Chủ nhật 10/04/2016 - 11:44

Dụ dỗ bán hàng đa cấp: Bỏ 5 triệu, thu về hơn 50 triệu đồng

Dân trí Đây là lời cam kết đầy hấp dẫn mà Hoàng Long Việt - một công ty kinh doanh phân bón vi sinh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đưa ra để chèo kéo người dân ở đây tham gia khóa đào tạo đa cấp có tên là "Hỏa Phượng Hoàng".
>>Hà Nội quyết xử lý mạnh tay với kinh doanh đa cấp
>>Đa cấp biến tướng: Nếu người bị hại không lên tiếng, sẽ rất khó phát hiện!?
>>Hàng vạn người bị đa cấp lừa đảo: Đại biểu Quốc hội yêu cầu quy trách nhiệm cá nhân

Trên thực tế, đây chỉ là một mánh lới được công ty kinh doanh đa cấp này đưa ra dụ dỗ những người cả tin, thiếu hiểu biết.

Công ty phân bón kinh doanh...thẻ

"Hoạt động của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp đang biến trướng gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong xã hội" là nhận xét được Ban chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Long đưa ra tại báo cáo vừa mới phát hành trong tháng 4/2016 này.

Báo cáo cho biết, căn cứ đơn thư tố cáo của quần chúng nhân dân, ngày 8/4/2016, Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Vĩnh Long đã tiến hành kiểm tra công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Hoàng Long Việt - một công ty kinh doanh mặt hàng phân bón vi sinh EMZ-USA trên địa bàn.

Công ty đa cấp nhưng núp bóng là doanh nghiệp kinh doanh phân bón
Công ty đa cấp nhưng núp bóng là doanh nghiệp kinh doanh phân bón

Giám đốc công ty này là ông Cù Công Tạo cho biết, trong năm 2015 công ty có tổ chức 6 khoá đào kỹ năng mềm mang tên “Hoả Phượng Hoàng”. Khi tham gia khoá học mỗi học viên đóng học phí là 4,9 triệu đồng (mua 1 thẻ), khi người nào giới thiệu được người khác tham gia khoá đạo tạo sẽ được chiết khấu 300.000 đồng.

Số tiền chiết khấu này được trừ vào tiền mua thẻ nếu người đó tham gia khoá học tiếp theo, trường hợp người đó không tham gia khoá học tiếp theo sẽ được lãnh trực tiếp 300.000 đồng tiền mặt. Mặt khác, nếu một người hoặc một nhóm giới thiệu khách hàng đến mua đạt 255 thẻ sẽ được thưởng 50,8 triệu đồng. Chương trình này đến tháng 10/2015 thì kết thúc. Công ty cung cấp danh sách khách hàng tham gia các khoá đào tạo năm 2015 là 318 người, với số thẻ được bán là 635 thẻ.

Tuy nhiên, khi Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh đang tiến hành kiểm tra công ty thì có rất nhiều người dân là khách hàng của công ty đến tố cáo với đoàn kiểm tra về những hành vi vi phạm của công ty.

Theo tố cáo của người dân, trong năm 2015 qua giới thiệu của người quen họ có đến công ty để liên hệ làm khách hàng để được hưởng lợi nhuận. Tại đây ông Cù Công Tạo hướng dẫn khách hàng mua thẻ là 4,9 triệu đồng sẽ được tham gia khoá đào tạo khai thác khả năng tiềm ẩn Hoả Phượng Hoàng. Trong đó chi phí cho khoá đào tạo là 1,9 triệu đồng gồm chi phí ăn ở, tài liệu, chi cho giảng viên trong 2 ngày 1 đêm, còn lại 3 triệu đồng gồm chi 300.000 đồng cho người giới thiệu mua thẻ còn lại 2,7 triệu đồng dùng để tri ân khách hàng.

