Chủ nhật 20/09/2015 - 10:56

Đồng Nai:

Đồng Nai muốn cơ chế đặc biệt cho sân bay Long Thành

Dân trí Đồng Nai kiến nghị Chính phủ cần có một cơ chế đặc biệt cho dự án như cho phép tiến hành xây dựng ngay khung chính sách, tiền hành thu hồi đất trước khi phê duyệt dự án.

h-1442662370320

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật xem sơ đồ địa bàn xây dựng CHKQT Long Thành

Đó là kiến nghị của ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai gửi đến Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật tại buổi thị sát khu vực quy hoạch xây dựng cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Long Thành để chuẩn bị cho cuộc họp đầu tiên của Ban chỉ đạo triển khai dự án CHKQT Long Thành.

Ngày 19/9, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật đã có chuyến thị sát khu vực quy hoạch xây dựng CHKQT Long Thành để chuẩn bị cho cuộc họp đầu tiên của Ban chỉ đạo triển khai dự án CHKQT Long Thành.

Theo ông Đặng Minh Đức, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, để thực hiện dự án, có 4.730 hộ với gần 15.000 nhân khẩu bị ảnh hưởng phải di dời. Theo tính toán của tỉnh Đồng Nai thì cần hơn 8.557 tỷ đồng cho công tác bồi thường, hỗ trợ di dời.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đa phần người dân bị ảnh hưởng đều có nguyện vọng mong muốn dự án sớm triển khai để nhanh chóng ổn định cuộc sống, an sinh. Điểm thuận lợi là phần lớn diện tích giải tỏa là đất cao su (1.815 ha) do Công ty nhà nước đang quản lý. Diện tích giải tỏa lớn nhưng mật độ dân cư thấp, số lượng hộ bị ảnh hưởng không nhiều nên có thể thực hiện ngay một lần cho toàn bộ dự án.

Hiện nay UBND tỉnh Đồng Nai đã cơ bản hoàn thành dự thảo “Đề án bố trí tái định cư, giải quyết việc làm, tổ chức lại cuộc sống của người dân thuộc diện di dời, giải tỏa để thực hiện dự án”. Đồng thời, hoàn thành xây dựng khung chính sách đang chuyển xin ý kiến các Bộ, ngành để hoàn thiện.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho công tác di dời, giải phóng mặt bằng, tỉnh Đồng Nai cũng đã quy hoạch hai khu tái định cư là: Lộc An - Bình Sơn (282,35 ha) và Bình Sơn (282,3 ha), nằm ở phí Bắc sân bay. Các công trình công cộng như trường học, chợ, KCN Lộc An – Bình Sơn (500ha), Cụm công nghiệp Bình Sơn (35 ha), KCN Long Đức (580 ha) là những nơi giải quyết việc làm cho người dân sau khi thu hồi đất.

Xã Suối Trầu, huyện Long Thành là xã sẽ bị giải tỏa trắng để phục vụ xây dựng CHKQT Long Thành
Xã Suối Trầu, huyện Long Thành là xã sẽ bị giải tỏa trắng để phục vụ xây dựng CHKQT Long Thành

Tuy nhiên, theo ông Vĩnh cái khó hiện nay là mới có chủ trương đầu tư chứ chưa phê duyệt dự án. Trong khi theo quy định thì dự án phải được phê duyệt thì mới được giải phóng mặt bằng. Do đó, nếu chờ phê duyệt dự án xong rồi mới tiến hành xây dựng khung chính sách đền bù, thu hồi đất thì sẽ không kịp tiến độ khởi công đầu năm 2018 như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bởi ngoài việc đền bù, giải tỏa còn phải xây dựng hai khu tái định cư.

Từ khó khăn trên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị, Chính phủ cần có một cơ chế đặc biệt cho dự án trọng điểm này. Nếu được thì cho phép tiến hành xây dựng ngay khung chính sách, tiền hành thu hồi đất trước khi phê duyệt dự án. Tách hạng mục xây dựng khu tái định cư thành một tiểu dự án riêng

Thứ trưởng Nguyễn Nhật ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Đồng Nai trong việc thống kê số hộ bị ảnh hưởng, xây dựng các phương án di dời, tái định cư, bố trí việc làm…

Tuy vậy, ông Nhật cũng lưu ý các ngành chức năng của tỉnh cần nghiên cứu kỹ hơn nữa các Luật, đặc biệt là Luật Đất đai để rà soát và hoàn thiện đề án một cách chi tiết, sau đó trình xin ý kiến của Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai và các Bộ ngành liên quan.

