cai Lậy, Tiền Giang) có khá nhiều nông dân trở thành tỉ phú. Nơi đây nông dân thu nhập trên trăm triệu, thậm chí cả tỉ đồng mỗi vụ sầu riêng là chuyện bình thường.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 07:52

Dễ nhầm lẫn vì tên sữa tù mù
Dễ nhầm lẫn vì tên sữa tù mù

Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về quản lý sữa chế biến dạng lỏng còn thiếu, chưa rõ ràng đang gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng

Thứ bảy, 05/09/2015 - 07:46

Gánh quá nhiều thuế, phí: Giá xăng vẫn phù hợp?
Gánh quá nhiều thuế, phí: Giá xăng vẫn phù hợp?

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, hiện giá xăng dầu của Việt Nam đã phù hợp với giá thế giới. Nếu so sánh với các nước trên thế giới, nhất là các nước láng giềng, thì giá bán lẻ xăng dầu của Việt Nam không phải ở mức cao.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 08:48

Bất thường việc thương lái Trung Quốc mua cau non
Bất thường việc thương lái Trung Quốc mua cau non

“Năm nay, thương lái Trung Quốc đột nhiên thu mua cau sớm và chuộng cau non. Cau non mua được giá, tới 16.000 đồng/kg. Tui mua đem sấy rồi bán đưa sang bên Trung Quốc tiêu thụ. Bây giờ thì giá vậy, nhưng không biết sau này thương lái Trung Quốc có hạ giá xuống không nữa”, bà Nguyễn Thị Kim Ánh – chủ cơ sở thu mua, hấp cau tại Quảng Ngãi - bày tỏ lo lắng.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 05:00

Cây xăng sẽ phải in chứng từ cho khách hàng
Cây xăng sẽ phải in chứng từ cho khách hàng

(Dân trí) - Thiết bị in chứng từ bán hàng phải bảo đảm tình trạng kỹ thuật theo hướng dẫn của nhà sản xuất và hoạt động tốt; chỉ in được chứng từ khi kết thúc quá trình bơm xăng dầu cho khách hàng.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 04:50

Bắt giữ gần 5 tạ vịt đông lạnh và xúc xích nhập lậu từ Trung Quốc
Bắt giữ gần 5 tạ vịt đông lạnh và xúc xích nhập lậu từ Trung Quốc

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hai đối tượng đang vận chuyển 455kg vịt đông lạnh thương phẩm và 35kg xúc xích, trên bao bì không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 04:26

Bộ Công Thương: Trưng cầu ý kiến người dân về biểu giá điện bán lẻ
Bộ Công Thương: Trưng cầu ý kiến người dân về biểu giá điện bán lẻ

(Dân trí) - Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu EVN tổ chức hội thảo lấy ý kiến người dân, doanh nghiệp và nhà khoa học trong tháng 9 và tập hợp báo cáo lên Bộ trong tháng 10 tới về biểu giá điện bán lẻ.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 04:13

Du thuyền khổng lồ khiến thế giới phải trầm trồ
Du thuyền khổng lồ khiến thế giới phải trầm trồ

Independence of the Seas là du thuyền khổng lồ khiển cả thế giới phải trầm trồ về quy mô lớn, hiện đại, sang trọng và an toàn.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 03:00

Boeing 787 của Việt Nam cất cánh trên đường bay quốc tế đầu tiên
Boeing 787 của Việt Nam cất cánh trên đường bay quốc tế đầu tiên

Vietnam Airlines đã chính thức đưa vào khai thác máy bay Boeing 787-9 Dreamliner trên đường bay quốc tế đầu tiên đi Heathrow (Luân Đôn, Anh) từ ngày 1/9, trở thành hãng hàng không đầu tiên trong khu vực sử dụng máy bay thế hệ mới nhất của Boeing bay thẳng từ Đông Nam Á đến châu Âu.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 02:50

Nhật Bản chịu “vạ lây” vì Trung Quốc
Nhật Bản chịu “vạ lây” vì Trung Quốc

Do mối lo ngại về tình hình kinh tế Trung Quốc, giới đầu tư nước ngoài nhanh chóng muốn rút khỏi thị trường châu Á, trong đó có Nhật Bản.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 02:26

Bất động sản ở khu Đông Sài Gòn "hút khách"
Bất động sản ở khu Đông Sài Gòn "hút khách"

Từ đầu năm đến nay, nhiều chỉ số cho thấy thị trường bất động sản đang tiếp tục ấm lên, không chỉ thu hút dòng vốn đổ vào thị trường mà giao dịch mua nhà và thanh khoản cũng tăng đáng kể. Đặc biệt là bất động sản ở khu vực Thảo Điền, Q.2.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 02:00

Bất động sản hút khách nhờ “ăn theo” dự án đường sắt đô thị
Bất động sản hút khách nhờ “ăn theo” dự án đường sắt đô thị

Các dự án đường sắt đô thị với diện mạo đang hình thành ngày một rõ nét đã có những tác động tích cực tới kinh tế xã hội. Việc phát triển các tuyến đường sắt đô thị giúp liên kết vùng và mang lại diện mạo mới cho các khu vực quanh đó, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển: giá đất tăng, các dự án bất động sản bùng nổ…

Thứ sáu, 04/09/2015 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mở phòng tập Gym 700 - 800 triệu đồng, làm sao cho hiệu quả?
Mở phòng tập Gym 700 - 800 triệu đồng, làm sao cho hiệu quả?

(Dân trí) - Tôi dự định đầu tư 700 - 800 triệu đồng để mở một phòng tập Gym ở thành phố Nha Trang. Xin bạn đọc tư vấn nên làm như thế nào để có hiệu quả tốt nhất?

