Dòng tiền nhỏ giọt trong phiên đầu HNX nới thời gian giao dịch

(Dân trí) - Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường chưa lên nổi 17 triệu cổ phiếu trong sáng nay với dòng tiền dè dặt 200 tỷ đổ vào hai sàn. Chỉ duy nhất FLC khớp trên 1 triệu đơn vị, trong khi nhà đầu tư nước ngoài thực hiện lệnh mua rất khiêm tốn.

Dòng tiền nhỏ giọt trong phiên đầu HNX nới thời gian giao dịch
200 mã đồng loạt giảm điểm trong sáng nay, nhà đầu tư đang rất thận trọng với các quyết định giao dịch.

Phiên giao dịch ngày 29/7, sau 1 tuần sàn TPHCM (HSX) thực hiện nới thời gian giao dịch đến 15h, hôm nay các nhà đầu tư trên HNX cũng sẽ có thêm thời gian giao dịch. Điều lưu ý là HNX chính thức áp dụng khớp lệnh định kỳ đóng cửa ATC (trung với phiên ATC trên HSX) cũng như đưa vào áp dụng 3 loại lệnh thị trường khớp toàn bộ hoặc huỷ (MOK), khớp và huỷ (MAK và lệnh thị trường giới hạn (MTL).

Trong sáng nay, thanh khoản trên cả hai sàn bất ngờ xuống thấp ở mức đáng lo ngại khi HSX vỏn vẹn có 10,37 triệu cổ phiếu được giao dịch, tương ứng 165,78 tỷ đồng. Khối lượng khớp lệnh sàn HNX cũng chỉ ở mức 6,1 triệu đơn vị tương ứng 44,7 tỷ đồng.

Tổng cộng, tổng thanh khoản trên thị trường chưa tới 17 triệu cổ phiếu với trị giá giao dịch nhỉnh hơn 200 tỷ đồng.

Diễn biến các chỉ số trở nên xấu đi khi số mã giảm trên HSX lên tới 127 mã, gấp 4 lần số mã tăng, còn trên HNX, số mã giảm là 73 mã và số mã tăng là 29 mã. Qua đó đã khiến VN-Index mất 2,43 điểm tương ứng 0,49% lùi xuống còn 491,5 điểm; HNX-Index mất 0,15 điểm tương ứng 0,25% còn 61,18 điểm.

Báo động thanh khoản ở cả HSX lẫn HNX khi toàn thị trường chỉ có duy nhất FLC khớp lệnh 1,6 triệu cổ phiếu – mức khớp trên 1 triệu đơn vị. Mã có thanh khoản cao xếp thứ 2 trên HNX có khối lượng khớp chỉ 412,3 nghìn cổ phiếu, còn HSX, mã khớp mạnh nhất là HQC khớp 734,31 nghìn, mã có khối lượng khớp cao thứ 2 là ITA với 443,73 nghìn đơn vị.

Qua đó cho thấy, lực cầu trên thị trường vô cùng yếu ớt và nếu bên bán không giữ được bình tĩnh sẽ rất nguy hiểm cho các chỉ số trong phiên chiều.

Về phía khối ngoại, không có dấu hiệu đáng chú ý nào về lực mua vào của nhóm nhà đầu tư này ở tất cả các mã trên 2 sàn.

Các bluechip đóng vai trò trụ cột như MSN, VNM đến thời điểm hiện này đều đánh mất 1.000 đồng/cp. BVH, HSG, PPC… cùng đỏ điểm.

Như vậy, với diễn biến của 1 tuần trước đó và trong phiên sáng nay, có thể thấy mục tiêu nới rộng thời gian giao dịch để kích thích thêm thanh khoản chưa phát huy được hiệu quả như mong muốn, thậm chí khiến dòng tiền cạn kiệt và đuối sức.

Trong phiên đầu tiên hai sàn đóng cửa cùng lúc này, nhà đầu tư sẽ cần cẩn trọng hơn với các lệnh ATC trên HNX với quy định lệnh ATC không được phép sửa, chỉ được phép hủy trong thời gian giao dịch nhưng tất cả các lệnh (bao gồm cả lệnh giới hạn, lệnh thị trường và lệnh ATC) đều không được phép sửa, hủy trong 5 phút cuối. Như vậy, nếu như trong 10 phút đầu của phiên ATC, nhà đầu tư không tỉnh táo sẽ dễ mất kiểm soát, đua nhau bán ồ ạt và nhận thiệt hại.

Mai Chi
Đang được quan tâm