Đoàn kết doanh nghiệp Việt:

Doanh nghiệp Việt: "Cứ thích làm thuyền thúng, sao địch lại cá mập"

Dân trí Nhiều người ví von, các doanh nghiệp Việt Nam còn yếu lắm cả năng lực cạnh tranh với nước ngoài lẫn sự đoàn kết trong quốc gia. Họ chỉ như những chiếc thuyền thúng nhưng lại đang hăm hở hừng hực khí thế vươn ra biển lớn đầy sóng gió và bão tố.
>>Ngồi nhậu nhẹt thì được, bàn công chuyện thì anh nào biết anh nấy!
>>"Người Việt dở là thiếu đoàn kết trong làm ăn"

Thuyền thúng sao có thể ra biển lớn?

Nhắc về chuyện đoàn kết doanh nghiệp Việt, một giám đốc doanh nghiệp lớn tại Việt Nam phải thốt lên đầy ngán ngẩm pha lẫn xót xa: "Khó lắm, cực kỳ khó. Gì chứ chuyện liên kết các ông chủ doanh nghiệp cùng hướng đến chia sẻ lợi ích là rất khó. Chúng tôi cũng kết hợp xây dựng những lớp đào tạo doanh nhân, nhưng chủ yếu là nơi đào tạo những kiến thức đơn thuần, thật khó tìm được những kinh nghiệm thực tế từ các tổng giám đốc (CEO), giám đốc tài chính (CFO)… Đặc biệt,  hiện ở Việt Nam có không ít doanh nghiệp tồn tại được là nhờ vào các mối quan hệ thân quen”.

Về góc độ đoàn kết để hướng ra biển lớn, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn thiếu hẳn trào lưu "cá mập" tập đoàn như của Hàn Quốc, Nhật Bản… Khi một doanh nghiệp lớn đi đầu tư ở nước khác, họ sẽ kéo theo hàng loạt các  doanh nghiệp “chân rết”, từ ngân hàng, bán lẻ, đến các doanh nghiệp hỗ trợ nhỏ và vừa đi theo. Câu chuyện đầu tư của các doanh nghiệp Việt hiện nay chủ yếu đến từ các đột phá từ các doanh nghiệp tư nhân, tự thân mà có được.

Theo quan điểm của PGS, TS. Nguyễn Hồng Sơn, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội: Trong sân chơi hội nhập hiện nay, môi trường đều bằng phẳng và là cuộc chiến đầy cam go, khốc liệt. Rất nhiều ngành, nghề và doanh nghiệp Việt Nam có năng lực rất yếu về hội nhập như: không hiểu biết luật quốc tế, am tường thị trường, cán bộ nhân sự thiếu năng lực ngoại ngữ và tác phong, nghiệp vụ làm việc quốc tế…

lagi-5-0745f

Hội nhập của các doanh nghiệp Việt Nam được ví như con thuyền thúng trước biển khơi bão tố

 

TS. Sơn đánh giá, người Việt, doanh nghiệp Việt rất cởi mở, mến khách và muốn đi làm ăn ở mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, một điểm yếu của chúng ta chính là chưa có tính liên kết, không ai muốn ngồi cùng với ai vào một con thuyền để chia lợi nhuận, ai cũng muốn mình là một chiếc thuyền.

Nhắc đến doanh nghiệp Việt Nam hội nhập, người ta thường ví chiếc thuyền thúng của ngư dân Nam Trung bộ, tròng trành hăm hở ra khơi nhưng trước mắt lại đầy phong ba, bão tố sẵn sàng đánh chìm tất cả. Đã là thuyền thúng, lại là đơn lẻ thì ra biển lớn làm sao được!?

Nhắc đến mối lo trước thềm những cuộc hội nhập lớn, TS Sơn nhấn mạnh: Trước mắt, Việt Nam sẽ hội nhập vào ASEAN thông qua cơ chế Cộng đồng kinh tế ASEAN được hình thành vào cuối năm 2015, nơi đó, hơn 60% các hàng hóa thông thường của 10 nước ASEAN sẽ được xóa bỏ thuế quan về 0%.

