Tư vấn làm giàu:

"Người Việt dở là thiếu đoàn kết trong làm ăn"

Dân trí "Cái dở tệ của người Việt Nam là thiếu đoàn kết trong hùn hạp làm ăn, lúc nào cũng muốn mình có cái gì, không nghĩ đến người khác cần cái gì, muốn cái gì".
>>10 triệu đồng, tôi nên bắt đầu kinh doanh cái gì?
>>100 triệu đồng nên đầu tư nuôi bò hay mở quán cà phê?
>>Có 200 triệu đồng nên đầu tư kinh doanh gì để tăng thu nhập?

Sau khi giới thiệu các câu hỏi tư vấn làm giàu, khởi nghiệp, báo Dân trí đã nhận được nhiều bình luận, chia sẻ, góp ý của các độc giả lẫn các chuyên gia. Dưới đây, xin giới thiệu một ý kiến góp ý rất tâm huyết của độc giả Huynh Tri Si.

"Mấy hôm nay tôi đọc những lời tư vấn của các chuyên gia kinh tế nhưng 70% là lý thuyết suông, không thực tế. Nên biết rằng để có khả năng làm chủ là một quá trình phấn đấu không ngừng cộng thêm yếu tố may mắn nữa. Đừng nói là 10 triệu mà có thể là 0 đồng, kể cả không bằng Trung học phổ thông vẫn có thể làm chủ được. Vì sao vậy, do là mỗi con người có một tố chất khác nhau, có một sức khỏe khác nhau, quan hệ xã hội khác nhau, sự may mắn khác nhau..., điều này quyết định đến sự thành công của một con người.

Tại sao cứ hỏi tôi có số tiền này tôi phải làm gì, với số tiền này tôi làm sao mua nhà cửa, xe cộ..mà không hỏi tại sao mình muốn làm gì? Có hoạch định kế hoạch chưa? Đang thiếu kiến thức gì cho công việc này? Có đam mê việc chuẩn bị làm hay không? Có chấp nhận trắng tay khi thất bại không? Có đủ sức khỏe và áp lực công việc không? Đây mới chính là các yếu tố chính đi đến thành công.

Bạn đọc có thắc mắc hoặc cần tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, làm giàu, hãy gửi tới chúng tôi qua địa chỉ: kinhdoanh@dantri.com.vn

Theo tôi nên khuyến khích tự học hỏi không ngừng, tự mày mò nghiên cứu cái mình thích, khi tự thấy đủ điều kiện, đủ năng lực mới bước ra làm. Nên nhớ không phải ra làm chủ mới có nhiều tiền mà ở một vị trí làm công có tay nghề cao cũng có tiền dư giả, như người xưa nói "nhất nghệ tinh, nhất thân vinh".

Hiện nay, chúng ta đa phương hóa, quốc tế hóa chỉ sợ ta không đủ năng lực tiếp nhận công việc để lấy tiền nhiều. Cái dở tệ của người Việt Nam là thiếu đoàn kết trong hùn hạp làm ăn, lúc nào cũng muốn mình có cái gì, không nghĩ đến người khác cần cái gì, muốn cái gì.

Khi đội ngũ công nhân đủ trình độ nắm bắt công nghệ thì có thể tự tạo, nghiên cứu công nghệ như Trung Quốc và Nhật Bản. Một xã hội văn minh là một xã hội lấy đạo đức làm nền tảng. Dụng nhân tài để phát triển đất nước trật tự kỷ cương, mỗi người mỗi công việc, người nào việc nấy, kẻ có nhiều phước nên giúp kẻ ích phước, kẻ ít may mắn tự mình hoàn thiện chính mình. Đoàn kết lá lành đùm lá rách, tinh thần đoàn kết tương thân, tương ái. Đó là yếu tố mà Nhật Bản hay các nước phát triển đã thành công".

Huynh Tri Si

*Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm của riêng tác giả.

"Người Việt dở là thiếu đoàn kết trong làm ăn" - 1
MỚI NHẤT
Cảnh báo rủi ro xuất lợn thịt sang Trung Quốc
Cảnh báo rủi ro xuất lợn thịt sang Trung Quốc

Thương lái Việt Nam làm ăn với thương lái Trung Quốc thường không có hợp đồng rõ ràng, nên dễ bị động...

Thứ hai, 10/08/2015 - 02:04

Jack Ma: “Tôi đứng nhìn kẻ thù rơi nước mắt”
Jack Ma: “Tôi đứng nhìn kẻ thù rơi nước mắt”

(Dân trí) - “Có người từng nói chưa bao giờ thấy tôi khóc, đơn giản vì tôi không có thời gian để khóc, tôi luôn nỗ lực hết mình và để thời gian đó đứng nhìn đối thủ của mình rơi nước mắt”. Đó là lời nhắn nhủ của Jack Ma tới các bạn trẻ đam mê lập nghiệp trong buổi nói chuyện tại đại học Bắc Kinh ngày 8/8.

