TPHCM:

Doanh nhân Việt: “Cục muối chia đôi, cục đường nuốt gọn”

Dân trí “Người nước ngoài có quan điểm: Hãy làm cái bánh lớn hơn trước khi chia phần, còn doanh nhân Việt thì giành cái phần lớn nhất trong cái bánh đang có”, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM thẳng thắn nhận xét.
>>"Người Việt dở là thiếu đoàn kết trong làm ăn"
>>Doanh nghiệp Việt: "Cứ thích làm thuyền thúng, sao địch lại cá mập"

Tại cuộc trò chuyện với PV Dân trí về tinh thần đoàn kết của doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ hội nhập, ông Nguyễn Văn Đực bày tỏ sự bức xúc với “tật xấu” của người Việt là “cục muối chia đôi, cục đường nuốt gọn”.

Ông Đực cho hay: Người nước ngoài có quan điểm là hãy làm cái bánh lớn hơn trước khi chia phần, còn mình thì cố giành phần lớn nhất trong cái bánh đang có mà không có ý tưởng làm cái bánh lớn hơn. Để khi có phần nhỏ trong một cái bánh lớn thì vẫn được cái phần lớn hơn so với cái bánh nhỏ.

Cái dở của các doanh nghiệp Việt là thiếu đoàn kết trong hợp tác kinh doanh, mạnh ai nấy sống. Họ vượt lên và thoát khó mà không có sự hỗ trợ lẫn nhau.

mr-duc-a6d45

Ông Nguyễn Văn Đực bày tỏ sự bức xúc với “tật xấu” của người Việt là “cục muối chia đôi, cục đường nuốt gọn”

PV: Ông có thể đưa ra những minh chứng cụ thể nào cho thấy sự mất đoàn kết trong kinh doanh?

Ông Nguyễn Văn Đực: Cạnh tranh không lành mạnh, làm hàng nhái, hàng giả là biểu hiện tiêu biểu của mất đoàn kết. Lấy tên trùng nhau, logo gần nhau, nhãn mác gần giống như nhau... đó là cái phá hoại nghiêm trọng nhất đối với thương hiệu một doanh nghiệp.

Hùn hạp làm ăn rồi sau một thời gian lại chia bè, chia phái trong công ty. Nội bộ không đoàn kết, tranh giành quyền lực, quyền lợi đưa đến không đồng tâm cộng khổ đưa doanh nghiệp tiến lên. Chưa nói doanh nghiệp A, B mà trong từng doanh nghiệp cũng có tệ nạn khi ai giành quyền lợi cũng độc tài, độc đoán, chuyên quyền. Một ông giám đốc có cổ phần 20-30% trong công ty nhưng ông vẫn sẵn sàng làm một điều gì đó thiệt hại cho công ty để móc ngoặc, tham nhũng. Đáng lẽ hợp đồng 10 đồng thì ông khai lên 15 đồng để lấy 5 đồng đó.

Nhiều cuộc họp tranh luận như… mổ bò. Cổ đông lật đổ ông này, ông kia vì ông đó không hoàn thành đúng nhiệm vụ, có tư lợi tham ô.

Trong các cuộc họp, cổ đông chất vấn lẫn nhau là dấu hiệu tốt để phát triển?

Việc chất vấn như trên không xảy ra ở doanh nghiệp phát triển mà xảy ra ở doanh nghiệp có thua lỗ. Nhiều giám đốc có một chút bê bối nhưng doanh nghiệp tốt thì có thể chấp nhận cho họ lấy công chuộc tội. Anh làm thiệt hại 1 đồng nhưng anh làm lợi 10 đồng vẫn dễ tha thứ.  Ở đây, có trường hợp anh làm thiệt hại cho doanh nghiệp 10 đồng mà anh lại còn tư lợi.

Người Nhật có văn hoá minh bạch và trong sạch từ hàng trăm năm nay nên công ty họ đoàn kết. Những công ty như Honda, Toyota xuất phát điểm nhỏ nhưng nhờ làm tốt đã tạo thương hiệu quốc gia. Trong khi đó, nền kinh tế nước ta có nhiều người nhờ quyền lợi, thế lực đưa đẩy trở thành chủ doanh nghiệp mà không qua trường lớp, rèn luyện, lao động, bỏ qua thử thách dẫn đến yếu kém về năng lực, bê bối đạo đức nên doanh nghiệp mình sao mà so với Nhật được.

