ĐBSCL:

Doanh nghiệp nhỏ khó tiếp cận với nguồn tín dụng để mua tạm trữ lúa gạo

Dân trí “Có một thực tế mà hiện nay không biết giải quyết thế nào. Doanh nghiệp lớn dễ tiếp cận nguồn tín dụng, còn doanh nghiệp nhỏ khó tiếp cận vốn để mua lúa, gạo tạm trữ” – ông Huỳnh Thế Năng, Phó Chủ tịch điều hành VFA băn khoăn!
>>“Cò lúa” và chuyện doanh nghiệp mua gạo
>>Tạm trữ lúa gạo: Chỉ là giải pháp can thiệp thị trường!
>>Cứu giá cho nông dân: Chưa có biện pháp nào hiệu quả hơn thu mua tạm trữ

Ngày 10/3 tại Cần Thơ, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị Sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2014-2015 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu, thu đông, mùa năm 2015 Nam bộ. Các ý kiến tại hội nghị cho thấy, cây lúa, hạt gạo của đất “Chín Rồng” còn lắm gian truân!
 
Xuất hiện các doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh

“Hiện nay mặt bằng của doanh nghiệp xuất khẩu gạo thơm Jasmines với giá 500 USD/tấn. Nhưng vừa qua có doanh nghiệp xuất với giá 420 USD/tấn, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh” - ông Phạm Thái Bình, Giám đốc công ty TNHH Trung An (Cần Thơ) phàn nàn.

Tình trạng này được ông Huỳnh Thế Năng, Phó chủ tịch điều hành Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) so sánh giống như chuyện “mạ băng” trong xuất khẩu cá tra! Đây là tình trạng điển hình cho cách kinh doanh theo kiểu “ăn xổi ở thì”. Một số doanh nghiệp trộn gạo thường vào gạo thơm rồi hạ giá xuất khẩu, tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh. Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo thơm tự làm khó nhau, mà VFA cũng chưa biết xử lý ra sao!

Các lò sấy lúa ở Cần Thơ đang quá tải (ảnh Hiền Thanh)
Các lò sấy lúa ở Cần Thơ đang quá tải (ảnh Hiền Thanh)

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, ông Đào Anh Dũng lại nêu ra một khâu yếu của doanh nghiệp: “Do áp lực vào vụ thu hoạch đồng loạt, tình trạng thiếu lò sấy lúa gia tăng. Các doanh nghiệp không đủ phương tiện mua, vận chuyển lúa hàng hóa của nông dân. Đây là một điều đáng lo”!

Trong khi đó, sau 10 ngày triển thu mua tạm trữ, các doanh nghiệp chỉ thu mua được khoảng 80.000 tấn gạo (đạt khoảng 8% so với chỉ tiêu giao). “Có một thực tế mà hiện nay không biết giải quyết thế nào. Doanh nghiệp lớn dễ tiếp cận nguồn tín dụng, còn doanh nghiệp nhỏ khó tiếp cận vốn để mua lúa, gạo tạm trữ - bởi ngân hàng rất dè dặt với doanh nghiệp nhỏ” – ông Huỳnh Thế Năng, Phó Chủ tịch điều hành VFA băn khoăn!

Tình hình xuất khẩu gạo thơm của Việt Nam khá lạc quan trong vài năm gần đây. Việt Nam đang tập trung đầu tư vào phân khúc gạo thơm với giá từ 550 – 600 USD/tấn, ít đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho biết tình trạng xuất khẩu gạo thơm trộn gạo thường đang xuất hiện.
 
“Sản xuất lúa gạo còn nhiều thách thức, Bộ NN-PTNT sẽ tìm kiếm các giải pháp tháo gỡ cho ngành hàng lúa gạo để có hiệu quả hơn. Cụ thể là bộ đang khẩn trương hoàn thành đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo theo hướng chiến lược, hiệu quả” – Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cho biết
 
“Xác lập” 3 hệ thống tái cơ cấu lúa, gạo!
 
