Doanh nghiệp xăng dầu "xé nhỏ" biên độ để tăng giá

Dân trí Doanh nghiệp xăng dầu cho rằng, việc họ điều chỉnh giá theo chu kỳ 10 ngày là theo đúng quy định và sát với thực tế. Còn theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, doanh nghiệp đang “lợi dụng” cơ chế để xé nhỏ biên độ tăng giá.
>>Xăng tăng thêm 1.100 đồng/lít
>>Giá xăng sắp tăng tới 1.400 đồng/lít?
>>Chặn trước một đợt tăng giá xăng dầu?

Giá xăng tăng lên 23.000 đồng/lít từ chiều qua 14/8 (ảnh minh họa).

Giá xăng tăng lên 23.000 đồng/lít từ chiều qua 14/8 (ảnh minh họa).

Chiều 13/8, chỉ sau hơn 10 ngày tăng giá, giá xăng dầu lại được các doanh nghiệp tiếp tục điều chỉnh tăng thêm 1.100 đồng/lít, trong khi trước đó Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp lấy giá cơ sở theo chu kỳ trung bình 30 ngày, khiến dư luận không khỏi bức xúc và hoài nghi.
 
Anh Trần Tâm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) bày rỏ: “Sao giá xăng tăng liên tục và tăng mạnh thế. Chúng tôi chưa kịp thích nghi với mức giá điều chỉnh ngày 1/8 thì lại phải hứng chịu đợt tăng giá này, trong khi những lần giảm trước thì giảm rất nhỏ giọt”.

Chị Thu Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) thì thở dài lo lắng: “Rồi đây, giá các mặt hàng sẽ lại tăng theo… xăng dầu”.

Đưa thắc mắc này đến doanh nghiệp, lãnh đạo Petrolimex (đơn vị chiếm trên 60% thị phần) giải thích: Việc điều chỉnh giá xăng dầu lần này xuất phát từ thực tiễn diễn biến giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới trong chu kỳ tính giá, phù hợp với nguyên tắc xác định giá bán tại Nghị định 84/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu (NĐ 84) và các văn bản hướng dẫn thi hành NĐ 84 của Liên bộ Tài chính - Công Thương. Trước khi chính thức điều chỉnh, Petrolimex đã báo cáo Tổ giám sát Liên bộ về giá xăng dầu theo đúng thể thức quy định.

Đại diện Saigon Petro (đơn vị chiếm 7% thị phần) cũng cho rằng, doanh nghiệp điều chỉnh theo chu kỳ 10 ngày/lần hiện nay là hoàn toàn phù hợp với quy định và thực tiễn. Bởi chu kỳ nhập hàng của doanh nghiệp hiện nay là 3 chuyến hàng/tháng nên cứ 10 ngày doanh nghiệp được kiến nghị điều chỉnh giá tăng hoặc giảm sẽ sát với thực tế hơn.

“Văn bản của Bộ Tài chính về việc doanh nghiệp phải tính giá cơ sở theo chu kỳ bình quân 30 ngày của giá xăng dầu thế giới chỉ có ý nhắc nhở để doanh nghiệp thống nhất trong cách tính giá, chứ không có tính chất ép buộc. Thế nên, doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá theo chu kỳ 10 ngày như hiện nay là không sai”, đại diện này khẳng định.

Ở một góc nhìn khác, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long lại nhìn nhận, Luật Giá vừa được thông qua và sẽ bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2013 cùng với Pháp lệnh Giá hiện đang được thực hiện có quy định rất rõ ràng là xăng dầu cùng với điện, nước, hàng không là sản phẩm độc quyền.

Do đó, khi thị trường xăng dầu vẫn độc quyền thì nhà nước phải có sự can thiệp và kiểm soát chặt chẽ về giá. Và để đảm bảo minh bạch, làm cơ sở để xác định mức tăng của doanh nghiệp có hợp lý hay không, việc công khai giá vốn, chi phí, lượng hàng nhập và tồn kho của các đầu mối là hết sức cần thiết.

Ông Long cho rằng, theo Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu, quá trình định giá chia làm 3 mức: Giá đầu vào tăng từ 0-7% thì doanh nghiệp được tự định giá; Từ 7-12% thì doanh nghiệp được định giá 7%, còn lại 5% Quỹ bình ổn giá sẽ bù 60% và 40% là theo giá thị trường; Trên 12% sẽ do cơ quan quản lý quyết định.