Điều cần nhất lúc này là các doanh nghiệp Việt phải đoàn kết để giữ được thị trường, giữ được niềm tin hàng Việt trong mắt người Việt để rồi chinh phục thị trường các nước ASEAN. Nếu Việt Nam không cạnh tranh, không giữ được thị trường với các nước ASEAN thì đừng nói có thể cạnh tranh được với các nền kinh tế phát triển hơn như Hàn Quốc, 28 nước EU và Mỹ khi các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới được xây dựng như: FTA Việt Nam - Hàn Quốc, FTA Việt Nam - Liên minh kinh tế Á Âu, FTA Việt Nam - EU và Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình dương (TPP) với Mỹ, Nhật, Singapore và nhiều nước phát triển khác…

Đầu tư ra nước ngoài vẫn là “độc cô cầu bại”

Vừa là người chủ doanh nghiệp, lại đứng vai trò là Chủ tịch của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, TS Cao Sỹ Kiêm từng đau đáu trăn trở: “Để xây dựng chuỗi liên kết cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam khó vô cùng, ai cũng muốn vào tất cả các hiệp hội nhưng chẳng ai biết rằng vào hiệp hội để làm gì. Bản thân các doanh nghiệp nhỏ rất cần dựa vào nhau để chia sẻ những kinh nghiệm, những bài học và liên kết từ nhau để cùng phát triển. Tuy nhiên, ai cũng muốn làm riêng, không ai muốn bí quyết kinh doanh của mình để người khác biết”.

Theo TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM), tinh thần đoàn kết để chinh phục những thị trường, những vùng đất mới đang còn thiếu ở các doanh nghiệp Việt Nam. Nguyên nhân là do ở trong nước, họ cũng là các doanh nghiệp phát triển tự thân, khá biệt lập nên đầu tư ra nước ngoài không có thêm các doanh nghiệp khác theo là điều đương nhiên. Đa số các doanh nghiệp Việt đều chọn hình thức liên doanh, hợp tác với các công ty bản địa để kinh doanh, đây là chia sẻ rủi ro song cũng là cái khó của các doanh nghiệp ít vốn.

Ông Doanh nói thêm: “Trong kinh tế thị trường, hội nhập toàn cầu, để chinh phục những thị trường lớn đòi hỏi tính chuyên môn hóa cao và phân phối sản xuất hợp lý. Dù có giỏi mấy song một doanh nghiệp không thể bao trọn tất cả một lĩnh vực được, đó là quy luật đi ngược lại với chuỗi sản xuất toàn cầu, đa phương hóa, đa dạng hóa”.

Nguyễn Tuyền

 

Doanh nghiệp Việt: "Cứ thích làm thuyền thúng, sao địch lại cá mập" - 2

 

MỚI NHẤT
Vinpearl công bố thống nhất hệ thống thương hiệu
Vinpearl công bố thống nhất hệ thống thương hiệu

Ngày 12/8/2015, hệ thống du lịch nghỉ dưỡng thuộc Tập đoàn Vingroup công bố quyết định thành lập Công ty Quản lý khách sạn Vinpearl theo chuẩn quốc tế 5 sao; đồng thời, thống nhất thương hiệu Vinpearl trên toàn hệ thống.

Thứ tư, 12/08/2015 - 01:30

Giá USD ngân hàng tăng vọt lên trên 22.000 VND
Giá USD ngân hàng tăng vọt lên trên 22.000 VND

(Dân trí) - Sáng nay 12/8, hầu hết các ngân hàng thương mại tăng giá USD lên trên 22.000 VND, sau động thái điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2% của NHNN.

Thứ tư, 12/08/2015 - 12:25

Tỷ phú Carlos Slim thiệt hại hàng tỷ USD vì vàng
Tỷ phú Carlos Slim thiệt hại hàng tỷ USD vì vàng

(Dân trí) - Tỷ phú Mexico Carlos Slim, người từng một thời giàu nhất thế giới, đã trở thành một trong những đối tượng thiệt hại nhiều nhất khi giá vàng thế giới gần đây sụt giảm xuống mức thấp nhất trong gần 6 năm.

Thứ tư, 12/08/2015 - 11:15

Tập đoàn FLC được Quảng Bình kỳ vọng cùng thực hiện dự án sân golf
Tập đoàn FLC được Quảng Bình kỳ vọng cùng thực hiện dự án sân golf

UBND tỉnh Quảng Bình đang trình Chính phủ đề án đầu tư tổ hợp gồm 10 sân golf, với thời gian thực hiện trong vòng một năm.

Thứ tư, 12/08/2015 - 11:10

Trung Quốc tiếp tục phá giá nhân dân tệ thêm 1,6%
Trung Quốc tiếp tục phá giá nhân dân tệ thêm 1,6%

(Dân trí) - Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ thêm 1,6% ngày thứ 2 liên tiếp, khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo.

