Dự thảo luật Đường sắt sửa đổi: Trách nhiệm của cơ quan quản lý với ngành đường sắt

Mặc dù là loại hình giao thông được ra đời rất sớm nhưng tính đến nay, đường sắt lại trở nên lạc hậu, cũ kỹ hơn so với những loại hình khác. Với sự đổi mới, dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi) sẽ khắc phục những hạn chế, tạo ra tính đột phá giúp đường sắt Việt Nam phát triển.

Khi cái mới được đề xuất

Luật Đường sắt 2005 ra đời, lần đầu tiên lĩnh vực đường sắt Việt Nam có Luật để điều chỉnh toàn diện mọi hoạt động. Tuy nhiên, qua thực tế triển khai thực hiện Luật Đường sắt 2005 đã bộc lộ một số bất cập như: một số quy định của Luật quá chi tiết, cụ thể; một số quy định chưa triển khai thực hiện được; một số quy định chưa phù hợp; thực tiễn còn có những lĩnh vực mới chưa được điều chỉnh trong Luật… Điều này đã dẫn đến sự tụt hậu so với các lĩnh vực vận tải khác như: hàng không, đường bộ, đường thủy.

Bởi vậy, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi) với nhiều điểm mới. Bên cạnh những quy định chung, Bộ đã đề xuất những quy định cụ thể về quản lý tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt; về quản lý nguồn kinh phí bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt; về quản lý đất dành cho đường sắt; quy định về chính sách phát triển đường sắt; quy định về niên hạn sử dụng phương tiện giao thông đường sắt... Đặc biệt dự thảo Luật Đường sắt (sửa đổi) còn nhấn mạnh tới vai trò của cơ quan quản lý nhà nước đối với các quy định trên , từ đó hướng đến việc đổi mới đột phá phát triển đường sắt Việt Nam để có những bước đi chuyển mình, hội nhập và phát triển.

Dự thảo luật Đường sắt sửa đổi: Trách nhiệm của cơ quan quản lý với ngành đường sắt - 1

Cụ thể, dự thảo đã quy định rõ nội dung quản lý nhà nước về đường sắt, tách bạch giữa công tác quản lý nhà nước của cơ quan nhà nước với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Cơ quan quản lý nhà nước sẽ thực hiện đầy đủ các công việc thuộc chức năng quản lý nhà nước, doanh nghiệp sẽ tập trung chuyên sâu hơn cho nhiệm vụ kinh doanh của doanh nghiệp. Dự thảo cũng tạo cơ chế, chính sách đủ mạnh để thu hút nguồn lực ngoài ngân sách Nhà nước đầu tư cho đường sắt; quản lý chặt chẽ đất, tài sản và nguồn kinh phí bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt do Nhà nước đầu tư.

Từ đó sẽ tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, không phân biệt đối xử giữa các doanh nghiệp ngoài nhà nước tham gia kinh doanh trong lĩnh vực đường sắt; minh bạch cơ chế giá sử dụng kết cấu hạ tầng và hỗ trợ của Nhà nước; nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải; chuẩn bị hành lang pháp lý cần thiết để nghiên cứu, phát triển đường sắt tốc độ cao trong tương lai...

Luật đường sắt (sửa đổi) cũng sẽ tạo được cơ chế mở để các thành phần kinh tế tham gia đầu tư mạnh mẽ cho phát triển đường sắt. Luật Đường sắt sửa đổi bổ sung nếu được áp dụng thì ngành đường sắt sẽ có nhiều chế tài hơn trong việc xử lý các sai phạm, quản lý chặt chẽ hơn đối với các hoạt động đầu tư và phát triển hệ thống đường sắt, quản lý chặt chẽ hơn đối với công tác quản lý đất dành cho đường sắt, tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt do nhà nước đầu tư.

