Dụ dỗ bán hàng đa cấp: Bỏ 5 triệu, thu về hơn 50 triệu đồng

(Dân trí) - Đây là lời cam kết đầy hấp dẫn mà Hoàng Long Việt - một công ty kinh doanh phân bón vi sinh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đưa ra để chèo kéo người dân ở đây tham gia khóa đào tạo đa cấp có tên là "Hỏa Phượng Hoàng".

Trên thực tế, đây chỉ là một mánh lới được công ty kinh doanh đa cấp này đưa ra dụ dỗ những người cả tin, thiếu hiểu biết.

Công ty phân bón kinh doanh...thẻ

"Hoạt động của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp đang biến trướng gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong xã hội" là nhận xét được Ban chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Long đưa ra tại báo cáo vừa mới phát hành trong tháng 4/2016 này.

Báo cáo cho biết, căn cứ đơn thư tố cáo của quần chúng nhân dân, ngày 8/4/2016, Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Vĩnh Long đã tiến hành kiểm tra công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Hoàng Long Việt - một công ty kinh doanh mặt hàng phân bón vi sinh EMZ-USA trên địa bàn.

Công ty đa cấp nhưng núp bóng là doanh nghiệp kinh doanh phân bón
Công ty đa cấp nhưng núp bóng là doanh nghiệp kinh doanh phân bón

Giám đốc công ty này là ông Cù Công Tạo cho biết, trong năm 2015 công ty có tổ chức 6 khoá đào kỹ năng mềm mang tên “Hoả Phượng Hoàng”. Khi tham gia khoá học mỗi học viên đóng học phí là 4,9 triệu đồng (mua 1 thẻ), khi người nào giới thiệu được người khác tham gia khoá đạo tạo sẽ được chiết khấu 300.000 đồng.

Số tiền chiết khấu này được trừ vào tiền mua thẻ nếu người đó tham gia khoá học tiếp theo, trường hợp người đó không tham gia khoá học tiếp theo sẽ được lãnh trực tiếp 300.000 đồng tiền mặt. Mặt khác, nếu một người hoặc một nhóm giới thiệu khách hàng đến mua đạt 255 thẻ sẽ được thưởng 50,8 triệu đồng. Chương trình này đến tháng 10/2015 thì kết thúc. Công ty cung cấp danh sách khách hàng tham gia các khoá đào tạo năm 2015 là 318 người, với số thẻ được bán là 635 thẻ.

Tuy nhiên, khi Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh đang tiến hành kiểm tra công ty thì có rất nhiều người dân là khách hàng của công ty đến tố cáo với đoàn kiểm tra về những hành vi vi phạm của công ty.

Theo tố cáo của người dân, trong năm 2015 qua giới thiệu của người quen họ có đến công ty để liên hệ làm khách hàng để được hưởng lợi nhuận. Tại đây ông Cù Công Tạo hướng dẫn khách hàng mua thẻ là 4,9 triệu đồng sẽ được tham gia khoá đào tạo khai thác khả năng tiềm ẩn Hoả Phượng Hoàng. Trong đó chi phí cho khoá đào tạo là 1,9 triệu đồng gồm chi phí ăn ở, tài liệu, chi cho giảng viên trong 2 ngày 1 đêm, còn lại 3 triệu đồng gồm chi 300.000 đồng cho người giới thiệu mua thẻ còn lại 2,7 triệu đồng dùng để tri ân khách hàng.

Về phần tri ân, ông Tạo hứa, cam kết với khách hàng là người nào mua một thẻ có hay không có tham gia khoá đào tạo thì sau 6 tháng sẽ được hoàn vốn số tiền mua thẻ và đến tháng thứ 8 sẽ được tri ân là 50,8 triệu đồng/thẻ. Đến nay đã quá thời gian như đã cam kết nhưng công ty không thực hiện như lời hứa, chỉ chi trả cho khách hàng số tiền không đáng kể gọi là tiền hoa hồng.

Từ tháng 1/2016, công ty này cũng không còn chi trả tiền hoa hồng cho khách hàng nữa. Khi liên hệ với công ty thì công ty trả lời hiện tại số tiền trên đã hết, khi nào có thì sẽ thông báo cho khách hàng biết.

Thế nhưng, khai báo với đoàn kiểm tra thì vị giám đốc của Hoàng Long Việt lại khẳng định trong tháng 1/2016, công ty có tổ chức hội nghị bốc thăm trúng thưởng cho nhân viên bán hàng có thành tích cao, phần thưởng là hàng tiêu dùng như áo thun, nón, tivi, máy giặt... "Hiện tại công ty chỉ kinh doanh mặt hàng phân bón vi sinh EMZ-USA, khi khách hàng tham gia bán phân sẽ được hưởng hoa hồng" - ông Tạo cho biết.

Theo Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Vĩnh Long, công ty Hoàng Long Việt có một số dấu hiệu vi phạm như thực hiện kinh doanh theo hình thức đa cấp mà không đăng ký hoạt động (thông qua mạng lưới người tham gia để bán thẻ); tổ chức các khoá đào tạo thu học phí của học viên; kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không có hàng hoá; tổ chức khuyến mại không đăng ký; phát hành thẻ nhiều nhưng khai báo ít hơn thực tế. Đoàn kiểm tra đang xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ cán bộ công chức đến sinh viên, lao động nghèo đều tham gia đa cấp

Theo Ban chỉ đạo 389 Vĩnh Long, hiện tại trên địa bàn tỉnh có trên 20 doanh nghiệp thông báo hoạt động bán hàng đa cấp, tất cả đều là các doanh nghiệp ở ngoài tỉnh. Chỉ có 3 doanh nghiệp có địa điểm hoạt động cụ thể trên địa bàn tỉnh là: Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy; Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam và Công ty CP Liên Minh tiêu dùng Việt Nam.

Hàng hóa được các doanh nghiệp này kinh doanh chủ yếu là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, hàng điện máy, điện tử, máy massage, máy ozon… Đa số các loại hàng hóa này được nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan… và một số được sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, theo phản ánh của Ban chỉ đạo 389 Vĩnh Long, trong số trên 20 doanh nghiệp hoạt động ở địa bàn có một số doanh nghiệp giới thiệu quảng cáo công dụng hàng hóa sai sự thật, lợi dụng hình thức chăm sóc sức khỏe, tư vấn sức khỏe, xoa bóp, bấm nguyệt, thù lao, tiền thưởng cao, giới thiệu hình ảnh lãnh đạo cấp cao tham gia… để lôi kéo người tham gia.

Đối tượng tham gia mạng lưới phân phối gồm nhiều thành phần, tầng lớp nhân dân trong xã hội từ cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên đến những người lao động nghèo thiếu hiểu biết, nhận thức hạn chế nên dễ bị lôi kéo, dụ dỗ.

Một số doanh nghiệp lợi dụng kinh doanh theo phương thức đa cấp để đầu tư tài chính, mà chủ yếu là lấy vốn của người góp sau để trả thù lao, tiền thưởng, hoa hồng… cho người trước. Đây không phải là loại hình mua bán hàng hóa thực sự. Hàng hóa chỉ là tượng trưng để đối phó với cơ quan chức năng. Chính vì vậy, nhiều người nộp rất nhiều tiền nhưng thực sự không nhận hoặc nhận một số ít hàng hóa tượng trưng.

Bích Diệp

Dụ dỗ bán hàng đa cấp: Bỏ 5 triệu, thu về hơn 50 triệu đồng - 2
Bài liên quan
Đang được quan tâm