Về phần tri ân, ông Tạo hứa, cam kết với khách hàng là người nào mua một thẻ có hay không có tham gia khoá đào tạo thì sau 6 tháng sẽ được hoàn vốn số tiền mua thẻ và đến tháng thứ 8 sẽ được tri ân là 50,8 triệu đồng/thẻ. Đến nay đã quá thời gian như đã cam kết nhưng công ty không thực hiện như lời hứa, chỉ chi trả cho khách hàng số tiền không đáng kể gọi là tiền hoa hồng.

Từ tháng 1/2016, công ty này cũng không còn chi trả tiền hoa hồng cho khách hàng nữa. Khi liên hệ với công ty thì công ty trả lời hiện tại số tiền trên đã hết, khi nào có thì sẽ thông báo cho khách hàng biết.

Thế nhưng, khai báo với đoàn kiểm tra thì vị giám đốc của Hoàng Long Việt lại khẳng định trong tháng 1/2016, công ty có tổ chức hội nghị bốc thăm trúng thưởng cho nhân viên bán hàng có thành tích cao, phần thưởng là hàng tiêu dùng như áo thun, nón, tivi, máy giặt... "Hiện tại công ty chỉ kinh doanh mặt hàng phân bón vi sinh EMZ-USA, khi khách hàng tham gia bán phân sẽ được hưởng hoa hồng" - ông Tạo cho biết.

Theo Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Vĩnh Long, công ty Hoàng Long Việt có một số dấu hiệu vi phạm như thực hiện kinh doanh theo hình thức đa cấp mà không đăng ký hoạt động (thông qua mạng lưới người tham gia để bán thẻ); tổ chức các khoá đào tạo thu học phí của học viên; kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không có hàng hoá; tổ chức khuyến mại không đăng ký; phát hành thẻ nhiều nhưng khai báo ít hơn thực tế. Đoàn kiểm tra đang xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ cán bộ công chức đến sinh viên, lao động nghèo đều tham gia đa cấp

Theo Ban chỉ đạo 389 Vĩnh Long, hiện tại trên địa bàn tỉnh có trên 20 doanh nghiệp thông báo hoạt động bán hàng đa cấp, tất cả đều là các doanh nghiệp ở ngoài tỉnh. Chỉ có 3 doanh nghiệp có địa điểm hoạt động cụ thể trên địa bàn tỉnh là: Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy; Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam và Công ty CP Liên Minh tiêu dùng Việt Nam.

Hàng hóa được các doanh nghiệp này kinh doanh chủ yếu là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, hàng điện máy, điện tử, máy massage, máy ozon… Đa số các loại hàng hóa này được nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan… và một số được sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, theo phản ánh của Ban chỉ đạo 389 Vĩnh Long, trong số trên 20 doanh nghiệp hoạt động ở địa bàn có một số doanh nghiệp giới thiệu quảng cáo công dụng hàng hóa sai sự thật, lợi dụng hình thức chăm sóc sức khỏe, tư vấn sức khỏe, xoa bóp, bấm nguyệt, thù lao, tiền thưởng cao, giới thiệu hình ảnh lãnh đạo cấp cao tham gia… để lôi kéo người tham gia.

Đối tượng tham gia mạng lưới phân phối gồm nhiều thành phần, tầng lớp nhân dân trong xã hội từ cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên đến những người lao động nghèo thiếu hiểu biết, nhận thức hạn chế nên dễ bị lôi kéo, dụ dỗ.

Một số doanh nghiệp lợi dụng kinh doanh theo phương thức đa cấp để đầu tư tài chính, mà chủ yếu là lấy vốn của người góp sau để trả thù lao, tiền thưởng, hoa hồng… cho người trước. Đây không phải là loại hình mua bán hàng hóa thực sự. Hàng hóa chỉ là tượng trưng để đối phó với cơ quan chức năng. Chính vì vậy, nhiều người nộp rất nhiều tiền nhưng thực sự không nhận hoặc nhận một số ít hàng hóa tượng trưng.