Vai trò của cơ quan quản lý

Bên cạnh việc chú trọng kiện toàn hệ thống Luật Đường sắt, thời gian qua Chính phủ và Bộ GTVT đã có những bước đi mạnh mẽ, đồng bộ nhằm quyết liệt cải tổ đường sắt Việt Nam. Đơn cử như thực hiện Đề án tái cơ cấu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Đề án đổi mới toàn diện công tác quản lý nhà nước của Cục Đường sắt Việt Nam…

Những đề án này nhằm phát triển đường sắt Việt Nam thực sự đáp ứng được vai trò là một trong năm lĩnh vực giao thông chủ đạo; chia sẻ, giảm tải cho vận tải đường bộ, phát huy lợi thế của từng phương thức vận tải trong toàn hệ thống giao thông góp phần phát triển kinh tế - xã hội; hội nhập, giao lưu quốc tế hướng tới khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới; từng bước lấy lại, phục hồi thị phần vận tải đường sắt đã bị mất đi trong thời gian qua giúp thay da, đổi thịt ngành đường sắt trong tương lai gần theo đúng mục tiêu trong Chiến lược, Quy hoạch tổng thể phát triển đường sắt đã được Chính phủ phê duyệt.

Dự thảo luật Đường sắt sửa đổi: Trách nhiệm của cơ quan quản lý với ngành đường sắt - 2

Với những thay đổi mang tính đột phá, trong tương lai, đường sắt Việt Nam sẽ trở thành một hệ thống đường sắt hiện đại với dịch vụ chất lượng cao, hệ thống đường sắt tốc độ cao, đường sắt đô thị mới giải quyết triệt để tắc nghẽn giao thông tại các thành phố lớn và cả nước. Người dân sẽ được hưởng lợi ích từ một dịch vụ đường sắt tốt hơn, hoàn hảo hơn theo đúng nghĩa “An toàn,thân thiện ,thuận tiện, đúng giờ, hiệu quả “; doanh nghiệp sẽ có một môi trường công khai, minh bạch và cạnh tranh lành mạnh để phát huy tối đa hiệu quả, tập trung đầu tư, kinh doanh sinh lợi theo đúng tinh thần của Luật Doanh nghiệp.

MỚI NHẤT
Dự án 8.000 tỷ đồng “đắp chiếu”, vẫn xin thêm hỗ trợ là sao?
Dự án 8.000 tỷ đồng “đắp chiếu”, vẫn xin thêm hỗ trợ là sao?

TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, cho rằng việc Thủ tướng không đồng ý “ném” thêm 1.000 tỷ đồng vào Công ty cổ phần Gang Thép Thái Nguyên (TISCO) là hợp lý.

Thứ tư, 13/07/2016 - 08:30

Thu nhập bình quân của phi công Vietnam Airlines vượt 100 triệu đồng/tháng
Thu nhập bình quân của phi công Vietnam Airlines vượt 100 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Trong năm 2015, mức thu nhập bình quân của phi công Vietnam Airlines đạt 101 triệu đồng/người/tháng còn thu nhập bình quân của tiếp viên là 22,6 triệu đồng/người/tháng, tuy nhiên, vẫn chưa đạt kế hoạch đề ra. Trong khi đó, lao động còn lại thu nhập 14,2 triệu đồng/người/tháng, vượt 6% kế hoạch.

Thứ tư, 13/07/2016 - 05:12

Người tiêu dùng "hoảng" với lãi suất cho vay tiêu dùng "cắt cổ"
Người tiêu dùng "hoảng" với lãi suất cho vay tiêu dùng "cắt cổ"

(Dân trí) - Dù được các công ty quảng cáo cho vay tiêu dùng với mức lãi suất 20 - 30%/năm (tương đương 2-3%/tháng) nhưng thực tế lãi suất cho vay tiêu dùng hiện nay mức cao nhất có thể lên tới 60-70%/năm, thậm chí là trên 80%/năm.

Thứ tư, 13/07/2016 - 03:40

Đà Nẵng thí điểm chống thất thu thuế
Đà Nẵng thí điểm chống thất thu thuế

(Dân trí) - Tại hội nghị Thành ủy lần thứ 5 (mở rộng) ngày 12/7, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên, cho biết Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế có kế hoạch chống thất thu thuế trong toàn ngành, đề nghị Đà Nẵng tiến hành khảo sát và triển khai nhanh việc này để làm thí điểm.