“Theo tôi, cách chia này có vẻ rất cụ thể, nhưng lại không có nguyên tắc và trái với quản lý giá theo cơ chế thị trường và sản phẩm độc quyền phải do Nhà nước quản lý giá. Với cách định giá trên không có căn cứ, cơ sở để xác minh rõ ràng nên doanh nghiệp đã lợi dụng để xé nhỏ biên độ trong việc tăng giá”, ông Long nói.

Và cũng theo chuyên gia này, cách hiểu để doanh nghiệp có thể tự quyết định thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu và thời gian tăng - giảm giữa hai lần tối thiểu là 10 ngày cũng sai trong cơ chế thị trường. Trong cơ chế thị trường, một doanh nghiệp không bao giờ được quyền tự định giá. Bởi trên thực tế, các doanh nghiệp đầu mối vẫn đang “nhìn” Petrolimex để điều chỉnh dù mức lãi lỗ của mỗi doanh nghiệp là khác nhau.

Theo giới chuyên gia, cùng với giá xăng dầu nhập khẩu tăng, các mức thuế và phí hiện nay cũng tác động mạnh tới mức giá. Bởi nếu tính cơ cấu phí và thuế vào giá xăng, đã chiếm tới 32% giá xăng dầu. Cụ thể, các khoản thuế, phí hiện hành trong cơ cấu giá xăng bao gồm: Thuế tiêu thụ đặc biệt 10%, thuế GTGT 10%, thuế nhập khẩu 12%, phí xăng dầu (phí môi trường) 1.000 đồng/lít.

Vì thế, nhằm chia sẻ gánh nặng về giá đối với người dân, Nhà nước nên tính toán giảm bớt yếu tố cấu thành vào giá, ví dụ như giảm thuế nhập khẩu hoặc ngừng trích quỹ bình ổn… Một doanh nghiệp xăng dầu cho biết, nếu giảm thuế nhập khẩu 2% và không phải trích quỹ bình ổn, thì giá xăng chỉ cần tăng 400 đồng/lít.

An Hạ

MỚI NHẤT
Tỷ phú thế giới mạnh tay gom vàng
Tỷ phú thế giới mạnh tay gom vàng

(Dân trí) - Các nhà đầu cơ "khét tiếng" George Soros và John Paulson tăng nắm giữ cổ phiếu quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust. Động thái này diễn ra trong bối cảnh giá vàng thế giới sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 2008 trong quý 2 vừa qua.

Thứ tư, 15/08/2012 - 01:53

Sai phạm ở một số công ty chứng khoán: Bộc lộ những mắt xích yếu
Sai phạm ở một số công ty chứng khoán: Bộc lộ những mắt xích yếu

Chưa bao giờ thị trường có thể đến gần những hành vi gian lận của một số công ty chứng khoán như trong thời gian gần đây.

Thứ tư, 15/08/2012 - 01:52

Định giá toàn diện, điện sao còn cạnh tranh?!
Định giá toàn diện, điện sao còn cạnh tranh?!

(Dân trí) - “Khâu phát điện, truyền tải điện đã thực hiện theo “khung” quy định tại luật Giá. Giờ luật Điện lực quy định thêm giá phân phối điện nữa thì cạnh tranh ở khâu nào” - Chủ nhiệm UB Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển đặt vấn đề trong phiên thảo luận chiều 14/8.

Thứ tư, 15/08/2012 - 12:54

Giá đỗ ủ hóa chất Trung Quốc xuất hiện tại Hà Nội
Giá đỗ ủ hóa chất Trung Quốc xuất hiện tại Hà Nội

(Dân trí) - Thời gian gần đây, trước tình trạng trên thị trường xuất hiện giá đỗ ngâm hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc bộ NN&PTNT khuyến cáo nên dùng các loại giá đỗ có rễ, có lá mầm, hình thức tuy không đẹp nhưng an toàn.

Thứ tư, 15/08/2012 - 11:23

Tốn tiền tỷ mỗi lần điều chỉnh giá cước
Tốn tiền tỷ mỗi lần điều chỉnh giá cước

(Dân trí) - Trong thời gian từ ngày 14/8 - 16/8, các hãng taxi trên địa bàn TPHCM lần lượt điều chỉnh tăng giá cước do ảnh hưởng của việc tăng giá xăng dầu ngày 13/8, các hãng vận tải hàng hóa cũng đang tính chuyện này.

Thứ tư, 15/08/2012 - 11:11

Ban quản trị Keangnam: Chưa đặt vấn đề giảm giá dịch vụ chung cư
Ban quản trị Keangnam: Chưa đặt vấn đề giảm giá dịch vụ chung cư

(Dân trí) - Ban quản trị chung cư Keangnam mới được bầu và đang chờ chính quyền huyện Từ Liêm công nhận. Lúc này, câu hỏi đặt ra là có được ban quản trị mới thì những tranh chấp lùm xùm về phí dịch vụ của tòa nhà cao nhất Việt Nam có được giải quyết.

