Đón đợi AEC, nhà đầu tư ASEAN đổ vốn vào bất động sản Việt Nam

(Dân trí) - Tính đến hết tháng 6/2015, các nhà đầu tư ASEAN đã rót hơn 16,6 tỷ USD vào thị trường bất động sản Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng vốn đầu tư.

Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa báo cáo tình hình thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của các nước ASEAN trước bối cảnh Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được hình thành vào cuối năm 2015.

Theo nhận định của Cục Đầu tư nước ngoài, bất động sản đang là một trong những lựa chọn đầu tư chính của các nhà đầu tư ASEAN vào Việt Nam. Theo lũy kế đến hết tháng 6/2015, các nhà đầu tư ASEAN đã đầu tư 54,6 tỷ USD vào các lĩnh vực, ngành nghề Việt Nam, trong đó có 30% (khoảng 16,6 tỷ USD) vốn đổ vào bất động sản. Tỷ lệ này càng tăng lên khi đã xuất hiện những dự án tỷ USD của các nhà đầu tư Singapore và Malaysia vào bất động sản.

Các cơ chế hội nhập sẽ giúp đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam (ảnh minh họa)
Các cơ chế hội nhập sẽ giúp đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam (ảnh minh họa)

Nhà đầu tư lớn nhất của ASEAN vào lĩnh vực bất động sản Việt Nam là Singapore với 77 dự án (chiếm 77% dự án) và 10 tỷ USD tổng vốn đầu tư (chiếm 60% tổng vốn). Đứng thứ hai là Malaysia với 16 dự án và 5,5 tỷ USD tổng vốn đầu tư (chiếm 33,3% tổng vốn). Các nhà đầu tư Brunei, Thái Lan và Philipines xếp sau với một số dự án nhỏ, lẻ.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, các dự án bất động sản của các nước ASEAN tập trung chủ yếu tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng vì đây là những trung tâm kinh tế lớn, thuận lợi cho các dự án bất động sản phát triển.

Nhận định của Cục Đầu tư nước ngoài, mặc dù không cạnh tranh trực tiếp với các dự án bất động sản cho thuê, văn phòng hạng sang với các đối thủ chính là Hàn Quốc song các dự án bất động sản của các nhà đầu tư ASEAN hướng vào cạnh tranh ở phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Đây là thế mạnh của các doanh nghiệp Singapore, Malaysia hay Brunei. Sắp tới, sẽ có nhiều hơn dự án vào bất động sản nghỉ dưỡng vào Việt Nam đặc biệt tại các điểm nóng đầu tư du lịch như Vân Đồn, Phú Quốc, Đà Nẵng…

Các dự án bất động sản của các nhà đầu tư ASEAN chủ yếu là các dự án nghỉ dưỡng, văn phòng cho thuê hạng trung. Dự án nhà ở thương mại không có sự xuất hiện của các nhà đầu tư ASEAN. 

Theo nghiên cứu của Công ty tư vấn bất động sản CBRE, việc hình thành AEC sẽ giúp các dự án bất động sản Việt Nam hút vốn ngoại nhiều hơn, đặc biệt là các nhà đầu tư ASEAN đầu tư vào các phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản du lịch và văn phòng cho thuê.

Việc thành lập một thị trường chung AEC sẽ giúp tăng trưởng các ngành công nghiệp và các sản phẩm xuất khẩu được lưu chuyển ngày càng nhanh chóng giữa các quốc gia ASEAN. Đây là điều kiện và cơ sở để tăng nguồn cung văn phòng cho thuê và bán lẻ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu đặt trụ sở, văn phòng, kho bãi của các công ty đa quốc gia. Đây không chỉ là cơ hội đầu tư của các doanh nghiệp ASEAN mà còn mở ra cho các nhà đầu tư bất động sản quốc tế khác.

Theo ông Desmond Sim – Giám đốc phụ trách Nghiên cứu của CBRE tại Đông Nam Á: Theo cam kết của các nước ASEAN, AEC sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 31/12/2015. Khi đó, hầu như các rào cản thương mại trong khối ASEAN đều được gỡ bỏ. Nhiều Cty sản xuất nước ngoài đầu tư vào Việt Nam nhằm thâm nhập vào thị trường có hơn 500 triệu dân này. Bên cạnh đó, nhiều DN bán lẻ nước ngoài cũng đang xúc tiến để gia nhập vào thị trường ASEAN. Trong bối cảnh đó, rõ ràng nhu cầu thuê văn phòng và diện tích bán lẻ sẽ lên cao.

Tuy nhiên, giới chuyên gia trong ngành bất động sản thừa nhận thực tế, chỉ với nhân tố hội nhập AEC hay các Hiệp định FTA+ sẽ không phải là yếu tố chính khiến bất động sản Việt Nam cất cánh, trở lại thời kỳ đỉnh cao.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Giám đốc Cty Địa ốc Đất Lành cho biết, cơ chế hội nhập sẽ khiến nhu cầu thuê mua văn phòng, nghỉ dưỡng tăng cao. Đây sẽ là yếu tố giúp thị trưởng giải phóng hàng tồn đọng. Tuy nhiên, những vấn đề nội tại của thị trường bất động sản như nợ xấu, dư cung bất động sản biệt thự, văn phòng cho thuê… cần được giải quyết để thu hút thêm nhiều dự án ngoại chất lượng.

“Nếu AEC hình thành, phân khúc bất động sản cho thuê sẽ có cơ hội được giải phóng khỏi tình trạng ảm đạm hiện nay do nhu cầu thuê, mua cao. Trong khi đó, đầu tư nước ngoài vào bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch sẽ khởi sắc hơn tại các điểm nóng như Phú Quốc, Quảng Ninh, Đà Nẵng…”, ông Đực cho hay.

Nguyễn Tuyền

Đón đợi AEC, nhà đầu tư ASEAN đổ vốn vào bất động sản Việt Nam - 2
Tin liên quan
Đang được quan tâm