Thứ tư, 12/08/2015 - 10:30

Giá vàng SJC tăng vọt lên cao nhất hơn 2 tuần
Giá vàng SJC tăng vọt lên cao nhất hơn 2 tuần

(Dân trí) - Với việc tăng lên 33,27 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC đang tái lập mốc giá cao nhất hơn 2 tuần, kể từ ngày 26/7.

Thứ tư, 12/08/2015 - 10:12

Trung Quốc phá giá NDT: Biên độ tỷ giá USD/VND tăng thêm 1%
Trung Quốc phá giá NDT: Biên độ tỷ giá USD/VND tăng thêm 1%

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa quyết định điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2%, áp dụng ngay từ hôm nay 12/8.

Thứ tư, 12/08/2015 - 09:43

Trung Quốc phá giá NDT: Giá dầu "rơi" xuống đáy của hơn 6 năm
Trung Quốc phá giá NDT: Giá dầu "rơi" xuống đáy của hơn 6 năm

(Dân trí) - Giá dầu thô tại thị trường New York đã sụt giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 6 năm trong phiên giao dịch đêm qua (11/8).

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:30

Chính thức sáp nhập vào Maritime Bank, "xoá sổ" MDB
Chính thức sáp nhập vào Maritime Bank, "xoá sổ" MDB

(Dân trí) - Hôm nay 12/8, Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDB) chính thức sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) theo quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, thương hiệu MDB bị “xoá sổ” trên thị trường sau 23 năm tồn tại.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:00

Đáng sợ mỹ phẩm "công nghệ… tay chân"
Đáng sợ mỹ phẩm "công nghệ… tay chân"

Nhiều trường hợp bị mòn da, rụng lông mi, sưng mắt… do dùng mỹ phẩm “công nghệ tay chân”.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:30

Viettel độc quyền tài trợ Cuộc thi vô địch tin học văn phòng thế giới
Viettel độc quyền tài trợ Cuộc thi vô địch tin học văn phòng thế giới

Lần đầu tiên trong lịch sử 14 năm, cuộc thi vô địch tin học văn phòng thế giới MOSWC có nhà đơn vị tài trợ độc quyền và đó là công ty viễn thông Viettel của Việt Nam.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:22

Làm ăn càng to càng lo bị thuế "hành"
Làm ăn càng to càng lo bị thuế "hành"

Doanh nghiệp càng lớn càng bị thanh tra, kiểm tra thuế nhiều. Điều này khiến cho doanh nghiệp không phục ngành thuế và cho rằng, cơ quan thuế chỉ chăm chăm lo thu chứ không hỗ trợ, đồng hành với doanh nghiệp.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 30% doanh nghiệp phải trả "chi phí không chính thức" cho cán bộ thuế
Hơn 30% doanh nghiệp phải trả "chi phí không chính thức" cho cán bộ thuế

(Dân trí) - Theo khảo sát của VCCI, có tới 32% doanh nghiệp phải chi trả “chi phí không chính thức” cho cán bộ thuế. 40% doanh nghiệp tham gia khảo sát lo ngại nếu không chi trả các chi phí không chính thức sẽ bị phân biệt đối xử.

Thứ tư, 12/08/2015 - 12:08

Trung Quốc phá giá NDT: Tác động thế nào đến các đồng tiền trong khu vực?
Trung Quốc phá giá NDT: Tác động thế nào đến các đồng tiền trong khu vực?

(Dân trí) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) vừa công bố một thay đổi quan trọng liên quan đến tỉ giá cố định cặp tiền tệ đô la Mỹ - Nhân dân tệ (USD-CNY). Việc công bố đột ngột này đã gây ra những biến động đáng kể đối với đồng nhân dân tệ (RBM) và các đồng tiền khác trong khu vực châu Á.

Thứ ba, 11/08/2015 - 09:02

Ngồi nhậu nhẹt thì được, bàn công chuyện thì anh nào biết anh nấy!
Ngồi nhậu nhẹt thì được, bàn công chuyện thì anh nào biết anh nấy!

(Dân trí) - Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn không có sự liên kết với nhau. Bản thân các hiệp hội, đoàn thể cũng không có hoạt động gì đáng kể để gắn kết các doanh nghiệp lại với nhau.

