Doanh nghiệp Việt vượt thách thức làm chủ công nghệ

(Dân trí) - 2020 là năm đầy khó khăn và thách thức với nền kinh tế. Tuy nhiên, biến khó khăn thành cơ hội, nhiều doanh nghiệp Việt vẫn đạt mức tăng trưởng đáng nể một phần là nhờ làm chủ công nghệ. Bức tranh về thương hiệu máy lọc nước Karofi là một minh chứng.

Khó khăn chồng chất khó khăn

Là một năm đại khủng hoảng với nền kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng, dịch bệnh khiến cho cho hàng loạt các quốc gia ban lệnh phong tỏa thậm chí đóng cửa khiến nền kinh tế trì trệ, không ít công ty phá sản, người lao động mất việc làm… Nhu cầu tiêu dùng suy giảm cũng trở thành một trở ngại lớn đối với các doanh nghiệp.

Trong bài tham luận tại diễn đàn Công nghệ Vnexpress với sự có mặt của Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, ông Nguyễn Văn Vượng - Phó tổng giám đốc tập đoàn Karofi bày tỏ quan điểm sâu sắc về những khó khăn của doanh nghiệp hiện nay: làm sản xuất ở Việt Nam hết sức khó khăn khi mà nền công nghệ phụ trợ còn yếu, tính liên kết của các doanh nghiệp còn chưa cao. Diễn đàn Công nghệ Vnexpress năm nay, với chủ chủ đề "Công nghệ Việt trong kỷ nguyên kết nối mới" có tham gia của các thương hiệu thuần Việt bao gồm Vinfast, FPT, Moca, Karofi…

Doanh nghiệp Việt vượt thách thức làm chủ công nghệ - 1
Ông Nguyễn Văn Vượng - Phó tổng Giám đốc Karofi thuyết trình tại Diễn Đàn công nghệ Vnexpress 2020

Việc ứng dụng công nghệ vào sản phẩm đối với một doanh nghiệp sản xuất thì lại càng khó khăn hơn nữa. Đại diện Doanh nghiệp này cũng chia sẻ cụ thể với trường hợp doanh nghiệp của mình, Karofi với tư cách là 1 doanh nghiệp sản xuất thuần Việt ngoài ngành công nghệ, chỉ với 1 sản phẩm máy lọc nước thông minh, công ty này đã phải đầu tư đến 100 nhân sự để tập trung giải quyết bài toán công nghệ.

Theo vị Phó tổng giám đốc này, trong bối cảnh Việt Nam vẫn còn chưa có tiếng tăm về mặt công nghệ, thì việc doanh nghiệp Việt chinh phục được thị trường khắt khe và khó tính trên thế giới đã dần chứng minh năng lực công nghệ của các doanh nghiệp Việt. Ông Nguyễn Văn Vượng cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp ở Việt Nam sẽ cùng hợp tác, chung tay với nhau, để tập trung giải quyết bài toán công nghệ, giúp các doanh nghiệp đi nhanh hơn trong lĩnh vực công nghệ.

Bứt phá vượt thách thức

Tại diễn đàn, ông Vượng cũng phấn khởi chia sẻ"Mức tăng trưởng hai con số mà chúng tôi có được trong thời gian qua là nhờ các giải pháp công nghệ mới" và cũng trong năm 2020, Karofi vẫn tiếp tục đạt thị phần số 1 trong lĩnh vực lọc nước (theo báo cáo của Techsci - một tổ chức chuyên về nghiên cứu thị trường toàn cầu).

Ngay từ khi ra đời, định vị mà Karofi tập trung là "Máy lọc nước tích hợp tính năng thông minh"- không chỉ có chức năng lọc sạch và tốt, cho ra nước tinh khiết, an toàn với sức khỏe mà còn tích hợp thêm những công nghệ hiện đại, bổ trợ người dùng, giúp an tâm về nguồn nước, đi kèm sự tiện lợi, thoải mái mỗi khi trải nghiệm.

Đầu tư chủ lực cho yếu tố công nghệ không thể thiếu đội ngũ nghiên cứu và phát triển (R&D). Mỗi năm, Karofi chi ngân sách hàng trăm tỉ đồng cho việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Doanh nghiệp Việt vượt thách thức làm chủ công nghệ - 2
Nhà máy lọc nước Karofi quy mô lớn Đông Nam Á

Ông Vượng cũng điểm doanh hàng loạt thành tựu công nghệ mà Karofi đã đạt được trong năm qua với niềm tự hào.

Chỉ trong năm 2020, Karofi đã đưa công nghệ AiOTec ứng dụng internet vạn vật (IoT) vào máy lọc nước. Cũng trong năm nay, đơn vị này đã phát triển thành công công nghệ Smax trong hệ lõi lọc độc quyền tại Việt Nam, tối ưu tiết diện lọc, nhân đôi công suất, gấp 2 lần tuổi thọ lõi so với công nghệ thông thường.

Doanh nghiệp Việt vượt thách thức làm chủ công nghệ - 3
Ứng dụng công nghệ giúp cho máy lọc nước trở nên an toàn & tiện lợi hơn.

Hàng loạt sản phẩm công nghệ mới được ra đời như máy lọc chống tràn đầu tiên tại Việt Nam có ngăn chưa đồ tiện lợi, hay máy lọc nước tích hợp 3 chế độ nước nóng-lạnh-nguội, máy lọc nước chuyên biệt xử lý nhiễm mặn Miền Tây, máy lọc nước cho miền Trung sau lũ…. tất cả được ra đời trong cùng một năm.

Sở hữu nhà máy 40.000 m2, Karofi cũng dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về quy mô đầu tư và đáp ứng 4 triệu sản phẩm mỗi năm. Máy lọc nước Karofi là sản phẩm made in Vietnam xuất khẩu đi 35 nước trên thế giới trong đó có những thị trường cực kỳ khắt khe như USA, Saudi Arabia.

Máy lọc nước thông minh ấn tượng nhất tại Tech Award 2020

Là giải thưởng mà sản phẩm Optimus Pro tích hợp công nghệ AIoTec được vinh danh tại Tech Award 2020. Chiếc máy lọc nước có thể kết nối với smartphone, thông báo tình trạng của máy cũng như chất lượng nước tới người dùng qua điện thoại.

Doanh nghiệp Việt vượt thách thức làm chủ công nghệ - 4

Máy lọc nước Karofi Optimus Pro nhận giải "Máy lọc nước thông minh ấn tượng nhất" tại Tech Award 2020

Từ đó, người dùng có thể giám sát liên tục chất lượng nước, cũng như kiểm soát máy lọc từ xa qua Internet. Hệ thống thiết bị điện tử trong máy lọc nước có thể tự động tính toán tuổi thọ của linh kiện bên trong, từ đó hiển thị thời hạn còn lại của lõi lọc và cảnh báo khi lõi lọc đến hạn cần thay thế. Mức độ tinh khiết của nguồn nước sau khi lọc, thông tin kỹ thuật của máy, sự cố... cũng được hiển thị trên app để người dùng theo dõi và liên hệ nhà sản xuất khi cần.