Chủ nhật 13/01/2019 - 13:30

ĐBSCL:

Dừa thư pháp, bưởi thỏi vàng tiền triệu mỗi cặp… vẫn hút hàng

Dân trí Hiện nay, các loại quả trưng tết độc đáo như dừa, bưởi hồ lô, thỏi vàng nổi chữ thư pháp đã sẵn sàng ra chợ Tết. Theo các nhà vườn, thời tiết năm nay bất lợi, tỷ lệ hao hụt cao, vì thế giá mỗi cặp dừa hồ lô, bưởi thỏi vàng tiền triệu mỗi cặp nhưng vẫn hút hàng.
>>TPHCM: Săn trái cây "độc, lạ" phục vụ "thượng đế" ngày Tết

Dừa, xoài nổi chữ thư pháp

Một sản phẩm trưng tết mang nét đặc trưng xứ dừa – Bến Tre là quả dừa hình hồ lô nổi chữ thư pháp, đây là sản phẩm độc đáo của anh Nguyễn Thanh Tâm (thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) tạo ra và được Cục sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng giải pháp độc quyền vào tháng 8/2018.

Anh Tâm cho biết, anh bắt tay làm quả dừa hồ lô nổi chữ thư pháp khoảng 3 năm nay. Những năm đầu, việc tạo hình, tạo chữ nổi trên trái dừa có chút khó khăn, nhưng giờ đây anh đã làm chủ được kỹ thuật này. Mùa tết năm nay, anh Tâm tạo ra 1.500 trái dừa, trong đó dừa tròn (hình dáng tự nhiên) có giá từ 250.000 -350.000đồng, dừa hồ lô từ 400.000 -600.000đồng/trái 

Dừa thư pháp, bưởi thỏi vàng tiền triệu mỗi cặp… vẫn hút hàng - Ảnh 1.

Sản phẩm trái dừa hình hồ lô nổi chữ thư pháp Phúc - Lộc - Thọ độc đáo của anh Nguyễn Thanh Tâm

 

Còn tại Đồng Tháp, anh Huỳnh Thanh Khoa, (xã Tân Thuận Đông, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) thành công với nghệ thuật tạo chữ thư pháp trên trái xoài Đài Loan rất đẹp mắt. Nhưng năm trước, dịp Tết, anh tung ra hàng ngàn trái xoài khắc chữ, hình bản đồ Việt Nam rất được khách hàng quan tâm.

Anh Huỳnh Thanh Khoa cho biết, năm nay anh chủ yếu làm theo đơn hàng, khách hàng đặt số lượng, nội dung chữ, hình trên trái xoài và anh làm theo. Tính đến nay đã có hơn 100 trái xoài được khách hàng đặt mua, còn lại khoảng 100 trái. 

Dừa thư pháp, bưởi thỏi vàng tiền triệu mỗi cặp… vẫn hút hàng - Ảnh 2.

Trái xoài Đài Loan được anh Huỳnh Thanh Khoa tạo chữ thư pháp được nhiều khách hàng quan tâm

 

Nội dung khách hàng quan tâm chủ yếu là “Phát Tài”, “Phát Lộc”, “An Khang”, “Thịnh Vượng”, “Vạn Sự”, “Như Ý”… Điều độc đáo là năm nay trên một trái xoài anh khắc 2 chữ để người mua sở hữu được lời chúc “Vạn sự - như ý” mà chỉ cần 2 trái xoài, nhưng giá chỉ tăng nhẹ, khoảng 200.000 đồng/trái.

Theo anh Khoa, thời tiết năm nay khó khăn cho những người trồng xoài, do mưa nắng thất thường, nhất là những cơn bão dịp cuối năm làm tỷ lệ đậu trái giảm, trong khi tỷ lệ trái rụng lại tăng cao.

Bưởi hồ lô, thỏi vàng… tiền triệu mỗi cặp

Đầu 2018, sau thời gian tìm hiểu, anh Nguyễn Thanh Tâm (Bến Tre) đã làm thêm sản phẩm mới là “nặn” ra trái bưởi hình vuông, hình thỏi vàng nổi chữ thư pháp rất độc đáo. Điểm nhấn của sản phẩm này là được anh Tâm tạo hình trên giống bưởi da xanh, đây cũng là sản phẩm đặc trưng của xứ dừa Bến Tre.

