Doanh nghiệp kiệt quệ vì Covid-19: Cơ hội để điều chỉnh lại chi tiêu ngân sách?

Trước tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp, nhiều DN đứng bên bờ phá sản, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 11 về những giải pháp cấp bách, trong đó có việc miễn giảm thuế cho doanh nghiệp.
>>Thủ tướng: Cấp bách “giải cứu” doanh nghiệp thiệt hại vì Covid-19
>>Kịch bản cho nền kinh tế ra sao hậu dịch bệnh Covid-19?

Điều này sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu của ngân sách, nhưng về lâu dài là cơ hội để Chính phủ điều chỉnh lại chi tiêu.

Doanh nghiệp kiệt quệ vì Covid-19: Cơ hội để điều chỉnh lại chi tiêu ngân sách? - 1

Bộ Tài chính đề xuất gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh minh họa.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19 do virus corona. 

Tại chỉ thị này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, khẩn trương trình Chính phủ về việc miễn, giảm thuế, phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền các giải pháp về thuế và chi ngân sách nhà nước, trước hết là gói hỗ trợ khoảng 30.000 tỷ đồng để góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2020.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, trước tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam, thì gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng được thông qua là cần thiết. Trước mắt, nguồn thu ngân sách sẽ bị sụt giảm, nhưng về lâu dài ngoài việc hỗ trợ nền kinh tế nước nhà, đây lại là một cơ hội để Chính phủ điều chỉnh chi tiêu ngân sách làm sao cho tiết kiệm. 

Nuôi dưỡng nguồn thu

Trao đổi với Dân Việt, chuyên gia Kinh tế Phạm Chi Lan nhận định, trong trường hợp Chính phủ miễn thuế, giảm thuế, giãn thuế, hoặc hoãn thuế thì đều ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách trong từng thời gian. Ví dụ như nếu hoãn thuế hay dãn thuế cho doanh nghiệp trong một thời gian rồi mới thu sẽ làm hụt thu cho kế hoạch đã tính toán cho từng quý, cho cả năm. Tương tự, nếu miễn giảm thuế chắc chắc sẽ làm hụt nguồn thu ngân sách. Nhưng điều đó là cần thiết trong bối cảnh hiện tại, khi phần lớn nền kinh tế đang bị kiệt quệ bởi dịch Covid-19.

Vào lúc này doanh nghiệp quá khó khăn, ảnh hưởng đến hàng triệu người lao động, hàng triệu hộ kinh doanh thì việc hỗ trợ cho doanh nghiệp sẽ giảm bớt đi số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động, số hộ kinh doanh đóng cửa, sau đó gây ra những tổn hại lớn cho người dân, bởi vì thu ngân sách chủ yếu cũng là nguồn thuế của doanh nghiệp.

"Đây cũng là cách để nuôi dưỡng lại nguồn thu, lúc người nộp thuế khó khăn thì những đơn vị thu thuế phải hỗ trợ lại, khi họ vượt qua được mới có cơ hội đóng thuế tiếp, nếu để họ chết bây giờ thì mất nguồn thu ngân sách cho nhà nước, không phải chỉ trước mắt mà có thể về lâu dài. Bởi vì một khi đã đóng cửa, ngừng hoạt động thì việc hồi phục lại là rất khó", bà Chi Lan cho hay.

Theo bà Lan, ngoài quan tâm đến doanh nghiệp lớn và tương đối lớn của những ngành đang bị tổn hại, Chính phủ cũng nên dành sự chú ý cho các hộ kinh doanh, các doanh nghiệp nhỏ, vì họ sống cùng trong lĩnh vực hoặc cộng sinh những lĩnh vực chủ chốt đang bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch Covid-19 hiện nay.

