Dùng căn cước giả "qua mặt" Bộ Kế hoạch và Đầu tư lập "siêu" doanh nghiệp

(Dân trí) - Trả lời báo giới về việc sai phạm của ba cá nhân lập công ty số vốn khủng 144.000 tỷ đồng (6 tỷ USD), Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Cá nhân đi đăng ký kinh doanh có căn cước công dân giả.

Thông tin nói trên được đưa ra trong họp báo trước Hội nghị gặp gỡ Thủ tướng với doanh nghiệp sáng nay (7/5), tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT). 

"Đây là vụ việc sai phạm cá nhân" - ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý, đăng ký kinh doanh, Bộ KH&ĐT - trả lời về xử lý sai phạm trong vụ lập doanh nghiệp 144.000 tỷ đồng mới đây.

Dùng căn cước giả qua mặt Bộ Kế hoạch và Đầu tư lập siêu doanh nghiệp - 1

Cá nhân đứng ra khai doanh nghiệp vốn 144.000 tỷ đồng có căn cước công dân giả (ảnh: Nguyễn Mạnh)

Ông Tuấn cho hay, ngay sau khi USC Interco được đăng ký kinh doanh, cơ quan quản lý đã chủ động cung cấp thông tin và báo chí cũng đưa tin rất nhiều. “Điều này thể hiện việc giám sát cộng đồng là rất tốt, rất sâu sát” - ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, qua thực tế theo dõi, Cục Đăng ký kinh doanh đã chỉ đạo cơ quan đăng ký kinh doanh của thành phố Hà Nội kiểm tra doanh nghiệp này. Sau đó, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đã vào cuộc xác minh.

Lãnh đạo Cục trưởng Cục Quản lý, đăng ký kinh doanh xác định được chủ doanh nghiệp USC Interco đã sử dụng căn cước công dân giả để đăng ký doanh nghiệp.

Ngày 14/4, Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Hà Nội đã thu hồi giấy đăng ký kinh doanh đã cấp cho USC Interco, chính thức “khai tử” doanh nghiệp này.

Cục trưởng Tuấn khẳng định: “Mọi thủ tục liên quan chúng tôi đều theo đúng quy định pháp luật”.

Trước đó, như Dân trí đưa tin, 3 cá nhân tại Việt Nam đã đăng ký thành lập doanh nghiệp cổ phần có tên Công ty CP Tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC (USC Interco). Điều đặc biệt, công ty này có mức vốn điều lệ "không tưởng" lên đến 144.000 tỷ đồng.

Đáng nói, doanh nghiệp đăng ký trên khu đất thuộc căn nhà nằm trong ngõ tại huyện Hoài Đức, cá nhân người có nhà cũng không hay biết việc có doanh nghiệp lập vốn khủng trên căn nhà của mình.

Theo tính toán, mức vốn điều lệ của doanh nghiệp "ma" nói trên tương đương với số vốn của các tập đoàn lớn như dầu khí Việt Nam, điện lực Việt Nam... tương đương vốn điều lệ của bốn ngân hàng nhà nước lớn nhất là Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank cộng lại. Thậm chí còn lớn hơn vốn điều lệ của Viettel.

Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thông tin, sau khi USC Interco được đăng ký kinh doanh, cơ quan quản lý đã phát hiện bất thường, đồng thời chủ động cung cấp thông tin, giao các cơ quan liên quan theo dõi, xem xét.

An Linh

Tin liên quan
Đang được quan tâm