Ông vừa nhắc đến thương hiệu quốc gia, vậy Việt Nam mình đã có thương hiệu nào tầm cỡ để “không thể lẫn vào đâu được” khi vươn ra biển lớn chưa?

Doanh nghiệp Việt Nam chưa đủ thời gian để tạo được thương hiệu quốc gia. Một số thương hiệu có rồi lại mất hoặc chỉ mới quanh quẩn trong nước, chưa bước ra ngoài.

Ta tự hào thức ăn của mình phong phú đa dạng nhưng chưa có thương hiệu quốc gia về ẩm thực. Ta chỉ có món phở, bánh mì và cũng quẩn quanh đâu đó chứ sao bằng Lẩu Thái của Thái Lan, Sushi của Nhật, kim chi của Hàn…

Một thương hiệu lớn từng nhiều lần vượt đại dương sang Mỹ nhưng không cạnh tranh được. Và rốt cuộc vẫn chỉ là ao làng so với thế giới.

Trước đây, lĩnh vực bất động sản cũng có nhiều anh đầu tư ra nước ngoài nhưng chỉ với số tiền vài chục triệu USD. Số tiền này như muối bỏ biển, như cát trên sa mạc. Nhiều lần ta đưa sản phẩm ra nước ngoài nhưng không thành công. Đầu tư nước ngoài thành công nhất hiện nay của doanh nghiệp Việt cũng chỉ ở Myanma, Campuchia, Lào.

Cách làm thương hiệu của doanh nghiệp chúng ta chưa tốt. Tiềm lực tài chính không đủ để truyền thông tới nơi tới chốn. Cứ như phú nông nhà quê lên Sài Gòn thì tài sản, trình độ anh bằng ai mà PR được ở đất Sài Gòn.

Thôi thì trước mắt hãy cạnh tranh trong ASEAN rồi hãy ra châu Á, Mỹ. Nhiều ông trong ASEAN chưa là gì đã vội vã qua Mỹ PR thương hiệu thì chỉ có nước chết thôi.

Trong kinh doanh có triết lý là “bán cái người ta cần” nhưng mình có gì để người ta cần?

Phải đi vào sản phẩm nông nghiệp, bởi đó là cái trong tầm tay. Làm tốt những sản phẩm để nổi tiếng như bánh phồng tôm, đậu tương, bánh tráng, nước mắm... sau đó mới tính đến một số lĩnh vực sản xuất về linh kiện điện tử, công nghệ thông tin…

Việt Nam từng mơ mộng là một trong những nước sản xuất tàu biển của thế giới nhưng thất bại từ vụ Vinashin. Mình khó thành nước đại công nghiệp khi các nước khác đi trước Việt Nam nhiều thập kỷ. Đừng nói máy bay, tàu ngầm, tàu thuỷ cho nó xa vời, ngay cả túi da mình muốn sản xuất cạnh tranh thế giới cũng không nổi.

May mặc chẳng qua gia công vì đâu có vải, phụ kiện tốt! Cái phẹc-mơ-tuya là cái khó làm chứ không phải dễ. Cầm cái phẹc-mơ-tuya hàng hiệu thì kéo rất êm, nhẹ, mềm tay, trong khi linh kiện của mình kém, kéo phát nghe rột rột.

Tôi có một anh bạn “trùm” da giày Việt Nam nhưng khi qua bên Ý coi nhà máy thuộc da của họ thì “bật ngửa” là mình không thể làm được. Công nghệ thuộc da người ta tuyệt vời, cầm mềm, mượt, còn thuộc da mình cứng ngắt như bánh mì khô thì làm sao mà thuyết phục người ta.

Mình có sữa bò có nhưng có làm được phô mai đâu. Trong khi thế giới có hàng ngàn loại phô mai.

Phải suy nghĩ tính toán cho kỹ thế mạnh của mình là gì rồi tập trung vào để có được thương hiệu quốc gia. Phải tìm hướng đi riêng nhưng thuộc sở trường của mình như gạo, bắp…

Nghĩa là chúng ta chưa phát triển, chưa sẵn sàng để hội nhập, thưa ông?

Bản thân doanh nghiệp trong nước cũng muốn hội nhập nhưng thực lực rất yếu. Nếu hội nhập sẽ bị mua hết. Thực tế, mới hội nhập là đã bị hoà tan ngay trong nước rồi. Chưa kịp cử “quân” đi “đánh” thì họ đã tràn vào mua.