Thứ tư, 13/07/2016 - 03:15

Chứng khoán lập "đỉnh" 9 năm sau phán quyết về biển Đông
Chứng khoán lập "đỉnh" 9 năm sau phán quyết về biển Đông

(Dân trí) - Sau sự kiện Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" ở biển Đông của Trung Quốc, trên thị trường chứng khoán Việt Nam, hàng trăm mã cổ phiếu đua tăng điểm, đưa VN-Index vượt mốc 670 điểm, lên cao nhất 9 năm.

Thứ tư, 13/07/2016 - 02:32

TPBank và Tập đoàn Nam Cường ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
TPBank và Tập đoàn Nam Cường ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

Sáng 12/7, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cùng Tập đoàn Nam Cường Hà Nội ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về việc cung cấp các dịch vụ tài chính và bảo lãnh người mua nhà cho dự án Khu hỗn hợp Trung tâm TMDV và Nhà ở tại Dương Nội, Hà Đông.

Thứ tư, 13/07/2016 - 02:15

Lịch thanh toán chia nhỏ - mở lớn cơ hội sở hữu nơi an cư đẳng cấp
Lịch thanh toán chia nhỏ - mở lớn cơ hội sở hữu nơi an cư đẳng cấp

Nếu vị trí luôn được coi là yếu tố “tĩnh”, thì lịch thanh toán “linh hoạt” là điều bất kỳ khách hàng nào cũng đều mong muốn. Chương trình thanh toán 1%/tháng chính là chìa khóa để mở cánh cửa an cư đẳng cấp tại một dự án ngay trung tâm Q.11, TPHCM.

Thứ tư, 13/07/2016 - 02:00

Thêm một doanh nghiệp đa cấp ngừng hoạt động
Thêm một doanh nghiệp đa cấp ngừng hoạt động

(Dân trí) - Từ đầu tháng 7 tới nay, đã có 3 công ty kinh doanh đa cấp thông báo chấm dứt hoạt động hoặc tạm ngừng hoạt động trên phạm vi toàn quốc.

Thứ tư, 13/07/2016 - 01:25

Không hủy điều lệ trái pháp luật, nhà nước “biếu không” cổ đông của Cienco5 hàng trăm tỷ đồng
Không hủy điều lệ trái pháp luật, nhà nước “biếu không” cổ đông của Cienco5 hàng trăm tỷ đồng

Ngày 11/7, Đại hội đồng cổ đông của Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco5) họp phiên thường niên để thông qua báo cáo sản xuất kinh doanh năm 2015 và kế hoạch năm 2016. Đây là phiên họp đầu tiên mà cổ đông nhà nước với cổ phần chiếm 40% vốn điều lệ nhưng vẫn mất quyền đối với các quyết định quan trọng của Công ty.

Thứ tư, 13/07/2016 - 11:51

Tạm bằng lòng với sản phẩm đơn giản là: "Made in Vietnam"
Tạm bằng lòng với sản phẩm đơn giản là: "Made in Vietnam"

(Dân trí) - Sáng nay (13/7), tại Diễn đàn "Thương hiệu quốc gia với sản phẩm địa phương" do Hội đồng thương hiệu quốc gia Việt Nam tổ chức, PGS, TS Nguyễn Quốc Thịnh-một chuyên gia nghiên cứu về thương hiệu cho rằng, lâu nay, ở nước ngoài, người ta chỉ biết vài sản phẩm là của Việt Nam: Cà phê, cá tra, gạo ...nhưng chưa gắn được với tên của một doanh nghiệp nào.

