Dưa hấu giá rẻ ở đâu ra?

Dưa hấu được bán trên thị trường với giá cả “mỗi nơi một kiểu”, cũng như nguồn gốc xuất xứ đều không rõ ràng.

Hơn 1 tháng trở lại đây, dưa hấu ở các tỉnh phía Nam đồng loạt thu hoạch rộ, thương lái ép giá chỉ còn 1.000 - 3.000 đồng/kg, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị ùn ứ nên nhiều nông dân đã vận chuyển lên thành phố để hy vọng bán được với giá khá hơn.

Đây chính là lý do mà nhiều tuyến đường cửa ngõ Thủ đô bỗng chốc mọc lên nhiều điểm bán dưa hấu với số lượng lớn như đường Lê Văn Lương, Nguyễn Xiển,… thời gian gần đây. Nhiều người bán còn dựng lều bạt để ăn ngủ luôn tại chỗ.

Dưa hấu giá rẻ được đổ đống bán trên nhiều tuyến đường

Dưa hấu giá rẻ được đổ đống bán trên nhiều tuyến đường

Giá dưa hấu tại các điểm bán này thường khá rẻ, trung bình từ 8.000-10.000 đồng/kg và được giới thiệu là dưa Sài Gòn. Tuy nhiên, dưa hấu đổ đống này thường trông không được tươi và nhiều quả còn bị dập, thối.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

* Nầm lợn đông lạnh Trung Quốc liên tục "tuồn" về Việt Nam

Khi được thắc mắc về xuất xứ của dưa hấu, liệu có phải là dưa bị ùn tắc ở cửa khẩu Tân Thanh mang về không, anh Hùng, bán dưa tại vỉa hè Lê Văn Lương cho biết: “Dưa hấu này được nhập từ Quảng Ngãi ra tối hôm kia, dưa ở cửa khẩu đến giờ thối gần hết rồi làm sao mà mang về Hà Nội bán được.”.

Anh Hùng cũng cho biết, giá dưa hấu đợt này nhích lên đôi chút cũng là do việc các xe tải bị kiểm soát tải trọng sát xao. “Ví dụ như trước đây, xe 1 tấn chở lên cả 8 tấn chẳng hạn, phí là 3 triệu 1 chuyến, thì giờ xe 1 tấn chỉ chở được 1 tấn thôi mà vẫn mất phí 3 triệu. Do vậy mà giá dưa hấu cũng tăng theo.”.

Ở một cửa hàng bán hoa quả khác, chị Hoa lại bán với giá cao hơn là 17.000 đồng/kg. Khi được hỏi về xuất xứ, chị cũng giới thiệu đây là dưa hấu Sài Gòn. Còn về chuyện chênh lệch giá khá lớn giữa các cửa hàng bán dưa, chị Hoa cho biết: “Dưa đổ đống đấy chỉ là dưa Hòa Bình thôi. Vận chuyển xuống đây gần nên giá rẻ nhưng toàn loại cùi dày và hay bị dập úng. Dưa Sài Gòn nhập vào giá đã cao rồi làm sao mà bán với giá 8.000 hay 10.000 được.”.

Trước những thông tin trái chiều như vậy, người tiêu dùng có lẽ cũng khó có thể nhận biết được nguồn gốc thật sự của những trái dưa hấu này.

Chị Thu Hồng (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Bây giờ mỗi người nói một kiểu, tôi cũng chẳng biết dưa hấu họ bán nguồn gốc ở đâu. Khi mua thì bảo họ bổ ra trước để kiểm tra, thấy ngon thì mua thôi.”.

Tình trạng dưa hấu tại Quảng Ngãi được mùa nhưng bị tiểu thương ép giá, xuất khẩu sang Trung Quốc bị ùn tắc, đành phải vứt cho bò ăn không còn là chuyện mới, thế nhưng vẫn tiếp diễn trong thời gian dài. Từ những phán đoán thời vụ tự phát, thiếu thông tin thị trường, đầu ra không ổn định mà những người nông dân gặp phải vô số khó khăn ngay cả khi được mùa. Để bây giờ, không chỉ người nông dân gặp khó mà người tiêu dùng cũng hoang mang trước những sản phẩm được bày bán trên thị trường cả về chất lượng lẫn giá cả.

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng tìm ra hướng giải quyết một cách hiệu quả, không thể mãi để những chủ trương và chính sách chỉ là chuyện “hô hào” như bấy lâu nay./.

Theo Thùy Anh
VOV online
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

Tin liên quan