Đơn cử như ngành du lịch, không phải chỉ hàng không, các công ty du lịch, khách sạn lớn bị ảnh hưởng, mà còn rất nhiều hộ kinh doanh gia đình đang hoạt động từ nhà cho thuê; nhà hàng; cung ứng thực phẩm; xe cộ, vận tải; bán hàng lưu niệm... đều sống dựa vào ngành du lịch cũng đang đối diện với khó khăn. Nhóm ngành này tuy nhỏ về quy mô nhưng rất nhiều về số lượng, nên khi bỏ qua việc hỗ trợ kinh tế cho họ cũng sẽ gây ra tác động xấu cho quá trình phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19 do virus corona.

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, cũng cho rằng trong lúc tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì việc hỗ trợ doanh nghiệp có thể tồn tại được là rất quan trọng. Nếu để họ kiệt quệ về tài chính trong lúc này, cuối cùng Chính phủ cũng mất nguồn thu.

Ông Hiếu đánh giá, ngân sách rất giới hạn, nhất là đang ở tình trạng bội chi, nên việc đưa ra gói hỗ trợ kinh tế 30.000 tỷ để hỗ trợ các doanh nghiệp miễn thuế, giảm thuế dĩ nhiên là ảnh hưởng tới thu ngân sách, nhưng đó là việc làm cần thiết.

Doanh nghiệp kiệt quệ vì Covid-19: Cơ hội để điều chỉnh lại chi tiêu ngân sách? - 2

Cách tích cực nhất để nhà nước đỡ khó khăn trong lúc này là phải tiết kiệm, tiết kiệm chi tiêu thường xuyên, tiết kiệm đầu tư công.

Cơ hội để Chính phủ điều chỉnh lại ngân sách

Để Chính phủ vượt qua khó khăn, cân bằng ngân sách trong bối cảnh giảm thu hiện tại, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng cách tích cực nhất để nhà nước đỡ khó khăn trong lúc này là phải tiết kiệm, tiết kiệm chi tiêu thường xuyên, tiết kiệm đầu tư công.

"Các dự án đầu tư hiện tại chưa thật cần thiết thì đừng làm vội, những dự án dù đã vào quy hoạch, nhưng mà quy hoạch dài hạn chưa nên đưa ra tính, hoặc là khởi động vào lúc này. Bởi vì thời gian vừa qua có rất nhiều dự án khủng mà cứ muốn đưa ra bàn, kể cả những dự án mà 20-30 năm nữa cũng đã có một số Bộ ngành muốn tiến hành làm ngay, như vậy là không hợp lý, bởi số tiền đó nên dùng để kích thích nền kinh tế hiện tại đang khó khăn bởi dịch Covid-19", bà Lan phân tích.

Vị chuyên gia kinh tế này đánh giá, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam là một cơ hội nữa cho nhà nước thực hiện phương châm của mình về điều chỉnh ngân sách làm sao cho tiết kiệm. Lâu nay, Việt Nam thường hay quan tâm tăng thu nhưng yếu tố giảm chi cần thiết cho ngân sách lại ít được chú trọng kể cả chi tiêu thường xuyên và chi tiêu đầu tư phát triển.

"Lấy ví dụ như việc Thủ tường vừa có chỉ thị không đi công tác nước ngoài vào lúc này thì đúng, vì không thật cần thiết thì không nên đi, vừa tốn tiền ngân sách vừa không đúng lúc vì cả nước đang lo về dịch Covid-19. Chính phủ đang mong muốn một mặt tích cực chống dịch Covid-19, một mặt phát triển kinh tế thì nên tập trung vào những việc ở nhà, dồn toàn lực để dập dịch và phát triển kinh tế", bà Chi Lan nói.

Ông Nguyễn Trí Hiếu cho biết thêm chi của Chính phủ có hai khoản: chi thường xuyên và chi đầu tư.

Đối với chi thường xuyên, Chính phủ phải xem xét những chi phí nào mà thật sự không cần thiết, kể cả giảm biên chế. Vì cỗ máy hành chính của chúng ta rất cồng kềnh, thành ra những chi phí trả lương cho cán bộ, công chức, liên quan đến hoạt động của Chính phủ, những mảng nào mà không cần thiết hoặc thứ yếu thì cắt giảm.