Tiến sĩ Phạm Văn Dư, Cục phó Cục Trồng trọt nhận định: “Hiện nông dân trồng lúa ĐBSCL đã đạt trình độ khá cao so với một số nước trong khu vực. Trong đó, năng suất lúa đông xuân vụ này bình quân 7 tấn/ha gần như đạt trần năng suất”. Vụ lúa đông xuân ở Nam bộ có diện tích gần 1,68 triệu ha, đạt sản lượng 11,86 triệu tấn (tập trung chủ yếu ở ĐBSCL). Cơ cấu giống lúa thơm chiếm 21,7%, là một bước tiến đáng kể nâng cao giá trị gạo xuất khẩu, lợi nhuận của nông dân được cải thiện đáng kể. Tỷ lệ nông dân sử dụng khoảng 35% giống lúa cấp xác nhận dù còn thấp nhưng cũng là tín hiệu “khả quan”!?

Thu mua tạm trữ sao cho có hiệu quả vẫn còn nhiều tranh luận
Thu mua tạm trữ sao cho có hiệu quả vẫn còn nhiều tranh luận

Song vấn đề hiện nay là nguồn giống lúa thơm quá ít. Kéo theo tình trạng sản xuất lúa giống thiếu quản lý và kiểm soát đã làm cho giá trị lúa gạo của Việt Nam sụt giảm nghiêm trọng. Nhiều địa phương như Trà Vinh và Cục Trồng trọt kêu ca: về tình trạng mua bán lúa giống không đạt chuẩn. Thậm chí một số doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực lúa giống, tạo ra nguồn lúa giống một cách vô trách nhiệm. Tình trạng này gây thiệt hại nặng nề cho nông dân. “Gọi là giống siêu nguyên chủng, nguyên chủng, giống cấp xác nhận nhưng chất lượng “ảo”! Lấy lúa thịt làm lúa giống là cách làm ăn rất bôi bác” – một cán bộ ngành nông nghiệp nói huỵch toẹt về sự yếu kém của khâu sản xuất lúa giống hiện nay.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, Lê Quốc Doanh, lúa giống phải được xem là giải pháp số 1. Nguồn cung giống phải đạt chất lượng, quản lý tốt. Công tác quản lý giống hiện nay là kém.

 Ông Huỳnh Thế Năng cũng cho rằng: “Doanh nghiệp rất cần chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp cũng cố 3 hệ thống. Thứ nhất là hệ thống giống, nông dân cần sử dụng giống xác nhận 70-80%, hiện nay 35% là không ổn. Thứ hai là hệ thống canh tác, làm sao triển khai nhanh và rộng các giải pháp canh tác tiên tiến như “3 giảm, 3 tăng”…Thứ ba là, hình thành hệ thống hỗ trợ dịch vụ và hậu cần bài bản”. Ba hệ thống “bộ khung” này là cơ sở để tái cơ cấu ngành lúa gạo theo hướng chất lượng rồi đến thương hiệu”!

Vĩnh Tường - Phạm Tâm
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Niêm phong 3 chai sữa đậu nành Soya Number 1 bị tố mốc đen
Niêm phong 3 chai sữa đậu nành Soya Number 1 bị tố mốc đen

(Dân trí) - Chiều 11/3, Đoàn thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm (Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP Đà Nẵng) đã tiến hành lập biên bản và niêm phong 3 chai sữa đậu nành Soya Number 1 của Tân Hiệp Phát bị mốc đen.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:22

Xăng tăng mạnh “nhuốm đỏ” thị trường chứng khoán
Xăng tăng mạnh “nhuốm đỏ” thị trường chứng khoán

(Dân trí) - Mặc dù đã có sự bứt tốc trong đầu phiên giao dịch chiều, song đồ thị VN-Index đã bị bẻ gãy sau đó với áp lực từ khối ngoại cũng như thông tin giá xăng tăng 1.600 đồng/lít.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:12

Công ty CP Truyền thông Việt Nam đổi tên thành Công ty Cổ phần VCCorp
Công ty CP Truyền thông Việt Nam đổi tên thành Công ty Cổ phần VCCorp

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam vừa có thông báo về việc thay đổi tên và địa chỉ hoạt động theo sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân TP Hà Nội.