Thứ tư, 15/08/2012 - 10:32

Giá vàng giảm khá mạnh
Giá vàng giảm khá mạnh

(Dân trí) - Mở cửa thị trường vàng sáng nay 15/8, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm gần 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua. Giá USD cũng điều chỉnh giảm 5 VND, xuống 20.865 VND/USD.

Thứ tư, 15/08/2012 - 09:46

Standard Chartered chấp nhận nộp phạt hơn 7.000 tỷ đồng vì rửa tiền cho Iran
Standard Chartered chấp nhận nộp phạt hơn 7.000 tỷ đồng vì rửa tiền cho Iran

(Dân trí) - Ngân hàng Standard Chartered đã chấp nhận nộp phạt 340 triệu USD (tương đương hơn 7000 tỷ đồng) để khép lại những điều tra về rửa tiền của nhà chức trách bang New York. Dù vậy ngân hàng nước Anh này vẫn sẽ bị chính quyền liên bang Mỹ điều tra.

Thứ tư, 15/08/2012 - 09:16

Khi đại gia “nhập trại” vì nợ nần
Khi đại gia “nhập trại” vì nợ nần

Từ một đại gia có tiếng trên thị trường sắt thép, nay cả hai cha con ông Phạm Văn Thụ, Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty Thái Sơn bị khởi tố, bắt giam.

Thứ tư, 15/08/2012 - 09:00

Doanh nghiệp Việt "ăn quả đắng" tại châu Phi vì chủ quan, hám lợi
Doanh nghiệp Việt "ăn quả đắng" tại châu Phi vì chủ quan, hám lợi

(Dân trí) - Mặc dù đã được Bộ Công thương liên tiếp cảnh báo, song nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn bị các công ty "ma" tại châu Phi lừa đảo do hấp lực từ những khoản lợi nhuận kếch xù.

Thứ tư, 15/08/2012 - 08:59

Ông Trương Đình Anh nghỉ phép "vì chuyện gia đình và sức khỏe"
Ông Trương Đình Anh nghỉ phép "vì chuyện gia đình và sức khỏe"

(Dân trí) - Văn bản của FPT cho biết, TGĐ Trương Đình Anh đã được Chủ tịch HĐQT chấp thuận cho nghỉ phép 2 tháng để giải quyết công việc gia đình và và các vấn đề sức khỏe cá nhân.

Thứ tư, 15/08/2012 - 08:40

Chỉ báo nguy hiểm của tình trạng "xin - cho"
Chỉ báo nguy hiểm của tình trạng "xin - cho"

(Dân trí) - Một kết quả khảo sát gần đây cho thấy, quan điểm của phần lớn doanh nghiệp là các ngân hàng chỉ hỗ trợ các doanh nghiệp lớn và có lãi (38%), hoặc các doanh nghiệp thân thiết (31%).

Thứ tư, 15/08/2012 - 08:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên sẽ xây dựng nhiều khu kinh tế
Triều Tiên sẽ xây dựng nhiều khu kinh tế

(Dân trí) - Trong một nỗ lực nhằm cải thiện tình hình kinh tế, chính quyền Triều Tiên vừa ký kết một loạt thỏa thuận với Trung Quốc để phát triển các khu kinh tế chung, cung cấp điện và phát triển nông nghiệp.

Thứ tư, 15/08/2012 - 07:48

Cây xăng ngừng bán hàng bất thường: Phạt ai, ai phạt?
Cây xăng ngừng bán hàng bất thường: Phạt ai, ai phạt?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đắc Lộc, Chi Cục phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, không thể tước giấy phép kinh doanh của những trạm xăng đóng cửa trước giờ tăng giá, vì việc cạn nguồn xăng do đầu mối không cung ứng.

Thứ tư, 15/08/2012 - 06:10

Rao bán thị trấn 2 cư dân tại Mỹ với giá 5 tỷ đồng
Rao bán thị trấn 2 cư dân tại Mỹ với giá 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Garryowen, thị trấn với dân số chỉ 2 người nhưng có ý nghĩa không nhỏ với lịch sử nước Mỹ, sẽ chính thức được bán đấu giá với mức giá khởi điểm 250.000 USD, tương đương chỉ hơn 5 tỷ đồng.