Với kiến nghị cho phép thu hồi đất trước khi dự án được phê duyệt, Thứ trưởng Nguyễn Nhật đề nghị tỉnh Đồng Nai rà soát lại các quy định của Luật, xây dựng các lộ trình cụ thể. Nếu triển khai thu hồi đất ngay từ bây giờ thì cần những thủ tục gì, giải ngân nguồn vốn ra sao… gửi Bộ GTVT để xem xét xin chủ trương của Chính phủ.

Dự án CHKQT Long Thành đã được Thủ tướng Chính phủ giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư. Bộ GTVT đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai Dự án CHKQT Long Thành do Bộ trưởng Bộ GTVT làm Trưởng ban.

Theo quy hoạch CHKQT  Long Thành được xây dựng trên diện tích 5.000ha, trong đó giai đoạn 1 sử dụng 2.750ha. Vị trí CHKQT Long Thành nằm phía bên phải đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (hướng từ TP.HCM ra Dầu Giây). Toàn bộ diện tích nằm trên địa bàn 6 xã: Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Bàu Cạn, Long An, Long Phước, huyện Long Thành. Trong đó, riêng xã Suối Trầu phải giải tỏa trắng hoàn toàn.

Vĩnh Thủy

Đồng Nai muốn cơ chế đặc biệt cho sân bay Long Thành - 3

 

MỚI NHẤT
VietinBankSc đủ điều kiện kinh doanh chứng khoán phái sinh
VietinBankSc đủ điều kiện kinh doanh chứng khoán phái sinh

Ngày 16/9, Hội đồng quản trị Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBankSc, mã cổ phiếu CTS) đã ra nghị quyết về việc chi trả cổ tức năm 2014 bằng cổ phiếu theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2015.

Thứ hai, 21/09/2015 - 08:55

Ảo tưởng thu tiền tỷ từ đầu tư tiền ảo Onecoin
Ảo tưởng thu tiền tỷ từ đầu tư tiền ảo Onecoin

Thu tiền tỷ từ đầu tư Onecoin chỉ là ảo tưởng bởi đồng tiền ảo này đang là miếng mồi ngon cho những kẻ lừa đảo.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:30

Tân Hoàng Minh tài trợ xây cầu tại Thôn bản Tý – Bắc Kạn
Tân Hoàng Minh tài trợ xây cầu tại Thôn bản Tý – Bắc Kạn

Bên cạnh mục tiêu phát triển kinh doanh của một tập đoàn bất động sản, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã và đang thực hiện nhiều hoạt động cộng đồng ý nghĩa, luôn chung tay cùng xã hội xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, mang yêu thương và trao nụ cười đến nhiều hơn nữa những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:29

Tỷ phú giàu thứ 2 Hàn Quốc: “Tôi phải học cách vay tiền”
Tỷ phú giàu thứ 2 Hàn Quốc: “Tôi phải học cách vay tiền”

“Tôi được chuyển sang phụ trách nhóm kinh doanh tại một khu vực có doanh số tệ nhất. Khách hàng vẫn không chịu thanh toán dù hàng đã giao 3,4 tháng.Quả thật, thử thách lớn đầu tiên đối với tôi chính là học cách “vay nợ” và “thu nợ”, Suh Kyung-Bae gõ nhịp tay trên mặt bàn, cười vui khi nhắc lại quá khứ đi thu nợ.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:28

Thị trường bánh trung thu: Cạnh tranh khốc liệt trước giờ G
Thị trường bánh trung thu: Cạnh tranh khốc liệt trước giờ G

Hầu hết các nhà sản xuất đều lạc quan về sức mua của thị trường bánh trung thu năm nay bởi nền kinh tế đang hồi phục, nhu cầu mua hàng sử dụng và làm quà biếu sẽ tăng. Đây chính là lý do khiến không ít nhà sản xuất đã mạnh dạn tăng sản lượng bánh ra thị trường khoảng vài chục phần trăm so với năm ngoái.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:26