Chỉ còn cơ hội liên kết nước ngoài để dựa vào đồng vốn, kỹ thuật, trình độ tiếp thị… của họ. May ra, với sự hợp tác đó mới có thể bảo tồn doanh nghiệp của mình, thay đổi cung cách kinh doanh sản xuất thì mới vươn ra được với các nước ASEAN.

Vừa rồi chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói: Việt Nam là nước lạ lùng nhất thế giới - không chịu phát triển. Theo tôi, bà Lan nói đúng vế đầu - “lạ lùng nhất thế giới”. Không những trong lĩnh vực kinh tế, ở các mặt khác, chúng ta cũng có nhiều cái… không giống ai.

Ở vế sau “không chịu phát triển” thì chuyên gia này chưa nói đủ hết thực tế. Vì nếu nói chúng ta không chịu rồi ngày mai chúng ta chịu nghĩa là chúng ta đã đổi được. Tôi thì dùng chữ “không thể phát triển”. Nếu cứ với cung cách, tư duy, tập tục như thế này thì không thể phát triển chứ nói gì đến không chịu. Dù có chịu cũng không được.

Vậy để “vươn ra biển lớn”, doanh nghiệp Việt cần phải làm gì?

Phải có những thay đổi để hỗ trợ cho doanh nghiệp không bị khó khăn, bắt chẹt, đánh thuế quá cao. Không để doanh nghiệp phải đi lo lót, hối lộ. Phải giảm lạm phát, giảm lãi suất ngân hàng bởi lâu nay ngân hàng quá tàn bạo, rút sạch của doanh nghiệp. Những năm 2011-2012, lãi suất 25-27%, doanh nghiệp nào chịu nổi. Biết bao doanh nghiệp âm vốn.

Từng doanh nghiệp phải trong sạch hoá đội ngũ của mình. Đặc biệt phải đoàn kết, phải nhìn về một hướng chứ không phải đấu đá, chia 5 xẻ 7.

Trong tình hình hiện nay, doanh nghiệp buộc lòng liên kết với các thế lực có đồng vốn cao để có thể phát triển. Đồng vốn không nhiều thì không thể tạo lực mạnh để vươn ra được. Tàu nhỏ làm sao vươn ra biển mà phải kèm theo tàu lớn. Đây là thời điểm chấp nhận sáp nhập, mua bán, tạo bước ngoặt mới để phát triển.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Công Quang

 

Doanh nhân Việt: “Cục muối chia đôi, cục đường nuốt gọn” - 2

 

 

 

 

MỚI NHẤT
Ngân hàng Nhà nước “kiểm soát đặc biệt” DongA Bank
Ngân hàng Nhà nước “kiểm soát đặc biệt” DongA Bank

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước chính thức công bố kết luận thanh tra DongA Bank theo quy định của pháp luật và quyết định kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng này.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 04:56

Giới tỷ phú Trung Quốc liên tiếp gặp "vận đen"
Giới tỷ phú Trung Quốc liên tiếp gặp "vận đen"

(Dân trí) - Trong vòng 2 tháng trở lại đây, những người giàu nhất Trung Quốc liên tục gặp “vận đen”. Đầu tiên là thị trường chứng khoán “rơi tự do”, tiếp đến là cú sốc tỷ giá.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 04:33

Không "giải" được 20 tỷ USD hàng Trung Quốc vào Việt Nam thì "nguy"!
Không "giải" được 20 tỷ USD hàng Trung Quốc vào Việt Nam thì "nguy"!

“Chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc lớn như thế, thậm chí có thể còn tiếp tục vượt con số 20 tỷ USD mà chúng ta nói không thể lượng hóa được thì không thuyết phục…”.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 04:10

Thị trường vàng trang sức: Doanh nghiệp cạnh tranh "bung" hàng độc
Thị trường vàng trang sức: Doanh nghiệp cạnh tranh "bung" hàng độc

Ngày càng nhiều hơn doanh nghiệp tham gia vào thị trường vàng trang sức, theo đó áp lực cạnh tranh từ giá bán, các chương trình ưu đãi, sự độc đáo của sản phẩm tăng mạnh.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 04:00

Khẳng định vị thế của sản phẩm thương hiệu Việt
Khẳng định vị thế của sản phẩm thương hiệu Việt

Những năm gần đây, cùng với phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và sự nỗ lực của các doanh nghiệp đã góp phần tạo nên một tâm lý tiêu dùng mới cho người dân, đó là sử dụng hàng Việt Nam chất lượng tốt.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 03:30

"Người Việt mình xài sang quá!"
"Người Việt mình xài sang quá!"