Thứ sáu, 04/09/2015 - 11:03

Giá vàng và USD tiếp tục đi xuống
Giá vàng và USD tiếp tục đi xuống

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 4/9, giá vàng SJC tiếp tục giảm tới 200.000 đồng/lượng, mất mốc 34 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào. Giá USD cũng có xu hướng giảm nhẹ.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 10:10

Vietnam Airlines lọt top 10 hãng hàng không tiến bộ nhất thế giới
Vietnam Airlines lọt top 10 hãng hàng không tiến bộ nhất thế giới

Công ty đánh giá và xếp hạng hàng không Anh Skytrax vừa công bố xếp hạng 10 hãng hàng không tiến bộ nhất thế giới năm 2015 thông qua bình chọn của hành khách. Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã lọt vào danh sách top 10 và được nhận giải thưởng chất lượng này.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 10:00

Từ nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á tới Giải thưởng Nikkei
Từ nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á tới Giải thưởng Nikkei

Gần 40 năm gắn bó và hơn 20 năm giữ cương vị Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), những gì bà Mai Kiều Liên làm được cho Vinamilk và ngành sữa Việt Nam hôm nay khiến nhiều người phải nể trọng.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 09:50

Thanh long 10.000 đồng/kg đổ đống khắp vỉa hè Hà Nội
Thanh long 10.000 đồng/kg đổ đống khắp vỉa hè Hà Nội

Cách đây nửa tháng, thanh long Bình Thuận loại ngon bán tại các chợ có giá 35.000-40.000 đồng/kg, nhưng hiện chỉ còn 10.000 đồng/kg đổ đống bán khắp vỉa hè Hà Nội.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 09:36

Loạt siêu tủ xoay đồng hồ Buben & Zorweg đến Việt Nam
Loạt siêu tủ xoay đồng hồ Buben & Zorweg đến Việt Nam

Được mệnh danh là Rolls –Royce trong lĩnh vực tủ xoay đồng hồ và két sắt đẳng cấp, Buben & Zorweg là cái tên được yêu chuộng tại nhiều du thuyền, dinh thự và cung điện khắp thế giới.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 09:30

Giá dầu giảm đang “siết” kinh tế Nga tới mức nào?
Giá dầu giảm đang “siết” kinh tế Nga tới mức nào?

Đối với nhiều quốc gia trên thế giới, việc kinh tế Trung Quốc giảm tốc kéo theo sự sụt giảm của giá hàng hóa bản, trong đó có giá dầu, là một trở ngại tăng trưởng. Nhưng đối với Nga, điều đó có thể xem như thảm họa.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 09:03

Giá xăng dầu giảm sâu, giá cước không giảm: Cơ quan chức năng bất lực?
Giá xăng dầu giảm sâu, giá cước không giảm: Cơ quan chức năng bất lực?

Hôm qua 3/9, giá xăng dầu lại giảm. Nhiều chuyên gia cho rằng, cần kiểm soát giá cước vận tải, thậm chí đã có thể xử phạt được những doanh nghiệp vận tải chây ì. Tuy nhiên, có lẽ do lợi nhuận cao nên các doanh nghiệp vận tải phớt lờ những công văn của bộ nọ, ngành kia...

Thứ sáu, 04/09/2015 - 07:38

Đại gia hết thời vay nợ ngàn tỷ, báo lỗ chuyển giá
Đại gia hết thời vay nợ ngàn tỷ, báo lỗ chuyển giá

Có những công ty báo lỗ liên tiếp bởi chi phí lãi vay lên tới hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm mà thực chất là vay từ công ty mẹ ở nước ngoài. Để chống chuyển giá, Bộ Tài chính đang quyết tâm sẽ siết chặt ưu đãi cho các doanh nghiệp bằng việc khống chế tỷ lệ vốn mỏng.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 07:10

Thoát nghèo, kiếm bạc tỷ mỗi năm từ ... lan rừng
Thoát nghèo, kiếm bạc tỷ mỗi năm từ ... lan rừng

(Dân trí) - Cách đây hơn 10 năm về trước, ý tưởng trồng lan rừng để phát triển kinh tế của anh Phạm Đức Tố được nhiều người cho là “điên rồ”. Vậy mà, giờ đây anh đã trở thành ông chủ của một vườn lan rừng (giống Ngọc Điểm) mỗi năm cho thu nhập trên cả tỷ đồng.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 06:00

Lỗ 1.200 tỷ đồng vì tỷ giá, ngành than "đòi" tính vào giá điện
Lỗ 1.200 tỷ đồng vì tỷ giá, ngành than "đòi" tính vào giá điện

(Dân trí) - Đại diện Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, chênh lệch tỷ giá đã làm phát sinh khoản lỗ khoảng 1.200 tỷ đồng. Do vậy, TKV kiến nghị Bộ Công Thương xem xét cho tính khoản chênh lệch tỷ giá này vào giá thành điện.

Thứ năm, 03/09/2015 - 08:15

Nông sản Việt đóng gói tại... Trung Quốc trước khi vào siêu thị Mỹ
Nông sản Việt đóng gói tại... Trung Quốc trước khi vào siêu thị Mỹ

Trong một siêu thị đông đúc ở khu Little Japan, giữa trung tâm thành phố Los Angeles (California, Mỹ), tôi cảm thấy tự hào khi nhìn thấy sản phẩm nhãn tươi có xuất xứ từ Việt Nam có mặt cùng các “cường quốc” hoa quả khác trên kệ siêu thị. Nhưng khi lật đằng sau vỉ nhãn đã đóng gói, một dòng chữ đập vào mắt tôi “Produce of China” (sản xuất/đóng gói tại Trung Quốc).

Thứ năm, 03/09/2015 - 04:20