Giá điện sinh hoạt bình quân đang ở mức 1.747 đồng/kWh
Giá điện sinh hoạt bình quân đang ở mức 1.747 đồng/kWh

(Dân trí) - Tại đề án lấy ý kiến về phương án sửa biểu giá điện bán lẻ, EVN tính toán mức giá điện bình quân hiện hành tính cho sinh hoạt 1.747 đồng/kWh. Theo quy định hiện tại, giá điện bình quân bán lẻ ở mức 1.622 đồng/kWh.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:26

Vay tiêu dùng giúp cải thiện đời sống người có thu nhập thấp
Vay tiêu dùng giúp cải thiện đời sống người có thu nhập thấp

Đó là nhận định của TS. Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương. Theo chuyên gia kinh tế này, hoạt động cho vay tiêu dùng xuất hiện nhằm đáp ứng nhu cầu của các cá nhân (nhất là những người có thu nhập thấp) có cơ hội tiêu dùng trước, chi trả sau dưới nhiều hình thức. Bên cạnh đó, loại hình cho vay này còn mang lại những tác động tích cực cho toàn xã hội.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:20

Trái cây đặc sản Việt vào Mỹ, Nhật
Trái cây đặc sản Việt vào Mỹ, Nhật

Trái cây ngon của Việt Nam không còn quanh quẩn ở các thị trường dễ tính mà đã vào thị trường cao cấp.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:05

Vì sao Bất động sản khu vực Hồ Tây lại đắt khách?
Vì sao Bất động sản khu vực Hồ Tây lại đắt khách?

Ai cũng biết rằng để sở hữu một căn nhà, một căn hộ cao cấp hay một căn biệt thự khu Hồ Tây là điều không hề dễ dàng gì bởi giá trị BĐS khu Hồ Tây nằm trong nhóm cao nhất nước.

Thứ hai, 21/09/2015 - 06:50

Ngân hàng Nhà nước khẳng định giữ ổn định tỷ giá, dù Fed tăng lãi suất
Ngân hàng Nhà nước khẳng định giữ ổn định tỷ giá, dù Fed tăng lãi suất

(Dân trí) - Tỷ giá đồng Việt Nam đã có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường trong và ngoài nước. Thời điểm Fed tăng lãi suất trong thời gian tới sẽ không ảnh hưởng đến định hướng ổn định tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 07:33

Kinh hoàng bánh Trung Thu Trung Quốc 10 năm vẫn không bốc mùi
Kinh hoàng bánh Trung Thu Trung Quốc 10 năm vẫn không bốc mùi

Truyền thông Trung Quốc đang xôn xao về vụ việc một hộp bánh Trung Thu vẫn nguyên vẹn, không hề có bất cứ dấu hiệu ​hôi mốc gì khi được cất đi đến... 10 năm.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 04:42

Đại gia dính đòn, vỡ mộng tỷ USD
Đại gia dính đòn, vỡ mộng tỷ USD

Có những diễn biến bất lợi mới khiến nhiều DN lớn trong nước không thể ngờ tới khi lên kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên, những biến động xấu nhất lại mới chỉ vừa mới xảy ra, báo hiệu những khó khăn còn ở phía trước.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 01:16

ĐÁNG QUAN TÂM
"Nghĩa địa xe ô tô" của những tỷ phú ở Bắc Giang
"Nghĩa địa xe ô tô" của những tỷ phú ở Bắc Giang

Hàng trăm chiếc ô tô có đủ các thương hiệu như Camry, Hyundai, Mercedes, Toyota, Honda, Mazda hay các loại tàu thủy... nằm chềnh ềnh trên bãi quanh những ngôi biệt thự hoành tráng.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 10:29

Rau quả Việt Nam gặp hạn vì Trung Quốc
Rau quả Việt Nam gặp hạn vì Trung Quốc

Trước những biến động kinh tế, nông sản Việt Nam dần “đuối sức”, gặp khó trong vấn đề cạnh tranh và liên tục bị các nước trong khu vực “cướp” mất thị trường. Hàng loạt mặt hàng nông sản xuất khẩu giảm mạnh cả lượng và chất.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 10:10