Thứ hai, 10/08/2015 - 01:25

Nhiều doanh nghiệp khai thác titan không chịu hoàn thổ
Nhiều doanh nghiệp khai thác titan không chịu hoàn thổ

(Dân trí) - Hầu hết các doanh nghiệp khai thác titan trên địa bàn huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã hạn khai thác. Thế nhưng, việc hoàn thổ và trồng rừng đến nay các doanh nghiệp vẫn không chịu thực hiện khiến chính quyền địa phương bất lực, còn người dân thì bức xúc.

Thứ hai, 10/08/2015 - 11:30

0 đồng và thông điệp của Thống đốc
0 đồng và thông điệp của Thống đốc

Tròn 1 tháng sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua lại OceanBank với giá 0 đồng, hôm qua, Thống đốc Nguyễn Văn Bình “nói chuyện thẳng thắn” với báo chí rằng: “Bản chất là ngân hàng bị mua lại đã phá sản”.

Thứ hai, 10/08/2015 - 10:06

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc “bốc hơi” 249 tỷ USD
Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc “bốc hơi” 249 tỷ USD

(Dân trí) - Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tính đến hết tháng 7/2015 đạt 3.650 tỷ USD, giảm 42 tỷ USD so với tháng 6/2015, Hãng tin Bloomberg dẫn công bố báo cáo dự trữ ngoại hối hàng tháng của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) ngày 8/8 cho biết.

Thứ hai, 10/08/2015 - 10:00

Doanh nghiệp Việt gấp rút tìm hướng phát triển ở nước Nga
Doanh nghiệp Việt gấp rút tìm hướng phát triển ở nước Nga

UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, đang gấp rút triển khai kế hoạch để các doanh nghiệp đi khảo sát thị trường kinh doanh tại Liên bang Nga và phát triển những mặt hàng chất lượng cao của Việt Nam tại Liên bang Nga.

Thứ hai, 10/08/2015 - 09:13

Đại gia Việt mang tiền đầu tư nhiều nhất vào Lào, Mỹ
Đại gia Việt mang tiền đầu tư nhiều nhất vào Lào, Mỹ

(Dân trí) - Các nhà đầu tư Việt Nam đã đầu tư hơn 155,4 triệu USD ra nước ngoài trong nửa đầu năm 2015, trong đó tập trung chủ yếu ở các nước Lào, Mỹ và Đức.

Thứ hai, 10/08/2015 - 09:00

Ôtô Philippines ra hàng, các hãng xe rời bỏ Việt Nam?
Ôtô Philippines ra hàng, các hãng xe rời bỏ Việt Nam?

Hỗ trợ 1.000 USD/xe sản xuất trong nước, dành cho các dòng xe ưu tiên để nâng cao tỷ lệ nội địa hóa là những chính sách ưu đãi phát triển công nghiệp ô tô của Chính phủ Philippines. Đây sẽ là đối thủ đáng gờm với ô tô Việt Nam trong khu vực.

Thứ hai, 10/08/2015 - 08:40

Cuộc giằng co chống thương lái Trung Quốc
Cuộc giằng co chống thương lái Trung Quốc

Bình Thuận phạt 23 người Trung Quốc mua thanh long, Cà Mau mạnh tay xử phạt...

Thứ hai, 10/08/2015 - 08:15

Kiếm tiền triệu nhờ rơm, rạ
Kiếm tiền triệu nhờ rơm, rạ

(Dân trí) - Trước đây, rơm thường là thứ bỏ đi được nông dân đốt đồng sau mỗi vụ thu hoạch gây ô nhiễm môi trường. Thế nhưng, bây giờ nhu cầu tiêu thụ rơm khá lớn nên nông dân tận dụng bán kiếm tiền triệu và có khi còn tiêu thụ nhanh hơn cả lúa.

Thứ hai, 10/08/2015 - 07:55

Xóa sổ toàn bộ xăng A92: Không dễ!
Xóa sổ toàn bộ xăng A92: Không dễ!

Có cửa hàng bán xăng dầu sau một thời gian bán xăng sinh học E5 nay quay lại bán xăng A92.

Thứ hai, 10/08/2015 - 07:49

Thanh long rớt giá, nho mất mùa
Thanh long rớt giá, nho mất mùa

Thanh long ở Bình Thuận liên tục rớt giá trong gần nửa tháng qua khi vụ thu hoạch chính vào đợt cao điểm, bắt đầu từ giữa tháng 7.