Thứ tư, 11/03/2015 - 06:07

Thủ tướng đề nghị Campuchia sớm giải quyết vướng mắc đất đai cho doanh nghiệp Việt
Thủ tướng đề nghị Campuchia sớm giải quyết vướng mắc đất đai cho doanh nghiệp Việt

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào Campuchia, nhất là các dự án trồng cây cao su, đồng thời mong muốn Chính phủ Campuchia sớm giải quyết vấn đề cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các doanh nghiệp Việt.

Thứ tư, 11/03/2015 - 03:54

Quản lý Thị trường “đau đầu” xử lý sữa Ensure nước sau tịch thu
Quản lý Thị trường “đau đầu” xử lý sữa Ensure nước sau tịch thu

(Dân trí) - Không có hóa đơn, chứng từ, không nhãn phụ bằng tiếng Việt… một số lượng lớn mặt hàng Ensure nước đã bị Quản lý Thị trường bắt giữ, tuy nhiên cơ quan này đang không biết phải xử trí thế nào khi tiêu hủy không được, phát mại, biếu, tặng cũng không xong.

Thứ tư, 11/03/2015 - 03:50

Dân “khóc ròng” vì tỏi mất mùa, mất giá
Dân “khóc ròng” vì tỏi mất mùa, mất giá

(Dân trí) - Người trồng tỏi ở Khánh Hòa đang đối diện với một mùa tỏi thua lỗ nặng nề do mất mùa, mất giá. Sự lệ thuộc về đầu ra đang là bài toán “đau đầu” cho người trồng tỏi, ngành chức năng nơi đây.

Thứ tư, 11/03/2015 - 03:40

Giá xăng tăng 1.600 đồng/lít từ 15h chiều nay
Giá xăng tăng 1.600 đồng/lít từ 15h chiều nay

(Dân trí) - Mức giá bán lẻ mới với mặt hàng xăng RON 92 là 17.286 đồng/lít. Giá dầu diesel cũng được điều chỉnh tăng 700 đồng/lít; dầu hỏa tăng 700 đồng/lít và dầu madút tăng 900 đồng/kg.

Thứ tư, 11/03/2015 - 03:15

Việt Nam vượt qua Singapore, Malaysia về tốc độ tăng trưởng năng suất lao động
Việt Nam vượt qua Singapore, Malaysia về tốc độ tăng trưởng năng suất lao động

(Dân trí) - Xét về năng suất lao động, Việt Nam đã có mức tăng trưởng ấn tượng với hơn 184% trong giai đoạn từ 1991 đến 2012, tốc độ phát triển này thậm chí còn cao hơn cả các quốc gia nổi tiếng về năng suất lao động như Singapore và Malaysia.

Thứ tư, 11/03/2015 - 02:59

Sẽ có khu đô thị sinh thái theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại Việt Nam
Sẽ có khu đô thị sinh thái theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại Việt Nam

(Dân trí) - Nhật Bản sẽ hỗ trợ công nghệ, tín dụng và kinh nghiệm quản lý cho các doanh nghiệp Việt Nam để xây dựng, vận hành các khu đô thị sinh thái theo tiêu chuẩn Nhật Bản và mang đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam.

Thứ tư, 11/03/2015 - 02:30

Sắp đến ngày “phán quyết” vụ người mua ve chai tìm thấy 5 triệu yen trong thùng loa cũ
Sắp đến ngày “phán quyết” vụ người mua ve chai tìm thấy 5 triệu yen trong thùng loa cũ

(Dân trí) - Hơn 1 tháng nữa là đến hẹn “phán quyết” số tiền 5 triệu yen mà cặp vợ chồng lao động nghèo hành nghề thu mua ve chai đã tìm thấy trong thùng chiếc loa cũ. Liệu họ có được hưởng trọn số tiền này?