Bích Diệp

Dụ dỗ bán hàng đa cấp: Bỏ 5 triệu, thu về hơn 50 triệu đồng - 2
MỚI NHẤT
Rạch Giá đón sóng năm 2016
Rạch Giá đón sóng năm 2016

TP. Rạch Giá (Kiên Giang) từ lâu đã nổi tiếng là khu vực phát triển năng động "trên bến dưới thuyền". Với những công trình lấn biển quy mô lớn và hàng loạt các dự án đô thị phức hợp đã và đang triển khai, hoạt động thương mại và bất động sản thành phố này hứa hẹn ngày càng phát triển sôi động và dự đoán sẽ bùng nổ trong trong năm 2016.

Thứ hai, 11/04/2016 - 11:00

Nhức nhối nhà máy xăng sinh học ngàn tỷ “trùm mền”
Nhức nhối nhà máy xăng sinh học ngàn tỷ “trùm mền”

Có mặt tại Công ty TNHH nhiên liệu sinh học Phương Đông (thôn 8, xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, đơn vị đầu tư Nhà máy sản xuất cồn Ethanol Bình Phước) một ngày đầu tháng 4/2016, chúng tôi ghi nhận nhà máy rộng tới 44ha đang đóng cửa im lìm.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:17

Đua lãi suất huy động VND: Thêm ngân hàng tăng lãi suất cho vay
Đua lãi suất huy động VND: Thêm ngân hàng tăng lãi suất cho vay

(Dân trí) - Do nhiều ngân hàng đẩy mạnh việc tăng lãi suất đầu vào nên lãi suất cho vay bình quân đã tăng 0,15% so với đầu năm. Chu kỳ lãi suất cho vay hiện tại đã lập đáy tại 9,36% vào tháng 2 vừa qua.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:11

Vingroup công bố dự án đẳng cấp Vinhomes Golden River
Vingroup công bố dự án đẳng cấp Vinhomes Golden River

Tập đoàn Vingroup công bố sắp ra mắt dự án Vinhomes Golden River, thuộc Trung tâm Phức hợp Sài Gòn – Ba Son tại Quận 1, TPHCM. Đây là Dự án được Vingroup và các đối tác đầu tư trọng điểm với mục tiêu trở thành khu đô thị sinh thái sang trọng và hiện đại bậc nhất Việt Nam; đồng thời là khu đô thị sinh thái đầu tiên và duy nhất được kiến tạo giữa Quận trung tâm của Thành phố.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:05

Bất động sản TPHCM dịch chuyển sang khu vực phía Tây
Bất động sản TPHCM dịch chuyển sang khu vực phía Tây

Dự án phía Tây Sài Gòn đang gây được ấn tượng mạnh mẽ trên thị trường trong thời gian qua, không chỉ vì quy mô lớn mà còn vì chất lượng và thiết kế căn hộ đều theo tiêu chuẩn đẳng cấp.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:00

TS. Võ Trí Thành: “Ổn định kinh tế vĩ mô nhưng chưa có gì chắc chắn”
TS. Võ Trí Thành: “Ổn định kinh tế vĩ mô nhưng chưa có gì chắc chắn”

Công ty Tư vấn quản lý Boston Consulting Group (BCG) mới đây đã công bố báo cáo về Việt Nam dựa trên Bộ công cụ Đánh giá phát triển kinh tế bền vững (SEDA). TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương nói gì về báo cáo này ?

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:30

Đòi tiền Hải quan, doanh nghiệp "kêu cứu" lên Thủ tướng
Đòi tiền Hải quan, doanh nghiệp "kêu cứu" lên Thủ tướng

(Dân trí) - Bất ngờ bị Hải quan truy thu hàng tỉ đồng thuế nhập khẩu của 50 tờ khai trước đó 5 năm, một doanh nghiệp đã có đơn cầu cứu lên Thủ tướng để đòi lại tiền. Trong khi đó, Bộ Tài chính cho biết, giữa bối cảnh ngân sách căng thẳng, quan điểm của Bộ vẫn là nuôi dưỡng nguồn thu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Thứ hai, 11/04/2016 - 07:16

Hơn 5,2 tấn Salbutamol được nhập về Việt Nam trong năm 2015
Hơn 5,2 tấn Salbutamol được nhập về Việt Nam trong năm 2015