Đối với chi đầu tư cũng vậy, Chính phủ cần nhìn lại ngân sách đầu tư công, những đầu tư nào lãng phí thì cần nhìn nhận lại, rà soát lại xem những khoản chi phí nào có thể hoãn lại được, giảm được thì nên xem xét hợp lý.

"Cũng như là người bị nhiễm Covid-19, bây giờ cần liều thuốc chữa ngay những người đang bị bệnh, còn vấn đề phục hồi sức khỏe cho họ thì tình sau, phải giữ được mạng thì mới tính đến phương án hồi phục được. Vấn đề giải quyết kinh tế cũng vậy, những chi phí thường xuyên, đầu tư của Chính phủ mang tính dài hạn, không cần thiết thì dừng lại, dùng tiền đó để cứu doanh nghiệp đã, doanh nghiệp có sống được thì mới có tiền nộp thuế cho ngân sách", ông Hiếu nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Tài chính đã phối hợp với các Bộ, ngành rà soát đề xuất Chính phủ và ban hành theo thẩm quyền giảm một số khoản phí, lệ phí là đầu vào của sản xuất, kinh doanh.

Theo tính toán, tổng số thuế, tiền thuê đất được gia hạn là khoảng 30.000 tỷ đồng và dự kiến thời điểm hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 sẽ áp dụng ngay khi Nghị định được Chính phủ ký ban hành và sẽ kết thúc vào cuối năm 2020.

Theo Quỳnh Dân

Dân Việt

MỚI NHẤT
Rau củ trái cây Trung Quốc đã về lại chợ đầu mối
Rau củ trái cây Trung Quốc đã về lại chợ đầu mối

Hàng Trung Quốc về chợ Hóc Môn chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ khoảng 4% trong tổng lượng hàng nhập chợ mỗi ngày, tương đương khoảng 100 tấn/ngày.

Thứ hai, 09/03/2020 - 02:01

Lo sợ dịch Covid-19, giới giúp việc Hà Nội đồng loạt nghỉ việc, bỏ về quê
Lo sợ dịch Covid-19, giới giúp việc Hà Nội đồng loạt nghỉ việc, bỏ về quê

(Dân trí) - Ngay sau khi Hà Nội công bố ca dương tính đầu tiên với Covid-19, nhiều người giúp việc ở Thủ đô đồng loạt xin nghỉ việc, bỏ về quê khiến nhiều gia đình "náo loạn".

Thứ hai, 09/03/2020 - 01:41

Cổ phiếu nhà Cường Đôla tăng 79% giữa cơn “ác mộng” trên sàn chứng khoán
Cổ phiếu nhà Cường Đôla tăng 79% giữa cơn “ác mộng” trên sàn chứng khoán

(Dân trí) - Giữa lúc thị trường chứng khoán có tới 608 mã giảm, 172 mã giảm sàn thì QCG vẫn tăng giá kịch trần phiên thứ 8 liên tiếp. Chỉ trong 10 phiên gần đây, mã này tăng giá tới gần 79%.

Thứ hai, 09/03/2020 - 01:33

Cận cảnh dây chuyền sản xuất tôn Hoa Sen Gold bảo hành lên đến 30 năm
Cận cảnh dây chuyền sản xuất tôn Hoa Sen Gold bảo hành lên đến 30 năm

(Dân trí) - Cùng “đột nhập” vào nhà máy sản xuất dòng tôn lạnh màu cao cấp Hoa Sen Gold để hiểu tại sao Tập đoàn Hoa Sen lại tự tin bảo hành sản phẩm lên đến 30 năm, gấp 3 lần các sản phẩm tôn thông thường.

Thứ hai, 09/03/2020 - 10:58

Nước nông nghiệp mà đi tích trữ lương thực là rất khó hiểu
Nước nông nghiệp mà đi tích trữ lương thực là rất khó hiểu

(Dân trí) - Trả lời báo Dân Trí, ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thống kê khẳng định, Việt Nam không thiếu lương thực, thực phẩm. Việc rất khó hiểu và chỉ là vấn đề tâm lý nhất thời.