Thứ hai, 10/08/2015 - 06:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Khách sạn thuê thiếu nữ…ngủ thử giường
Khách sạn thuê thiếu nữ…ngủ thử giường

(Dân trí) - Một khách sạn ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) vừa gây chú ý khi tổ chức một cuộc tuyển nhân sự có một không hai: thuê thiếu nữ trẻ ngủ thử giường.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:34

Đùi gà Mỹ rẻ hơn rau, thịt lợn Việt đắt khách Tàu
Đùi gà Mỹ rẻ hơn rau, thịt lợn Việt đắt khách Tàu

Tuần qua, vấn đề có hay không việc đùi gà Mỹ bán phá giá ở Việt Nam được nhiềungười quan tâm. Trong khi đó, hiện thịt lợn đang tăng giá do thương lái TrungQuốc ồ ạt gom mua lợn.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 03:32

Thu 8 tỷ tiền lãi từ... khoai lang
Thu 8 tỷ tiền lãi từ... khoai lang

Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Văn Cường, xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) giờ trở thành ông chủ trang trại trồng khoai lang rộng 60ha, thu lãi hơn 8 tỷ đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 03:10

Nuôi heo bằng… máy  lạnh, bỏ túi 300 triệu đồng/năm
Nuôi heo bằng… máy lạnh, bỏ túi 300 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Sau nhiều năm nuôi heo theo cách truyền thống nhưng đều thất bại, anh Tuấn quyết tâm tìm tòi cách làm mới và đã thành công với mô hình trang trại nuôi heo bằng hệ thống phòng lạnh khép kín, bỏ túi 300 triệu đồng/năm.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 01:38

Có 700 triệu, tôi có nên đầu tư vào nhà đất?
Có 700 triệu, tôi có nên đầu tư vào nhà đất?

(Dân trí) - Vợ chồng tôi tích cóp được 700 triệu đồng, hiện đang gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên, lãi thấp quá nên tôi muốn đầu tư vào nhà đất để sinh lời cao hơn. Tuy nhiên, với số tiền trên tôi chưa biết cách đầu tư vào mảng nào. Độc giả hãy tư vấn giúp tôi!

Chủ nhật, 09/08/2015 - 10:49

Choáng với dinh thự "vô tiền khoáng hậu" của đại gia Hà Nam
Choáng với dinh thự "vô tiền khoáng hậu" của đại gia Hà Nam

Nằm ngay trung tâm Phủ Lý – Hà Nam, một tòa lâu đài lộng lẫy, hoành tráng 4 mặt tiền giá trị hàng trăm tỷ vừa được khánh thành vài năm gần đây đã gây sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 09:45

Kiếm trăm triệu mỗi tháng từ nghề vẽ tranh lên kính
Kiếm trăm triệu mỗi tháng từ nghề vẽ tranh lên kính

(Dân trí) - Ngày nay, thay vì thiết kế các bức tường bê tông tẻ nhạt quen thuộc, nhiều người chọn tranh kính làm vách ngăn phòng, sàn nhà... vì tính sinh động mà sản phẩm này mang lại. Chính vì thế, đây cũng đang trở thành một ngành “hot” hái ra tiền.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:40

Tài phiệt vỡ trận, Putin chung cảnh khốn khó
Tài phiệt vỡ trận, Putin chung cảnh khốn khó

Giá dầu lao dốc chưa có điểm dừng khiến nhiều tập đoàn và doanh nghiệp toàn cầu lao đao, trong đó có nhiều nhà tài phiệt khí đốt Nga. Nguy cơ nước Nga rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính mới lại cận kề.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:33

Hiệp định Thương mại Việt Nam-EU: Điểm danh những mặt hàng được "mở cửa"
Hiệp định Thương mại Việt Nam-EU: Điểm danh những mặt hàng được "mở cửa"

(Dân trí) - EU sẽ xoá bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu cho các nhóm hàng quan trọng của Việt Nam như dệt may, giày dép và thuỷ sản trong khi Việt Nam đồng ý xoá bỏ thuế nhập khẩu trong thời gian tối đa 10 năm với mặt hàng rượu vang, rượu mạnh, bia, thịt lợn và thịt gà nhập khẩu.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:28

Ngậm quả đắng vì ham đồ thanh lý giá rẻ
Ngậm quả đắng vì ham đồ thanh lý giá rẻ

Trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều người rao bán, thanh lý vật dụng gia đình, tủ lạnh, bàn ghế… với giá chỉ bằng một nửa so với ngoài cửa hàng. Tuy vậy, đây thực chất là chiêu trò kinh doanh ẩn sau chữ “thanh lý” để tăng doanh số, giá mặt hàng này đôi khi còn đắt hơn so với sản phẩm mới ngoài cửa hàng.

Chủ nhật, 09/08/2015 - 07:33

Bơm bột rau câu vào tôm: Phạt chủ cơ sở 30 triệu đồng
Bơm bột rau câu vào tôm: Phạt chủ cơ sở 30 triệu đồng

Chi cục Quản lý thị trường Phú Yên nhận định việc bơm bột thạch rau câu vào tôm thương phẩm là hành vi gian lận thương mại, làm giảm chất lượng tôm, đánh lừa người tiêu dùng.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 10:09

Có kẽ hở trong nhập gà Mỹ
Có kẽ hở trong nhập gà Mỹ

“Có hay không lỗ hổng trong nhập khẩu đùi gà, cánh gà cận date (hạn sử dụng), quá date thì các cơ quan chức năng phải vào cuộc điều tra mới khẳng định được. Nếu có như vậy thì đúng là ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và cả người chăn nuôi”.

Thứ bảy, 08/08/2015 - 08:08