Các sản phẩm dừa hồ lô, bưởi vuông, thỏi vàng được anh tạo chữ nổi với các nội dung xung quanh chủ đề tết, như: Tài, Lộc, Thọ, Vạn sự Như ý… Từ sự khổ công tìm tỏi, thử nghiệm trong nhiều năm, đến nay phần chữ nổi trên các các sản phẩm của anh đã đạt độ chuẩn như ý. 

Dừa thư pháp, bưởi thỏi vàng tiền triệu mỗi cặp… vẫn hút hàng - Ảnh 3.

Sau khi thành công với dừa hồ lô, năm 2018 anh Nguyễn Thanh Tâm còn tạo ra trái bưởi hình vuông, hình thỏi vàng rất độc đáo

 

Tết Kỷ Hợi năm nay, anh Tâm làm 500 trái bưởi hình vuông và thỏi vàng, đối với bưởi hình vuông, giá dao động từ 700.000 - 1.000.000 đồng/trái, bưởi thỏi vàng từ 600.000 -900.000 đồng/trái. Mỗi trái bưởi tạo hình có trọng lượng từ 800g -1kg.

Anh Tâm cho biết, thời tiết năm nay tương đối bất lợi, dịp cuối năm có bão nhiều nên tỷ lệ trái rụng cao, số trái cho vào khuôn tạo hình chỉ đạt 50%. Hiện nay lượng khách hàng đặt mua đạt trên 75%, một trong những nguyên nhân khách hàng mua nhiều là giá bán so với năm rồi không tăng đáng kể, sản phẩm đẹp.

Dừa thư pháp, bưởi thỏi vàng tiền triệu mỗi cặp… vẫn hút hàng - Ảnh 4.

Hiện các sản phẩm của anh Tâm đã được khách hàng đặt mua trên 75%

 Nói đến bưởi hồ lô không thể nhắc đến Câu lạc bộ (CLB) sản xuất trái cây tạo hình ấp Phú Trí A (xã Phú Tân, huyện Châu Thành, Hậu Giang), câu lạc bộ này được xem là đơn vị tiên phong trong việc tạo ra trái bưởi 5 roi hình hồ lô và nổi chữ thư pháp đầu tiền ở miền Tây. Năm nay để có đủ sản phẩm phục vụ khách hàng, CLB phải tìm sang các vườn ở tỉnh Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bến Tre mua hoặc hợp tác sản xuất với chủ vườn. 

Dừa thư pháp, bưởi thỏi vàng tiền triệu mỗi cặp… vẫn hút hàng - Ảnh 5.

Còn đây là sản phẩm mới của CLB sản xuất trái cây tạo hình ấp Phú Trí A trong tết Kỷ Hợi năm nay

 

Ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm CLB cho biết: “Năm nay nước lũ lớn gây ngập gốc bưởi nên trái chậm lớn. Vì vậy tỷ lệ thành công khoảng 70% trên tổng số gần 9.000 trái. Ngoài các sản phẩm truyền thống như bưởi hồ lô tài - lộc, thư pháp, thỏi vàng đồng tiền, dịp Tết Nguyên đán này, CLB sẽ có mẫu mới là bưởi thỏi vàng nén. Do đây là năm đầu tiên thử nghiệm nên làm ít, chỉ khoảng 300 trái”.

Theo lời ông Thành, bưởi hồ lô tài - lộc có giá từ 0,6 - 1,6 triệu đồng/cặp tùy loại, tài - lộc thỏi vàng đồng tiền có giá từ 1,4 - 2,4 triệu đồng/cặp, tài - lộc thư pháp có giá 1,3 triệu đồng/cặp, riêng bưởi thỏi vàng nén có giá 1,5 triệu đồng/cặp. Hiện 2/3 số lượng bưởi của CLB đã có hợp đồng. Ngoài ra, CLB còn sản xuất dưa hấu thỏi vàng, mỗi trái trọng lượng từ 1,2 – 1,5kg với giá bán 1,4 triệu đồng/cặp, 400 trái đào tiên với nhiều kiểu dáng như hồ lô, tài - lộc giá từ 0,6 - 1,2 triệu đồng/cặp.