Thứ hai, 09/03/2020 - 10:40

Quảng Bình: Bắt giữ 75.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc
Quảng Bình: Bắt giữ 75.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tại Quảng Bình vừa phát hiện xe tải vận chuyển 75.000 khẩu trang y tế không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào chứng minh rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thứ hai, 09/03/2020 - 10:00

Cổ phiếu ngân hàng  “miễn nhiễm” trước Covid-19
Cổ phiếu ngân hàng “miễn nhiễm” trước Covid-19

(Dân trí) - Covid-19 không chỉ ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu mà còn khiến thị trường chứng khoán Việt Nam mất hơn 14 tỷ USD tính từ thời điểm sau Tết đến nay.

Thứ hai, 09/03/2020 - 10:00

Hàng tỷ USD bị “thổi bay” ngay đầu tuần vì lo ngại Covid-19
Hàng tỷ USD bị “thổi bay” ngay đầu tuần vì lo ngại Covid-19

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay (9/3), ngay khi vừa mở màn tuần mới, các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Việt Nam đều đã rơi vào trạng thái rơi tự do. Thiệt hại ước tính lên tới hàng tỷ USD.

Thứ hai, 09/03/2020 - 09:59

Dồn tiền nhàn rỗi, chọn ngân hàng nào có lãi suất cao gửi tiết kiệm?
Dồn tiền nhàn rỗi, chọn ngân hàng nào có lãi suất cao gửi tiết kiệm?

Tín dụng tăng thấp, thanh khoản của các ngân hàng rất dồi dào nhưng lãi suất huy động vẫn cao ngất ngưởng. Có tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm lúc này vẫn lợi lớn, khỏi lo những biến động bất lợi.

Thứ hai, 09/03/2020 - 09:30

Tặng vợ tủ đông đầy thức ăn ngày 8/3
Tặng vợ tủ đông đầy thức ăn ngày 8/3

(Dân trí) - Ngày 8/3 năm nay diễn ra đúng lúc Hà Nội ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19 mới, nên thay vì tặng hoa hay quà, có người đã mua tặng vợ một tủ cấp đông với đầy thực phẩm dự trữ bên trong.

Thứ hai, 09/03/2020 - 09:04

Giá vàng tăng vọt qua mốc 48 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng vọt qua mốc 48 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 9/3, giá vàng SJC bất ngờ tăng lên mức 48,2 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng giao ngay tại châu Á xấp xỉ mốc 1.700 USD/ounce.

Thứ hai, 09/03/2020 - 08:50

"Chúng tôi luôn học hỏi từ chính những đối thủ của mình!"
"Chúng tôi luôn học hỏi từ chính những đối thủ của mình!"

(Dân trí) - Một thị trường mà không có sự cạnh tranh ắt sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Một doanh nghiệp tốt là biết sống giữa sự cạnh tranh đó để học hỏi từ đối thủ mà cùng nhau phát triển chứ không phải là đấu tranh với nhau.

Thứ hai, 09/03/2020 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Số phận mũ cối, áo Nato, thời trang dân chơi một thời bao cấp
Số phận mũ cối, áo Nato, thời trang dân chơi một thời bao cấp

Nhiều món đồ thời trang nổi tiếng từ thời bao cấp, trải qua thời gian mấy chục năm lịch sử vẫn còn được bày bán trên thị trường.

Thứ hai, 09/03/2020 - 06:40

Tìm được người yêu nhờ nhường giấy vệ sinh trong đại dịch Covid 19
Tìm được người yêu nhờ nhường giấy vệ sinh trong đại dịch Covid 19

(Dân trí) - Lo ngại về sự bùng phát Covid-19, nhiều người đã hoảng loạn vơ vét mọi thứ ở siêu thị. Những cuộn giấy vệ sinh dường như là một mặt hàng được nhiều người săn lùng nhất ở một số quốc gia như Nhật Bản.