Thứ tư, 13/07/2016 - 10:41

Chuyện chưa biết về nồi lẩu siêu khủng trị giá 50 triệu đồng ở Cà Mau
Chuyện chưa biết về nồi lẩu siêu khủng trị giá 50 triệu đồng ở Cà Mau

(Dân trí) - Thời gian qua, thông tin nồi lẩu hải sản siêu khủng, siêu đắt của một nhóm người tại Cà Mau đã gây sóng dư luận. Một thành viên của nhóm vừa thông tin với Dân Trí là mức giá nguyên liệu cho nồi lẩu sau tính toán đúng là gần 50 triệu đồng và mục đích chính của họ không gì ngoài liên hoan sinh nhật một cách vui vẻ nhất.

Thứ tư, 13/07/2016 - 10:36

SkyTrax công nhận Vietnam Airlines là hãng hàng không 4 sao
SkyTrax công nhận Vietnam Airlines là hãng hàng không 4 sao

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa chính thức được Tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng không Anh-SkyTrax công nhận là hãng hàng không 4 sao. Chứng chỉ công nhận đã được SkyTrax trao cho Vietnam Airlines tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough 2016 hôm nay (12/7), đây là sự kiện lịch sử của hàng không Việt Nam.

Thứ tư, 13/07/2016 - 10:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng đảo chiều sau khi giảm tới 600.000 đồng/lượng
Giá vàng đảo chiều sau khi giảm tới 600.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Sau khi giảm tới 600.000 đồng/lượng vào đầu phiên giao dịch, lúc 9h30 hôm nay 13/7, giá vàng SJC đã đảo chiều tăng 100.000 đồng/lượng. Hiện vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 870.000 đồng/lượng.

Thứ tư, 13/07/2016 - 09:33

"Luật ngầm" của dân buôn hoa quả vỉa hè
"Luật ngầm" của dân buôn hoa quả vỉa hè

Dưa hấu 8.000 đồng, mận 25.000 đồng một ký,... dù không ai nói với ai câu nào, cũng chẳng ai quản lý, song, dân buôn hoa quả vỉa hè vẫn luôn tuân thủ một quy định ngầm để giá bán giống hệt nhau, không chênh nhau tới 1.000 đồng.

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:30

Huy động 180.000 điều tra viên để tổng điều tra về nông thôn năm 2016
Huy động 180.000 điều tra viên để tổng điều tra về nông thôn năm 2016

(Dân trí) - Từ đầu tháng 7, Tổng cục Thống kê đã triển khai tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản trên phạm vi cả nước, nội dung phức tạp liên quan đến 17 triệu đơn vị điều tra và huy động khoảng 180.000 điều tra viên vào cuộc. Kinh phí tổng điều tra do ngân sách Nhà nước đảm bảo.

Thứ tư, 13/07/2016 - 07:14

Chỉnh trang quanh hồ Hoàn Kiếm - sẽ hỏi ý kiến từng người dân
Chỉnh trang quanh hồ Hoàn Kiếm - sẽ hỏi ý kiến từng người dân

Hồ Gươm (hồ Hoàn Kiếm) được coi là trái tim của Hà Nội mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa và kiến trúc của Thủ đô. Đồng thời đây cũng là nơi kết nối giữa khu phố cổ với khu phố Tây theo phong cách kiến trúc quy hoạch châu Âu mà người Pháp thực hiện cách đây hơn thế kỷ. Trải qua năm tháng, không khó để nhận ra sự “xuống cấp” của kiến trúc và cảnh quan xung quanh Hồ Gươm.

Thứ tư, 13/07/2016 - 06:54

Tiến độ thi công thần tốc, FLC Complex 36 Phạm Hùng chào đón những cư dân đầu tiên
Tiến độ thi công thần tốc, FLC Complex 36 Phạm Hùng chào đón những cư dân đầu tiên

Sáng ngày 12/07, FLC Complex 36 Phạm Hùng đã bàn giao căn hộ cho những cư dân đầu tiên, sớm 2 tháng so với cam kết.