Nguyễn Hành

Dừa thư pháp, bưởi thỏi vàng tiền triệu mỗi cặp… vẫn hút hàng - Ảnh 6.
MỚI NHẤT
Vui Tết đến, nhận quà liền tay cùng SHARP
Vui Tết đến, nhận quà liền tay cùng SHARP

(Dân trí) - Lần đầu tiên, mua sắm Tết không còn là nỗi lo toan. Tết Kỷ Hợi 2019, khi mua TV hoặc máy lọc không khí từ thương hiệu SHARP khách hàng nhận ngay phí mua sắm bằng tiền mặt trị giá tới 600 ngàn đồng. Còn gì vui hơn khi vui tết đến, sắm sửa đã tay, lì xì đầy túi.

Thứ hai, 14/01/2019 - 07:07

Đại gia Hà thành chi 1,5 tỷ đồng mua 500 nhành lan huyền thoại chơi Tết
Đại gia Hà thành chi 1,5 tỷ đồng mua 500 nhành lan huyền thoại chơi Tết

Một đại gia ở Hà thành đã mạnh tay chi 1,5 tỷ đồng để mua 5 chậu địa lan Trần Mộng huyền thoại với tổng số lượng lên tới 500 nhành lan để về chơi Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Thứ hai, 14/01/2019 - 06:22

Vụ bê bối tham nhũng của Malaysia phanh phui mặt tối của Sáng kiến “Vành đai, Con đường”
Vụ bê bối tham nhũng của Malaysia phanh phui mặt tối của Sáng kiến “Vành đai, Con đường”

(Dân trí) - Vào tháng trước, các quốc gia từ Maldives đến Montenegro đã phát hiện ra mặt tối của Sáng kiến “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc, một kế hoạch trị giá hàng tỷ USD để tài trợ cho cơ sở hạ tầng ở gần 70 quốc gia.

Thứ hai, 14/01/2019 - 06:00

Đầu năm gửi tiền trúng lộc vàng
Đầu năm gửi tiền trúng lộc vàng

(Dân trí) - Năm hết Tết đến, hàng loạt ngân hàng triển khai nhiều chương trình khuyến mãi ý nghĩa mang đến niềm vui và may mắn cho khách hàng thay lời chúc năm mới an khang, thịnh vượng.

Thứ hai, 14/01/2019 - 05:27

Giải pháp đèn Led – Lựa chọn tối ưu cho công trình hiện đại
Giải pháp đèn Led – Lựa chọn tối ưu cho công trình hiện đại

(Dân trí) - Đèn Led đã và đang là giải pháp chiếu sáng tối ưu hiện đang được nhiều chủ đầu tư, nhà thầu tin dùng.

Thứ hai, 14/01/2019 - 05:15

BĐS Thương mại: Sinh lợi cao nên chỉ cần "ra hàng" là hết
BĐS Thương mại: Sinh lợi cao nên chỉ cần "ra hàng" là hết

(Dân trí) - Hiện nay nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng săn tìm các căn thương mại quy mô lớn trên 100 m2 như một tài sản “để dành”, vì tính khan hiếm và tiềm năng tăng gía vượt trội. Thậm chí giới đầu tư cho rằng đây là loại hình chỉ cần “ra hàng” là sẽ “hot” vì nhu cầu thị trường luôn cao mà số lượng sản phẩm lại rất hữu hạn.

Thứ hai, 14/01/2019 - 05:00

Hải Dương: Thưởng tết cao nhất cho người lao động là 900 triệu đồng
Hải Dương: Thưởng tết cao nhất cho người lao động là 900 triệu đồng

(Dân trí) - Theo số liệu khảo sát của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương tại 200 doanh nghiệp trên địa bàn, mức thưởng Tết của các doanh nghiệp bình quân đạt 4,4 triệu đồng. Mức thưởng cao nhất là 900 triệu đồng thuộc về một lao động làm việc tại Công ty cổ phần Nhựa và Môi trường xanh An Phát (An Phát Plastic).

Thứ hai, 14/01/2019 - 12:25

Cò lái “chảnh chọe” dịp cận Tết, dân buôn xe cũ “toát mồ hôi”
Cò lái “chảnh chọe” dịp cận Tết, dân buôn xe cũ “toát mồ hôi”

(Dân trí) - Nhu cầu mua ô tô cuối năm tăng cao, chính vì vậy mà giới cò lái được dịp “thổi giá”. Các cửa hàng xe không gom đủ “hàng” để phục vụ khách vì giá tăng “đột biến”.