Kinh hoàng công nghệ nước đóng bình
Kinh hoàng công nghệ nước đóng bình

Nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng bình sử dụng nguồn nước ô nhiễm, xử lý qua quýt bằng phương pháp thủ công. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, nước chứa một số vi khuẩn gây tiêu chảy, thủng giác mạc, viêm đường tiết niệu… hoặc chứa quá nhiều fluor gây đen răng, mục xương.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 08:17

Cá ngừ sọc dưa Trường Sa tăng giá, ngư dân “bỏ túi” cả trăm triệu đồng
Cá ngừ sọc dưa Trường Sa tăng giá, ngư dân “bỏ túi” cả trăm triệu đồng

(Dân trí) - Liên tiếp trong 2 vụ đánh bắt gần đây, ngư dân các tỉnh Nam Trung Bộ trúng đậm cá ngừ sọc dưa ở Trường Sa. Sau chuyến biển, ngư dân “bỏ túi” cả trăm triệu đồng vì sản lượng cao, lại được giá.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 08:07

Phát hiện đường dây biến heo nái già thành heo rừng
Phát hiện đường dây biến heo nái già thành heo rừng

Ngày 19/9, tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, đang củng cố hồ sơ để xử lý hành vi "hô biến" thịt heo nái thành heo rừng để lừa dối người tiêu dùng.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 08:03

Vận tải “khóc mếu” vì vừa giảm cước, xăng lại tăng giá
Vận tải “khóc mếu” vì vừa giảm cước, xăng lại tăng giá

Vừa bị sức ép dư luận nên phải giảm cước, các doanh nghiệp vận tải lại đang “khóc dở mếu dở” vì giá xăng lại tăng lên.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 05:05

Hoảng loạn Trung Quốc, lo sợ Mỹ: Rối loạn vàng, USD
Hoảng loạn Trung Quốc, lo sợ Mỹ: Rối loạn vàng, USD

Một lượng tiền lớn tìm nơi trú ẩn với việc đồng USD tăng lên. Vàng chưa thể thoát ra khỏi xu hướng giảm kéo dài từ cuối 2011. Giá có thể xuống dưới 1.100 USD/ounce, thậm chí dưới 1.000 USD/ounce.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 04:30

Cận cảnh cây vú sữa hình “Tứ linh” độc nhất giá hàng trăm triệu đồng
Cận cảnh cây vú sữa hình “Tứ linh” độc nhất giá hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Nhiên ngụ ấp Quân Phong (Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre) đang sở hữu cây vú sữa cổ hình “Tứ linh” (long, lân, quy, phụng) độc nhất giá hàng trăm triệu đồng. Cây vú sữa lạ này thu hút hàng ngàn lượt người đến tận nhà ông Nhiên để chiêm ngưỡng.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 03:33

Tỷ phú số một Hồng Kông lặng lẽ rút khỏi Trung Quốc
Tỷ phú số một Hồng Kông lặng lẽ rút khỏi Trung Quốc

Ngay từ năm 2011, Lý Gia Thành đã âm thầm bán bớt các bất động sản của ông ở Trung Quốc...

Thứ bảy, 19/09/2015 - 01:45

Có ai như sếp của tôi không?
Có ai như sếp của tôi không?

Tôi chuyển thư mời dự họp mặt kỷ niệm của một công ty đối tác cho sếp, liếc sơ qua mấy dòng chữ trên phong bì, sếp vứt trả cái thư rồi nói: “Khỏi!”. Sau đó khoát tay bảo tôi ra khỏi phòng để ông làm việc. Tôi khép cửa phòng, nghĩ bụng: “Làm việc với sếp mới thật khó. Hồi xưa sếp cũ đâu có vậy?”.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 11:36

Những trái ngon đất Việt đắt hàng... xuất ngoại
Những trái ngon đất Việt đắt hàng... xuất ngoại

Nhãn, chôm chôm, thanh long, vải thiều, xoài… là những trái cây Việt thơm ngon, bổ dưỡng, đang có mặt trên các thị trường khó tính khắp nơi trên thế giới.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 10:15

Những dự án nhà ở hút khách Tây
Những dự án nhà ở hút khách Tây

Thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục sôi động do không chỉ có khách hàng trong nước mà người nước ngoài và Việt Kiều cũng tích cực tham gia giao dịch.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 10:10