Thứ tư, 11/03/2015 - 02:03

Gần 70.000 tấn mía “kêu cứu” giữa cánh đồng
Gần 70.000 tấn mía “kêu cứu” giữa cánh đồng

(Dân trí) - Các tuyến kênh rạch huyết mạch để vận chuyển mía cạn trơ đáy khiến gần 70.000 tấn mía tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đang trong tình trạng “nằm chờ cháy khô”. Nhiều người trồng mía ở đây đang đứng trước nguy cơ một vụ mùa mất trắng.

Thứ tư, 11/03/2015 - 01:46

Thêm 3 chai sữa đậu nành Soya Number 1 của Tân Hiệp Phát bị mốc đen
Thêm 3 chai sữa đậu nành Soya Number 1 của Tân Hiệp Phát bị mốc đen

(Dân trí) - Sáng 11/3, anh Nguyễn Quang Mạnh, chủ quán cà phê Google (đường Dũng Sĩ Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đã gọi điện đến Hội bảo vệ người tiêu dùng Đà Nẵng để phản ánh về những chai sữa đậu nành Soya Number 1 của Tân Hiệp Phát bị mốc đen bên trong.

Thứ tư, 11/03/2015 - 11:22

ĐÁNG QUAN TÂM
“Cuộc chơi” với sâm quý ở huyện nghèo nhất nước
“Cuộc chơi” với sâm quý ở huyện nghèo nhất nước

Một đề án nghìn tỷ về sâm Việt Nam vừa được UBND tỉnh Quảng Nam thông qua. Vậy là “cuộc chơi” với sâm quý đang khởi động mà mục tiêu trước mắt đưa Nam Trà My thoát khỏi bản đồ huyện nghèo, người dân có thêm nguồn thu.

Thứ tư, 11/03/2015 - 09:26

Trung Quốc phạt P&G 1 triệu USD vì quảng cáo sai về kem đánh răng
Trung Quốc phạt P&G 1 triệu USD vì quảng cáo sai về kem đánh răng

(Dân trí) - Tập đoàn hàng tiêu dùng Procter&Gamble (P&G) đã trở thành công ty nước ngoài mới nhất gặp rắc rối ở Trung Quốc. Nhà chức trách Thượng Hải vừa tuyên án phạt P&G gần 1 triệu USD vì cho rằng công ty này quảng cáo sai về kem đánh răng.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:43

Chỉ với 500 triệu đồng ở ngay biệt thự Hà Nội
Chỉ với 500 triệu đồng ở ngay biệt thự Hà Nội

Với mức giá ban đầu chỉ 500 triệu đồng, xấp xỉ bằng một căn hộ giá rẻ nội thành, biệt thự sinh thái Lâm Viên đang gây nên cơn sốt trên thị trường bất động sản Hà Nội khi chủ đầu tư Viglacera “mạnh tay” đưa ra chương trình ưu đãi đặc biệt.

Thứ tư, 11/03/2015 - 08:02

Hành khách Trung Quốc nấu cơm ngay tại sân bay Hong Kong
Hành khách Trung Quốc nấu cơm ngay tại sân bay Hong Kong

Đoạn clip quay cảnh một người đàn ông đến từ tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc tự nấu cơm bằng nồi cơm điện ngay tại sân bay quốc tế Hong Kong trong khi chờ máy bay được đăng tải hôm 9/3 đang làm dậy sóng cư dân mạng nước này.

Thứ tư, 11/03/2015 - 07:54

Đại gia vàng xin giữ lại khu nhà rường để phát triển du lịch sinh thái
Đại gia vàng xin giữ lại khu nhà rường để phát triển du lịch sinh thái

(Dân trí) - Ngày 10/3 là hạn cuối cùng tháo dỡ biệt thự của Thiếu tướng Phan Như Thạch (nguyên giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam) và đại gia vàng Ngô Văn Quang trên rừng Hải Vân theo quyết định của UBND quận Liên Chiểu.