Thứ ba, 14/08/2012 - 08:26

"Xây dựng nền kinh tế tự chủ trong điều kiện hội nhập"
"Xây dựng nền kinh tế tự chủ trong điều kiện hội nhập"

Sau 5 năm gia nhập WTO và cũng là 5 năm thực hiện Nghị quyết 08/NQ-TW và Nghị quyết 16/2007/NQ-CP, Việt Nam đang chuẩn bị cho giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế ở mức độ cao và sâu sắc hơn.

Thứ ba, 14/08/2012 - 08:18

Ngả mũ thú ăn sang, mặc đẹp của nhà giàu Nam Bộ xưa
Ngả mũ thú ăn sang, mặc đẹp của nhà giàu Nam Bộ xưa

Nhà các điền chủ giàu có đất Nam Bộ xưa luôn có những đầu bếp riêng để chế biến những món sang trọng như vịt đút lò, vịt sen nấu cháo. Còn nơi ở cũng được đầu tư, xây dựng bề thế với những đồ dùng hạng đắt tiền thời xưa.

Thứ ba, 14/08/2012 - 03:39

Việt Nam - “Gã khổng lồ” thương mại điện tử đang ngủ quên
Việt Nam - “Gã khổng lồ” thương mại điện tử đang ngủ quên

(Dân trí) - Đây chính là nhận định của báo điện tử Bưu điện Bangkok của Thái Lan căn cứ trên các lợi thế của Việt Nam. Dù vậy bài báo cũng khẳng định chính phủ cần có thêm những chính sách để đánh thức “gã khổng lồ” này.

Thứ ba, 14/08/2012 - 02:49

Hồi kết “cuộc tình" HSBC & Bảo Việt
Hồi kết “cuộc tình" HSBC & Bảo Việt

“Cuộc tình” 5 năm với Bảo Việt sắp kết thúc mà không có hoa hồng cho HSBC, trong bối cảnh bóng đen của vụ bê bối rửa tiền ở Mexico vẫn chưa tan.

Thứ ba, 14/08/2012 - 02:23

Ế ẩm, cửa hàng vàng bán thêm... giày dép
Ế ẩm, cửa hàng vàng bán thêm... giày dép

Việc siết chặt quản lý vàng đã khiến thị trường vàng trở nên ảm đạm và ế ẩm. Nhiều cửa hàng, doanh nghiệp vàng không thể trụ nổi đã chuyển đổi, hoặc kiêm kinh doanh thêm nhiều mặt hàng khác.

Thứ ba, 14/08/2012 - 01:50

Giá xăng dầu nhảy vọt, cước vận tải lao theo
Giá xăng dầu nhảy vọt, cước vận tải lao theo

(Dân trí) - Xăng dầu tăng giá vào chiều tối qua (13/8) là lí do khiến các doanh nghiệp và Hiệp hội vận tải “đứng ngồi không yên”. Mức tăng cước trung bình dự kiến là từ 5% sẽ được điều chỉnh, với vận tải taxi dù khẳng định tăng nhưng chưa công bố giá cụ thể.

Thứ ba, 14/08/2012 - 01:19

SJC ngừng mua vàng miếng móp mép vì... hết tiền
SJC ngừng mua vàng miếng móp mép vì... hết tiền

(Dân trí) - Công ty VBĐQ Sài Gòn (SJC) cho biết, kể từ ngày hôm qua 13/8, công ty đã ngừng mua vào vàng miếng SJC bị móp méo với lý do “hết tiền”. Trước đó, mỗi lượng vàng SJC bị móp méo mà người dân đến bán bị trừ 50.000 đồng so với giá vàng nguyên trạng.

Thứ ba, 14/08/2012 - 10:48

Giới làm ăn xôn xao khi CEO FPT nghỉ phép 2 tháng
Giới làm ăn xôn xao khi CEO FPT nghỉ phép 2 tháng

(Dân trí) - Ông Trương Đình Anh nghỉ phép với lý do cá nhân. Việc nghỉ phép của ông Đình Anh diễn ra trong bối cảnh FPT khép lại 6 tháng đầu năm với kết quả không đạt kỳ vọng và bị đặt dưới sức ép "trảm tướng" của Chủ tịch Trương Gia Bình.

Thứ ba, 14/08/2012 - 10:09

Ngừng bán xăng tràn lan trước giờ tăng giá: Khó xử lý?
Ngừng bán xăng tràn lan trước giờ tăng giá: Khó xử lý?

(Dân trí) - Cứ mỗi đợt xăng chuẩn bị tăng giá là nhiều xăng dầu tìm mọi cách để ngừng bán, chờ giá tăng.

Thứ ba, 14/08/2012 - 09:58