Thứ hai, 09/03/2020 - 06:10

Trung Quốc: Lo ngại “thảm họa” sinh thái vì chất thải y tế Covid-19
Trung Quốc: Lo ngại “thảm họa” sinh thái vì chất thải y tế Covid-19

(Dân trí) - Theo tờ Southern Metropolis Daily, Vũ Hán đã tạo ra hơn 200 tấn chất thải y tế/ngày, trong khi đó hàng tấn khẩu trang y tế đã qua sử dụng đang chất đống trên khắp Trung Quốc.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 04:00

Tỷ phú giàu nhất thế giới: "Tôi thành công vì đã trúng rất nhiều xổ số"
Tỷ phú giàu nhất thế giới: "Tôi thành công vì đã trúng rất nhiều xổ số"

Tỷ phú giàu nhất thế giới - Jeff Bezos cho biết, bản thân có được thành công ngày hôm nay một phần là nhờ vào sự may mắn.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 04:00

Bộ Y tế: Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khoẻ mạnh, âm tính với Covid-19
Bộ Y tế: Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khoẻ mạnh, âm tính với Covid-19

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa lên tiếng khẳng định về sức khỏe ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và xác nhận không có bất kỳ dấu hiệu nào mắc bệnh Covid-19.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 03:44

Vứt vé số chỏng chơ trên bàn, 1 tháng sau phát hiện trúng giải độc đắc
Vứt vé số chỏng chơ trên bàn, 1 tháng sau phát hiện trúng giải độc đắc

(Dân trí) - Một người đàn ông ở Saskatchewan, Canada nói rằng anh ta đã tìm thấy một chiếc vé số trên bàn của mình bị trầy xước, nhăn nhúm và… hóa ra nó trị giá 744.845 USD, tương đương hơn 17 tỷ đồng.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 01:21

Những nàng WAGs bóng đá Việt Nam giàu "nứt đố, đổ vách"
Những nàng WAGs bóng đá Việt Nam giàu "nứt đố, đổ vách"

Trong số những nàng WAGs bóng đá Việt Nam, vợ và bạn gái của Công Vinh, Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng và Tiến Linh là những cô nàng hái ra tiền và giàu có nhất.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 01:05

Sếp bị phạt 100 triệu đồng nếu trả lương nhân viên thấp, sai hạn
Sếp bị phạt 100 triệu đồng nếu trả lương nhân viên thấp, sai hạn

(Dân trí) - Từ ngày 15/4, người sử dụng lao động sẽ bị phạt đến 75 triệu đồng nếu trả lương nhân viên thấp hơn lương tối thiểu vùng, bị xử phạt đến 100 triệu đồng nếu trả lương không đúng hạn.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 01:00

Hà Nội: Bán nho rụng giá cao vẫn hết veo "trong một nốt nhạc"
Hà Nội: Bán nho rụng giá cao vẫn hết veo "trong một nốt nhạc"

(Dân trí) - Chỉ khoảng 30 phút sau khi đăng bán với giá 1 triệu đồng/kg, gần 10kg nho rụng đã được khách tranh nhau mua hết sạch.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 01:00

Thủ tướng: Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan tạm hoãn đi công tác nước ngoài!
Thủ tướng: Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan tạm hoãn đi công tác nước ngoài!

(Dân trí) - Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phố tạm hoãn công tác nước ngoài để tập trung phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 12:57

Thiếu gia 25 tuổi "chân ướt, chân ráo" chơi cổ phiếu lãi vài trăm tỷ đồng
Thiếu gia 25 tuổi "chân ướt, chân ráo" chơi cổ phiếu lãi vài trăm tỷ đồng

(Dân trí) - Đỗ Vinh Quang - thiếu gia nhà Bầu Hiển chơi cổ phiếu trong thời gian ngắn đã lãi 230 tỷ đồng là thông tin đáng chú ý tuần qua.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 10:00

Ngày 8/3 kể chuyện “chị nhà” và những sự thật bất ngờ
Ngày 8/3 kể chuyện “chị nhà” và những sự thật bất ngờ

(Dân trí) - Ghé lại đây tôi sẽ kể cho bạn về một huyền thoại thay đổi từ yêu cho đến cưới của cô vợ tôi.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 10:00