Thứ tư, 11/03/2015 - 07:53

Khu thương mại tự do ở Trung Quốc bị chê
Khu thương mại tự do ở Trung Quốc bị chê

Khu thương mại tự do (FTZ) tại tỉnh Quảng Đông dự kiến khánh thành vào ngày 18-3, chưa đầy 2 năm sau khi FTZ đầu tiên của Trung Quốc đi vào hoạt động ở TP Thượng Hải. Hiện chưa rõ 2 FTZ khác ở tỉnh Phúc Kiến và TP Thiên Tân có được ra mắt cùng lúc với FTZ ở Quảng Đông hay không.

Thứ tư, 11/03/2015 - 07:30

Người Việt sắp "gánh" gần 10.000 đồng các loại thuế, phí mỗi lít xăng
Người Việt sắp "gánh" gần 10.000 đồng các loại thuế, phí mỗi lít xăng

(Dân trí) - Theo tính toán của VDSC, tổng các loại phí và thuế người tiêu dùng Việt Nam đang gánh chịu vào khoảng 7.888 đồng /lít xăng (tức khoảng 101,4% so với giá cơ sở). Và với việc áp dụng mức thuế mới, người tiêu dùng sẽ gánh chịu thêm gần 25,3% so với mức phí đang chịu hiện nay.

Thứ tư, 11/03/2015 - 07:02

Cứu giá cho nông dân: Chưa có biện pháp nào hiệu quả hơn thu mua tạm trữ
Cứu giá cho nông dân: Chưa có biện pháp nào hiệu quả hơn thu mua tạm trữ

(Dân trí) - Mặc dù có nhiều phản ánh về hiệu quả của chính sách thu mua tạm trữ lúa gạo cho nông dân, nhưng lãnh đạo Bộ NN&PTNT vẫn khẳng định đây là chính sách cần thiết để cứu giá cho nông dân khi giá lúa gạo xuống và chưa có giải pháp nào hiệu quả hơn.

Thứ ba, 10/03/2015 - 10:11

Thành nghệ nhân nhờ điêu khắc vỏ trứng tặng vợ
Thành nghệ nhân nhờ điêu khắc vỏ trứng tặng vợ

(Dân trí) - Sau 4 tháng mày mò trên chiếc vỏ trứng đầu tiên để làm món quà tặng vợ, đến hôm nay, “gia tài” vỏ trứng của ông Hùng đã lên đến cả trăm chiếc, được khắc tinh xảo. Trong số đó, có nhiều chiếc vỏ trứng đã “bay” xa, hòa nhập thị trường quốc tế.

Thứ ba, 10/03/2015 - 09:15

Thép, xây dựng, bất động sản...tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam!
Thép, xây dựng, bất động sản...tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam!

(Dân trí) - Bất chấp tình hình chung gặp nhiều khó khăn song các doanh nghiệp ngành thép - xây dựng - bất động sản vẫn gây bất ngờ khi dẫn đầu trong số các ngành nghề thuộc danh sách 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam.

Thứ ba, 10/03/2015 - 05:15

Phát triển kinh tế láng giềng: Bẫy chiến lược của Trung Quốc
Phát triển kinh tế láng giềng: Bẫy chiến lược của Trung Quốc

Campuchia đã bất ngờ hoãn xây dự án đập thuỷ điện lớn do Trung Quốc tài trợ, mặc dù trước đó Thủ tướng HunSen đã cương quyết bảo vệ nó.

Thứ ba, 10/03/2015 - 04:27

Tổng thầu Trung Quốc bị Ban Quản lý Dự án Đường sắt nhắc nhở
Tổng thầu Trung Quốc bị Ban Quản lý Dự án Đường sắt nhắc nhở

(Dân trí) - Tổng thầu Trung Quốc và nhà thầu phụ thường xuyên bị Ban Quản lý Đường sắt (Bộ GTVT) nhắc nhở về các yêu cầu thi công và biện pháp đảm bảo an toàn trên công trường xây dựng đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.

Thứ ba, 10/03/2015 - 04:26