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:11

Trung Quốc bất ngờ phá giá NDT, thế giới lo lắng
Trung Quốc bất ngờ phá giá NDT, thế giới lo lắng

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sáng 11/8 bất ngờ thông báo giảm mạnh giá đồng nhân dân tệ (NDT), một động thái trái ngược so với nỗ lực xây dựng một đồng tiền mạnh trong khu vực và trên thế giới, cạnh tranh trực tiếp với USD.

Thứ ba, 11/08/2015 - 03:03

Thiệt hại nghìn tỷ do mưa lớn: Ngành than là nạn nhân hay thủ phạm?
Thiệt hại nghìn tỷ do mưa lớn: Ngành than là nạn nhân hay thủ phạm?

(Dân trí) - Trận mưa lũ vừa qua tại Quảng Ninh, TKV đã gặp nhiều thiệt hại về tài sản và vật chất, ước tính lên tới 1.200 tỷ đồng. ThS. Đỗ Thanh Bái, Hội hoá học Việt Nam cho rằng, để xảy ra hậu quả như vừa rồi, ngành than "vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm”.

Thứ ba, 11/08/2015 - 01:42

Giá xăng không thể giảm hơn do... chính sách
Giá xăng không thể giảm hơn do... chính sách

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, đáng lẽ trong lần điều chỉnh gần đây nhất, giá xăng phải giảm sâu hơn nếu cơ quan quản lý yêu cầu xả quỹ bình ổn hoặc dừng trích quỹ. Giá xăng dầu cũng không hoàn toàn theo giá thế giới do "vướng" các nguồn thu từ xăng dầu cho ngân sách Nhà nước.

Thứ ba, 11/08/2015 - 10:25

Giá vàng SJC tăng ngược chiều thế giới, chênh lệch co hẹp
Giá vàng SJC tăng ngược chiều thế giới, chênh lệch co hẹp

(Dân trí) - Trong khi giá vàng thế giới đảo chiều đi xuống, giá vàng SJC lại tăng gần 100.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường co hẹp về mức 3,8 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 11/08/2015 - 10:00

Sở hữu trí tuệ: Không tỉnh táo sẽ rơi vào “mê hồn trận” kiện cáo
Sở hữu trí tuệ: Không tỉnh táo sẽ rơi vào “mê hồn trận” kiện cáo

(Dân trí) - Bộ trưởng Nguyễn Quân cảnh báo, khi Việt Nam hội nhập sâu, các doanh nghiệp dễ rơi vào "mê hồn trận" của việc kiện cáo; các doanh nghiệp nước ngoài sẽ kiện chúng ta về hàng giả, hàng nhái, hàng gây nhầm lẫn…

Thứ ba, 11/08/2015 - 09:00

Khi các đại gia viễn thông và CNTT về “một nhà”
Khi các đại gia viễn thông và CNTT về “một nhà”

Hôm nay 11/8, Tổng công ty VNPT VinaPhone chính thức ra mắt trên thị trường. Bên cạnh VNPT-VinaPhone là hai tổng công ty khác của Tập đoàn VNPT là VNPT-Net, VNPT-Media cũng ra đời, hình thành nên mô hình mới ba lớp “Dịch vụ - Hạ tầng - Kinh doanh”.

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:28

Tín dụng đen giăng bẫy khắp nơi
Tín dụng đen giăng bẫy khắp nơi

Thủ tục vay của tín dụng đen đơn giản, có khi chẳng cần thế chấp. Nhưng một khi đã vay tiền, các công nhân coi như tự sa chân vào “vòi bạch tuộc”.

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:06

M&A ngân hàng: Bước tiến lớn trên “đường đua”
M&A ngân hàng: Bước tiến lớn trên “đường đua”

Thị trường tài chính lớn nhất thế giới, nước Mỹ, đã đi trước Việt Nam về hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) khá lâu. Những bài học cộng hưởng sức mạnh nhờ M&A đối với các doanh nghiệp trong mọi nền kinh tế nói chung, và trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nói riêng, thì không bao giờ cũ...

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:00

2016: Ôtô sang nhập khẩu bắt đầu giảm giá mạnh?
2016: Ôtô sang nhập khẩu bắt đầu giảm giá mạnh?

Hàng loạt các hiệp định thương mại Việt Nam đã và sắp ký kết đều cắt giảm dần về 0% đối với thuế nhập khẩu ô tô. Sớm nhất, từ 2016, hầu hết ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam sẽ có thuế suất 0%.

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:32