(Dân trí) - Trong buổi nói chuyện về Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương – TPP, ông Phạm Phú Ngọc Trai, người sáng lập Công ty Tư vấn kinh doanh Hội nhập toàn cầu (GIBC) bày tỏ sự lo ngại về “thói quen” thích… xài đồ hiệu của người Việt trong khi đất nước còn nghèo.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 03:08

Giá dầu giảm, ông hoàng Trung Đông phải đi vay tiền
Giá dầu giảm, ông hoàng Trung Đông phải đi vay tiền

Chi tiêu khổng lồ nhưng kiên quyết không giảm sản lượng dầu, liệu có khả năng Saudi Arabia phá sản?...

Thứ sáu, 14/08/2015 - 02:06

Tiết kiệm được 20 triệu đồng/tháng nên đầu tư gì?
Tiết kiệm được 20 triệu đồng/tháng nên đầu tư gì?

(Dân trí) - Hàng tháng gia đình tôi tiết kiệm được 20 triệu đồng sau khi đã trừ hết các khoản chi phí trong gia đình. Ngoài gửi tiết kiệm, tôi có thể lựa chọn phương án đầu tư nào để kiếm thêm lời?

Thứ sáu, 14/08/2015 - 02:00

Giá vàng lại “lao dốc không phanh”, USD chạm trần
Giá vàng lại “lao dốc không phanh”, USD chạm trần

(Dân trí) - Sau 2 phiên tăng vọt gần 1,7 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước lại “lao dốc không phanh”. Trong khi đó, giá USD ngân hàng chính thức chạm trần 22.106 VND.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 12:15

Phản biện "to tiếng", làm ăn gặp rủi ro?
Phản biện "to tiếng", làm ăn gặp rủi ro?

Doanh nghiệp (DN) có tâm lý ngần ngại đóng góp ý kiến về chính sách cũng bởi thực tế đã có nhiều trường hợp ai “nói to” thì rủi ro trong làm ăn càng lớn.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 12:15

Nhân dân tệ tăng giá trở lại sau 3 ngày liên tiếp giảm
Nhân dân tệ tăng giá trở lại sau 3 ngày liên tiếp giảm

(Dân trí) - Trung Quốc đã thực hiện đúng tuyên bố "không cần giảm giá đồng nhân dân tệ thêm nữa" khi điều chỉnh tăng tỷ giá tham chiếu vào sáng ngày hôm nay (14/8) sau 3 ngày giảm liên tiếp trước đó.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 11:24

Nhu cầu vàng thế giới xuống thấp nhất trong 6 năm
Nhu cầu vàng thế giới xuống thấp nhất trong 6 năm

(Dân trí) - Sức mua vàng của thế giới đã giảm xuống đáy của 6 năm trong quý 2 năm nay do người tiêu dùng Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục hạn chế mua, bất chấp giá vàng giảm sâu.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 10:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Địa ốc cao cấp Hà Nội đón luồng gió mới
Địa ốc cao cấp Hà Nội đón luồng gió mới

Thị trường địa ốc Hà Nội đang ngày càng sôi động với hàng loạt dự án được mở bán và khởi công khi các “luồng gió” về tín dụng cũng như vốn FDI vào bất động sản ngày một mạnh lên.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 10:13

Giá dầu chạm đáy 6 năm rưỡi
Giá dầu chạm đáy 6 năm rưỡi

(Dân trí) - Đối mặt sức ép của tình trạng dư thừa nguồn cung, giá dầu thế giới phiên giao dịch đêm qua (13/8) có lúc trượt dưới mốc 42 USD/thùng, thấp nhất trong 6 năm rưỡi. Một số chuyên gia dự báo giá dầu có thể sụt về mức 30 USD/thùng.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 09:35

Gánh nặng nợ công tăng lên khi VND xuống giá
Gánh nặng nợ công tăng lên khi VND xuống giá

Ba ngày liên tiếp giới đầu tư toàn thế giới mất ngủ vì động thái phá giá của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Tỉ giá VND/USD tại thị trường tự do vọt lên 22.200 VND/USD, tỉ giá niêm yết tại các ngân hàng (NH) chạm trần cho phép của NHNN. Các chuyên gia cho rằng khi VND mất giá đồng nghĩa với gánh nặng nợ công sẽ lại đè nặng lên Chính phủ.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 08:05