(Dân trí) - Mặc dù phát hiện 6 cơ sở y tế bán ra Salbutamol không đúng đối tượng nhưng phía Công an cho biết, chưa có cơ sở tài liệu chứng minh số lượng Salbutamol này được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi. Đến nay chưa có trường hợp nào bị khởi tố, xử lý hình sự.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:00

Giá cá tra bắt đầu “phất” trở lại
Giá cá tra bắt đầu “phất” trở lại

(Dân trí) - Sau thời gian dài giá cá tra ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nằm dưới giá thành sản xuất thì từ tháng 3/2016 đến nay giá đã tăng trở lại, người nuôi bắt đầu có lãi.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:00

Thương lái Trung Quốc đang "ráo riết" thu mua lợn Việt Nam
Thương lái Trung Quốc đang "ráo riết" thu mua lợn Việt Nam

Theo thông tin từ Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT), trong vài tuần gần đây, Trung Quốc đang tích cực thu mua lợn của Việt Nam.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 04:40

Điêu đứng vì heo chết hàng loạt nghi do uống nước nhiễm mặn
Điêu đứng vì heo chết hàng loạt nghi do uống nước nhiễm mặn

(Dân trí) - Thời gian gần đây, người chăn nuôi ở huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre) điêu đứng vì heo bị chết hàng loạt với các triệu chứng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa nghi do nước nhiễm mặn.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 03:36

Công ty "gây sốc" tặng mỗi nhân viên hơn 300 triệu đồng đi du lịch
Công ty "gây sốc" tặng mỗi nhân viên hơn 300 triệu đồng đi du lịch

Một công ty du lịch tại Anh đã áp dụng chính sách phúc lợi 'gây sốc' khi cho phép nhân viên thỏa thích đánh bóng bàn, chơi đua xe, thậm chí uống cocktail trong giờ làm việc. Đặc biệt, mỗi nhân viên tại đây còn được tặng từ 6.000 đến 10.000 bảng Anh để đi du lịch mỗi năm.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 01:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá ớt tăng gấp 8 lần, thương lái vẫn tranh nhau mua
Giá ớt tăng gấp 8 lần, thương lái vẫn tranh nhau mua

(Dân trí) - Nếu như trước Tết giá ớt chỉ địa tại tỉnh Bình Định chỉ có 4.000 - 5.000 đồng/kg thì hiện nay đang tăng lên 30.000 đồng/kg, có thời điểm lên 42.000đ/kg. Mặc dù, giá ớt tăng gấp 6 - 8 lần nhưng thương lái vẫn tranh nhau mua, nông dân phấn khởi thu lãi cao.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 09:00

Vụ Hồ sơ Panama: Ai là chủ thực sự của các công ty ma?
Vụ Hồ sơ Panama: Ai là chủ thực sự của các công ty ma?

(Dân trí) - Vụ Hồ sơ Panama đang dần được đưa ra ngoài ánh sáng, thế nhưng vẫn còn đó hai câu hỏi lớn nhất còn sót lại, đó là: Ai là chủ sở hữu thực sự của các công ty ma và ai là người được hưởng lợi nhất sau vụ việc.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 07:15

Chiêm ngưỡng thú chơi golf "sang chảnh" của các triệu phú lắm tiền
Chiêm ngưỡng thú chơi golf "sang chảnh" của các triệu phú lắm tiền

(Dân trí) - Chơi đánh golf về cơ bản đã là một thú vui dành cho giới nhà giàu. Thế nhưng một điều ít ai biết đó là môn thể thao này cũng chia ra rất nhiều cấp bậc khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta biết giới triệu phú trên thế giới "chơi sang" thế nào khi họ thưởng thức bộ môn này

Chủ nhật, 10/04/2016 - 07:00

Khu Kinh tế Phú Quốc: Thu mãi chẳng đủ bù chi
Khu Kinh tế Phú Quốc: Thu mãi chẳng đủ bù chi

(Dân trí) - Tổ công tác Phú Quốc (thuộc Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ) vừa có báo cáo 2 năm thực hiện các chính sách đặc thù phát triển đảo Phú Quốc. Theo Tổ này, mặc dù đã có những ưu đãi, đầu tư lớn, nhưng hiện nay, ở huyện đảo này, nguồn thu vẫn chưa đủ bù chi...