Thứ tư, 13/07/2016 - 06:41

Khu biệt thự biệt lập đã có cộng đồng hiện hữu tại quận 9
Khu biệt thự biệt lập đã có cộng đồng hiện hữu tại quận 9

Lựa chọn căn hộ chung cư, nhà phố, hay biệt thự luôn là trăn trở của những người mua nhà và mong muốn lưu giữ giá trị của tài sản. Rõ ràng một không gian sống trong lành, riêng biệt, an toàn và không ngừng gia tăng giá trị tài sản là lựa chọn tối ưu khi mua một sản phẩm bất động sản.

Thứ tư, 13/07/2016 - 06:25

Thu hồi giấy phép của “đại gia vàng nợ thuế” Phước Sơn
Thu hồi giấy phép của “đại gia vàng nợ thuế” Phước Sơn

(Dân trí) - Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cuối chiều qua (12/7) cho hay, Sở này đã thu hồi giấy phép của Công ty TNHH vàng Phước Sơn thuộc Tập đoàn Besra. Đây là biện pháp mạnh cuối cùng mà ngành chức năng tỉnh Quảng Nam thực hiện để Besra trả nợ thuế và tái cơ cấu hoạt động trở lại.

Thứ tư, 13/07/2016 - 06:00

Tạm ngừng nhập khẩu lạc từ Senegal vì bị nhiễm mọt cứng đốt
Tạm ngừng nhập khẩu lạc từ Senegal vì bị nhiễm mọt cứng đốt

(Dân trí) - Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát vừa ký Quyết định tạm ngừng nhập khẩu lạc (Arachis hypogaea) từ Senegal do bị nhiễm mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts và mọt lạc serratus Caryedon serratus Olivier là đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Thứ tư, 13/07/2016 - 06:00

Thủ tướng: Sẽ không tiếp tục "ném" tiền vào Gang thép Thái Nguyên
Thủ tướng: Sẽ không tiếp tục "ném" tiền vào Gang thép Thái Nguyên

(Dân trí) - Tại Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm ngành công thương diễn ra chiều nay (12/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ sẽ không tiếp tục “ném” tiền vào các dự án như Gang thép Thái Nguyên (TISCO).

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:30

Làm vách ngăn lái xe và hành khách trên taxi: Lãng phí và chưa cần thiết!?
Làm vách ngăn lái xe và hành khách trên taxi: Lãng phí và chưa cần thiết!?

(Dân trí) - Sau vụ việc nữ sinh viên Đại học Sư phạm Huế bị lái xe taxi sát hại trong đêm, dư luận đang dấy lên quan ngại về loại hình taxi chở khách có nhiều tiềm ẩn, đồng thời có ý kiến cho rằng, cần thiết lập rào bằng kính hoặc lưới thép ngăn cách khoang hành khách và lái xe taxi để bảo vệ khách cũng như lái xe trong tình huống bất trắc.

Thứ ba, 12/07/2016 - 08:00

Thủ tướng: Chúng ta cần phải suy nghĩ về "bài học" Formosa để lại
Thủ tướng: Chúng ta cần phải suy nghĩ về "bài học" Formosa để lại

(Dân trí) - “Các tập đoàn đa quốc gia có tầm quan trọng thiết kế luật chơi và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu. Tuy nhiên, Bộ Công Thương cần đề xuất cơ chế để thu hút đầu tư của tập đoàn đa quốc gia. Như về môi trường, bài học Formosa để lại những gì chúng ta phải suy nghĩ để mà thu hút tăng trưởng”, Thủ tướng nói.

Thứ ba, 12/07/2016 - 05:05

Việt Nam nguy cơ trở thành “vùng trũng” tiêu thụ hàng hóa Thái Lan!
Việt Nam nguy cơ trở thành “vùng trũng” tiêu thụ hàng hóa Thái Lan!

(Dân trí) - “Sau 6 tháng gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN, tổng kim ngạch của Việt Nam giảm đi. Hàng hóa Thái Lan tràn vào Việt Nam rất nhiều, nguy cơ Việt Nam trở thành vùng trũng để tiêu thụ hàng hóa của Thái Lan và các nước ASEAN là có thể xảy ra” - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Thứ ba, 12/07/2016 - 04:30