Thứ hai, 14/01/2019 - 12:00

Việt Nam lộ diện loạt “đại gia ngầm”; SCIC không “ngồi mát ăn bát vàng”?
Việt Nam lộ diện loạt “đại gia ngầm”; SCIC không “ngồi mát ăn bát vàng”?

(Dân trí) - Các thương vụ thoái vốn khỏi Vinaconex đã giúp lộ diện một loạt doanh nghiệp trong nước với tiềm lực tài chính “khủng”. Trong khi đó, dù nắm trong tay nguồn lực khổng lồ từ thoái vốn, cổ phần hoá doanh nghiệp, song hiệu quả đầu tư vốn nhà nước của SCIC vẫn luôn được dư luận đặt câu hỏi. Đây là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 03:04

Đại gia chia cho vợ 1.500 ngàn tỷ đồng: Vụ ly hôn đắt đỏ nhất lịch sử
Đại gia chia cho vợ 1.500 ngàn tỷ đồng: Vụ ly hôn đắt đỏ nhất lịch sử

Khi một cặp vợ chồng nổi tiếng công bố việc ly hôn, thì có nhiều vấn đề liên quan hơn đằng sau những đổ vỡ. Đó là những khoản tiền khổng lồ đi kèm với cổ phần của các công ty.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 02:09

"Vua" dòng xe SUV và bán tải "tụt" doanh số thê thảm năm 2018
"Vua" dòng xe SUV và bán tải "tụt" doanh số thê thảm năm 2018

(Dân trí) - Không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên gia, hai dòng xe nhập có doanh thu khủng nhất năm 2017 lại là dòng xe gây thất vọng nhất năm 2018 với doanh số giảm cực mạnh, giảm mạnh nhất trong "top" các dòng xe suy giảm trên thị trường.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 02:00

Đốc thúc dự án đường dây 500kV mạch 3
Đốc thúc dự án đường dây 500kV mạch 3

(Dân trí) - Đây là 1 trong 3 cụm dự án 500 kV mới được khởi công vào cuối năm 2018 và có ý nghĩa quan trọng trong việc truyền tải điện từ Trung tâm Điện lực Quảng Trạch lên Hệ thống điện Quốc gia.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 01:42

ĐÁNG QUAN TÂM
“Ông trùm giải trí” thâu tóm công ty Mỹ; 10 năm “dâu bể” đánh chìm top 1 siêu giàu
“Ông trùm giải trí” thâu tóm công ty Mỹ; 10 năm “dâu bể” đánh chìm top 1 siêu giàu

(Dân trí) - Thông tin về đại gia Việt trong làng giải trí mua lại một công ty của Mỹ với giá hàng chục triệu USD đã thu hút được sự quan tâm lớn của bạn đọc. Bên cạnh đó, 10 năm vận hạn khiến người đứng đầu sàn chứng khoán Việt một thời - sa sút thê thảm cũng là tin tức được nhiều người đón đọc.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 10:00

Giá ô tô năm 2019 tăng hay giảm?
Giá ô tô năm 2019 tăng hay giảm?

Năm 2018, khi thuế nhập khẩu ô tô về 0% khiến nhiều người kỳ vọng giá xe sẽ giảm nhưng thực tế không như mong đợi. Liệu giá xe năm 2019 có giảm?

Chủ nhật, 13/01/2019 - 09:30

Bộ Công Thương đề xuất tiêu chí rút đại dự án thua lỗ ra khỏi danh sách "đen"
Bộ Công Thương đề xuất tiêu chí rút đại dự án thua lỗ ra khỏi danh sách "đen"

(Dân trí) - Bộ Công Thương đề xuất một loạt tiêu chí, quy trình và thủ tục đưa các dự án, doanh nghiệp ra khỏi Danh sách 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 09:00

Xe máy 17 năm còn “zin” giá chát; Hoa ngoại chục triệu đại gia tranh nhau rước
Xe máy 17 năm còn “zin” giá chát; Hoa ngoại chục triệu đại gia tranh nhau rước