Chủ nhật, 10/04/2016 - 06:00

Gom rơm bán 20.000 đồng/cuộn, thu chục triệu mỗi ngày
Gom rơm bán 20.000 đồng/cuộn, thu chục triệu mỗi ngày

Nhiều nông dân hiện nay đã có thu nhập cao nhờ dịch vụ gom rơm để bán cho khách hàng phục vụ trong lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 08:04

Đại biểu Quốc hội kỳ vọng lớn vào tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước
Đại biểu Quốc hội kỳ vọng lớn vào tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

(Dân trí) - Là người được Quốc hội phê chuẩn là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với đa số phiếu tán thành sáng nay (9/4), ông Lê Minh Hưng trở thành người lãnh đạo NHNN trẻ nhất trừ trước đến nay. Trao đổi với Dân trí, một số đại biểu Quốc hội đánh giá cao khả năng của ông Lê Minh Hưng.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 04:47

Thuế vừa giảm, người Việt đã bạo chi mua ô tô
Thuế vừa giảm, người Việt đã bạo chi mua ô tô

(Dân trí) - Hơn 24.800 chiếc ô tô được tiêu thụ trong tháng 3/2016, số lượng gấp đôi so với tháng trước và hơn 30% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, tháng 3/2016 sức mua xe ô tô tại thị trường Việt Nam đã quay trở lại "đầy kiêu hãnh".

Thứ bảy, 09/04/2016 - 03:15

Góp tiền dân để "gánh" phần lỗ cho EVN?
Góp tiền dân để "gánh" phần lỗ cho EVN?

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo lập Quỹ Bình ổn giá điện nhằm giảm tác động bất lợi của các yếu tố thị trường tới giá điện. Tuy nhiên, phân tích của các chuyên gia cho thấy: việc lập quỹ này sẽ “bất ổn” nhiều hơn khi người tiêu dùng phải tăng đóng góp.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 02:10

Sau trái vải, xoài Việt Nam sắp được vào thị trường Úc
Sau trái vải, xoài Việt Nam sắp được vào thị trường Úc

(Dân trí) - Theo thông báo của Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc, Chính phủ nước này đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để cấp giấy phép nhập khẩu cho xoài Việt Nam. Nếu được cấp phép, đây sẽ là loại trái cây thứ hai của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường này.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 01:30

Khánh thành không gian du lịch ven biển Sầm Sơn
Khánh thành không gian du lịch ven biển Sầm Sơn

Sáng 8/4/2016, Lễ khánh thành hệ thống Hubway (thuộc dự án Không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương) được tổ chức tại Hubway 8, đường Hồ Xuân Hương, TX Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, với sự tham gia của hơn 400 khách mời.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 01:22

Đầu tư vào Condotel tốt hơn gửi ngân hàng!
Đầu tư vào Condotel tốt hơn gửi ngân hàng!

Trao đổi bên lề sự kiện mở bán dự án Condotel Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay của Tập đoàn Sun Group tổ chức tại TPHCM vừa qua, ông Marc Townsend TGĐ CBRE Việt Nam cho rằng: Đầu tư vào những loại hình bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng giàu tiềm năng như Condotel là hướng đầu tư khôn ngoan, mang lại lợi nhuận cao trong dài hạn.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 01:15

Lạ lùng loài gà có chân chi chít vảy rồng ở Việt Nam
Lạ lùng loài gà có chân chi chít vảy rồng ở Việt Nam

Đó là giống gà nòi vảy rồng (hay còn gọi là gà đá, gà chiến) có xuất xứ ở hai tỉnh Đồng Tháp và Bến Tre hiện đang được dân chơi gà ở các tỉnh thành ráo riết săn lùng để cho tham gia các cuộc đấu gà.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 01:08