Tái cơ cấu nông nghiệp: Cần đi từ “Z đến A”
Tái cơ cấu nông nghiệp: Cần đi từ “Z đến A”

(Dân trí) - Trước đây chúng ta sản xuất nông nghiệp theo tư duy chiều xuôi – từ “A đến Z”, tức là sản xuất hàng hóa rồi bán ra thị trường. Nay, cần làm từ “Z đến A”, tức là tìm hiểu nhu cầu của thị trường rồi mới sản xuất hàng hóa đáp ứng yêu cầu đó.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 07:42

Thành tỷ phú từ nghề... gặt mướn
Thành tỷ phú từ nghề... gặt mướn

Với thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm, ít ai nghĩ đây là tiền lãi ông Lê Hoàng Buôl, ấp 7, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy (Hậu Giang) kiếm được từ nghề gặt lúa mướn. Ông không gặt thủ công tốn kém mà gặt mướn bằng máy gặt đập liên hợp.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 07:27

Vạch trần công nghệ pha trà chanh bằng hóa chất
Vạch trần công nghệ pha trà chanh bằng hóa chất

(Dân trí) - Với 1 thìa nhỏ “bột chanh tinh luyện”, người bán hàng nước sẽ có bình trà chanh thơm ngon.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 07:20

Vàng tăng sốc, có người kiếm 10 tỉ một ngày
Vàng tăng sốc, có người kiếm 10 tỉ một ngày

Cơn sóng phá giá đồng nội tệ của Trung Quốc đang tạo ra những cú va đập mạnh khó lường đến các kênh đầu tư trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 07:08

Gà Mỹ rẻ như rau: Người nuôi gà Việt lỗ hơn 1.300 tỷ đồng
Gà Mỹ rẻ như rau: Người nuôi gà Việt lỗ hơn 1.300 tỷ đồng

(Dân trí) - Suốt 11 tháng qua, các doanh nghiệp và người chăn nuôi gà công nghiệp trong nước đều đang bán dưới giá thành và đã thua lỗ hơn 1.300 tỷ đồng. Điều này khiến hơn 5.000 trang trại có nguy cơ vỡ nợ và đe dọa đến việc làm của 15.000 nông dân.

Thứ sáu, 14/08/2015 - 06:00

Bắt giữ gần 1 tấn ngà voi và sừng tê giác nhập lậu qua cảng Tiên Sa
Bắt giữ gần 1 tấn ngà voi và sừng tê giác nhập lậu qua cảng Tiên Sa

(Dân trí) - Chiều ngày 13/8, Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu – C74 (Bộ Công an) và Cục Hải quan TP Đà Nẵng đã tiến hành, kiểm tra bắt giữ gần 1 tấn ngà voi và sừng tê giác nhập lậu từ nước ngoài qua cảng Tiên Sa.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:52

Chứng khoán “chao đảo” do lo ngại về tỷ giá
Chứng khoán “chao đảo” do lo ngại về tỷ giá

(Dân trí) - Chỉ số VN-Index hôm nay tiếp tục giảm 10 điểm, rời ngưỡng 600 điểm khi tâm lý nhà đầu tư vẫn lo ngại về việc phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) và việc điều chỉnh tăng gấp đôi biên độ giao dịch tiền đồng ngày hôm qua.

Thứ năm, 13/08/2015 - 08:05

Sáp nhập Sacombank: Ông Trầm Bê cam kết dùng tài sản xử lý nợ xấu
Sáp nhập Sacombank: Ông Trầm Bê cam kết dùng tài sản xử lý nợ xấu

(Dân trí) - Ông Trầm Bê sẽ không tham gia quản trị, điều hành Sacombank sau sáp nhập. Đồng thời, NHNN sẽ thực hiện quyền cổ đông đối với toàn bộ số cổ phần thuộc sở hữu của ông Trầm Bê và những người có liên quan.

Thứ năm, 13/08/2015 - 06:26

Việt Nam có phá giá tiền đồng?
Việt Nam có phá giá tiền đồng?

(Dân trí) - Sau khi NHNN “nới” biên độ tỷ giá, một số ý kiến lo ngại rằng, Việt Nam đang phá giá tiền đồng. Trả lời rõ hơn vấn đề này, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay: “Việc điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá thêm +/-1% sẽ tạo sự linh hoạt cho thị trường”.

Thứ năm, 13/08/2015 - 05:25