(Dân trí) - Có nhiều chiếc xe máy cũ đã ngừng sản xuất vẫn được rao bán cả tỷ đồng, đắt ngang chiếc ô tô Camry. Và cũng có nhiều đại gia chịu chi đang đua nhau sắm những bình hoa nhập ngoại trị giá hàng chục triệu đồng về chưng Tết Nguyên Đán 2019.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:32

Zimbabwe sắp tung loại tiền tệ mới để cứu nền tài chính
Zimbabwe sắp tung loại tiền tệ mới để cứu nền tài chính

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính Zimbabwe cho biết, nước này sẽ giới thiệu một loại tiền mới trong 12 tháng tới. Vì sự thiếu hụt đồng USD đã khiến hệ thống tài chính rơi vào tình trạng hỗn loạn và buộc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:15

Thời dân Việt "cuồng" ô tô, nhiều xe cũ bất ngờ đội giá cận Tết
Thời dân Việt "cuồng" ô tô, nhiều xe cũ bất ngờ đội giá cận Tết

(Dân trí) - Trong năm 2018, lượng tiêu thụ xe hơi tại Việt Nam bất ngờ tăng rất mạnh so với cùng kỳ năm trước. Thị trường ô tô đang mở rộng và cơ hội sở hữu xe cho người Việt đang lớn dần. Trong khi đó, ở thị trường xe qua sử dụng, các loại xe cũ tăng giá nhẹ "ăn theo" xe mới trong bối cảnh Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cận kề

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:00

Củng cố kinh tế vĩ mô và vi mô để chống chọi các tác động bên ngoài
Củng cố kinh tế vĩ mô và vi mô để chống chọi các tác động bên ngoài

(Dân trí) - Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia vừa họp phiên họp Quý I/2019 vào sáng nay (12/1) nhằm đánh giá công tác điều hành chính các chính sách kinh tế vĩ mô trong năm 2018 và kiến nghị tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp điều hành của năm 2019.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 08:20

Vàng tăng giá, thận trọng đầu tư tránh rủi ro
Vàng tăng giá, thận trọng đầu tư tránh rủi ro

(Dân trí) - Giới phân tích cho rằng, vàng vẫn sẽ duy trì ở mức cao và có khả năng tăng nếu 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới không đạt được một thỏa thuận nào đáng kể để tháo gỡ xung đột hiện nay. Do đó, giới đầu tư vẫn chọn quan điểm thận trọng mua vàng để tránh rủi ro.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 04:23

Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của PVN
Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của PVN

(Dân trí) - Nhấn mạnh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là một doanh nghiệp, là anh cả trong các Tập đoàn kinh tế nhà nước, không chỉ nhiều năm trước đây, hiện nay mà cả trong tương lai, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định “những đóng góp của tập thể, cá nhân thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đối với đất nước luôn được đảng, nhà nước và nhân dân ghi nhận, tôn vinh”.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 04:00

Một thay đổi lớn từ Trung Quốc: Lời cảnh báo gửi tới Việt Nam
Một thay đổi lớn từ Trung Quốc: Lời cảnh báo gửi tới Việt Nam

Trung Quốc đang tăng cường các rào cản kỹ thuật, “cấm cửa” hay siết nhập khẩu tiểu ngạch với hàng loạt mặt hàng nông sản.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 02:15

Agribank triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử và thông quan 24/7
Agribank triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử và thông quan 24/7

(Dân trí) - Agribank kết nối giao dịch điện tử với tất cả cơ quan Hải quan trên toàn quốc nhằm cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử và thông quan 24/7. Đây là dịch vụ mới do Agribank triển khai từ tháng 09/2018.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 02:00

Cựu bảo vệ lập mưu ăn trộm đồng xu vàng nặng bằng cái tủ lạnh, giá 100 tỷ đồng
Cựu bảo vệ lập mưu ăn trộm đồng xu vàng nặng bằng cái tủ lạnh, giá 100 tỷ đồng

(Dân trí) - Một phiên tòa tại Berlin (Đức) vừa xét xử 4 người đàn ông bị buộc tội ăn cắp một đồng xu vàng nặng 220 pound (gần 100 kg) trị giá ước tính 4,3 triệu USD (khoảng 100 tỷ đồng) của một bảo tàng tại Đức.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 01:30